Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh
GĐXH - Cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau muống là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon, gây thương nhớ cho biết bao du khách.
Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng
Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống là món ẩm thực đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng bên cạnh bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo và mì Quảng... Món ăn này vừa bình dị, dân dã, lại vừa có cái đặc trưng rất riêng của người miền Biển. Thế nên nó gây thương nhớ biết bao người Đà Nẵng xa quê và biết bao du khách đã đến Đà Nẵng và thưởng thức đặc sản này.
Cá nục biển kể cả cá tươi và cá đông lạnh đều có mặt ở khắp nơi, nhưng cá nục ở Đà Nẵng thì chắc chắn phải là cá tươi - loại cá được ngư dân đánh bắt về hàng ngày. Người Đà Nẵng chọn cá nục phải ngon nhất như mình tròn thân chắc, cá phải tươi để thịt thơm, bùi, và ngọt.
Cách chuẩn bị làm món ăn này cũng đơn giản y như mức độ phổ biến của nó vậy. Cá nục ngon mua về được người Đà Nẵng sơ chế rửa sạch khử tanh với dấm bỗng hoặc chanh tươi, cắt bỏ các chỗ vây thừa, làm sạch bụng, ướp cá với chút xì dầu hoặc mắm (một chút xíu cho thơm thôi vì bản thân cá biển đã có vị mặn rồi, hơn nữa khi ăn chúng ta còn chấm với nước chấm), hành tím và ớt băm nhỏ rồi để ráo. Tiếp đó xếp cá nục vào xửng hấp, ở dưới có thể lót hành tây hoặc lá chuối để cá khi chín lấy ra không bị dính mắc, cho thêm vài miếng hành lá rắc lên mặt cá cho đẹp rồi bật bếp hấp chừng 20 phút là cá chín.
Đã gọi là món cá nục cuốn bánh tráng rau muống thì không thể thiếu bánh tráng và rau muống. Bánh tráng người Đà Nẵng chọn loại bánh tráng cứng mà khi ăn phải nhúng qua nước mới cuốn được. Rau muống phải là rau cọng nhỏ ngắt bớt lá mới giòn và ngon.
Thành phần không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Người Đà Nẵng chọn nước chấm là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt, nhưng chuẩn nhất là mắm nêm. Thật hay là loại mắm này đã có mặt ở khắp các tỉnh thành đất nước.
Ấy bởi vậy mà món đặc sản này của người Đà Nẵng trở nên thân thuộc khi mà 2 nguyên liệu chính của nó giờ ở đâu cũng có, mà có được đồ ngon hẳn hoi. Món ăn này dễ làm dễ ăn đã đành, nó còn giúp giảm béo hiệu quả bởi cá nục là loại đạm trắng rất giàu protein hữu ích với những người dư thừa mỡ. Vậy tại sao những ai từng ăn nó ở Đà Nẵng hay những ai chưa từng ăn chúng ta không bắt tay vào thử làm luôn nhỉ?
Bạn có thể tham khảo công thức của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ có món ăn ngon, như ý, lạ miệng đãi cả nhà ngày hè.
Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống
Ở Đà Nẵng, cá nục hấp xong hay cuốn với rau muống cùng bánh tráng. Lá rau muống được bỏ bớt, giữ lấy phần cọng.
Nguyên liệu:
- Cá nục: 1kg.
- Xì dầu: 2 muỗng canh.
- Hạt nêm: 1/4 muỗng canh.
- Hành tím, hành lá, tiêu, ớt bột khô, ớt xanh với số lượng tuỳ khẩu vị.
- Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch.
- Mắm nêm: ớt, tỏi, thơm, đường xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cá nục đem mổ và rửa sạch sẽ. Để cá bớt tanh bạn có thể rửa cá với chút rượu trắng nhé.
Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào đĩa sâu lòng. Cho xì dầu, hạt nêm, hành tím, hành lá, hạt tiêu, ớt bột khô, ớt xanh vào đĩa cá. Sau đó trộn đều. Ướp cá trong 30 phút.
Bước 3: Hấp cá
Cho đĩa vào vào xửng của nồi nước hoặc xếp cá vào khay của nồi chiên hơi nước.
Hấp cá trong 20 phút là được.
Bước 4: Pha mắm nêm
Cho ớt, tỏi, thơm (Dứa), đường vào xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.
Khi ăn, gói cá nục, rau rau muống vào bánh tráng và chấm mắm nêm rồi thưởng thức.
Cá nục cuốn bánh tráng, rau muống thơm ngon, thanh mát, rất thú vị.
* Bài viết sử dụng Công thức của chị Huỳnh Nghĩa đăng trên Tri thức và Cuộc sống và trang Eva.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.