Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh
GĐXH - Cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau muống là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon, gây thương nhớ cho biết bao du khách.
Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng
Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống là món ẩm thực đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng bên cạnh bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo và mì Quảng... Món ăn này vừa bình dị, dân dã, lại vừa có cái đặc trưng rất riêng của người miền Biển. Thế nên nó gây thương nhớ biết bao người Đà Nẵng xa quê và biết bao du khách đã đến Đà Nẵng và thưởng thức đặc sản này.
Cá nục biển kể cả cá tươi và cá đông lạnh đều có mặt ở khắp nơi, nhưng cá nục ở Đà Nẵng thì chắc chắn phải là cá tươi - loại cá được ngư dân đánh bắt về hàng ngày. Người Đà Nẵng chọn cá nục phải ngon nhất như mình tròn thân chắc, cá phải tươi để thịt thơm, bùi, và ngọt.
Cách chuẩn bị làm món ăn này cũng đơn giản y như mức độ phổ biến của nó vậy. Cá nục ngon mua về được người Đà Nẵng sơ chế rửa sạch khử tanh với dấm bỗng hoặc chanh tươi, cắt bỏ các chỗ vây thừa, làm sạch bụng, ướp cá với chút xì dầu hoặc mắm (một chút xíu cho thơm thôi vì bản thân cá biển đã có vị mặn rồi, hơn nữa khi ăn chúng ta còn chấm với nước chấm), hành tím và ớt băm nhỏ rồi để ráo. Tiếp đó xếp cá nục vào xửng hấp, ở dưới có thể lót hành tây hoặc lá chuối để cá khi chín lấy ra không bị dính mắc, cho thêm vài miếng hành lá rắc lên mặt cá cho đẹp rồi bật bếp hấp chừng 20 phút là cá chín.
Đã gọi là món cá nục cuốn bánh tráng rau muống thì không thể thiếu bánh tráng và rau muống. Bánh tráng người Đà Nẵng chọn loại bánh tráng cứng mà khi ăn phải nhúng qua nước mới cuốn được. Rau muống phải là rau cọng nhỏ ngắt bớt lá mới giòn và ngon.
Thành phần không thể thiếu của món ăn này là nước chấm. Người Đà Nẵng chọn nước chấm là mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt, nhưng chuẩn nhất là mắm nêm. Thật hay là loại mắm này đã có mặt ở khắp các tỉnh thành đất nước.
![Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh - Ảnh 2. Đặc sản Đà Nẵng cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm béo nhanh - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/14/base64-17183545824871112221637.jpeg)
Cá nục tươi có mang cá khép chặt, màu hồng tươi, mắt cá trong và không bị lồi ra ngoài.
Ấy bởi vậy mà món đặc sản này của người Đà Nẵng trở nên thân thuộc khi mà 2 nguyên liệu chính của nó giờ ở đâu cũng có, mà có được đồ ngon hẳn hoi. Món ăn này dễ làm dễ ăn đã đành, nó còn giúp giảm béo hiệu quả bởi cá nục là loại đạm trắng rất giàu protein hữu ích với những người dư thừa mỡ. Vậy tại sao những ai từng ăn nó ở Đà Nẵng hay những ai chưa từng ăn chúng ta không bắt tay vào thử làm luôn nhỉ?
Bạn có thể tham khảo công thức của chị Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ có món ăn ngon, như ý, lạ miệng đãi cả nhà ngày hè.
Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 1. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/m-ca-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-02n-1715488151-374-width780height780-1717089556087-171708955637746257407.jpg)
Chị Huỳnh Nghĩa
Ở Đà Nẵng, cá nục hấp xong hay cuốn với rau muống cùng bánh tráng. Lá rau muống được bỏ bớt, giữ lấy phần cọng.
Nguyên liệu:
- Cá nục: 1kg.
- Xì dầu: 2 muỗng canh.
- Hạt nêm: 1/4 muỗng canh.
- Hành tím, hành lá, tiêu, ớt bột khô, ớt xanh với số lượng tuỳ khẩu vị.
- Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch.
- Mắm nêm: ớt, tỏi, thơm, đường xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 2. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/ca-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-57n-1715488622-535-width780height1040-1717089556784-1717089556850490110024.jpg)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cá nục đem mổ và rửa sạch sẽ. Để cá bớt tanh bạn có thể rửa cá với chút rượu trắng nhé.
Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Rau muống bỏ bớt lá rửa sạch.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào đĩa sâu lòng. Cho xì dầu, hạt nêm, hành tím, hành lá, hạt tiêu, ớt bột khô, ớt xanh vào đĩa cá. Sau đó trộn đều. Ướp cá trong 30 phút.
Bước 3: Hấp cá
Cho đĩa vào vào xửng của nồi nước hoặc xếp cá vào khay của nồi chiên hơi nước.
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 3. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/a-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-34n-1715488622-876-width780height1040-1717089557359-17170895574541148452508.jpg)
Hấp cá trong 20 phút là được.
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 4. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/-ca-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-52n-1715488623-50-width780height1040-1717089558999-1717089559139971317953.jpg)
Bước 4: Pha mắm nêm
Cho ớt, tỏi, thơm (Dứa), đường vào xay nhuyễn rồi cho mắm nêm vào nêm nếm vừa ăn là xong.
Khi ăn, gói cá nục, rau rau muống vào bánh tráng và chấm mắm nêm rồi thưởng thức.
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 5. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/ca-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-30n-1715488890-298-width780height743-1717089559851-17170895600611159473576.jpg)
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 6. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/ca-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-81n-1715488903-986-width780height1040-1717089560592-1717089560738897998593.jpg)
Cá nục cuốn bánh tráng, rau muống thơm ngon, thanh mát, rất thú vị.
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 7. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 7.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/a-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-36n-1715488920-550-width780height1040-1717089561264-17170895613601135845063.jpg)
![Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 8. Cá nục hấp cuốn bánh tráng rau muống đặc sản Đà Nẵng - món ăn ngon, cách làm dễ, giảm cân nhanh- Ảnh 8.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/a-nuc-hap-cuon-banh-trang-rau-muong-da-nang-vua-de-thuc-hien-lai-cuc-ngon-mat-de-an-cho-mu-06n-1715488920-726-width780height1040-1717089561882-17170895619671444180165.jpg)
Chúc các bạn thành công!
* Bài viết sử dụng Công thức của chị Huỳnh Nghĩa đăng trên Tri thức và Cuộc sống và trang Eva.
![Cách nấu canh thịt bò nấm kim châm đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/21/avatar1718940078982-1718940079628136559573-0-89-276-531-crop-1718940090320203543226.png)
Cách nấu canh thịt bò nấm kim châm đơn giản
Ăn - 24 phút trướcNấm kim châm nấu cùng thịt bò là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dễ nấu và dễ ăn với nấm dai giòn, nước dùng cay cay, thịt ngọt thanh.
![Cách làm cá lăng kho nghệ thơm ngon, đậm đà đưa cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103454424-171910345461191398261.jpg)
Cách làm cá lăng kho nghệ thơm ngon, đậm đà đưa cơm
Ăn - 1 giờ trướcVới hương vị thơm ngon, đậm đà của cá lăng kết hợp với vị cay nồng của ớt và màu vàng hấp dẫn của nghệ tạo nên một món ăn không thể cưỡng lại.
![Cách bảo quản vải thiều tươi lâu, không khô vỏ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103418230-1719103418374358220084-0-74-272-510-crop-17191034254541592903151.png)
Cách bảo quản vải thiều tươi lâu, không khô vỏ
Ăn - 2 giờ trướcLoại trái cây mùa hè này rất nhanh héo và trở nên kém ngon, bạn cần biết cách bảo quản vải thiều tươi lâu, không khô vỏ nếu mua nhiều hoặc cần để dành.
![Cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong thơm ngon lạ miệng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/21/avatar1718940020431-17189400207591517947087.jpg)
Cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong thơm ngon lạ miệng
Ăn - 2 giờ trướcBật mí công thức làm món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong thơm ngon khó cưỡng, đơn giản tại nhà.
![Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/23/avatar1719103383110-17191033840362097993721-0-56-274-495-crop-17191033914131790863952.jpg)
Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản
Ăn - 3 giờ trướcTừ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý… đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.
![Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/19/thit-6-17188107913952139844636-647-0-1607-1536-crop-1718810923704567181132.jpg)
Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Nhiều chị em đang cất công đi tìm công thức làm món thịt heo quay thế nào cho phần bì giòn tan mà phần bên trong lại mềm thịt, ngon, đậm vị; Công thức dưới đây của mẹ đảm Lee Hoa sẽ giúp chị em có ngay đáp án cho câu hỏi trên.
![Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/22/rau-mong-toi-xao-trung-2-17190465775321927619389-0-17-486-795-crop-1719046699125111383569.jpg)
Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH – Món rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.
![Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/18/avatar1718678064415-17186780656591923064790.jpg)
Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được
Ăn - 20 giờ trướcChuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
![Cách xào rau muống xanh, giòn ngon đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/18/avatar1718677987532-17186779881541016679901-0-84-274-522-crop-17186780320011065587610.jpg)
Cách xào rau muống xanh, giòn ngon đơn giản
Ăn - 22 giờ trướcRau muống xào là một món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên, để xào rau muống xanh, giòn thì không phải ai cũng biết.
![Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/20/avatar1718849116254-1718849116615239709463.jpg)
Loại nước chua ngọt thanh mát vào mùa hè hầu như ai cũng uống, tốt cho tiêu hoá và tim mạch
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
![Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/6/19/banh-hoa-hong-lam-tu-bot-san-day-17187867710891729346286-186-0-1466-2048-crop-17187874763411957149406.jpg)
Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện nội tiết tố
ĂnGĐXH – Bột sắn dây giúp giải nhiệt tốt trong ngày hè. Không chỉ pha để uống trực tiếp, đây còn là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng lại đẹp da, giải nhiệt nắng nóng.