Bật mí công thức nấu canh khoai mỡ thịt bằm ngon bất bại
GĐXH - Với màu tím đặc trưng, kết hợp với vị béo ngọt của thịt lợn bằm, tạo nên một bát canh khoai mỡ thịt bằm vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Dưới đây là cách chế biến món canh này cho các mẹ muốn đổi mới trong mâm cơm nhà mình.
Chuẩn bị | Chế biến | Độ khó |
10 phút | 20 phút | Dễ |
Một bát canh khoai mỡ thịt bằm hấp dẫn, lạ miệng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cho các mẹ khi muốn thay đổi mâm cơm cuối tuần của cả nhà. Khoai mỡ có chứa nhiều tinh bột, chất xơ và các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức nấu món canh khoai mỡ ngon các mẹ nên tham khảo.
Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ thịt bằm
- Thịt lợn (heo): 50gr
- Khoai mỡ: 100gr
- Hành lá: 1-2 nhánh
- Hành tím: 2 củ.
- Gia vi: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu.
Cách chọn mua khoai mỡ ngon
Nên chọn mua những củ khoai có phần vỏ tối màu, càng tối càng tốt vì đây là những củ đã già, chắc thịt và ruột đặc dẻo, không bị xốp.
Khoai mỡ ngon có hình thuôn dài, kích thước cân xứng. Bạn có thể bấm thử vào thân củ khoai, nếu cảm thấy cứng thì đó là khoai dẻo, ngon.
Tránh mua những củ khoai bị mềm nhũn, kích thước quá to, méo mó hay có tình trạng bị dập nát và không nguyên vẹn, có mùi hay bị chảy dịch lạ.
Cách chế biến Canh khoai mỡ thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh khoai mỡ
- Bạn bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ
- Với khoai mỡ, bạn rửa sạch phần đất bám trên vỏ khoai rồi bổ củ khoai mở làm đôi. Dùng một chiếc thìa nạo thật mạnh để vét lấy phần khoai.
Lưu ý: Nạo khoai mỡ sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với việc cắt khoai, tuy nhiên với cách làm này sẽ giúp món canh khoai mỡ có độ sền sệt, thơm và ngọt hơn.
Bước 2: Ướp thịt heo
Cho thịt heo vào trong tô cùng với một ít đầu hành băm nhuyễn, đường, hạt nêm, muối và tiêu. Trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào với nhau và ướp trong vòng 10 cho đến khi khi thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Phi hành tím
Bắc một cái nồi lên bếp cùng với một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào, phi lên cho vàng thơm, rồi vớt hành tím ra.
Hành tím phi rắc lên canh sau khi nấu xong sẽ thơm hơn, có hương vị đặc trưng.
Bước 4: Nấu canh khoai mỡ
Bạn cho vào nồi 1-2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím băm cùng phần đầu hành lá. Khi hành dậy mùi thơm, cho thịt heo xay vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, thìa cà phê hạt nêm. Đảo thịt khoảng 1 phút trên lửa vừa đến khi thịt săn lại.
Sau khi thịt đã săn, bạn đổ vào nồi khoảng 700-800ml nước. Đậy vung, tăng lửa và đợi cho đến khi nước sôi.
Cuối cùng bạn thêm phần khoai mỡ đã não vào nồi và khuấy đều tay cho đến khi thấy khoai không còn vón cục và quện với nước thành hỗn hợp sền sệt là đã thành công.
Sau đó, bạn đun thêm khoảng 2-3 phút, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
Bước 5: Thành phẩm
Múc canh ra tô, sau đó cho ngò gai, ngò ôm và hành phi lên, rắc thêm một ít tiêu rồi thưởng thức thôi nào.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.