Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảo quản cơm nguội theo cách của người Nhật, dùng được cả tháng trời cơm vẫn tơi xốp, giữ nguyên chất dinh dưỡng

Thứ năm, 20:01 18/11/2021 | Ăn

GiadinhNet - Một người đàn ông đăng tải video clip trên TikTok tiết lộ cách cô vợ người Nhật Bản của mình bảo quản phần cơm thừa khi ăn không hết vô cùng tiết kiệm.

Cụ thể, người này chia sẻ:

"Tại Nhật thì cơm thừa người ta sẽ cho vào túi bóng và cho vào ngăn đá. Và người ta bảo quản vài ngày, vài tuần, thậm chí một tháng sau người ta mang ra ăn. Thế mới nói người Nhật tiết kiệm quá trời luôn".

Theo tìm hiểu, với cách cho cơm vào màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông và ép hết khí ra ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản sẽ không mất nhiều độ ẩm và dinh dưỡng trong hạt cơm. Ngoài ra, còn giúp "cách ly" cơm với vi khuẩn, khi hấp lại vẫn đảm bảo được độ mềm và ngon.

Theo Liên đoàn Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia Nhật Bản, việc bỏ cơm chín vào ngăn mát tủ lạnh khiến các phân tử tinh bột bị phá vỡ, khiến cơm bị khô, cứng. Theo đó, trên trang Twitter của tổ chức này đã chia sẻ ba bước bảo quản cơm đúng cách:

Anh chồng Việt tiết lộ cô vợ Nhật sống tiết kiệm bằng cách bảo quản cơm nguội theo cách riêng, đến cả tháng vẫn lấy ra dùng - Ảnh 1.

Các bước bảo quản cơm đúng cách. (Ảnh chụp màn hình zennoh_food@twitter)


+ Bước 1: Lấy phần cơm cần bảo quản ra ngoài.

 + Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm gói cơm lại thành từng phần nhỏ.

 + Bước 3: Đặt từng phần cơm được gói lên khay inox rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Bằng cách này, cơm bảo quản vẫn giữ được độ ẩm và tơi xốp cho lần ăn sau.

Tuy nhiên, mọi người vẫn nên dựa vào số lượng các thành viên trong gia đình để định lượng vừa đủ cho mỗi lần nấu cơm để tránh thừa cơm nguội và phải mất thời gian đi bảo quản. 

Bên cạnh đó, mạng xã hội thời gian qua cũng sáng tạo ra được rất nhiều các món ăn từ cơm nguội như làm bánh gạo, que cay, snack,... có thể tham khảo để "thủ tiêu" phần cơm lỡ nấu dư.

Lộ bí quyết nấu xôi ngon, dẻo, bóng hạt, để cả ngày không cứng, khỏi cần mua ngoài hàng, nếu chuyển nấu xôi bán 'có thể xây cả nhà lầu'Lộ bí quyết nấu xôi ngon, dẻo, bóng hạt, để cả ngày không cứng, khỏi cần mua ngoài hàng, nếu chuyển nấu xôi bán "có thể xây cả nhà lầu"

GiadinhNet - Biết mấy mẹo này đảm bảo nấu xôi ngon, thơm dẻo 10 lần ngon cả 10. Từ nay các mẹ đảm có thể chủ động tự nấu, khỏi phải tốn tiền đặt mua ở ngoài hàng.

Ngoài ra, để nấu một nồi cơm ngon thực sự, người Nhật cũng có cách riêng của mình. 

Một nồi cơm ngon là nồi cơm dẻo, ngọt và hạt cơm bóng. Để nấu một nồi cơm ngon là mối quan tâm hàng đầu của các bà xã Nhật. Muốn cơm dẻo, ngọt, người nội trợ Nhật rất để ý đến cách bảo quản gạo và vo gạo. Gạo phải được bảo quản dưới 20 độ, trên nhiệt độ này gạo dễ bị mọt, mốc. Muốn bảo quản tốt, các bà không thích mua gạo nhiều, mỗi lần chỉ khoảng 5 kí để giữ cho gạo không bị ăn quá lâu. 

Có người cầu kỳ hơn tìm mua gạo ở những tiệm có máy xát gạo mini để trong tiệm để bà có thể mua gạo lứt và xay ngay tại tiệm, giúp gạo được “tươi” khi mua. Mua gạo về, họ trút gạo vào chai pet (chai nhựa trong) loại 1,5 lít và cho vào tủ lạnh. 

Sáng kiến này giúp đảm bảo giữ gạo ở nhiệt độ thấp vào mùa hè. Còn khi bỏ gạo vào hũ, muốn tránh cho gạo không bị sâu mọt, các bà thường cho vào hũ vài quả ớt khô còn nguyên quả.

Vo gạo thì họ chỉ vo nhẹ. Những năm gần đây thị trường còn xuất hiện loại gạo không cần vo, các bà chỉ cần đong gạo, cho nước vào nồi là nấu được. Loại gạo này rất tiện, không tốn công vo, lại không làm ô nhiễm nguồn nước, vì nước vo gạo tuy không chứa các chất độc hại, nhưng có nhiều chất bổ làm tăng lượng vi sinh trong nước sông, một nhân tố làm nguồn nước sông bị thối.

Gạo vo xong họ không nấu ngay mà ngâm trong nước từ 30 phút đến 1 tiếng để gạo nở. Gạo Nhật nếu không ngâm, cơm nấu ra sẽ bời rời, không dẻo. 

Hạn sử dụng trên nước đóng chai gây tranh cãiHạn sử dụng trên nước đóng chai gây tranh cãi

GiadinhNet - Nhiều người băn khoăn đó là hạn sử dụng của nước đóng chai hay là của chính chiếc chai nhựa?

Thứ cá toàn xương nấu với rau răm ai cũng thích, nhưng vào mâm phải tuân thủ ăn không được nóiThứ cá toàn xương nấu với rau răm ai cũng thích, nhưng vào mâm phải tuân thủ ăn không được nói

GiadinhNet – Canh cá thường cho rau thìa là, ngổ... nhưng riêng món cá toàn xương này lại cho rau răm, mùi thơm quyến rũ, ngửi thấy là thèm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
1,6 triệu người xem Phương Oanh vào bếp, điều gì khiến dân mạng đồng tình: 'Shark Bình quá may mắn'

1,6 triệu người xem Phương Oanh vào bếp, điều gì khiến dân mạng đồng tình: 'Shark Bình quá may mắn'

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Video Phương Oanh vào bếp nấu ăn thu về hàng triệu lượt xem.

Loại củ thường để ở xó bếp nhưng làm được nhiều món ngon cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả

Loại củ thường để ở xó bếp nhưng làm được nhiều món ngon cực tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH – Đây là một loại gia vị thường có trong căn bếp của người Việt. Chúng không chỉ làm cho món ăn thêm thơm ngon mà đặc biệt tốt cho khớp, giúp hạ mỡ máu hiệu quả.

Mách nhỏ cách bảo quản sữa hạt tại nhà cực hữu ích, để lâu không hỏng

Mách nhỏ cách bảo quản sữa hạt tại nhà cực hữu ích, để lâu không hỏng

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Sữa hạt là loại thức uống bổ dưỡng và rất dễ làm. Tuy nhiên, sữa hạt tự làm tại nhà không có chất tạo độ kết dính, không sử dụng chất bảo quản nên sẽ không để được lâu và rất dễ hỏng. Hãy bảo quản sữa hạt đúng cách để làm sữa không mất đi dinh dưỡng vốn có.

2 bước nhanh gọn làm món nước uống rất tốt cho đường ruột chống lại bệnh ung thư

2 bước nhanh gọn làm món nước uống rất tốt cho đường ruột chống lại bệnh ung thư

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Thức uống này rất giàu chất xơ, nên tốt cho việc hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột tự nhiên! Hãy kết hợp 3 nguyên liệu quen thuộc này để làm thành nước uống có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

GĐXH - Đậu phụ là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên hương vị thì việc áp dụng cách bảo quản đậu phụ cũng rất quan trọng.

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Cách làm sườn non kho nước dừa đơn giản

Cách làm sườn non kho nước dừa đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Sườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.

Độc lạ món mì trà sữa trân châu bắp bò không phải ai cũng dám thử

Độc lạ món mì trà sữa trân châu bắp bò không phải ai cũng dám thử

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào ngày 27/9 vừa qua, một chuỗi trà sữa và mì Đài Loan tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng khi “trình làng” một món ăn siêu độc lạ với tên gọi “Mì trà sữa trân châu bắp bò”.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Cùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.

Top