Bánh tráng kẹp - món ăn vặt ngon nức tiếng của xứ Đà thành
Chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm như bánh tráng, pate gan, trứng cút... lại có thể biến hóa thành "món ăn chơi" ngon nức tiếng của xứ Đà thành và làm xiêu lòng biết bao thực khách gần xa.
Các món ngon với nguyên liệu bánh tráng từ lâu đã trở thành món ăn vặt khiến biết bao "tín đồ ẩm thực" mê mẩn.
Cuộc sống ngày càng hiện đại cùng với việc nhu cầu ngày càng được nâng cao, các món ăn vặt từ bánh tráng cũng được "nâng cấp" và "biến tấu" thêm nhiều loại.
Có thể thấy, dù đâu đâu trên khắp dải đất hình chữ S cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc xe hoặc những gánh hàng rong bán đủ loại bánh tráng: nào là bánh tráng trộn, nào là bánh tráng chấm... Đặc biệt, không thể không kể đến món bánh tráng kẹp trứ danh của xứ Đà thành.
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng thực ra là tên gọi dùng để chỉ món bánh tráng nướng thân thuộc tại các vùng miền, tuy nhiên nguyên liệu và công thức có phần biến tấu hơn.
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng từ lâu đã gây thương nhớ cho biết bao thực khách bởi hương vị giòn, béo, đậm đà rất riêng của mình. Nguyên liệu chính tạo thành món bánh tráng kẹp thơm ngon thường gồm bánh tráng, trứng cút, hành lá, khô bò,...
Nguyên liệu có phần đơn giản nhưng để tạo ra một chiếc bánh tráng kẹp thơm ngon, chuẩn vị thì cách làm cũng phải "có nghề".
Bánh tráng kẹp thường được làm dưới 2 dạng là bánh cuộn và bánh trải. Tuy nhiên dù là ở dạng nào thì khâu nướng bánh cũng vô cùng quan trọng. Người bán phải biết canh chỉnh lò than cho vừa lửa, lại phải vừa quạt vừa trở tay cho bánh chín đều.
Chị Xuân Bé (chủ quán bánh tráng kẹp tại Đà Nẵng) chia sẻ: "Một chiếc bánh kẹp ngon, đạt chuẩn là chiếc bánh được nướng chín vừa, không cháy xém. Bên ngoài nóng giòn nhưng phần nhân bên trong vẫn mềm và hòa quyện một cách hoàn hảo..."
Đặc biệt, bánh tráng kẹp Đà Nẵng còn làm bao người mê mẩn chính bởi chén nước chấm "thần thánh". Nước chấm bánh tráng khá đơn giản, chỉ làm từ nước khô bò hoặc kèm chút sa tế cay cay cũng tạo nên chén nước chấm mang hương vị đậm đà rất riêng.
Bánh tráng kẹp vốn là một món ăn vặt rất được yêu thích nên ở Đà Nẵng có rất nhiều hàng quán bán món ăn gây nghiện này. Từ những hàng quán trên phố lớn đến những quán bánh tráng "núp lùm" trong những hẻm sâu, đâu đâu cũng thấy rất đông thực khách đến thưởng thức và tán gẫu, nhất là giới trẻ bởi đây là món ăn ngon và vô cùng bình dân.
Cứ tầm chiều tà, chẳng còn xa lạ hình ảnh từng nhóm bạn/ đồng nghiệp cùng hồ hởi rủ nhau "Đi ăn bánh tráng kẹp nha?" như để trút bỏ cơn đói và muộn phiền sau một ngày dài.
"Sau một ngày học tập và làm việc mệt nhoài, vừa được ngồi lại cùng bạn bè tán gẫu lại vừa được thưởng thức một món ăn rẻ và ngon như bánh tráng kẹp thì còn gì thích bằng...", anh Quang Phi - một thực khách bày tỏ.
Những chiếc bánh tráng vừa được nướng xong còn nóng hổi, giòn tan, kèm thêm chút vị beo béo của nhiều loại "topping" như pate, trứng cút, mỡ hành... chấm cùng nước bò khô sền sệt, cay nhẹ và thơm nức khiến các "tín đồ ẩm thực" cứ thòm thèm và thương nhớ mãi không thôi.
Theo Dân Trí
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.