Hà Nội
23°C / 22-25°C

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Cộng tác viên dân số Vĩnh Phúc biến khó khăn thành hành động

GiadinhNet – Mỗi người có cách tuyên truyền riêng của mình, những cộng tác viên dân số (CTV) này đã góp phần đem lại hiệu quả không nhỏ cho công tác truyền thông dân số ở địa phương.

Nam CTV dân số hơn 13 năm gắn bó với tuyên truyền dân số

Hơn 13 năm gắn bó với công tác DS - KHHGĐ, ông Hoàng Văn Vẽ, cộng tác viên dân số tổ dân phố Xuân Mai 1, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên đã thuộc từng con ngõ, ngôi nhà và hoàn cảnh của từng gia đình trong tổ.

Ông Vẽ cho biết: Tổ dân phố Xuân Mai 1 là đơn vị có nhiều biến động về dân số đi - đến nhất phường, bởi vậy, ông xác định phải luôn luôn bám dân, nắm rõ từng nhà để có cách tiếp cận phù hợp. Ngoài việc phát tài liệu, tờ rơi tuyên truyền, ông còn trực tiếp đến từng gia đình, khu trọ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; thường xuyên phối hợp với các đoàn thể của tổ dân phố tổ chức lồng ghép tuyên truyền chính sách DS - KHHGĐ từng nhóm nhỏ vào các buổi sinh hoạt các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ của địa phương.

Đặc biệt, các thông tin liên quan như số hộ, số nhân khẩu, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai...được ông ghi chép đầy đủ, cẩn thận để tổng hợp, có cơ sở báo cáo theo định kỳ và xây dựng giải pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả. Đến nay, chất lượng dân số trên địa bàn chuyển biến tích cực; 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được tư vấn chính sách DS - KHHGĐ, phụ nữ mang thai được khám định kỳ, tỷ lệ trẻ sinh ra được sàng lọc trước sinh, sơ sinh tăng cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm…

Nữ CTV dân số ở Vĩnh Phúc biết biến khó khăn trong mùa dịch COVID-19 thành hành động hiệu quả

Tham gia công tác DS-KHHGĐ được hơn 20 năm, những ngày đầu, bà Kim Thị Thịnh, thôn Bản Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân trong khu đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của bà Thịnh, công tác dân số của thôn Bản Long đã có nhiều thay đổi.

Biến khó khăn trong mùa dịch COVID-19 thành hành động, CTV dân số Vĩnh Phúc góp phần đáng kể cho công tác tuyên truyền ở địa phương - Ảnh 1.

Bà Thịnh (bìa phải) tư vấn kiến thức DS - KHHGĐ cho người dân thôn Bản Long.

Bà Kim Thị Thịnh chia sẻ: Thôn Bản Long có 314 hộ với 1.024 nhân khẩu, trong đó 70% là người dân tộc Sán Dìu. Để làm tốt vai trò cộng tác viên dân số, ngoài tuyên truyền bằng hình thức phát tờ rơi, qua các buổi họp của các đoàn thể, họp thôn, bà Thịnh luôn tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi, kể cả lúc đi làm đồng, đi chợ để tuyên truyền cho chị em. Đối với những gia đình đi làm, không tham gia được các buổi tuyên truyền của khu, bà thường đến vận động vào buổi tối, khi có cả hai vợ chồng ở nhà để trò chuyện, tâm sự, phân tích. Khi xảy ra dịch COVID-19, công tác tuyên truyền trực tiếp gặp nhiều khó khăn, các cán bộ, cộng tác viên dân số như bà Thịnh đã vận dụng tiện ích của mạng xã hội như zalo, facebook để chuyển tải kịp thời, không gián đoạn các công văn và thông tin mới nhất về dân số đến với người dân.

Riêng đối với những gia đình còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ, muốn đông con, bà đến trực tiếp trò chuyện, tâm sự, phân tích để không chỉ người phụ nữ mà cả những người chồng, bậc ông, bà, người cao tuổi hiểu được chính sách DS - KHHGĐ. "Nhờ kiên trì vận động "mưa dầm thấm lâu", hiện nay trên địa bàn thôn Bản Long phần lớn người dân đã hiểu và chấp nhận mô hình gia đình 2 con, tư tưởng trọng nam khinh nữ trước đây nay đã được giảm thiểu, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai không ngừng tăng lên"- bà Thịnh nói.

Nhờ đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số nhiệt tình, trách nhiệm rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, công tác dân số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở Vĩnh Phúc giữ ở mức 1,2%; có 86% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 92% các cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn được tư vấn và cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; 72% phụ nữ trong độ tuổi 15-49 có nhu cầu tránh thai đang sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại…

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hơn 1.994 cộng tác viên dân số tại 136 xã, phường, thị trấn. Thời gian qua, đội ngũ cộng tác viên dân số đã hoạt động tích cực để đưa các chính sách DS-KHHGĐ đến với người dân. Cùng với đó, các cộng tác viên còn là cơ sở giúp chính quyền các cấp có những số liệu tin cậy, cập nhật về tình hình DS - KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục...


TA (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Top