Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất
GĐXH - Cá nục là giống cá phổ biển ở Việt Nam, được người Việt yêu thích vì giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất là kho, sốt, rán và hấp. Cá nục có nhiều loại nhưng có 2 loại cá nục đem kho và hấp được cho là ngon nhất.
Nhận diện cá nục
Cá nục là loại cá có kích thước nhỏ, chiều dài không quá 40cm. Thân mình hơi tròn với 4 vây phân bố đều ở cả trên lưng và dưới bụng (2 trên, 2 dưới). Cá nục có nhiều ở vùng biển Bắc Trung Bộ, trong đó cá nục thuôn dài - còn gọi là nục chuối rất dồi dào, nhiều thịt thường được người dân nơi đây mang đi làm mắm, tạo ra nước mắm cá nục đậm đà, thơm vị.
Tính đến nay, người ta đã tìm ra 12 loại cá nục khác nhau trên toàn thế giới. Tại Việt Nam hiện tại được tìm thấy và phổ biến gồm: cá nục bông, nục sò, nục chuối và nục điếu.
Các loại cá nục
Cá nục bông (nục tròn)
Cá nục bông (tên khác là nục tròn), sở dĩ gọi là cá nục tròn là bởi thân mình của cá có phần phình hơn, to hơn so với những loài nục còn lại ở Việt Nam. Kích thước chiều dài của cá trung bình khoảng 30 cm.
Phần lưng cá nục tròn sẽ có các đường vân xanh và phần bụng màu trắng. Và chính bởi những đặc điểm này nên nục bông rất hay bị nhầm lẫn với cá saba.
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 2. Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/16/base64-1718544340528426464184.jpeg)
Cá nục bông thích hợp và ngon nhất khi chế biến các món kho, rán, nướng hoặc hấp, đặc biệt nhất là món kho khế tạo vị hơi chua chua, hơi cay cay ăn rất vừa miệng và vào cơm.
Thịt cá nục bông rất chắc, thơm, bùi, ngọt và có phần giống cá ngừ. Ngoài ra cá có rất ít xương, chỉ một dải xương sống cùng dải xương nhỏ ở viền vây và bụng nên rất thuận tiện để gỡ bỏ khi ăn.
Cá nục điếu
Cá nục điếu nhỏ thon, dài nhưng xương mềm nên rất dễ ăn. Theo các nhà dinh dưỡng, cá nục điếu và các loại cá nục rất giàu protein và các khoáng chất như: canxi, phốt pho, kali và vitamin như: vitamin A, vitamin D, vitamin B12 và vitamin C.
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 4. Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/16/44782617811684852043426004751652579116500069n-1718543780800574984241.jpg)
Cá nục điếu thích hợp để kho tiêu, chiên, nướng, hấp hành, xốt cà, hấp cuốn bánh tráng... rất ngon.
Hai loại cá nục điếu và cá nục bông khi dùng để kho và hấp được cho là ngon hơn cả trong các loại cá nục. Trong đó, cá nục điếu thích hợp để kho tiêu, chiên, nướng, hấp hành, xốt cà, hấp cuốn bánh tráng... đều rất ngon. Còn nục bông thích hợp và ngon nhất khi chế biến các món kho, rán, nướng hoặc hấp, đặc biệt nhất là món kho khế tạo vị hơi chua chua, hơi cay cay ăn rất vừa miệng và vào cơm.
Khách hàng mua cá nục điếu và cá nục bông ướp tươi về chỉ cần rã đông trong ngăn mát, hoặc nước lạnh khoảng 15 phút, rửa lại bằng nước sạch là thoải mái chế biến các món ngon.
Cá nục chuối (nục suôn/ nục thuôn/ nục hoa)
Cá nục chuối còn có tên khác là nục suôn, nục thuôn hoặc nục hoa. Tại Việt Nam cá nục suôn thường được khai thác chính ở huyện đảo Lý Sơn, Bình Sơn (Quảng Ngãi) và nhiều vùng biển Trung, Đông và Tây Nam Bộ
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 6. Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/16/43817188014717491837335845230717693624785963n-17185437806421884911143.jpg)
Nục chuối là loại cá thường được dùng để làm nước mắm.
Gọi là cá nục chuối hay suôn là bởi cá có ngoại hình tương đối thon, dài ( 18 – 35 cm). Khoảng gần 30 đốt sống và khá ít xương. Phần da vảy gần vây có màu xanh xám, da vảy phần bụng là màu trắng. Cá nục suôn sau khi thu hoạch thường mang đi chế biến thành cá nục đóng hộp hoặc làm mắm.
Cá nục sò (Nục sồ/ Nục gai)
Cá nục sò (nục sồ) hay còn gọi là nục gai bởi loài cá này sở hữu rất nhiều vây. Trên lưng sẽ có 2 dải vây, dải thứ nhất khá cứng còn dải thứ hai sẽ mềm hơn và trải dài hơn. Cá nục sò còn có dải vảy màu ánh vàng chạy dọc cơ thể. Ngoài ra, khi sờ vào đuôi sẽ thấy khá cứng và cũng màu hơi ánh vàng.
Về độ thơm ngon của thịt thì nục sò không bì được với nục chuối hay nục bông. Thịt của nục sò sẽ hơi cứng và không béo, bùi như các dòng nục khác.
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 7. Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 7.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/16/base64-1718544158140489271140.jpeg)
Cá nục sò
Tuy nhiên kích thước của cá nục sò cũng không nhỏ như nục chuối nên vẫn thích hợp để kho, chiên hoặc hấp. Ngoài ra nục gai có thể lọc bỏ xương nhanh và dễ nhất nên cũng thường là nguyên liệu chế biến thành cá nục đóng hộp, chả cá,…
Cá nục đuôi đỏ (nục giời/ nục đỏ đuôi)
Cá nục đuôi đỏ (tên khác là nục giời, nục dời) thường được khai thác tại một vài vùng biển miền Trung. Chúng sống quanh các rạn san hô ở độ sâu 150 – 300 mét.
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 8. Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 8.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/16/447772235362506463151517731494019106688664n-171854378061936142431.jpg)
Cá nục đuôi đỏ
Cá nục dời đỏ đuôi thân mình dài từ 30 – 45 cm, tạo thành hình thoi tương đối giống với nục bông. Trên lưng và xung quanh thân mình khá nhiều vây. Toàn bộ vây có màu da cam và phần đuôi màu đỏ. Thịt của cá nục đuôi đỏ khá ngon, thơm và bùi nên cũng rất được ưa chuộng trong mâm cơm của các gia đình Việt Nam.
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 9. Chán thịt gà, lợn, làm cá nục kho kiểu này thơm lừng, mềm rục lại dễ làm vô cùng, nấu bao nhiêu cơm cũng không đủ](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2022/2/25/photo-1645777249705-16457772499211987717099-255-0-653-637-crop-16457774935661690249227.jpg)
ĐỌC THÊM:
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 10. Lý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơn](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/11/bao-tu-1-17180920387061199949234-0-0-176-282-crop-17180920438961290608005.jpg)
![Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất- Ảnh 11. 12 con giáp mua nhà theo những năm tương ứng sau để tài lộc dồi dào, công việc vượng phát, yên vui và phòng tránh xui rủi](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/11/chon-nam-mua-nha-17180792820561472620447-44-0-544-800-crop-1718079294656144681999.jpg)
![Lão nông bật mí cách bảo quản dưa hấu không cần bỏ tủ lạnh mà vẫn tươi ngon, để được ít nhất 2 ngày](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270678488-17192706787231580833564.jpeg)
Lão nông bật mí cách bảo quản dưa hấu không cần bỏ tủ lạnh mà vẫn tươi ngon, để được ít nhất 2 ngày
Ăn - 1 giờ trướcVới phương pháp này, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.
![15 mâm cơm gia đình ngon, bổ, rẻ cho chị em thỏa thích đãi chồng con ngày hè](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/26/mam-com-gia-dinh-12-1719375059682693518118-93-0-1373-2048-crop-171937688028512477705.jpg)
15 mâm cơm gia đình ngon, bổ, rẻ cho chị em thỏa thích đãi chồng con ngày hè
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Dưới đây là gợi ý những mâm cơm gia đình vừa thơm ngon vừa giàu chất dinh dưỡng cho người thân yêu sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.
![Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270605172-1719270605411349167782.jpg)
Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng
Ăn - 5 giờ trướcHôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách rán mỡ heo đảm bảo có màu trắng, thơm, để được cả năm.
![3 điều quan trọng giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/26/giamcan3-1719371799956363944280-0-0-411-658-crop-1719371804322105873468.jpg)
3 điều quan trọng giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcGĐXH - Bỏ theo dõi các trang review đồ ăn, hạn chế đồ uống có đường… giúp bạn bớt sa ngã vào các món kém lành mạnh, có thêm động lực giảm mỡ, tăng cơ.
![Cách làm gỏi tai heo ngó sen cực ngon tại nhà](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270526146-1719270526391957796998-0-67-277-510-crop-17192705342201389737160.jpg)
Cách làm gỏi tai heo ngó sen cực ngon tại nhà
Ăn - 9 giờ trướcGỏi tai heo ngó sen là món ngon với sự kết hợp của ngó sen giòn ngọt với tai heo dai sần sật, cách làm món này cũng rất đơn giản.
![Cách chế biến món canh bầu nấu tôm ngon mát ngày hè](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270462969-17192704631571159271789-0-77-268-505-crop-1719270479770145834997.jpg)
Cách chế biến món canh bầu nấu tôm ngon mát ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcNgày hè oi bức, ngoài các món ăn mặn thì món canh bầu nấu hến, canh bầu nấu thịt bằm, canh bầu nấu tôm... là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
![Cách làm gỏi tôm thơm ngon, đổi vị cho bữa cơm hấp dẫn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270392017-17192703921681443176970.jpg)
Cách làm gỏi tôm thơm ngon, đổi vị cho bữa cơm hấp dẫn
Ăn - 1 ngày trướcVới sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm, vị chua của xoài hoặc chanh, vị cay của ớt và các loại rau thơm, gỏi tôm mang đến hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
![4 loại quả mùa hè gây tăng cân nhanh hơn ăn cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/25/beobung-17192865407331949320182-0-45-373-642-crop-1719286550123901244812.png)
4 loại quả mùa hè gây tăng cân nhanh hơn ăn cơm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Xoài chín, sầu riêng, mít, hồng xiêm là những loại quả chứa lượng đường và calo lớn, ăn quá nhiều dễ gây tăng cân, tăng tích mỡ bụng.
![Cách làm sữa bắp ngon thơm ngon đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270333254-17192703340421295024525-0-67-272-503-crop-17192704357411633851304.jpg)
Cách làm sữa bắp ngon thơm ngon đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcSữa bắp (ngô) không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe người dùng, bạn có thể thưởng thức món đồ uống này với cách làm đơn giản sau
![Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/ba-chi-rieng-2-1719193822409475276280-749-0-1709-1536-crop-17191938626081506945724.jpg)
Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu quá ngán với thịt ba chỉ luộc, rang rồi lại kho, xem ngay cách làm thịt ba chi rim riềng sả của mẹ đảm Lee Hoa, đảm bảo cơm nấu bao nhiêu cũng không đủ.
![Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/6/22/rau-mong-toi-xao-trung-2-17190465775321927619389-0-17-486-795-crop-1719046699125111383569.jpg)
Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn
ĂnGĐXH – Món rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.