Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khẳng định mũi nhọn khi có Đề án 1816

Năm 2011, thực hiện chương trình hợp tác với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại khoa.

Đặc biệt đối với Khoa Ngoại 2 (thần kinh, lồng ngực, mạch máu) từ khi có Đề án 1816 đã khẳng định kỹ thuật mũi nhọn là phẫu thuật tim mạch. Với sự hỗ trợ “cầm tay chỉ việc”, hiện nay, các bác sỹ Khoa Ngoại 2 đã tự phẫu thuật thành công hàng nghìn ca nối mạch máu, nối dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương do chấn thương; phẫu thuật vết thương tim choáng nặng…

Thành lập từ năm 2009, trên nền tảng của Khoa Chấn thương chỉnh hình, với những nỗ lực vượt khó, tập thể đội ngũ y, bác sỹ Khoa Ngoại 2 đã thành công nối tiếp thành công trong lĩnh vực ngoại khoa.

Điển hình trong các lĩnh vực mũi nhọn như phẫu thuật sọ não, chấn thương lồng ngực và mới đây là phẫu thuật tim và mạch máu.

BS. Nguyễn Văn Trung, Trưởng Khoa Ngoại 2 cho biết: Khoa có tổng số 30 cán bộ trong đó 7 bác sỹ ở chuyên ngành phẫu thuật  tim  mạch, thần  kinh  và  lồng ngực. Có 52 giường bệnh luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân, đặc biệt là các ngày lễ lớn, dịp nghỉ Tết dài ngày. Với số lượng bác sỹ còn ít, công việc chuyên môn nhiều, vất vả, áp lực chuyên môn song chất lượng điều trị tại Khoa luôn được lãnh đạo

Bệnh viện đánh giá cao, bệnh nhân hài lòng. Khoa đã điều trị thành công các ca chấn thương khó như lấy máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng trong chấn thương sọ não, mổ não cấp cứu cho bệnh nhân xuất huyết não có tổn thương lớn; phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống, phẫu thuật bắt vít chân cung liên kết bằng thanh ROD điều trị gãy cột sống; phẫu thuật trượt đốt sống thắt lưng bằng phương pháp mở cung sau đốt sống bị trượt giải ép tủy kết hợp với bắt vít chân cung; phẫu thuật mở ngực cho bệnh nhân bị tụ máu cục trong màng phổi hoặc đang chảy máu vào khoang màng phổi nặng…

Theo dõi sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị Mong sau khi phẫu thuật.

Theo dõi sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị Mong sau khi phẫu thuật.

 

Theo BS. Nguyễn Hữu Hải chuyên ngành phẫu thuật mạch máu, Phó trưởng Khoa Ngoại 2, những năm trở lại đây Khoa tiếp nhận và phẫu thuật cho trên 500 ca mỗi năm, trong đó trên 80 ca phải can thiệp phẫu thuật mạch máu và tim. Hầu hết các ca về tim và mạch máu là khó, phức tạp, đòi hỏi bác sỹ phải xử lý nhanh, chính xác tuyệt đối trong phẫu thuật. Với các vết thương này, thời gian tối đa cho phép chỉ trong 5 tiếng từ khi bệnh nhân bị chấn thương, nếu không sẽ dễ tử vong, hoặc nối mạch không kịp sẽ dẫn đến liệt các chi. Thực tế ca bệnh nhập viện nhanh nhất từ nhà vào viện đến lúc mổ cũng mất gần 2 tiếng, thời gian còn lại chỉ khoảng gần 3 tiếng cho phẫu thuật nên rất áp lực cho các bác sỹ. Các kỹ thuật trước kia, Khoa thông thường chỉ nối mạch máu trong khi cấp cứu, nay việc nối diễn ra thường quy. Điển hình là các ca nối động mạch và tĩnh mạch cho bệnh nhân suy thận phải lọc máu và chạy thận nhân tạo; các bệnh nhân tắc động mạch, giãn tĩnh mạch được xử lý tại Khoa với thành công đạt gần như tuyệt đối. Với sự hỗ trợ của các bác sỹ chuyên ngành ngoại khoa tim mạch Bệnh viện Việt Đức theo Đề án 1816, các bác sỹ Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã xử lý thành công hàng chục ca chấn thương khó như phình nóc động mạch chủ ổ bụng, dưới thận, đặt mạch nhân tạo, đặt mạch tự thân…

Bệnh nhân Nguyễn Thị Mong, 19 tuổi ở xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc là điển hình. Ngày 18/5, bệnh nhân Mong nhập viện với tình trạng huyết áp tụt, khó thở, da niêm mạc nhợt, vết thương 2cm ở vùng thượng đòn bên phải. Hình ảnh X.quang thấy mờ phổi phải, tràn dịch màng phổi, mất máu nặng khoảng 3.500ml. Nguyên nhân chính tổn thương do vật sắc đâm ở hố xương đòn làm đứt động mạch, tĩnh mạch dưới đòn, thủng vào khoang màng phổi ở vị trí đỉnh. Tiên lượng bệnh nhân tử vong cao do mất máu quá nhiều và vết thương nặng. Sau hội chẩn gấp, với sự hỗ trợ kịp thời của PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (đang khám tim bẩm sinh tại Hải Dương), bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu. Hai bác sỹ phẫu thuật chính của khoa là BS. Phạm Hồng Phúc và BS. Nguyễn Hữu Hải cùng với sự hỗ trợ chuyên môn BS. Ước và 7 người phụ giúp, sau 3 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công nối xong động mạch, khâu vết thương tĩnh mạch và lấy máu cục màng phổi… Hiện bệnh nhân Mong đã được xuất viện.

Chị Phạm Thị Nga, 31 tuổi ở xã An Lâm, huyện Nam Sách nhập viện ngày 6/5/2014 với tình trạng u mạch máu tay đã 10 năm. Chị Nga đã từng đi phẫu thuật ở một số bệnh viện, điều trị tiêm sơ tắc mạch để u không phình song không khỏi. Sau 13 ngày phẫu thuật bóc bỏ toàn bộ u mạch  máu  chị  Nga  đã  khỏi  và  ra  viện chiều ngày 20/5. Theo BS. Hải, với những ca u máu như thế này nếu không  phẫu thuật kịp thời dễ dẫn tới vỡ mạch, liệt chi thậm chí mất máu tử vong. Đây chỉ là 2 trong số nhiều bệnh nhân điển hình về chấn thương và bệnh về mạch máu được điều trị thành công tại Khoa Ngoại 2.

Đánh giá về chất lượng trong lĩnh vực điều trị ngoại khoa đặc biệt là phẫu thuật tim mạch của Khoa Ngoại 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước khẳng định: Hải Dương là một trong số ít các tỉnh thành của cả nước thực hiện độc lập thành công các ca phẫu thuật về tim và mạch máu. “Cầm tay chỉ việc” trong thời gian ngắn song các bác sỹ của Khoa Ngoại 2 đã khá thuần thục và độc lập thực hiện được những ca khó thậm chí phải được thực hiện ở tuyến Trung ương. Việc di chuyển với bệnh nhân bị tổn thương tim lên tuyến Trung ương tiên lượng sống là rất ít, nên thành công của Khoa Ngoại 2 đánh dấu bước đi mới nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Theo BS. Nguyễn Văn Trung, Trưởng Khoa Ngoại 2, hướng đi mũi nhọn của Khoa trong thời gian tới là phẫu thuật tim và mạch máu, đặc biệt là các mạch máu lớn ở ổ bụng và não. Với sự hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán của bệnh viện, định hướng hoạt động trung tâm can thiệp tim mạch sẽ song hành là động lực chính để mũi nhọn ngoại khoa tim mạch thành công. Cùng với đó, sự khuyến khích của cấp trên, của bác sỹ tuyến trên, tinh thần ham học hỏi của đội ngũ bác sỹ làm việc tại Khoa, sự hỗ trợ chuyên môn của bác sỹ đầu ngành Bệnh viện Việt Đức về tim mạch sẽ giúp cho Khoa có bước đi mới vững chắc trong việc can thiệp phẫu thuật tim mạch.

Theo Nguyễn Đức Thành

TTTTGDSK Hải Dương

 

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Tìm ra nguyên nhân 5 vụ ngộ độc thực phẩm tại Điện Biên

Y tế - 7 phút trước

Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có báo cáo về 5 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, có nguyên nhân bún nhiễm vi sinh.

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Quý ông nhận trái đắng khi tân trang "cậu nhỏ" không đúng cách

Y tế - 1 giờ trước

Vì mạo hiểm tân trang "cậu nhỏ" mà nhiều quý ông nhập viện do biến chứng viêm loét, hoại tử.

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Phòng bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Hôm nay, 11 bệnh nhân của vụ cháy chung cư mini điều trị tại BV Bạch Mai xuất viện

Y tế - 20 giờ trước

Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, 11 người trong số 27 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ được ra viện hôm nay 22/9. Đây là lượt bệnh nhân đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai ra viện sau gần 10 ngày theo dõi, điều trị.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Y tế - 1 ngày trước

Nhiều loại vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong các mẫu rau, chả lợn, thịt heo xíu, xíu mại được lấy tại quán bánh mì Phượng ở Hội An.

Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Không tuân thủ quyết định của cơ quan chức năng, cơ sở làm đẹp có tên là “Pfizers” bị Sở Y tế TP HCM “tuýt còi" và chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự.

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Đến khám phụ khoa tại Phòng khám Y học Sài Gòn (ở quận 5, TP HCM), một người phụ nữ bị đơn vị “vẽ bệnh, moi tiền". Thậm chí người bệnh này chuyển khoản không đủ chi phí phẫu thuật còn bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Sự cố ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Phượng đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt cuộc sống của khách hàng.

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Y tế - 3 ngày trước

Sau cú nhảy "đặt cược tính mạng" từ tầng 9 chung cư mini Khương Hạ, Hà Nội, hai mẹ con chị T. may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng. Khi tỉnh lại, câu hỏi đầu tiên của chị với người thân là về con trai.

Top