9 vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp ít ai ngờ và cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo
GĐXH - Một nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.
Dưới đây là những vật dụng bẩn nhất nhà bếp và cách làm sạch để giảm vi khuẩn, theo các chuyên gia.
Dụng cụ nấu ăn có khe
Dao kéo
Máy rửa bát
Máy xay sinh tố
Tủ lạnh
Lọ gia vị
Cốc và ly
Miếng bọt biển và khăn lau
Cách ngăn ngừa ô nhiễm chéo vi khuẩn trong nhà bếp
Sự lây nhiễm chéo cũng có thể xảy ra khi bạn không nấu ăn. Hãy cẩn thận để dự trữ tủ lạnh của bạn đúng cách. Ví dụ, hãy đảm bảo rằng bạn đặt thịt sống ở ngăn dưới cùng để chúng không nhỏ giọt vào các thực phẩm đã chế biến sẵn khác.
Nếu bạn sử dụng túi đựng hàng tạp hóa có thể tái sử dụng, hãy nhớ bọc thịt sống trong túi dùng một lần trước khi cho vào túi tái sử dụng.
Mẹo quan trọng nhất lại là một mẹo đơn giản: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm. Các bề mặt cũng có thể được vệ sinh bằng khăn lau kháng khuẩn để ngừa vi khuẩn còn sót lại.
TS. Linda J. Harris, Tiến sĩ, giáo sư về an toàn thực phẩm vi khuẩn tại UC Davis, khuyên bạn nên tạo thói quen rửa tay, rửa sạch các vật dụng dễ bị ô nhiễm và vệ sinh bàn bếp khi nấu ăn.
Harris cho biết, việc tách riêng các đồ có nguy cơ bị nhiễm độc ra khỏi thực phẩm bạn sẽ ăn cũng rất quan trọng. Vì thịt sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, hãy sử dụng thớt riêng cho thịt sống và đồ tươi sống. Không bao giờ đặt thịt đã nấu chín hoặc các thực phẩm khác trên cùng một đĩa đã được dùng để đựng thịt sống.
Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, chẳng hạn như rửa tay và các bề mặt thường xuyên, tách riêng thịt sống với thực phẩm đã chế biến, nấu ở nhiệt độ bên trong an toàn và bảo quản thực phẩm an toàn, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra.
Người phụ nữ 40 tuổi thích nấu ăn, không theo chủ nghĩa tối giản nhưng bếp luôn gọn gàng quanh năm bằng 3 cách này
Bếp đẹp - 2 tháng trướcNếu muốn căn bếp của mình trở nên thuận tiện, dễ sử dụng và đẹp mắt, bạn phải cân bằng được tính sống động và cảm giác sạch sẽ, gọn gàng.
Nhìn cách cô gái dùng hộp để cất thực phẩm mà mê: Rau củ để cả tuần không hỏng, tủ lạnh sạch sẽ, gọn gàng
Bếp đẹp - 2 tháng trướcNếu bạn đang đau đầu vì rau củ mua về tích trữ trong tủ lạnh nhanh hỏng, hãy đọc ngay kinh nghiệm này của cô gái trẻ này.
Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú
Bếp đẹp - 2 tháng trước“Kitchen Tour” của một blogger Hàn Quốc được chia sẻ gần đây đã khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng thích thú.
Khi cải tạo căn bếp có diện tích nhỏ hẹp, tốt nhất bạn nên tuân thủ nguyên tắc "4 KHÔNG" khi trang trí
Bếp đẹp - 2 tháng trướcThiết kế bếp đóng vai trò đặc biệt quan trọng, bởi khi nó hoàn chỉnh và thuận tiện, cuộc sống của bạn cùng gia đình sau này mới êm ấm, đủ đầy, hạnh phúc.
Nhìn cách mẹ ở Hà Nội dùng hộp thực phẩm để trữ đông mà mê: Dễ lấy đồ, không bị dính vào nhau
Bếp đẹp - 2 tháng trướcTrữ đông là một phương pháp giúp thực phẩm để được lâu và vẫn giữ được độ tươi, nhưng để dễ dàng khi lấy ra nấu, đều có bí quyết cả.
Đừng vội cho nồi thủy tinh đi vì vẫn có cách dùng được trên bếp từ
Ăn - 3 tháng trướcGĐXH - Nồi thuỷ tinh không sử dụng trực tiếp trên bếp từ nhưng nếu nhà bạn có một chiếc nồi thuỷ tinh thì có thể sử dụng thêm miếng lót bếp từ bằng bằng Inox hay còn gọi là đĩa truyền nhiệt bếp từ để nấu ăn.
Ở nhà chung cư mua những loại bếp này bạn mới không hối tiếc
Ở - 3 tháng trướcGĐXH - Đô thị hóa phát triển kéo theo là sự xuất hiện của hàng loạt các căn hộ chung cư. Mỗi căn thường có nhiều người sinh sống. Chính vì vậy, các điều kiện như an toàn, vệ sinh… ở đây luôn được chú ý cao. Trong đó, việc lựa chọn loại bếp phù hợp là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.
Nếu muốn trang trí nhà bếp trở nên thuận tiện, bạn phải chú ý đến 6 chi tiết này
Bếp đẹp - 3 tháng trướcDẫu thế nào, ngôi nhà của bạn cũng nên có một căn bếp thuận tiện, dễ sử dụng và đẹp mắt.
Khi cải tạo căn bếp có diện tích nhỏ hẹp, tốt nhất bạn nên tuân thủ nguyên tắc '4 KHÔNG' khi trang trí
Bếp đẹp - 3 tháng trướcThiết kế bếp đóng vai trò đặc biệt quan trọng, bởi khi nó hoàn chỉnh và thuận tiện, cuộc sống của bạn cùng gia đình sau này mới êm ấm, đủ đầy, hạnh phúc.
5 món đồ tưởng tiện, mua về thành bất tiện
Bếp đẹp - 5 tháng trướcGĐXH - Với 5 món đồ dưới đây, bạn cần cân nhắc trước khi mua.
5 món đồ tưởng tiện, mua về thành bất tiện
Bếp đẹpGĐXH - Với 5 món đồ dưới đây, bạn cần cân nhắc trước khi mua.