Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngôi nhà thứ hai của ngư dân

Thứ hai, 8:00 AM 09/02/2015 | Y tế

GiadinhNet - Từ mô hình "Quỹ y tế" cùng với tập thể y, bác sỹ đầy tâm huyết đã đưa một xã nghèo ven biển trở thành điểm sáng về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân- Đó là trạm y tế xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu – Nghệ An- đơn vị đầu tiên tại địa phương đạt chuẩn quốc gia về y tế, được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động năm 2009.

Người dân tin yêu!

Chiều thứ Bảy, Phòng  khám bệnh Trạm y tế xã Diễn Vạn vẫn đông nghịt người. Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhân hiện đang điều trị ở đây tâm sự: Mỗi năm tôi thường lên trạm xã điều trị từ 2 đến 3 lần. Bảo hiểm y tế của Nhà nước chỉ đủ tiền cho tôi uống thuốc Tây mấy hôm đầu. May nhờ gia đình tôi có mua “Quỹ y tế” hàng năm, nên được miễn hết tiền nằm, tiền thuốc Nam”.

Tập thể bác sỹ trạm y tế chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo.

Tập thể bác sỹ trạm y tế chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo.

Nói chuyện với chúng tôi, chị  Nguyễn Thị Lan ở xóm Văn Tài đang trông con bị viêm phổi tại trạm cho biết: “Cháu được sinh ra tại trạm. Từ nhỏ đến lớn chỉ đi khám bệnh, tiêm ngừa ở trạm. Tôi chưa mất tiền, mất công đi mô cả. Mà hầu hết trẻ con Diễn Vạn đều được y bác sĩ của trạm đỡ khi sinh ra, ai cũng có tay nghề chứ nỏ (không) phải chỉ có nữ hộ sinh mới biết đỡ đẻ mô. Mà tụi tôi chỉ đóng chút tiền thuốc thôi, ngoài ra được miễn phí hết!”.

Một bệnh nhân cho hay: Lên đây, nằm điều trị không mất tiền trạm phí, lại được các bác sỹ, y tá luôn ân cần, tận tình chăm sóc nên tui thấy mình phấn khởi, bệnh giảm hẳn! Tất cả là nhờ “Quỹ sự nghiệp y tế" của xã  đấy cô ạ".

Là một xã nghèo nguồn thu ngân sách thấp, nhưng yêu cầu kinh phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, các phương tiện phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch, thực hiện tốt các Chương trình y tế Quốc gia là vấn đề vô cùng quan trọng. Xuất phát từ đó,  từ năm 1995, trạm đã tham mưu cho HĐND, UBND xã ban hành chủ trương vận động dân đóng góp xây dựng "Quỹ sự nghiệp y tế"- Theo đó  mỗi khẩu đóng 1.000 đồng sau đó tăng 5.000 đồng. Hiện nay là mức 8.000 đồng/người/năm. Nguồn thu này do UBND xã quản lý, đầu tư cho xây dựng và hoạt động  trạm y tế. Hàng tháng, chi phụ cấp cho y tế thôn 100.000 đồng / tháng. Nhân dân đến khám và điều trị chỉ mất tiền thuốc, không mất một các khoản dịch vụ khác. Hàng năm trạm còn tổ chức khám miễn phí và cấp thuốc cho các đối tượng thương bệnh binh- người nhà liệt sỹ nhân ngày ngày 27/7, phục vụ cho Hội viên người cao tuổi. Khi sáng kiến của Trạm khỏi xướng, được dân làng ủng hộ 100%.

Người dân Diễn Vạn đến khám nơi đây đều được miễn phí.

Người dân Diễn Vạn đến khám nơi đây đều được miễn phí.

Thầy thuốc như mẹ hiền

Hơn 10 năm qua, trạm liên tục được nhận giấy khen, bằng khen, cờ thi đua của Sở y tế,  UBND tỉnh vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác y tế cơ sở; 4 năm liền từ 1998 - 2001 được Bộ y tế tặng bằng khen; từ năm 2002-2004 được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen,  năm 2005 được Chính phủ tặng cơ thi đua xuất sắc; năm 2006 được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng 3; Năm 2009, Trạm vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Từ thành công của mô hình “Quỹ y tế”, công tác khám chữa bệnh và điều trị tại chỗ của Trạm đã  đạt hiệu quả cao. Trạm đã được cấp trên duyệt biên chế cho trạm một đội ngũ gồm: 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 y sĩ y học cổ truyền, 1 y tá y học dân tộc, 1 cán bộ DS/KHHGĐ, một y tá làm công tác vệ sinh. Ngoài ra, trạm còn hợp đồng thêm 9 y tá để “bám trụ” ở 9 xóm, kịp thời xử lý mọi tình huống. Với đội ngũ y bác sỹ vững chuyên môn, giàu tinh thần trách nhiệm y đức nên từ khâu đón tiếp người bệnh, cải cách đổi mới ở các khoa phòng đến công tác điều trị đều cùng một mục đích: "bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở - Ở chăm sóc tận tình- Về dặn dò chu đáo".

Điển hình nhất là Bác sỹ, trạm trưởng Trần Văn Thông, năm 1993 sau khi tốt nghiệp trường Đại học y khoa Thái Bình, anh đã tình nguyện về công tác tại trạm y tế này bởi Diễn Vạn là mảnh đất chôn rau cắt rốn của anh. Anh luôn tâm niệm: Người thầy thuốc ngoài tay nghề tốt cần phải có tâm đức để chia sẻ với nỗi đau của người bệnh. Có như vậy, người bệnh mới cảm thấy giảm được đau". Tôi thực sự ngạc nhiên bởi một trạm xá ở tuyến xã mà mỗi năm bình quân ở trạm xá xã Diễn Vạn đã khám chữa bệnh cho 8.000 -9.000 lượt người. Trong đó tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến trên chỉ có 0,3%.

Trạm y tế xã Diễn Vạn.

Trạm y tế xã Diễn Vạn.

Mỗi năm Diễn Vạn có 3.000-4.000 lượt bệnh nhân điều trị tại chỗ. Điều này không chỉ có ý nghĩa là giảm tải cho bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh mà còn giúp giảm chi phí đi lại, điều trị cho người dân Diễn Vạn. Mười năm nay, ở  Diễn Vạn không có dịch bệnh nào xảy ra. Bệnh nhân nội, nhi sản, kể cả những ca cấp cứu nặng như chấn thương mạch máu, viêm màng não, tai biến mạch máu não, viêm phổi suy hô hấp ... đều được các thầy thuốc của trạm tiếp nhận, chữa trị và chưa hề có một ca nào tử vong.  “Khi sức khỏe của người dân được chăm sóc chu đáo, từ người già đến trẻ em, ai cũng phấn khởi thì không có lý do gì mà chúng tôi không quan tâm thực hiện”- đại diện UBND xã Diễn Vạn chia sẻ. Dù còn nghèo nhưng chính quyền xã không ngần ngại chia nhau đi xin trong và ngoài tỉnh, mỗi nơi một ít, rồi gom góp mua máy siêu âm, máy xét nghiệm vi sinh, máy tạo ôxy… để điều trị tại chỗ cho bà con xã nhà và các xã lân cận.

6 giờ tối. Tram y tế xã Diễn vạn vẫn còn hàng chục bệnh nhân nằm điều trị và nhiều cán bộ y tế vẫn đang trực chiến. Chúng tôi thầm nghĩ, 12 điều y đức của người thầy thuốc đang thực sự được thắp sáng ở chính nơi đây- Nơi một xã cù lao nghèo nhưng có nhiều gương sáng y đức "Thầy thuốc như mẹ hiền".

Trong quy hoạch với tổng diện tích 4.000 m2, trạm y tế đã có một hệ thống cơ sở vật chất khang trang gồm 3 nhà kiên cố với 18 phòng, 12 giường bệnh và các công trình phụ trợ. Trạm cũng đã xây dựng và đưa vào hoạt động phòng xét nghiệm, máy siêu âm đủ tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt là vườn thuốc Nam gồm 60 loại cây thuốc được trồng và thu hái chế biến để phục vụ và điều trị thường xuyên cho bệnh nhân. (sản phẩm được bào chế để chữa 9 loại bệnh như: thấp khớp, kiết lị, tiêu chảy, cảm sốt...)

Sẽ ban hành Tiêu chí quốc gia mới về y tế xã

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện cả nước có khoảng 2/3 số lượt khám, chữa bệnh là ở tuyến huyện và tuyến xã. Riêng đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn-là những nơi có tỷ lệ người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, hệ thống các trạm y tế xã trong cả nước nói chung, vùng Tây Bắc nói riêng đã và đang rất xuống cấp. Nhiều nơi mới tổ chức trạm y tế xã, chưa có cơ sở, phải ở nhờ, ở tạm. Cả nước còn khoảng 200 trạm y tế chưa có nhà, cửa cần phải xây dựng mới; khoảng 3.600 trạm y tế xã là nhà tạm, cần phải xây dựng mới, khoảng 3.000 trạm cần phải đầu tư nâng cấp.

Bộ Y tế sẽ ban hành Tiêu chí quốc gia mới về y tế xã, trong đó có phân ra 3 nhóm trạm y tế và tập trung đầu tư cho nhóm 1 là những trạm y tế tại vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nơi cách xa bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh để đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhất là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận được với dịch vụ y tế.

Hồ Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tăng cân khó kiểm soát, hoá ra mắc bệnh đa u mỡ hiếm gặp

Tăng cân khó kiểm soát, hoá ra mắc bệnh đa u mỡ hiếm gặp

Y tế - 4 giờ trước

Thường xuyên tập thể dục và thực hiện dinh dưỡng hợp lý, nhưng mấy năm gần đây nữ bệnh nhân liên tục tăng cân, nhất là các vùng ngực bụng, bắp tay, vai gáy. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh hiếm gặp đa u mỡ đối xứng lan tỏa.

TP.HCM : Số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao dù chưa tới đỉnh dịch

TP.HCM : Số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao dù chưa tới đỉnh dịch

Y tế - 4 giờ trước

Bệnh sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang trong giai đoạn căng thẳng dù chưa tới đỉnh dịch. Tỷ lệ ca nhiễm sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao báo động.

Phát hiện bệnh nhi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới

Phát hiện bệnh nhi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới

Y tế - 11 giờ trước

Ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ đã được phát hiện ở Pháp. Thông báo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France cho biết bệnh nhi không biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng.

Sau vụ bé 7 tháng tuổi nguy kịch do gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan!

Sau vụ bé 7 tháng tuổi nguy kịch do gia đình nhầm sốt xuất huyết với rối loạn tiêu hóa, chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu cảnh báo bệnh, tuyệt đối không chủ quan!

Y tế - 12 giờ trước

GiadinhNet - Có những trường hợp ở trẻ em với biếu hiện sốt không cao, kèm với triệu chứng tiêu hóa nên phụ huynh và nhân viên y tế dễ mất cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, chỉ nghĩ bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng dẫn đến đưa trẻ nhập viện trễ.

Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Y tế - 1 ngày trước

Nữ bệnh nhân, 20 tuổi, ngụ Long An bị rách âm đạo, sát cổ tử cung, vết rách dài khoản 4cm chảy máu.

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Y tế - 1 ngày trước

Các tế bào ung thư vú tách khỏi khối u ban đầu và lan nhanh hơn đến những nơi khác của cơ thể trong lúc người bệnh đang ngủ.

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ. Vì vậy, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao.

Cứu sống cháu bé 2 tuổi bị đuối nước ở hồ bơi khách sạn khi đi du lịch cùng gia đình

Cứu sống cháu bé 2 tuổi bị đuối nước ở hồ bơi khách sạn khi đi du lịch cùng gia đình

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Bé Đ. được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng kích thích, gồng cứng chân tay, sốt cao...

Ngày 26/6: Ca COVID-19 tiếp tục giảm, còn 557 F0; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Ngày 26/6: Ca COVID-19 tiếp tục giảm, còn 557 F0; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.

Top