Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh

Thứ sáu, 15:40 14/06/2024 | Ăn

GĐXH - Cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau muống là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon, gây thương nhớ cho biết bao du khách.

Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống là món ẩm thực đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng bên cạnh bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo và mì Quảng... Món ăn này vừa bình dị, dân dã, lại vừa có cái đặc trưng rất riêng của người miền Biển. Thế nên nó gây thương nhớ biết bao người Đà Nẵng xa quê và biết bao du khách đã đến Đà Nẵng và thưởng thức đặc sản này. 

Cá nục biển kể cả cá tươi và cá đông lạnh đều có mặt ở khắp nơi, nhưng cá nục ở Đà Nẵng thì chắc chắn phải là cá tươi - loại cá được ngư dân đánh bắt về hàng ngày. Người Đà Nẵng chọn cá nục phải ngon nhất như mình tròn thân chắc, cá phải tươi để thịt thơm, bùi, và ngọt. 

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’

GĐX - Làm thế nào để nhận biết cá nục tươi ngon và các loại cá biển đông lạnh nói chung không chứa hóa chất? Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo chọn được cho là chính xác dưới đây.

Cách chuẩn bị làm món ăn này cũng đơn giản y như mức độ phổ biến của nó vậy. Cá nục ngon mua về được người Đà Nẵng sơ chế rửa sạch khử tanh với dấm bỗng hoặc chanh tươi, cắt bỏ các chỗ vây thừa, làm sạch bụng, ướp cá với chút xì dầu hoặc mắm (một chút xíu cho thơm thôi vì bản thân cá biển đã có vị mặn rồi, hơn nữa khi ăn chúng ta còn chấm với nước chấm), hành tím và ớt băm nhỏ rồi để ráo. Tiếp đó xếp cá nục vào xửng hấp, ở dưới có thể lót hành tây hoặc lá chuối để cá khi chín lấy ra không bị dính mắc, cho thêm vài miếng hành lá rắc lên mặt cá cho đẹp rồi bật bếp hấp chừng 20 phút là cá chín. 

Đã gọi là món cá nục cuốn bánh tráng rau muống thì không thể thiếu bánh tráng và rau muống. Bánh tráng người Đà Nẵng chọn loại bánh tráng cứng mà khi ăn phải nhúng qua nước mới cuốn được. Rau muống phải là rau cọng nhỏ ngắt bớt lá mới giòn và ngon.

Thành phần không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Người Đà Nẵng chọn nước chấm là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt, nhưng chuẩn nhất là mắm nêm. Thật hay là loại mắm này đã có mặt ở khắp các tỉnh thành đất nước.

Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh - Ảnh 2.

Cá nục tươi có mang cá khép chặt, màu hồng tươi, mắt cá trong và không bị lồi ra ngoài.

Ấy bởi vậy mà món đặc sản này của người Đà Nẵng trở nên thân thuộc khi mà 2 nguyên liệu chính của nó giờ ở đâu cũng có, mà có được đồ ngon hẳn hoi. Món ăn này dễ làm dễ ăn đã đành, nó còn giúp giảm béo hiệu quả bởi cá nục là loại đạm trắng rất giàu protein hữu ích với những người dư thừa mỡ. Vậy tại sao những ai từng ăn nó ở Đà Nẵng hay những ai chưa từng ăn chúng ta không bắt tay vào thử làm luôn nhỉ?

Bạn có thể tham khảo công thức của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ có món ăn ngon, như ý, lạ miệng đãi cả nhà ngày hè. 

Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 1.

Chị Huỳnh Nghĩa

Ở Đà Nẵng, cá nục hấp xong hay cuốn với rau muống cùng bánh tráng. Lá rau muống được bỏ bớt, giữ lấy phần cọng.

Nguyên liệu:

- Cá nục: 1kg.

- Xì dầu: 2 muỗng canh.

- Hạt nêm: 1/4 muỗng canh.

- Hành tím, hành lá, tiêu, ớt bột khô, ớt xanh với số lượng tuỳ khẩu vị.

- Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch.

- Mắm nêm: ớt, tỏi, thơm, đường xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 2.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Cá nục đem mổ và rửa sạch sẽ. Để cá bớt tanh bạn có thể rửa cá với chút rượu trắng nhé.

Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào đĩa sâu lòng. Cho xì dầu, hạt nêm, hành tím, hành lá, hạt tiêu, ớt bột khô, ớt xanh vào đĩa cá. Sau đó trộn đều. Ướp cá trong 30 phút.

Bước 3: Hấp cá

Cho đĩa vào vào xửng của nồi nước hoặc xếp cá vào khay của nồi chiên hơi nước.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 3.

Hấp cá trong 20 phút là được.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 4.

Bước 4: Pha mắm nêm

Cho ớt, tỏi, thơm (Dứa), đường vào xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.

Khi ăn, gói cá nục, rau rau muống vào bánh tráng và chấm mắm nêm rồi thưởng thức.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 5.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 6.

Cá nục cuốn bánh tráng, rau muống thơm ngon, thanh mát, rất thú vị.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 7.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 8.

Chúc các bạn thành công!

* Bài viết sử dụng Công thức của chị Huỳnh Nghĩa đăng trên Tri thức và Cuộc sống và trang Eva.

Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanhĐặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh

GĐXH - Cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau muống là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon, gây thương nhớ cho biết bao du khách.

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’

GĐX - Làm thế nào để nhận biết cá nục tươi ngon và các loại cá biển đông lạnh nói chung không chứa hóa chất? Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo chọn được cho là chính xác dưới đây.

Lý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơnLý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơn

GĐXH - Ngày 10/5/2024, một trận bão từ cực lớn đã xảy ra trên Trái Đất, được các nhà khoa học đánh giá là “mạnh nhất trong vòng 20 năm qua”. Trận bão từ này có cấp độ 5 (G5) cấp độ mạnh nhất trong thang bão từ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam.

Đại Lâm Mộc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 12 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 16 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top