Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảy dấu hiệu cho thấy bạn đang túng quẫn tiền bạc, toát mồ hôi hột khi đọc đến ngay gạch đầu dòng thứ nhất!

Thứ bảy, 1:46 PM 30/10/2021 | Xu hướng

Có những dấu hiệu sau đồng nghĩa cuộc sống của bạn luôn chật vật, sắp khủng hoảng tài chính đến nơi.

Để đảm bảo cuộc sống thoải mái, trước tiên bạn phải có đủ tiền để tiêu. Nhưng như thế nào mới là đủ tiền?

Đủ ở đây không có nghĩa lúc nào ví tiền của bạn cũng rủng rỉnh, ăn tiêu xa hoa vui vẻ cả tháng. Mà nó là bạn không phải cày cuốc, vật lộn tìm mọi cách kiếm tiền nhưng chẳng bao giờ trả nổi những hóa đơn, mức sống luôn ở mức thấp nhất, vay tiền nhiều như chúa Chổm nhưng chẳng có khả năng trả nợ…

Những vấn đề trên có thể dẫn bạn đến tình trạng túng quẫn tiền bạc cực độ, nói trắng ra là kiếm tiền mãi nhưng không bao giờ là đủ, cuộc sống ngày càng bế tắc không lối thoát. Dưới đây là 7 dấu hiệu rõ rệt nhất của việc bạn sắp khủng hoảng tài chính đến nơi và giải pháp tốt nhất để giải quyết triệt để mà bạn cần biết để cứu vớt ví tiền lẫn cuộc sống của mình.

1. Sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên

Sử dụng thẻ tín dụng không xấu, ngược lại nó còn có biết bao tiện ích như mua đồ giảm giá, hoàn tiền, tích điểm… Thế nhưng nếu bạn phải dùng thẻ tín dụng thường xuyên, thay cho tiền lương trong tháng thì đây chính là dấu hiệu rõ nhất cho thấy tài chính của bạn có vấn đề.

Ban đầu đây không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu bạn cứ tiếp tục lạm dụng thẻ tín dụng, dùng cho bằng hết dư nợ của thẻ và không thể kham nổi nữa, bạn sẽ vô cùng vất vả về sau.

Giải pháp: Ngưng dùng thẻ tín dụng

Việc ngưng sử dụng thẻ tín dụng ban đầu rất khó khăn và có thể khiến bạn không đủ chi cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Nhưng chuyển sang dùng tiền mặt hoặc thanh toán bằng chính tiền của bạn có sẵn sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn, tránh được mua sắm bốc đồng.

Bảy dấu hiệu cho thấy bạn đang túng quẫn tiền bạc, toát mồ hôi hột khi đọc đến ngay gạch đầu dòng thứ nhất! - Ảnh 2.

2. Không trả nổi hóa đơn

Nếu đến những hóa đơn thiết yếu của cuộc sống như tiền nhà, tiền điện, tiền nước hay điện thoại, internet mà bạn cũng không trả nổi, mỗi tháng đều phân vân nên gói ghém sao cho trọn thì bạn ơi, bạn đang túng quẫn lắm rồi.

Giải pháp: Hạ mức sống xuống thấp hơn

Luôn có cách để sống thoải mái do dù tài chính của bạn eo hẹp, không rủng rỉnh lắm. Hãy chấp nhận dọn đến nơi có tiền thuê nhà thấp hơn, học các mẹo tiết kiệm điện nước, dùng các gói internet - điện thoại rẻ hơn nhưng phù hợp, nấu ăn tại nhà thay vì ăn hàng, xem phim trực tuyến thay cho ra rạp thường xuyên.

3. Lương vừa về đã hết nhẵn

Ai mà không có những tháng lương về chưa nóng tay đã hết sạch, song, nếu tiền của bạn "bốc hơi" sạch bách chỉ sau một tuần nhận lương thì đây lại là vấn đề rất đáng lo ngại. Cuộc sống của bạn sẽ luôn ở trong trạng thái chật vật và có khi là sắp phải đối diện với khủng hoảng tài chính trong tương lai gần.

Khi rơi vào tình trạng này, nhiều người chọn cách đi vay mượn để trang trải. Nhưng giải pháp trên hoàn toàn vô ích, ngược lại nó còn khiến bạn "lương chưa nhận đã hết sạch" vì phải trang trải nợ nần rồi.

Giải pháp: Cố gắng tăng thêm thu nhập

Nếu không còn có thể giảm bớt bất cứ khoản chi nào và nợ nần quá nhiều, cách duy nhất bạn có thể làm là tìm mọi cách để tăng thêm thu nhập như đổi công việc khác, đầu tư - kinh doanh nhỏ. Dù thu nhập chỉ chênh lệch vài trăm, hơn triệu so với lúc trước thì vẫn có ý nghĩa rất lớn với tài chính của bạn hiện tại.

Bảy dấu hiệu cho thấy bạn đang túng quẫn tiền bạc, toát mồ hôi hột khi đọc đến ngay gạch đầu dòng thứ nhất! - Ảnh 3.

4. Không cắt giảm thêm được khoản nào

Khi bạn nhìn vào ngân sách để tìm kiếm các khoản tiêu hoang có thể giảm bớt và nhận ra mọi thứ đều đang ở mức thấp nhất có thể: ăn uống tại nhà 100%, tiết kiệm điện nước đến cực độ, không dám mua sắm hay tiêu vặt… cuộc sống của bạn đang khốn khổ lắm rồi. Cắt giảm hết tất cả những niềm vui, khoản chi để tận hưởng vẫn không dư ra đồng nào thì bạn thật sự không kiếm đủ tiền, túng quẫn vô cùng.

Giải pháp: Thiết lập ngân sách chi tiêu hạn hẹp

Cách tốt nhất bây giờ chỉ là bạn nên đối phó với tình trạng mức sống cực kỳ eo hẹp của mình ra sao chứ không phải cố giảm bớt thêm để dư được vài đồng. Hãy lập một ngân sách chi tiêu ngắn hạn với những khoản cần đảm bảo, ưu tiên chúng lên hàng đầu để không phải đau khổ chọn đồ ăn hay thanh toán tiền điện trước.

5. Không có quỹ khẩn cấp

Đến nhu cầu thiết yếu bạn còn không có, thì làm gì có hy vọng nào cho khoản tiền backup vào những lúc khẩn cấp. Điều này giống như một hiệu ứng domini, đẩy tài chính của bạn sâu hơn vào khủng hoảng. Cần gấp mà không có tiền thì chỉ còn cách vay mượn, dùng thẻ tín dụng rồi ôm lãi, ôm nợ bù đầu, bù cổ, cuộc sống ngày càng bế tắc không có lối thoát.

Giải pháp: Lập quỹ khẩn cấp

Rõ là điên rồ khi bảo ai đó tiết kiệm khi họ đang phải chật vật mới sống còn được mỗi ngày. Nhưng có một khoản backup phòng hờ sẽ khiến bạn yên tâm hơn rất nhiều, không đẩy bạn vào sâu hơn trong sự túng quẫn. Bạn có thể bắt đầu bằng tiết kiệm 100 - 200k rồi xây dựng dần quỹ của mình.

Bảy dấu hiệu cho thấy bạn đang túng quẫn tiền bạc, toát mồ hôi hột khi đọc đến ngay gạch đầu dòng thứ nhất! - Ảnh 4.

6. Thường xuyên lo lắng về tiền bạc

Nỗi lo lắng làm sao có tiền mua nhà ở tuổi 30, làm sao sắm một chiếc ô tô mới khác hoàn toàn với nỗi lo thường trực tiền đâu mua thực phẩm, trả tiền nhà, chi cho nhu cầu thiết yếu hàng tháng. Nếu thường xuyên phải lo lắng về tiền đến mức không thể ngủ được mỗi đêm, rõ ràng bạn đang không kiếm đủ tiền. Hãy cố dẹp những nỗi lo ấy đi và dùng thời gian vào việc lập kế hoạch xoay chuyển tình thế túng quẫn của bạn.

Giải pháp: Ngừng hoảng sợ để đưa ra những cách tốt hơn

Nếu nỗi lo luôn thường trực, bạn sẽ không thể nào giải quyết được bất cứ thứ gì cũng như không đủ sáng suốt lập ra những kế hoạch tài chính cho mình. Bạn cần lấy lại bình tĩnh, nhìn nhận lại ngân sách cá ngân và các khoản chi, lên kế hoạch cho việc mua sắm - tiêu tiền thiết yếu mỗi tháng cũng như tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp hoặc tìm cách tăng thêm thu nhập.

7. Không đạt được mục tiêu tài chính nào

Không gì tệ hơn khi liên tục tìm cách xoay chuyển tình thế nhưng suốt một khoảng thời gian dài, bạn vẫn giậm chân tại chỗ. Nợ không trả bớt được chút nào, backup cũng mãi không có… Dấu hiệu này tuy không nghiêm trọng bằng những dấu hiệu kể trên nhưng nếu nó còn tồn tại thì bạn vẫn phải giải quyết triệt để trước khi nó trầm trọng hơn.

Giải pháp: Đảm bảo mục tiêu của bạn khả thi

Tất nhiên, không thể loại trừ việc bạn đã đặt mục tiêu tài chính vượt quá khả năng của bạn. Thế nên đầu tiên hãy xem xét lại các vấn đề, hạ thấp mục tiêu tài chính hơn đôi chút đã. Hãy đảm bảo mọi thứ dù ít nhưng vẫn làm được còn hơn "bánh vẽ" cho to rồi chẳng làm được cái nào.

Bảy dấu hiệu cho thấy bạn đang túng quẫn tiền bạc, toát mồ hôi hột khi đọc đến ngay gạch đầu dòng thứ nhất! - Ảnh 5.

5 thương hiệu mì gói nổi tiếng từ thời 'ông bà ta' của người Việt5 thương hiệu mì gói nổi tiếng từ thời "ông bà ta" của người Việt

GiadinhNet - Thị trường mở cửa, ngày càng nhiều các thương hiệu mì ăn liền ồ ạt vào Việt Nam. Người ta dần quên đi sản phẩm đã gắn bó với bếp ăn gia đình Việt trong nhiều năm về trước.

3 kiểu gia đình độc hại khiến trẻ dễ trầm cảm

Theo The Blance/ Pháp Luật và Bạn Đọc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Nuôi chó Bull Pháp, thanh niên 9x Hà Nội sở hữu gia tài tiền tỷ

Xu hướng - 4 giờ trước

Sở hữu 2 con chó Bull mang tên CR7 và M10, Nguyễn Hoàng Trung nổi tiếng trong giới chơi Bull Pháp tại Hà Nội.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Xu hướng - 17 giờ trước

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Xu hướng - 1 ngày trước

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Xu hướng - 2 ngày trước

Sau khi bán 1 cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Xu hướng - 2 ngày trước

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Xu hướng - 3 ngày trước

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Xu hướng - 4 ngày trước

Anh Phạm Văn Phúc được xem là người đầu tiên nuôi và nhân giống thành công cá dầy ở TP. Cần Thơ. Đây được xem đặc sản ở miền Tây nhưng loài cá này ngày càng quý hiếm.

Tràn lan đóng cửa, bỏ hoang: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Tràn lan đóng cửa, bỏ hoang: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Xu hướng - 4 ngày trước

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

Xu hướng - 5 ngày trước

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Xu hướng - 5 ngày trước

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Top