Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lại Châu: Nâng cao chất lương khám chữa bệnh

Thứ ba, 15:55 29/10/2013 | Đường lối - Chính sách

Một ngày ở Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Lai Châu, chúng tôi cảm nhận được sự yên tĩnh, thanh bình trong một khuôn viên bệnh viện thoáng mát, sạch sẽ. Ở đây chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh rất gần gũi, thân thiện của các y, bác sỹ khi giao tiếp nhẹ nhàng, ứng xử khéo léo với người bệnh.

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lại Châu: Nâng cao chất lương khám chữa bệnh 1
Bác sỹ Bệnh viện Châm cứu Trung ương hướng dẫn các y, bác sỹ Bệnh viện Y học
cổ truyền tỉnh Lai Châu thực hiện các kỹ thuật cao trong châm cứu

Là một bệnh viện trẻ, được thành lập năm 2009, bước đầu gặp khá nhiều khó khăn, cơ sở vật chất ở tạm, đội ngũ nhân lực chủ yếu mới ra trường, kinh nghiệm chuyên môn còn hạn chế, thiếu bác sỹ, đặc biệt là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của Ban Giám đốc, tập thể cán bộ, công nhân viên chức Bệnh viện đã khắc phục khó khăn, phấn đấu không ngừng để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bệnh viện đã cử các kíp cán bộ đi đào tạo ngắn hạn tại các bệnh viện tuyến Trung ương, đồng thời rèn luyện y đức, tự học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Bệnh viện được quan tâm đầu tư một số trang thiết bị đáp ứng trong khám chữa bệnh như: máy kéo giãn cột sống, máy sóng xung kích trị liệu, máy điện sung, máy sóng ngắn,… dùng để điều trị các bệnh thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy, thoái hóa khớp, di chứng tai biến mạch máu não... Người bệnh sẽ được điều trị kết hợp giữa Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu và thuốc y học cổ truyền. Bằng các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu cộng với sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại và uống thuốc bắc, tắm, ngâm lá thuốc... hầu hết người bệnh chỉ sau một thời gian điều trị đều tiến triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Bệnh viện đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người bệnh, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh.

BSCKI. Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện đã kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân, trong đó chủ yếu là phương pháp y học cổ truyền. Bên cạnh việc sử dụng thuốc đông dược, các chế phẩm y học cổ truyền, Bệnh viện đã triển khai các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh và sử dụng các trang thiết bị trong điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Tháng 6/2013, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Lai Châu trở thành Bệnh viện Châm cứu vệ tinh của Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Để triển khai được tốt và phát huy có hiệu quả Bệnh viện Châm cứu vệ tinh, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã cử các thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao lên Lai Châu tập huấn lý thuyết và hướng dẫn thực hành trên bệnh nhân cho 50 y, bác sỹ làm công tác y học cổ truyền tuyến tỉnh, huyện. Các y, bác sỹ được hướng dẫn quy trình kỹ thuật cao Châm cứu Việt về tư vấn, điều trị, kiểm soát đau cột sống; trong gói kỹ thuật đó bao gồm 4 quy trình: châm cứu Việt, thủy châm Việt, chườm ngải Việt và xoa bóp bấm huyệt, tắm thuốc.

BSCKI. Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm: Việc đưa Bệnh viện Châm cứu vệ tinh vào hoạt động sẽ tạo điều kiện tốt để người bệnh được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao tại địa phương mình, giảm tải chi phí cho người bệnh. Đây là cơ hội tốt để các y, bác sỹ Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Lai Châu tiếp xúc với các kỹ thuật cao trong điều trị, nâng cao trình độ chuyên môn.

TS. Nguyễn Diên Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật cao Châm cứu Việt (Bệnh viện Châm cứu Trung ương) cho biết: Nhằm mục đích xây dựng cho Bệnh viện y học cổ truyền Lai Châu có một phương pháp để điều trị các bệnh lý về cột sống, nhất là ở các tỉnh miền núi - nơi có tới 90% bệnh nhân mắc bệnh về cột sống. Đợt này ngoài việc chuyển giao kỹ thuật chúng tôi còn tặng Lai Châu một số trang thiết bị như: tranh châm cứu, gói kỹ thuật cao Châm cứu Việt tư vấn, điều trị và kiểm soát đau cột sống và chúng tôi hứa sẽ tiếp tục giúp đỡ Lai Châu trong quá trình triển khai các kỹ thuật Châm cứu

Việt và cam kết sẽ theo dõi mô hình Bệnh viện Châm cứu Vệ tinh để đưa mô hình này thật sự đi vào cuộc sống của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Việc triển khai mô hình này nhằm giúp cho đồng bào Lai Châu được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao về y học cổ truyền ngay tại địa phương, giảm tải tuyến trên.

Hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lai Châu đang áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để khám bệnh chẩn đoán và điều trị các bệnh liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viêm não màng não, bại não, liệt VII ngoại biên, thoái hóa xương khớp, thoái hóa cột sống thắt lưng, đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai, các bệnh cơ xương khớp… Từ đầu năm 2013 đến nay, Bệnh viện đã khám bệnh cho 2.821 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 314 bệnh nhân; thực hiện các kỹ thuật điện châm 1.921 lượt, xoa bóp bấm huyệt 1.276 lượt, điện từ trường cao áp 353 lượt, kéo dãn cột sống cổ lưng 339 lượt…

Bệnh nhân Đặng Thị Thanh, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường tâm sự: “Tôi bị đau lưng, chân, đi lại rất khó khăn, sau 3 tuần điều trị tại Bệnh viện, được các y, bác sỹ chăm sóc tận tình, hàng ngày được châm cứu kết hợp điều trị các trang thiết bị y học cổ truyền khác. Đến nay tôi gần như đã khỏi hoàn toàn, đi lại dễ dàng”.

Sự tín nhiệm của người bệnh đối với bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh ngoài việc nâng cao chất lượng điều trị từ việc kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại thì thái độ phục vụ, tiếp đón, ứng xử tận tình chu đáo đối với bệnh nhân cũng luôn được đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng viên đưa lên hàng đầu. Xem người bệnh như người thân là một yếu tố tốt đẹp, điều này góp phần không nhỏ vào kết quả điều trị của bệnh viện trong thời gian qua.
 
Theo Mai Hoa
Trung tâm Truyền thông GDSK Lai Châu/TTTTGDSK
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngôi nhà thứ hai của ngư dân

Ngôi nhà thứ hai của ngư dân

Y tế - 8 năm trước

GiadinhNet - Từ mô hình "Quỹ y tế" cùng với tập thể y, bác sỹ đầy tâm huyết đã đưa một xã nghèo ven biển trở thành điểm sáng về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân- Đó là trạm y tế xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu – Nghệ An- đơn vị đầu tiên tại địa phương đạt chuẩn quốc gia về y tế, được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động năm 2009.

Hồ Chí Minh với quan điểm về sức khỏe, y tế và đạo đức của người thầy thuốc

Hồ Chí Minh với quan điểm về sức khỏe, y tế và đạo đức của người thầy thuốc

Y tế - 8 năm trước

GiadinhNet - Hướng tới Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) báo Gia đình & Xã hội xin trân trọng trích giới thiệu tài liệu viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với quan điểm sức khỏe, y tế và đạo đức của người thầy thuốc trong cuốn sách “Một số vấn đề xây dựng ngành y tế phát triển ở Việt Nam” của Cố Giáo sư - TS Đỗ Nguyên Phương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khẳng định mũi nhọn khi có Đề án 1816

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khẳng định mũi nhọn khi có Đề án 1816

Y tế - 8 năm trước

Năm 2011, thực hiện chương trình hợp tác với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại khoa.

Lợi ích kép với người bệnh và bệnh viện

Lợi ích kép với người bệnh và bệnh viện

Y tế - 8 năm trước

Ngày 6/6/2014 là ngày ghi dấu đặc biệt khi lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng - Đồng Nai thực hiện thành công phẫu thuật chấn thương sọ não với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh).

Người dân hưởng lợi khi bệnh viện nâng cao chuyên môn

Người dân hưởng lợi khi bệnh viện nâng cao chuyên môn

Y tế - 8 năm trước

Từ khi tái thành lập vào năm 2007 đến nay, bằng việc tập trung đầu tư về con người, trang thiết bị và không ngừng áp dụng các kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ngày càng khẳng định vị thế của bệnh viện hạng I cấp thành phố trực thuộc Trung ương. Nhiều trường hợp bệnh thay vì phải chuyển viện lên thành phố Hồ Chí Minh, nay đã được điều trị ngay tại địa phương.

Cải tiến quy trình khám chữa bệnh: Người bệnh đã giảm thời gian chờ đợi

Cải tiến quy trình khám chữa bệnh: Người bệnh đã giảm thời gian chờ đợi

Y tế - 8 năm trước

Cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành Y tế nhằm giảm thời gian chờ đợi, nâng cao sự hài lòng của người dân khi đến khám và điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh tích cực hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh tích cực hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị

Y tế - 8 năm trước

Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, từ nhiều năm qua Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh đã luôn duy trì hoạt động tổ chức các đợt tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh và nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện các tỉnh lân cận.

Đắc Nông: Ban hành chính sách đãi ngộ bác sỹ

Đắc Nông: Ban hành chính sách đãi ngộ bác sỹ

Y tế - 8 năm trước

Vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắc Nông đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sỹ, dược sỹ đại học và sau đại học về công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn triển khai hoạt động Phòng khám vệ tinh Chấn thương chỉnh hình

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn triển khai hoạt động Phòng khám vệ tinh Chấn thương chỉnh hình

Y tế - 8 năm trước

Ngày 6/10, Bệnh viện Đa khoa sài Gòn phối hợp với bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình chính thức triển khai hoạt động Phòng khám vệ tinh chuyên khoa cột sống, chỉnh hình, cơ xương khớp. Hoạt động Phòng khám vệ tinh do bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trực tiếp khám, tư vấn và điều trị bệnh nhân.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh: Giảm vượt tuyến, nâng nội lực

Ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh: Giảm vượt tuyến, nâng nội lực

Y tế - 8 năm trước

Những năm qua, với việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN vào công tác khám chữa bệnh đã góp phần nâng tỷ lệ những ca điều trị thành công, giảm chi phí và thời gian khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Top