Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bắc Giang: Đẩy mạnh truyền thông về sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Thứ bảy, 07:26 08/09/2018 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Bắc Giang triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020”. Theo đó, tập trung vào 3 mô hình truyền thông chuyên biệt: Mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho thanh niên lao động tại các khu/cụm công nghiệp; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình truyền thông về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho VTN/TN trong trường học.


Hội nghị triển khai công tác DS/chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người lao động.

Hội nghị triển khai công tác DS/chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người lao động.

Tăng cường truyền thông tới vị thành niên, thanh niên

Thực hiện mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho thanh niên lao động tại các khu/cụm công nghiệp, năm 2018, các hoạt động chính gồm: Tuyên truyền tháng công nhân (tháng 5) bằng hàng chục băng rôn, khẩu hiệu vượt đường tại các khu/cụm công nghiệp…

Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động và Trung tâm DS - KHHGĐ các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Tân Yên và thành phố Bắc Giang tổ chức 12 cuộc truyền thông, cung cấp thông tin về DS/SKSS/KHHGĐ cho hơn 1000 công nhân là thanh niên lao động, đồng thời thành lập 5 câu lạc bộ (CLB) DS/SKSS tại 5 doanh nghiệp đóng trên địa bàn của 5 địa phương trên. CLB DS/SKSS được thành lập tại các doanh nghiệp đã thu hút sự tham gia của 150 thành viên là cán bộ công đoàn, cán bộ y tế, đoàn thanh niên và các tổ trưởng công đoàn.

Hoạt động của các CLB nhằm tập hợp nhóm đối tượng là đoàn viên công đoàn, công nhân lao động vào sinh hoạt với nội dung về DS/SKSS/KHHGĐ và các vấn đề có liên quan, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, đảm bảo lợi ích của các thành viên, cộng đồng và xã hội.

CLB có nhiệm vụ tập hợp các đối tượng đến sinh hoạt định kỳ để phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các nội dung về DS/SKSS/KHHGĐ và các vấn đề có liên quan. Tạo cơ hội cho các hội viên gặp gỡ, giao lưu trao đổi với nhau và với các nhà chuyên môn, nhà quản lý, những người am hiểu về vấn đề DS/SKSS/KHHGĐ. Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng và cung cấp các dụng cụ, phương tiện tránh thai cho người lao động, đặc biệt là thanh niên.

Thu thập và giải đáp các vấn đề về DS/SKSS/ KHHGĐ cho hội viên. Thông qua hoạt động của CLB giúp hội viên và công nhân lao động trong doanh nghiệp nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước về DS/SKSS/KHHGĐ, đồng thời có được các kỹ năng sống cần thiết để thực hiện việc bảo vệ, chăm sóc SKSS cho mình.

Ngay sau lễ ra mắt, các CLB được Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh trao các sản phẩm truyền thông để hoàn thiện các phòng tư vấn SKSS/KHHGĐ trong doanh nghiệp, gồm tủ truyền thông phương tiện tránh thai, pano, poster, tờ rơi, sách lật phục vụ cho hoạt động tuyên truyền, tư vấn về DS/SKSS/KHHGĐ.

Trong thời gian tới, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành hoạt động CLB, nâng cao năng lực cho Ban Chủ nhiệm CLB và hội viên để họ trở thành tuyên truyền viên và giáo dục viên đồng đẳng trong lĩnh vực DS/SKSS/KHHGĐ cho nhóm đối tượng là công nhân lao động trong doanh nghiệp.

Thực hiện đồng bộ, có trọng điểm cả ba hoạt động truyền thông chuyên biệt

Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động. Giai đoạn 2010 - 2016, mô hình được triển khai tại 60/230 xã, phường, thị trấn. Năm 2018, mô hình được mở rộng thêm ở 40 xã.

Tại các địa bàn triển khai mô hình, Trung tâm DS - KHHGĐ phối hợp với Phòng GD&ĐT các huyện/ thành phố thực hiện các hoạt động: Kiện toàn, duy trì hoạt động và thành lập mới các CLB DS/SKSS trong trường THCS; tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho hàng nghìn lượt thành viên, khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 1.300 VTN/TN là đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo; truyền thông cung cấp thông tin về DS/SKSS/ KHHGĐ và các dịch vụ chăm sóc SKSS VTN cho 6.600 cha mẹ có con trong độ tuổi VTN.

Chi cục DS - KHHGĐ tổ chức 50 cuộc tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho thành viên các CLB DS/SKSS tại khu/cụm công nghiệp, nhà trọ công nhân và thành viên các CLB DS/ SKSS tại 8 trường THPT thuộc 2 huyện Hiệp Hòa và Việt Yên.

Mô hình truyền thông về dân số, chăm sóc SKSS cho VTN/TN trong trường học (còn gọi là mô hình sinh hoạt ngoại khóa về kiến thức dân số - sức khỏe VTN/TN) năm 2018 được triển khai với những hoạt động trọng điểm: Thành lập 36 CLB DS/SKSS trong 12 trường THPT thuộc các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Tân Yên với sự tham gia của gần 1.500 em học sinh và các thày cô giáo phụ trách mô hình.

Chuẩn bị bước vào năm học mới 2018 - 2019, 200 thành viên Ban Chủ nhiệm được Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành hoạt động CLB; các nhà trường được tiếp nhận các sản phẩm truyền thông cho Góc thân thiện là hệ thống pano đồng bộ, poster, tờ rơi, sách lật, sách tư vấn tiền hôn nhân, sách nhỏ VTN/TN- những điều cần biết, loa cầm tay phục vụ hoạt động tuyên truyền, tư vấn về kiến thức dân số - sức khỏe VTN/TN.

Đồng hành cùng con bước qua tuổi VTN tươi đẹp, Hội cha mẹ học sinh của các trường cũng được tham gia vào các cuộc truyền thông cung cấp thông tin về dân số - sức khỏe VTN/TN và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe VTN/TN do Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức tại trường. Vào trung trung tuần tháng 9 và đầu tháng 10 này, hàng nghìn em học sinh sẽ tham gia hoạt động ngoại khóa lý thú và bổ ích là các Hội thi giao lưu tìm hiểu kiến thức dân số - sức khỏe VTN/TN do Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT, các cụm trường tổ chức.

Thực hiện đồng bộ, có trọng điểm cả ba hoạt động truyền thông chuyên biệt của Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS - KHHGĐ cho VTN/TN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020” ngay trong năm đầu tiên, Bắc Giang đang từng bước phấn đấu đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức, cung cấp dịch vụ DS- KHHGĐ cho VTN/TN, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số.

Lê Tố Quyên (Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ Bắc Giang)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh

'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh. Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Nam giới ít ‘tinh binh’ là tốt hay xấu?

Nam giới ít ‘tinh binh’ là tốt hay xấu?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nhiều dấu hiệu có thể nói lên sức khỏe sinh sản của nam giới và số lượng “tinh binh” là một trong số đó.

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Đây là chủ đề của “Diễn đàn thường niên nhân ngày quốc tế nam giới 19/11” góp phần chung tay vào việc chấm dứt bạo lực giới. Các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới

Điểm mặt những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Điểm mặt những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Trên thực tế, trẻ dậy thì sớm ngày càng có xu hướng gia tăng do tình trạng béo phì hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Vậy những thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ gây dậy thì sớm ở trẻ?

Việc làm không thể thiếu giúp phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung sớm

Việc làm không thể thiếu giúp phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Để phát hiện ung thư cổ tử cung và ung thư vú thì việc sàng lọc phát hiện sớm là việc làm không thể thiếu.

Thoát khỏi ung thư vú nếu được sàng lọc phát hiện sớm

Thoát khỏi ung thư vú nếu được sàng lọc phát hiện sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, 99% những người được điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất sống được 5 năm hoặc lâu hơn sau khi được chẩn đoán và tỷ lệ sống sót của những người mắc ung thư vú di căn là 28% nếu duy trì điều trị kéo dài

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm cần thiết mang lại lợi ích về sức khỏe sinh sản, thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng.

Làm gì để phát hiện sớm căn bệnh gây tử vong thứ 2 ở nữ giới?

Làm gì để phát hiện sớm căn bệnh gây tử vong thứ 2 ở nữ giới?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu.

Nam thanh niên mất khả năng làm bố vì căn bệnh mắc phải từ 10 năm trước

Nam thanh niên mất khả năng làm bố vì căn bệnh mắc phải từ 10 năm trước

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nguy cơ quai bị gây tổn tinh hoàn ở người trưởng thành khá cao, chiếm tới 20-30% và hậu quả thường nghiêm trọng, có thể gây tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn, làm mất khả năng sinh sản.

Xã hội hóa để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Xã hội hóa để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet – Việc thiếu hụt phương tiện tránh thai sẽ làm giảm tỷ lệ sử dụng tránh thai và hậu quả tất yếu là không khống chế được mức sinh, ngoài ra còn làm tăng nạo phá thai và hậu quả là tăng tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em.

Top