Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’

Thứ sáu, 11:01 14/06/2024 | Ăn

GĐX - Làm thế nào để nhận biết cá nục tươi ngon và các loại cá biển đông lạnh nói chung không chứa hóa chất? Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo chọn được cho là chính xác dưới đây.

Trong bài viết này, trước tiên chúng tôi để cập đến mẹo chọn cá nục tươi ngon, và cách chọn cá biển đông lạnh ngon và sạch không hóa chất chúng tôi sẽ đề cập ở phần dưới.

Những mẹo hay chọn cá nục biển tươi ngon

Khi chọn cá biển, bạn hãy quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy oxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Mang cá cũng là bộ phận để nhận biết độ tươi của cá. Nếu cá còn tươi thì sẽ không nhớt, không có mùi, mang có màu đỏ tươi. Nắp mang khép chặt với miệng mang chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.

Sau mang cá, bộ phận cần quan sát tiếp theo là mắt cá, đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt không còn trong, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng khiến mắt lồi ra. Tránh sử dụng những con cá có dấu hiệu như vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’ - Ảnh 1.

Quan sát mang cá và mắt cá đầu tiên để nhận biết cá nục tươi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, nếu cá biển bị ướp urê (giữ cá tươi lâu) thì mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường nhưng khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong.

Cá bị nhiễm độc nặng thì đầu to trong khi thân nhỏ, thậm chí có những con cá còn xuất hiện u trên thân. Vảy cá ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều. Thân cá xuất hiện các đốm đen trông loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân.

Cá còn tươi nguyên thì khi nấu lên thịt cá chắc và thơm, còn cá bị nhiễm độc thì thịt bở, có mùi lạ. Đặc biệt khi nấu xuất hiện bọt đen và hơi cá bốc mùi lạ là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi không được ăn.

Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’ - Ảnh 2.

Hậu môn cá tươi có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn lòi ra ngoài, có màu hồng hay đỏ bầm, bụng cá phình to.

Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.

Nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua. Khi đã được ủ urê cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng.

6 mẹo chọn cá biển cấp đông không hóa chất, tươi ngon như cá tươi

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’ - Ảnh 3.

Nếu các bạn sống xa biển hoặc ở các tỉnh không có biển thì ăn đồ hải sản cấp đông đúng tiêu chuẩn mới đảm bảo được độ tươi.

Đối với các loại hải sản đánh bắt xa bờ, có khi lênh đênh trên biển vài tháng thì cần phải có cách bảo quản thật đúng cách, tức là cấp đông mới đảm bảo được chất lượng. Nếu cá biển đánh bắt xong được bảo quản đúng quy trình, cấp đông sâu đúng tiêu chuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ nguyên chất dinh dưỡng, thì cá đông lạnh cũng ngon không kém gì cá tươi sống. Như vậy, dù bạn có mua cá được đánh bắt từ nhiều tháng trước, hàng nhập khẩu, miễn là được đông lạnh và rã đông đúng tiêu chuẩn thì vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon vốn có. Dưới đây là các cách nhận biết cá biển đông lạnh đúng tiêu chuẩn để các bà nội trợ lựa chọn được các loại cá đông lạnh ngon, đảm bảo tiêu chuẩn cho gia đình mình.

1. Mắt cá biển tươi sáng, lòng đen rõ ràng

Khi mua cá biển nên chọn những chú cá tươi có mắt sáng, lòng đen rõ ràng. Trong quá trình đánh bắt và vận chuyển, có thể có 1 số con bị va đập gây đỏ mắt nhưng màu đỏ là màu đỏ thẫm (chảy máu mắt), mắt vẫn sáng, thường bị 1 mắt.

Chúng khác hẳn với những chú cá biển đã bị ươn mới được để đông lạnh. Những chú cá biển ươn thường có 2 mắt đỏ, mờ đục. Hoặc tương tự, những chú cá biển được để đông lạnh dài ngày cũng khiến mắt bị mờ đục, không nên lựa chọn.

2. Da cá biển tươi sáng bóng, óng ánh, có nhớt

Nếu quan sát về da của những chú cá biển cấp đông tươi, sẽ nhận thấy rõ da cá tươi sáng bóng, óng ánh, luôn có nhớt khi rửa. Điều này khác hẳn với cá biển ươn cấp đông. Khi ấy da cá ươn thường xỉn màu, không ánh lên khi đưa ra ánh sáng và bị bong tróc.

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’ - Ảnh 4.

Hình ảnh cá biển cấp đông được bày bán ở các siêu thị.

3. Bụng cá biển chắc

Nếu để ý bụng của những chú cá biển tươi cấp đông hay đông lạnh tươi, bạn sẽ thấy bụng cá tươi rất chắc. Ngược lại cá ươn đông lạnh bụng dễ vỡ khi đụng vào.

4. Mang cá biển tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi

Khi nhìn vào mang cá biển tươi cấp đông, bạn sẽ thấy mang cá tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi (tùy thuộc vào độ tươi của cá). Còn những chú cá ươn có màu nhạt và xỉn.Còn bụng của những chú cá biển cấp đông hay đông lạnh tươi, bạn sẽ thấy bụng cá tươi rất chắc.

5. Mùi vị khi chế biến thơm, ngọt tự nhiên

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi chế biến cá biển tươi cấp đông chính là mùi vị của chúng. Những chú cá biển tươi luôn thơm, mùi vị đặc trưng, ngọt tự nhiên. Còn những chú cá biển ươn thì xộc mùi khẳn khó chịu.

6. Cá biển tươi khi ăn thịt mềm không bở

Khi ăn cá biển tươi cấp đông, bạn vẫn thấy cá có thịt rất mềm nhưng không bở chút nào. Ngược lại cá biển được ướp đạm để để lâu, giúp bảo quản được độ tươi của cá thì thịt cá thường rắn, dai. Còn cá biển ươn đông lạnh, thịt cá thường mủn, bở.

Tóm lại, theo chia sẻ của các bà nội trợ có kinh nghiệm lâu năm, cũng như các món hải sản khác, nếu xa biển thì hãy ăn đồ cấp đông như thế mới đảm bảo được độ tươi. Ngoài ra hãy mua cá ở những địa chỉ bán hàng uy tín để mua được cá biển chất lượng, an toàn nhất cho bữa cơm gia đình.

Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanhĐặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh

GĐXH - Cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau muống là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon, gây thương nhớ cho biết bao du khách.

Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhấtCá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất

GĐXH - Cá nục là giống cá phổ biển ở Việt Nam, được người Việt yêu thích vì giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất là kho, sốt, rán và hấp. Cá nục có nhiều loại nhưng có 2 loại cá nục đem kho và hấp được cho là ngon nhất.

Lý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơnLý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơn

GĐXH - Ngày 10/5/2024, một trận bão từ cực lớn đã xảy ra trên Trái Đất, được các nhà khoa học đánh giá là “mạnh nhất trong vòng 20 năm qua”. Trận bão từ này có cấp độ 5 (G5) cấp độ mạnh nhất trong thang bão từ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam.

Bí kíp chế biến các món ăn ngon chỉ từ 1 con vịt khiến các anh chồng bỏ nhậu bên ngoài, đãi khách cũng "sang xịn mịn"Bí kíp chế biến các món ăn ngon chỉ từ 1 con vịt khiến các anh chồng bỏ nhậu bên ngoài, đãi khách cũng 'sang xịn mịn'

GĐXH – Các món ăn ngon từ vịt chắc chắn là một lựa chọn không nên bỏ qua trong mâm cơm gia đình mùa hè. Vậy, chế biến những món ăn đó như thế nào? Mời độc giả cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịaĐây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa

GĐXH - Tưởng chừng món ăn này là quá đơn giản nhưng bạn có thắc mắc tại sao vỏ nem không giòn và nhân xốp như ngoài hàng? Nếu vẫn thắc mắc điều này thì phải xem ngay cách làm nem dưới đây.


Đại Lâm Mộc (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ Duyên trổ tài làm đồ ăn giảm cân đẹp mắt, khiến cộng đồng mạng 'ngả mũ thán phục'

Kỳ Duyên trổ tài làm đồ ăn giảm cân đẹp mắt, khiến cộng đồng mạng 'ngả mũ thán phục'

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Không chỉ cho thấy quá trình giảm cân kiên trì, Kỳ Duyên còn khiến dân tình trầm trồ trước khả năng bếp núc của mình.

Mùa hè, phải bổ sung kali: Làm 3 món ngon giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung kali lại dưỡng gan và đẹp da

Mùa hè, phải bổ sung kali: Làm 3 món ngon giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung kali lại dưỡng gan và đẹp da

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn 3 loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và cách nấu món ngon từ những nguyên liệu này để bạn có thể làm phong phú hơn cho thực đơn của gia đình mình nhé!

Thịt lợn ai cũng ăn nhưng 5 phần thịt lợn này mới là ngon nhất

Thịt lợn ai cũng ăn nhưng 5 phần thịt lợn này mới là ngon nhất

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Theo BS Nguyễn Thị Hoa – Viện Nghiên cứu Y Dược Tuệ Tĩnh, có 5 phần thịt lợn ngon nhất của con lợn các bạn đi chợ rất nên mua về ăn. Mỗi phần thịt cũng sẽ trở thành đặc sản với các món ăn khác nhau khi chế biến.

Đổi vị bữa ăn với cá chim nướng muối ớt

Đổi vị bữa ăn với cá chim nướng muối ớt

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

Cá chim nướng muối ớt hấp dẫn với vị ngọt đậm đà của thịt, vị cay mặn nhẹ của muối ớt.

Loại rau xanh là 'kẻ hủy diệt' tế bào ung thư với 20 cách chế biến ngon miệng, dễ làm

Loại rau xanh là 'kẻ hủy diệt' tế bào ung thư với 20 cách chế biến ngon miệng, dễ làm

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Tuy loại rau này có khả năng chống ung thư rất tốt, nhưng nếu chế biến sai cách, chúng sẽ mất đi tác dụng tuyệt vời ấy.

Váng đậu cuộn tôm bò sốt cà mềm ngọt: Món ngon cho bữa cơm ngày cuối tuần

Váng đậu cuộn tôm bò sốt cà mềm ngọt: Món ngon cho bữa cơm ngày cuối tuần

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

Món váng đậu cuộn tôm bò sốt cà với vị chua ngọt đậm đà, vừa ngọt ngon lại béo nhưng không hề tạo cảm giác ngán ngấy.

5 cách ăn bơ để giảm mỡ bụng

5 cách ăn bơ để giảm mỡ bụng

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Nghiên cứu chỉ ra thêm bơ vào thực đơn hàng ngày giúp tăng cảm giác no, tăng cường hiệu quả giảm cân, giảm mỡ bụng.

Cách làm món cá tai tượng chiên xù giòn ngon đơn giản

Cách làm món cá tai tượng chiên xù giòn ngon đơn giản

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Cá tai tượng chiên xù là món ăn ngon, hấp dẫn với lớp vảy cá giòn tan, phần thịt cá thơm mềm, ăn kèm với rau sống và bánh tráng.

Phần thịt heo vừa mềm vừa ngon, luôn 'cháy hàng', chậm chân là không mua được

Phần thịt heo vừa mềm vừa ngon, luôn 'cháy hàng', chậm chân là không mua được

Ăn - 1 ngày trước

Đây là những phần thịt heo vừa mềm vừa ngon, luôn được người Việt lựa chọn nhiều nhất, chỉ cần đi chợ muộn là bạn sẽ không mua được.

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất

Mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mà không dùng hóa chất

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản biến quả xanh thành chín mọng mà không cần dùng tới hóa chất, chỉ cần sử dụng những vật liệu an toàn sẵn có trong nhà.

Top