Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 điều cha mẹ cần làm ngay nếu thấy con nhút nhát, rụt rè khi ra ngoài

Thứ ba, 07:59 18/06/2024 | Nuôi dạy con

GĐXH - Những đứa trẻ nhút nhát, e dè khiến các em gặp nhiều khó khăn khi ra ngoài xã hội.

Catherine Peason, tác giả chuyên viết về phụ nữ và gia đình, có hai con trai tính cách trái ngược nhau. Trong khi con trai lớn 6 tuổi là cậu bé năng động, dễ kết bạn thì bé 3 tuổi nhút nhát, ngại ngùng hơn.

"Tôi nhận ra rằng mọi người thường muốn đứa con trai 3 tuổi của tôi thay đổi, muốn bé phá vỡ cái 'vỏ', xông xáo với những tình huống mới và hòa đồng dễ dàng như anh nó. Tôi vừa không thích điều đó vừa muốn chuẩn bị để con tự tin bước ra thế giới", cô nói.

Còn Armanda Freeman, một bà mẹ Mỹ có cô con gái 6 tuổi từng bị mắc chứng rối loạn lo âu xã hội.

"Sau khi được gửi ở hai nhà trẻ khác nhau, bắt đầu đi mẫu giáo, con gái Maia của tôi bỗng nhiên mắc chứng lo âu xã hội nghiêm trọng. Là một người mẹ, thỉnh thoảng tôi chế giễu bé bằng cách đẩy bé ra không cho bé trốn sau lưng mình. Con bé thường xuyên bám vào chân tôi mỗi khi gặp một người lớn mà bé không quen biết", Armanda cho hay.

Trẻ nhút nhát thường tự ti, thiếu chủ động, không dám mạo hiểm và dễ bỏ qua nhiều cơ hội trong học tập và cuộc sống. Bởi vậy, để khuyến khích khi con quá ngại ngùng, nhút nhát, các bậc cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý sau:

7 điều cha mẹ cần làm ngay nếu thấy con nhút nhát, rụt rè khi ra ngoài- Ảnh 1.

Với trẻ nhỏ, việc cảm thấy ngại ngùng ở môi trường mới (như trường học) là quy trình phát triển bình thường. Ảnh minh họa

1. Đừng xem nhút nhát là điểm yếu

"(Con bạn) hoàn toàn có thể là đứa trẻ nhút nhát, ngại ngùng chỉ chơi với một hai người bạn thực sự thân, những người ủng hộ và nói chuyện với chúng. Điều đó rất tuyệt vời và không có gì phải lo", Koraly Pérez-Edgar, phó giám đốc Viện nghiên cứu khoa học xã hội tại Đại học Penn nói.

Với trẻ nhỏ, việc cảm thấy ngại ngùng ở môi trường mới (như trường học) là quy trình phát triển bình thường. Phần lớn trẻ em đều như vậy. "Đó là cách thể hiện chúng ta đang bước vào không gian mới và đón nhận dần mọi thứ", chuyên gia nói.

Thực tế, nhút nhát, ngại ngùng còn có lợi, khi có thể giúp mọi người nghĩ kỹ hơn trước khi hành động, khiến người ta trở nên bình bĩnh và đáng tin cậy hơn. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng mọi người không nên xem ngại ngùng là cách tốt hơn hay xấu hơn để tương tác xã hội, mà chỉ là một cách khác.

2. Khuyến khích trẻ giao tiếp

Bạn có thể yêu cầu con tương tác và nói chuyện cởi mở với những đứa trẻ ở độ tuổi của mình. Tổ chức một buổi vui chơi vào cuối tuần và mời hàng xóm, trẻ em đi học hoặc anh, chị, em họ cùng tuổi để trẻ có thể kiểm soát được hành vi của mình.

Khuyến khích con cởi mở và thoải mái thể hiện cảm xúc là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự tương tác cho trẻ.

3. Thiết lập môi trường an toàn cho trẻ khám phá

Nhiều đứa trẻ có bản tính thích phiêu lưu nhưng cha mẹ luôn ngăn cản con khám phá vì sợ con bị tổn thương. Cha mẹ có thể đặt tất cả những vật dụng nguy hiểm ở nhà như kéo, dao làm bếp, ổ cắm điện,… ngoài tầm với để tạo khu vực an toàn cho con. Sự tự do khám phá và tâm trạng thoải mái đương nhiên sẽ khiến con trở nên sôi nổi và năng động, lạc quan.

7 điều cha mẹ cần làm ngay nếu thấy con nhút nhát, rụt rè khi ra ngoài- Ảnh 2.

Nhiều đứa trẻ có bản tính thích phiêu lưu nhưng cha mẹ luôn ngăn cản con khám phá vì sợ con bị tổn thương. Ảnh minh họa

4. Tránh "dán nhãn" con

Tưởng tượng bạn có một em bé tuổi mẫu giáo và hàng ngày gặp rất nhiều người lớn đến chào và nói lời âu yếm với em. Khi đứa trẻ trốn đằng sau bố mẹ, những người lớn sẽ nói: "Ồ bé đang ngại kìa", và ngay cả bố mẹ cũng nghĩ thầm như vậy, khi không muốn cho rằng con mình đang mất lịch sự.

Nhưng đó là điều họ không nên làm, theo các chuyên gia. "Đừng dán nhãn con bạn là nhút nhát", theo y tá nhi khoa Kasey Rangan. "Hãy giải thích với mọi người là con bạn chỉ đang cần thêm thời gian để thân thiết với người khác, hãy cố gắng hết sức đừng dán nhãn hành vi đó".

Việc chỉ ra cảm xúc phức tạp của con bạn cũng có thể là dịp nhắc nhở những người khác không "dán nhãn" chúng, dù họ cũng không có ý xấu.

5. Thể hiện sự đồng cảm

Theo Huffington Post, cha mẹ đừng phán xét và thể hiện sự không hài lòng với sự nhút nhát của trẻ. Hành động này có thể vô tình khiến trẻ cảm thấy mình không tốt, xấu hổ và thất vọng về bản thân.

7 điều cha mẹ cần làm ngay nếu thấy con nhút nhát, rụt rè khi ra ngoài- Ảnh 3.

Cha mẹ đừng phán xét và thể hiện sự không hài lòng với sự nhút nhát của trẻ. Ảnh minh họa

6. Cho con chơi với bạn cùng lứa

Chúng ta có thể mời một vài trẻ đến nhà chơi, hoặc đưa con đến nhà bạn bè thân thiết. Trẻ cùng tuổi có thể chơi với nhau nhiều hơn, có nhiều ngôn ngữ chung hơn. Trong môi trường này trẻ sẽ trở nên vui vẻ, dạn dĩ, tự mình nâng cao các kỹ năng của bản thân.

7. Hỏi trẻ cảm thấy thế nào

Mặc dù bạn không muốn gán cho con mình là người nhút nhát, nhưng điều quan trọng là hãy cho chúng cơ hội để nói về những gì chúng đang cảm thấy khi bước ra thế giới và khám phá các tình huống mới.

Bạn có thể trò chuyện đơn giản và cởi mở, đại loại như, "hôm nay con đang nghĩ gì? Con có thích đến lớp học bơi không?" Điều đó sẽ giúp bạn biết được liệu sự nhút nhát của con có gây khó chịu gì không mà không cần phải "dán nhãn" bất cứ điều gì.

"Việc đó giúp con bạn nói cho bạn biết giới hạn của chúng ở đâu và bạn cần tôn trọng điều đó. Điều đó trở nên đặc biệt quan trọng khi đứa trẻ nhút nhát của bạn lớn lên và bạn muốn tiếp tục hỗ trợ chúng, khuyến khích chúng trò chuyện với bạn về sự lo lắng hoặc khó khăn trong việc tìm cách hòa nhập", Pérez-Edgar cho biết.

10 điều cha mẹ thông minh tuyệt đối KHÔNG LÀM, bạn đã thực hiện được điều nào chưa?10 điều cha mẹ thông minh tuyệt đối KHÔNG LÀM, bạn đã thực hiện được điều nào chưa?

GĐXH - Theo các chuyên gia giáo dục, những bậc cha mẹ thông minh sẽ không bao giờ làm 10 điều dưới đây với con. Bởi họ biết chúng có hại nhường nào.

Cậu bé 8 tuổi ngồi hát lề đường kiếm tiền khiến nhiều người khen ngợi cách dạy con của bố mẹCậu bé 8 tuổi ngồi hát lề đường kiếm tiền khiến nhiều người khen ngợi cách dạy con của bố mẹ

GĐXH - Hình ảnh một cậu bé 8 tuổi cầm theo chiếc đàn guitar ngồi hát bên lề đường để kiếm tiền cùng chiếc biển đặc biệt đã khiến nhiều người bất ngờ.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đại học Harvard: 8 hành vi của cha mẹ vô tình làm thui chột IQ của con

Đại học Harvard: 8 hành vi của cha mẹ vô tình làm thui chột IQ của con

Nuôi dạy con - 6 giờ trước

GĐXH - Các chuyên gia Harvard cho biết, IQ của trẻ em có liên quan đến hành vi của cha mẹ.

Con cái lớn lên trong 6 kiểu gia đình khác nhau này sẽ có tương lai khác nhau 'một trời một vực'

Con cái lớn lên trong 6 kiểu gia đình khác nhau này sẽ có tương lai khác nhau 'một trời một vực'

Nuôi dạy con - 8 giờ trước

GĐXH - Nhà trị liệu gia đình nổi tiếng người Mỹ - Satya tin rằng: Ảnh hưởng của gia đình nguyên thủy đối với con cái vô cùng chặt chẽ. Một gia đình hạnh phúc sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của trẻ.

Hành động của mẹ với con gái trên ban công báo trước bi kịch trong tương lai

Hành động của mẹ với con gái trên ban công báo trước bi kịch trong tương lai

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu cách hành xử của mẹ khác đi thì có lẽ sẽ có một kết cục khác...

Hận chồng ngoại tình lúc mang thai, vợ trút giận lên con gái nhỏ

Hận chồng ngoại tình lúc mang thai, vợ trút giận lên con gái nhỏ

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Cho rằng chồng ngoại tình vì mình bận mang thai khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ, mỗi khi không vui chị Q. lại trút giận lên cô con gái nhỏ bằng những lời mắng nhiếc, trận đòn roi.

5 hành động tuy nhỏ ở trẻ nhưng lại báo động chỉ số EQ rất thấp, cha mẹ cần để ý uốn nắn ngay

5 hành động tuy nhỏ ở trẻ nhưng lại báo động chỉ số EQ rất thấp, cha mẹ cần để ý uốn nắn ngay

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Bạn có thể giúp con cải thiện EQ từ sớm bằng phương pháp giáo dục đúng cách...

Một kiểu nuôi dạy của cha mẹ ban đầu khiến con hãnh diện nhưng hậu quả ở tương lai mới đáng sợ

Một kiểu nuôi dạy của cha mẹ ban đầu khiến con hãnh diện nhưng hậu quả ở tương lai mới đáng sợ

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Cha mẹ nào cũng mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, không thua kém bạn bè, nhưng nếu nuôi con sai cách sẽ hủy hoại đứa trẻ mà thôi.

6 phương pháp nuôi dạy sai cách của cha mẹ khiến những đứa trẻ lớn lên dễ chán nản, tiêu cực

6 phương pháp nuôi dạy sai cách của cha mẹ khiến những đứa trẻ lớn lên dễ chán nản, tiêu cực

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Nuôi dạy con cái sai cách sẽ để lại những tổn thương tâm lý và hình thành tính cách tiêu cực cho một đứa trẻ.

Cậu bé 10 tuổi gọi điện liên tục cho người giống hệt mẹ đã qua đời

Cậu bé 10 tuổi gọi điện liên tục cho người giống hệt mẹ đã qua đời

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Câu chuyện cậu bé 10 tuổi vì nhớ nhung người mẹ đã qua đời mà thường xuyên gọi điện cho bác khiến nhiều người cảm động rơi nước mắt.

6 hành vi của cha mẹ khiến con lớn lên sống ỷ lại, thiếu tự lập, không thể làm chủ cuộc đời

6 hành vi của cha mẹ khiến con lớn lên sống ỷ lại, thiếu tự lập, không thể làm chủ cuộc đời

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây trong quá trình nuôi dạy con thì bạn đang tước đoạt quyền được lớn lên, trưởng thành của con.

5 suy nghĩ cha mẹ không nên 'gieo' vào đầu trẻ

5 suy nghĩ cha mẹ không nên 'gieo' vào đầu trẻ

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Cách bạn giáo dục con cái ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình chúng phát triển. Nếu muốn trở thành bậc cha mẹ tốt, hãy tránh gieo vào đầu con 3 tư tưởng này từ nhỏ.

Top