Cách làm chè sắn nóng ngày đông vừa ngon vừa ấm bụng
GĐXH - Trong tiết trời se lạnh cuối năm, được thưởng thức một bán chè sắn ấm nóng, thơm ngọt, không còn gì tuyệt bằng. Đây xứng đáng là món chè được xếp vào 'bộ sưu tập' nhưng món ăn nên thử vào mùa đông.
Thời gian chuẩn bị | Cách chế biến | Số lượng người |
120 phút | 20 phút | 3-4 người |
Một bát chè sắn sóng sánh, miếng sắn mềm bở, với mùi thơm đặc trưng của gừng. Ai ngay từ lần đầu tiên thưởng thức cũng phải siêu lòng. Chè sắn là một món ăn dân dã được chế biến hết sức đơn giản. Sau bữa cơm, được thưởng thức bát chè sắn không còn gì thú vị bằng.
Dưới đây sẽ là các bước để tạo nên một bát chè sắn tuyệt vời, thành công ngay từ lần đầu thực hiện.
Nguyên liệu làm chè sắn
- Củ sắn (củ khoai mì): 500g
- Gừng: 10g
- Bột năng: 3 thìa
- Nước cốt dừa: 300ml
- Gừng: 20g
- Đường nâu hoặc đường thốt nốt: 150g
- Cơm dừa non: 50g
- lạc rang: 10g
Cách chọn mua sắn (khoai mì) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua củ sắn (khoai mì) có ngoại hình mập mạp, dài, thẳng, màu sắc tươi sáng, cầm nặng tay.
- Khi chọn sắn, bạn cạo nhẹ lớp vỏ ngoài và chọn củ có lớp vỏ bên trong màu hồng nhạt.
- Tránh chọn những củ quá ốm, móp meo, có lớp vỏ bên trông quá trắng, vì lớp vỏ bên trong màu trắng là củ có nhiều độc tố.
- Tranh những củ có phần thịt quá mềm hoặc bị chai sượng vì đó là những củ đã để lâu và không còn tươi.
Cách chế biến chè sắn nóng ngon, hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chè sắn
- Khi mua sắn về rửa cho sạch hết đất sau đó lột vỏ, rồi cắt thành những khối vuông nhỏ khoảng chừng 1 đốt tay và ngâm vào chậu nước khoản 2-3 tiếng để sắn nhả bớt độc tố.
Bước 2: Luộc sắn
- Sau khi đã ngâm, bạn vớt sắn ra rửa lại dưới nước thật sạch và tiến hành luộc sắn.
- Bắc nồi lên bếp, ch 1 lít nước vào nồi đun sôi với lửa lớn, nước sôi, bạn cho sắn vào luộc với lửa vừa khoảng 10 phút. Sau 10 phút bạn tắt bếp, vớt sắn ra để cho ráo nước.
Bước 3: Làm nước chè
- Đầu tiên bạn cho đường nâu hoặc đường thốt nốt đã chuẩn bị sẵn vào nồi cùng 500ml nước và khuấy đều với lửa vừa. Tiếp đến bạn cho gừng vào và khuấy đều tay đến khi nước đường sôi.
- Khi thấy nước đường đã sôi, dậy mùi thơm của gừng thì cho tất cả sắn vào nấu trong 20 phút.
- Trong thời gian chờ đợi, bạn làm hỗn hợp bột năng bao gồm 3 muỗng bột năng, thêm ½ chén nước lọc khuấy thật đều cho bột tan ra.
- Sau khi chờ hết 20 phút nấu chè, bạn đổ hỗn hợp bột năng đã pha săn vào khuấy đều cho đế khi sệt lại để lửa vừa khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Khi múc chè ra chén, thêm một chút nước cốt dừa, rắc chút lạc rang lên trên, đảm bảo món chè sắn của bạn cực kỳ thơm ngon.
Bước 4: Thành phẩm
Món chè sắn cùng với nước cốt dừa beo béo, ăn vào những ngày trời trở gió sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng ấm áp. Với miếng sắn mềm bùi nước chè sóng sóng sánh, khiến cho người khó tính nhất cũng không thể cưỡng lại được.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.