Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn

Thứ ba, 14:00 29/11/2022 | Ăn

Những sai lầm khi chế biến thịt lợn dưới đây sẽ làm giảm độ ngon của món ăn, thậm chí ảnh hưởng đến an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Thịt lợn vai hoặc thịt ba chỉ khi chưng mắm tép chỉ cần thêm 1 thìa gia vị này chắc chắn thơm ngon không cưỡng nổi Thịt lợn vai hoặc thịt ba chỉ khi chưng mắm tép chỉ cần thêm 1 thìa gia vị này chắc chắn thơm ngon không cưỡng nổi

GiadinhNet – Mắm tép chưng thịt ngon nổi tiếng của miền Bắc – nhất là món mắm của người Hà Nội còn tìm đường ra nước ngoài. Món ăn cực kỳ đậm đà đưa cơm trong những ngày mưa gió lạnh giá - nhưng thiếu 1 gia vị này chắc chắn mất ngon rất nhiều.

Mặc dù đây là món ăn quen thuộc hằng ngày của các gia đình Việt nhưng nhiều người nội trợ vẫn thường phạm phải những sai lầm khi chế biến thịt lợn sau.

Rã đông thịt sai cách

Việc rã đông ở nhiệt độ phòng hoặc trụng với nước nóng giúp tiết kiệm thời gian, nhưng lại làm giảm chất lượng thịt và cũng khiến vi khuẩn tác động nhiều đến nó. Cách rã đông lý tưởng là đưa thịt từ ngăn đông tới ngăn mát tủ lạnh từ đêm hôm trước hoặc nhiều tiếng đồng hồ trước đó để rã đông. Thịt sẽ giữ độ ngon và chất dinh dưỡng, lại an toàn..

Chần mà không rửa sạch

Nhiều người coi chần thịt là bước bắt buộc, nhưng nghi rằng khâu chần thịt đã đủ diệt khuẩn nên trước đó không rửa kỹ, đây là sai lầm khi chế biến thịt lợn có thể đem lại nguy cơ sức khỏe. Trên thịt chưa rửa không chỉ có vi khuẩn mà còn những chất bẩn độc hại khác, vì vậy bạn nhất thiết phải rửa kỹ trước khi cho vào nồi, dù là chần hay luộc. Sau khi chần nước sôi, bạn lại rửa lần nữa rồi mới chế biến.

6 sai lầm khi chế biến thịt lợn - Ảnh 2.

Nên tránh một số sai lầm khi chế biến thịt lợn.

Cho thêm nước lạnh khi luộc

Trong quá trình luộc thấy thiếu nước, nhiều người tiện tay cho thêm nước lạnh vào. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là sai lầm khi luộc thịt lợn cực kỳ phổ biến và nó không hề tốt. Nước lạnh làm kết tủa các  protein, chất béo từ thịt khiến miếng thịt cứng lại, giảm độ ngon và bổ dưỡng. Vì vậy nếu nồi cạn  nước, hãy thêm nước sôi.

Luộc quá kỹ

Sợ thịt sống thì kém an toàn, nhiều người coi việc luộc chín kỹ như ưu tiên số một. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt luộc quá lâu thì các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại chuyển hóa thành các axit amino aromatic. Có đến 9 trong 12 hợp chất axit amino aromatic làm tăng nguy cơ ung thư. Đó là chưa kể thịt luộc quá kỹ sẽ mất ngon.

Chọc đũa nhiều lần khi luộc

Nhiều người dùng đũa chọc liên tục vào miếng thịt trong quá trình luộc. Điều này khiến chất ngọt trong thịt thất thoát ra ngoài, làm thịt khô và mất ngon. Tốt nhất là bạn để sôi 5 phút mới chọc đũa để kiểm tra, nếu chưa chín thì luộc khoảng 3 - 5 phút nữa là được.

Nếu làm món thịt rán, bạn chờ cho thịt vàng một mặt mới lật; với món thịt kho thì chờ mặt thịt săn lại.

Dùng thớt gỗ quá cũ

Thớt gỗ là lựa chọn tốt khi bạn băm hay thái thịt, nhưng một chiếc thớt gỗ quá cũ, đa mòn và nhiều vết dao lại là nơi ẩn trú rất tốt của các loại vi khuẩn.

Hãy thay mới chiếc thớt gỗ đã dùng lâu ngày, không dùng chung thớt cho thực phẩm sống và chín.

Nhiều người không biết thường bỏ 3 loại gia vị này vào luộc thịt lợn, bảo sao thịt khô, mất ngon, mất chất Nhiều người không biết thường bỏ 3 loại gia vị này vào luộc thịt lợn, bảo sao thịt khô, mất ngon, mất chất

GiadinhNet - Bản chất thịt lợn luộc là thơm ngon, nhưng một số người khi luộc thịt lợn không biết nên đã cho 3 loại gia vị này vào, khiến món thịt lợn mất ngon, còn bị tanh, khô.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món cao lầu Hội An khác lạ ở Sài Gòn

Món cao lầu Hội An khác lạ ở Sài Gòn

Ăn - 4 giờ trước

Cao lầu ăn kèm chén nước dùng giống hủ tiếu khô ở Sài Gòn, mang hương vị vừa lạ vừa quen được nhiều thực khách yêu thích.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Thịt gà luộc có nhiều, mang ra làm món này chỉ mất 10 phút nhưng chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen ngon!

Thịt gà luộc có nhiều, mang ra làm món này chỉ mất 10 phút nhưng chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen ngon!

Ăn - 7 giờ trước

Món thịt gà xé trộn là một món ăn vô cùng quen thuộc mà lại ngon miệng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm món ăn này vừa nhanh lại vừa ngon chưa? Vậy thì hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Năm nay bưởi rẻ, sau Tết còn nhiều thì làm món gỏi bưởi tôm thịt giải ngán theo cách sau rất dễ, ai ăn cũng 'đổ đứ đừ'

Năm nay bưởi rẻ, sau Tết còn nhiều thì làm món gỏi bưởi tôm thịt giải ngán theo cách sau rất dễ, ai ăn cũng 'đổ đứ đừ'

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Bưởi nhiều người thích, trộn gỏi tôm thịt cực kỳ ngon khiến ai ăn cũng đổ đứ đừ, lại giải ngán sau Tết, hoặc đổi món cuối tuần vừa thơm ngon bổ dưỡng, ít tốn kém và không ngốn thời gian của chị em. Nhưng phải làm cách sau món ăn mới hài hòa cả về màu sắc và đủ vị chua cay mặn ngọt.

Tết quê vẫy gọi với bún xào đậu tây

Tết quê vẫy gọi với bún xào đậu tây

Ăn - 1 ngày trước

Cứ mỗi độ gần tết, má lại đãi cả nhà no nê với món bún xào đậu tây (đậu cô ve) dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Tết đến nhớ bát nước bỗng mẹ nấu năm xưa

Tết đến nhớ bát nước bỗng mẹ nấu năm xưa

Ăn - 1 ngày trước

Những ai từng trải qua thời kỳ khó khăn thiếu thốn chắc hẳn không quên được mùi vị của bát nước bỗng năm xưa.

Vì sao người Trung Quốc coi trọng việc ăn cá đầu năm mới?

Vì sao người Trung Quốc coi trọng việc ăn cá đầu năm mới?

Ăn - 1 ngày trước

Người Trung Quốc cho rằng cá là món tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng và sung túc nên không thể thiếu trong bữa tối đầu năm.

10 món ăn sáng ngon nhất châu Á

10 món ăn sáng ngon nhất châu Á

Ăn - 1 ngày trước

Mới đây, chuyên trang Tasteatlas đã công bố 10 món ăn sáng ngon nhất châu Á.

Ngày xuân thưởng thức chè lam Phủ Quảng, đặc sản một thời tiến vua

Ngày xuân thưởng thức chè lam Phủ Quảng, đặc sản một thời tiến vua

Ăn - 1 ngày trước

Là món ăn dân dã nức tiếng từ lâu, với vị ngọt thanh dìu dịu và giòn tan, chè lam Phủ Quảng (Thanh Hóa) một thời là sản vật tiến vua, nay được nhiều người ưa chuộng khi xuân về.

Thế giới giò chả Việt: Miền Trung có 3 loại giò chả nức tiếng thơm ngon

Thế giới giò chả Việt: Miền Trung có 3 loại giò chả nức tiếng thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Dịp Tết nguyên đán, ai ai cũng cầu mong cho vạn sự bình an và may mắn vào năm mới. Chính vì thế, các món ăn ngày Tết được lựa chọn với quan niệm mong cả năm luôn suôn sẻ, tốt đẹp. Giò chả truyền thống cũng không phải là ngoại lệ, là món ăn luôn phải có trên các mâm cỗ ngày Tết với ý nghĩa 'trong ấm ngoài êm'.

Top