Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Những cộng tác viên hết lòng vì công tác truyền thông dân số ở Đăk Lăk

Thứ năm, 8:06 PM 25/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Ở các địa bàn khác nhau nhưng cả ba chị đều là những tấm gương sáng trong công tác truyền thông dân số của tỉnh Đăk Lăk.

Chị Nguyễn Thị Thoa, cộng tác viên dân số thôn Giang Xuân, xã Ea Đăh, huyện Krông Năng

Xã Ea Đăh hiện có 15 CTV dân số phụ trách 14 thôn với trên 18.000 hộ dân. Để thực hiện tốt công tác truyền thông DS-KHHGĐ ở xã vùng 3 có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số này, đội ngũ CTV dân số đã phải kiên trì tuyên truyền theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" để thay đổi dần những nếp nghĩ, hủ tục lạc hậu của bà con, từng bước đẩy mạnh việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ trên địa bàn.

Ba nữ cộng tác viên dân số hết lòng vì công tác truyền thông dân số ở Đăk Lăk - Ảnh 1.

Cán bộ dân số xã Ea Rốk (huyện Ea Súp) hướng dẫn người dân trên địa bàn sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại.

Suốt 4 năm nay, tranh thủ giờ cơm trưa, buổi chiều tà và buổi tối, khi bà con đi nương rẫy trở về, chị Nguyễn Thị Thoa đã lặn lội đến từng hộ dân để tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ. Chị Thoa chia sẻ: "Đi tuyên truyền, ngoài những khó khăn trong việc đi lại còn có cả khó khăn khi người dân bất hợp tác. Không phải cứ tìm đến vận động là họ hiểu và chấp hành ngay mà nhiều hộ còn tránh mặt, không tiếp xúc, thậm chí còn có những lời bóng gió rất khó nghe. Đôi khi để vận động được một gia đình thực hiện các biện pháp KHHGĐ, tôi phải đi lại rất nhiều lần mới thành công".

Bà H'Oanh Ayun, cộng tác viên dân số ở buôn Pok, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc

Xã Ea Kênh có 15 thôn, buôn, với 20 CTV dân số. Nhiều năm qua, đội ngũ CTV dân số đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả các chính sách về DS – KHHGĐ.

Ba nữ cộng tác viên dân số hết lòng vì công tác truyền thông dân số ở Đăk Lăk - Ảnh 2.

Bà H’Oanh Ayun (giữa), cộng tác viên dân số buôn Pok đến từng nhà tư vấn về kế hoạch hóa gia đình.

Với hơn 22 năm làm CTV dân số ở buôn Pok, bà H'Oanh Ayun đã trở thành người nhà của các hộ trong buôn. Dẫu tuổi cao, bà vẫn cần mẫn với công việc tuyên truyền, phân tích, thuyết phục người dân thực hiện chính sách DS - KHHGĐ.

Bà H'Oanh cho biết: "Trước đây, người dân trong buôn còn nặng tư tưởng trời sinh voi sinh cỏ, sinh đông con để có người làm nương rẫy…nên khi tôi đến nhà tuyên truyền, không ít gia đình tỏ vẻ khó chịu. Nói một lần chưa nghe, tôi nói lần thứ hai, rồi nói lần thứ ba. Nói ở nhà chưa thông, tôi tiếp tục nói ở những buổi họp buôn, sinh hoạt phụ nữ, khi đi làm đồng. Ngoài ra, nhiều cặp vợ chồng ở buôn Pok không có ý định sinh nhiều con, nhưng vì không am hiểu đúng về cách phòng, tránh thai nên cứ liên tục "vỡ kế hoạch".

Mưa dầm thấm lâu, nhờ đó nhiều năm gần đây việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình ở buôn Pok dần đi vào nền nếp.

Chị Nguyễn Thị Lịch, cộng tác viên dân số buôn Kuaih, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc

Buôn Kuaih có 150 hộ, 772 nhân khẩu, trong đó có 150 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Với 17 năm kinh nghiệm làm cộng tác viên dân số, chị Nguyễn Thị Lịch rất được người dân yêu mến bởi có nhiều cách làm hay, linh hoạt.

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng", chị Lịch đã tuyên truyền, vận động người dân trong buôn thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, thai phụ, nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Chị Lịch cho biết, khi mới tiếp cận với công tác dân số, chị đã gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân trong buôn là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế, nhiều người né tránh, không tiếp chuyện. Dần dà, nhờ lòng kiên trì và không quản ngại khó khăn, chị Lịch đã tiếp cận được với người dân, nói chuyện về chính sách DS - KHHGĐ. Tranh thủ các buổi trưa và buổi tối người dân được nghỉ ngơi, chị đã đến từng  hộ có hoàn cảnh khó khăn do sinh đông con, các cặp vợ chồng sinh con một bề để gặp gỡ, vận động họ thực hiện KHHGĐ. Đồng thời tư vấn nhiệt tình về các biện pháp tránh thai an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không lựa chọn giới tính thai nhi.

Bên cạnh đó, chị Lịch còn thường xuyên phối hợp với cán bộ chuyên trách dân số xã tổ chức tuyên truyền nhóm nhỏ, tư vấn hộ gia đình, từ đó vận động người dân tham gia các hoạt động nâng cao chất lượng dân số. Những việc làm của chị Lịch đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác dân số của buôn, với trên 88% các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tỷ lệ sinh con thứ ba giảm đáng kể.


TA (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Có nhiều cách để giúp hỗ trợ tăng kích thước vòng 1. Trong đó, sử dụng các thực phẩm là cách đơn giản và đem lại hiệu quả khá tốt.

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Việc ngành Dân số Hải Phòng đưa nhân lực y tế cùng trang thiết bị về tận vùng nông thôn tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho bản thân

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn điều trị cụ thể. Ngoài việc dùng thuốc, cần lưu ý chế độ chăm sóc, đặc biệt là vệ sinh và dinh dưỡng thật tốt.

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, quan hệ tình dục qua đường miệng, qua đường hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hoặc gái mại dâm là những kiểu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Top