Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Thứ năm, 09:00 28/09/2023 | Dân số và phát triển

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Đang giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương - Ảnh 1.

Đúng 9h ngày 28/9 chương trình giao lưu trực tuyến "Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương" trên chuyên trang điện tử Giadinh.suckhoedoisong.vn (Báo Sức khỏe và Đời sống) bắt đầu. Để khai mạc chương trình, ông Nguyễn Chí Long, Phó Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống (đầu tiên bên phải) đã phát biểu về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình và tặng hoa lưu niệm cho các khách mời (từ trái qua): Bà Lê Tố Quyên, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang; Ông Nguyễn Văn Phỏng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình; Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình.Ảnh chương trình giao lưu: Chí Cường

Vì thời lượng chương trình có hạn nên các chuyên gia đã giải đáp những câu hỏi gửi đến sớm nhất và có nội dung bao trùm. Các câu hỏi còn lại xin hẹn quý bạn đọc trong chương trình giao lưu sau. KÍNH MỜI QUÝ BẠN ĐỌC THEO DÕI TOÀN BỘ PHẦN NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU Ở PHẦN DƯỚI BÀI VIẾT NÀY.

Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên được đưa vào trong chương trình nghị sự toàn cầu

Tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (năm 1994), vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên đã chính thức được đưa vào trong chương trình nghị sự toàn cầu.

Ước tính hàng năm, toàn cầu có ít nhất 777.000 bé gái dưới 15 tuổi sinh con và con số này ở hầu hết các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Hàng năm có ít nhất 10 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn ở nữ vị thành niên trong độ tuổi 15-19 tại các quốc gia đang phát triển. Mỗi năm, cũng có khoảng 3,9 triệu nữ vị thành niên từ 15 đến 19 tuổi phá thai không an toàn

Tại Việt Nam, kết quả Điều tra quốc gia về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên Việt Nam độ tuổi 10-24 năm 2016 cho thấy ngày nay vị thành niên, thanh niên được thụ hưởng chất lượng cuộc sống cao hơn, tiếp cận thông tin ngày càng đa dạng, dễ dàng hơn.

Hơn 90% thanh thiếu niên trong độ tuổi 10-24 cho biết đã trao đổi và tiếp cận thông tin thông qua các kênh hiện đại như Internet, truyền hình và tin nhắn trên điện thoại di động nhưng chỉ có 1/3 số đó sử dụng Internet để tìm hiểu thông tin về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Cùng với đó, trong xã hội hiện đại hiện nay, với sự nở rộ của các loại văn hóa phẩm, mối quan hệ rộng mở, lối sống phóng khoáng, tuổi trưởng thành được "trẻ hóa" khiến trẻ vị thành niên đứng trước nhiều nguy cơ, đặc biệt là việc mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hơn lúc nào hết, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên cần được quan tâm từ các cấp, các ngành tới mỗi người dân.

Lý do phải nhân rộng các mô hình truyền thông dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên ở Việt Nam

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay, các chương trình sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên vẫn đang tồn tại một số hạn chế, thách thức. Chẳng hạn, hiện nay, việc cung cấp thông tin về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên vẫn đang sử dụng các cách tiếp cận truyền thống là chính; việc áp dụng một số các hình thức truyền thông sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông như tương tác qua mạng xã hội, đường dây nóng vẫn đang ở quy mô thử nghiệm sáng kiến trong khuôn khổ các dự án và chưa có các bằng chứng thuyết phục về kết quả thay đổi hành vi sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên.

Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục trong nhà trường đang được thực hiện thí điểm và cũng chưa cập nhật với nội dung và phương pháp tiếp cận giáo dục giới tính và tình dục toàn diện theo Hướng dẫn quốc tế.

Mặt khác, việc cung cấp thông tin và các dịch vụ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho các nhóm ưu tiên như nhóm vị thành niên, thanh niên chưa kết hôn, nhóm vị thành niên trong độ tuổi từ 10-14, nhóm vị thành niên khuyết tật, nhóm vị thành niên di cư, nhóm vị thành niên lao động tại các khu công nghiệp, nhóm dân tộc thiểu số và nhóm vị thành niên có xu hướng tính dục khác nhau còn gặp nhiều thách thức.

Để góp phần giải quyết những "lỗ hổng" về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục ở vị thành niên, thanh niên cũng như giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, Nghị quyết 21/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đã đặt ra mục tiêu: Phấn đấu đến năm 2030 giảm 2/3 vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn.

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên đồng thời nhân rộng các mô hình truyền thông dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhóm đối tượng này, Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương" trên chuyên trang điện tử Giadinh.suckhoedoisong.vn vào lúc 9h ngày 28/9/2023

KÍNH MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI CÂU TRẢ LỜI CỦA CÁC CHUYÊN GIA PHÍA DƯỚI BÀI VIẾT NÀY.

Giadinh.suckhoedoisong.vn

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 1 loại thực phẩm giúp ‘cải lão hoàn đồng’, giàu omega 3

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 1 loại thực phẩm giúp ‘cải lão hoàn đồng’, giàu omega 3

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

Bạn sẽ không ngờ rằng việc sử dụng loại quả quen thuộc với người Việt dưới đây lại là bí quyết giúp cụ bà dưới đây sống thọ.

Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực cải thiện mức sinh thấp

Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực cải thiện mức sinh thấp

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

GĐXH - Năm 2023, tổng tỷ suất sinh ước tính của TPHCM là 1,42 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tiếp tục báo động về tình trạng mức sinh thấp so với trung bình cả nước.

Suy buồng trứng sớm “thích” tấn công nhất 4 kiểu phụ nữ

Suy buồng trứng sớm “thích” tấn công nhất 4 kiểu phụ nữ

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nhiều người không biết rằng suy buồng trứng sớm không chỉ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà còn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư năm 2023: Vì những hành trình di cư an toàn và khỏe mạnh

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư năm 2023: Vì những hành trình di cư an toàn và khỏe mạnh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Tối 9/12, tại Hà Nội, Cục Dân số (Bộ Y tế), Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe người di cư phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư (18/12).

Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người di cư Việt Nam

Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người di cư Việt Nam

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Thời gian tới, cần thúc đẩy sự quan tâm của các cơ quan chức năng và các cơ quan có liên quan đối với sức khỏe người di cư, trong đó có phụ nữ di cư; quan tâm đến các hoạt động đối thoại cho công nhân tại các vùng đặc thù; nghiên cứu biến đổi khí hậu đối với sức khỏe của người di cư Việt Nam…

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn là cần thiết, giúp mỗi gia đình hạn chế những rủi ro trong việc sinh sản, bảo vệ hạnh phúc gia đình và vì tương lai đất nước.

Hà Nội phát động Tháng Hành động quốc gia về dân số

Hà Nội phát động Tháng Hành động quốc gia về dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Thời gian qua, Hà Nội luôn xác định công tác dân số là bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển Thủ đô, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cộng đồng.

Khảo sát 35.000 người phát hiện bài kiểm tra dự đoán tuổi thọ cực đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu

Khảo sát 35.000 người phát hiện bài kiểm tra dự đoán tuổi thọ cực đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

(Tổ Quốc) - Kết quả của bài kiểm tra này sẽ khiến bạn bất ngờ về tuổi thọ và tình trạng sức khoẻ của mình.

'Đón đầu' triệu chứng thời kỳ mãn kinh để giảm nguy cơ trầm cảm

'Đón đầu' triệu chứng thời kỳ mãn kinh để giảm nguy cơ trầm cảm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mãn kinh là một điều bình thường đối với hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, đối với một số người, quá trình chuyển đổi mãn kinh là giai đoạn dễ bị tổn thương về mặt sinh học và tinh thần, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Chóng mặt, buồn nôn sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp có đáng lo?

Chóng mặt, buồn nôn sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp có đáng lo?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Một số phụ nữ sau khi uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, chảy máu... Vậy những tác dụng phụ này có đáng lo ngại và chị em cần xử trí thế nào khi gặp phải tình trạng này?

Top