Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn sứa có tốt không? Những người nào không nên ăn sứa?

Thứ năm, 16:00 02/06/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Sứa chứa nhiều dưỡng chất, mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau cho con người. Tuy nhiên, khi ăn bạn cũng cần lưu ý một số điều.

Sứa là một loại sinh vật biển có thân mềm, nhiều xúc tu dài, với nhiều kích thước và màu sắc khác nhau. Trên thế giới có khoảng hơn 200 loài sứa, một số trong đó có độc và không ăn được nhưng ngược lại cũng có nhiều loại sứa ăn được, điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng một cách an toàn.

Có khoảng 11 loại sứa được xác định là an toàn để ăn. Sứa rất nhanh hỏng nên việc chế biến và bảo quản vô cùng quan trọng.

Thành phần dinh dưỡng của sứa

Các loại sứa khác nhau cũng có sự chênh lệch về hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng nhìn chung, các loại sứa ăn được đều chứa ít calo, nhiều protein, chất chống oxy hóa và các khoáng chất quan trọng.

Ăn sứa có tốt không? Những người nào không nên ăn sứa? - Ảnh 1.

Trong 58 gam sứa có chứa khoảng:

- Lượng calo: 21

- Chất đạm: 3 gam

- Chất béo: 1 gam

- Selenium: 45% giá trị hàng ngày (DV)

- Choline: 10% DV

- Sắt: 7% DV

- Các khoáng chất khác: Canxi, magie và phốt pho

Mặc dù ít chất béo nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng một nửa chất béo trong sứa là từ các axit béo không bão hòa đa (PUFAs), bao gồm cả axit béo omega-3 và omega-6, những chất rất cần thiết trong chế độ ăn uống.

Axit béo không bão hòa đa (PUFAs) nói chung và axit béo omega-3 nói riêng có nhiều lợi ích liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tốt cho não bộ và mắt, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa...

Nghiên cứu khoa học chỉ ra một số loại sứa còn chứa hàm lượng polyphenol cao, đây là những hợp chất có trong tự nhiên đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol sẽ thúc đẩy chức năng não và bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư.

Ăn sứa có tốt không?

Ăn sứa có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Nguồn selen tuyệt vời

Sứa là một nguồn cung cấp selen tuyệt vời, một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng ở một số quá trình trong cơ thể. Selen cũng được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi quá trình căng thẳng oxy hóa.

Cơ thể được cung cấp đầy đủ selen sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, một số dạng ung thư và bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, selen rất quan trọng đối với sự trao đổi chất và chức năng tuyến giáp.

Ăn sứa có tốt không? Những người nào không nên ăn sứa? - Ảnh 2.

2. Chứa nhiều choline

Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng nhiều người lại không cung cấp đủ cho cơ thể. Trong khi đó, sứa chứa khá nhiều choline. Trong 58 gam sứa chứa tới 10% DV của choline.

Choline có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm tổng hợp ADN, hỗ trợ hệ thần kinh, sản xuất chất béo cho màng tế bào, vận chuyển và chuyển hóa chất béo.

Choline cũng liên quan đến những cải thiện trong hoạt động của não, bao gồm cả bộ nhớ và khả năng xử lý tốt hơn. Chất này thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng.

3. Nguồn cung cấp collagen tốt

Collagen là một loại protein đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc của các mô, bao gồm gân, da và xương. Tiêu thụ collagen cũng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, bao gồm cải thiện độ đàn hồi của da và giảm đau khớp. 

Collagen có trong sứa mang lại nhiều lợi ích, trong đó quan trọng nhất là hạ huyết áp. Một nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh collagen từ sứa ribbon cho thấy các peptide collagen của nó có tác dụng chống oxy hóa và giảm huyết áp đáng kể.

Các nghiên cứu bổ sung trên động vật đã ghi nhận rằng collagen của sứa bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện quá trình chữa lành vết thương và giúp điều trị viêm khớp. Tuy nhiên, những tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Tác hại của sứa

Ăn sứa có tốt không? Những người nào không nên ăn sứa? - Ảnh 3.

Không phải loại sứa nào cũng an toàn cho con người. Ngoài ra, một số người vẫn có thể bị dị ứng khi ăn sứa đã nấu chín.

Ngoài ra, quá trình chế biến và bảo quản sứa cũng rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm do vi khuẩn hoặc các mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khác. Một số phương pháp bảo quản có thể khiến sứa có hàm lượng nhôm cao hơn. Điều này có thể gây ra bệnh viêm ruột và bệnh Alzheimer.

Những người không nên ăn sứa

Những đối tượng dưới đây không nên ăn hoặc hạn chế ăn sứa:

- Trẻ em dưới 8 tuổi không được ăn sứa, kể cả những loại sứa đã được chế biến vì rất dễ bị ngộ độc.

- Người bị dị ứng với hải sản.

- Người mới ốm dậy.

- Người bị suy nhược cơ thể.

- Người từng bị ngộ độc thực phẩm.

Nguồn tham khảo:

Can You Eat Jellyfish? - Đăng tải trên trang tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 6/12/2019.

Jellyfish: Benefits, Nutritional Value, Side Effects & Recipes - Đăng tải trên trang tin y tế Healthify Me - Xuất bản ngày 14/1/2022.


K.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 16 phút trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 58 phút trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả

Sống khỏe - 4 giờ trước

U nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Sống khỏe - 6 giờ trước

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 17 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 22 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Top