Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ

Thứ tư, 16:03 27/09/2023 | Nuôi dạy con

GĐXH - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT, Harvard và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho trẻ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra cha mẹ thường xuyên trao đổi qua lại với con (nhất là giai đoạn 4 - 6 tuổi) sẽ giúp phát triển, bồi dưỡng và cải thiện một trong những kỹ năng quan trọng nhất góp phần đem đến thành công trong cuộc sống cũng như kỹ năng giao tiếp.

Chúng ta nói với con mọi lúc, kể cả trực tiếp lẫn gián tiếp: "Ngồi đây", "Nhanh lên, nếu không ta sẽ bị muộn", "Làm tốt lắm", "Đừng làm thế", "Đọc truyện cho ba/mẹ nghe trước khi đi ngủ nào"... Tuy nhiên, bí mật chính là những cuộc trò chuyện qua lại.

Các nhà nghiên cứu đã chụp cộng hưởng từ chức năng để đánh giá 36 trẻ, nhận dạng sự khác biệt trong cách não bộ phản ứng với những kiểu trò chuyện khác nhau. Họ nhận ra rằng ở nhóm trẻ có trò chuyện qua lại, khu vực Broca (não tập trung sản xuất lời nói và xử lý ngôn ngữ) hoạt động nhiều hơn. Trẻ được kích hoạt nhiều hơn ở vùng não bộ này thường được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra ngôn ngữ, lý luận.

"Đây là bằng chứng đầu tiên rằng các cuộc trò chuyện tại nhà có liên quan đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ", John Gabrieli, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với MIT News. Theo ông, thật kỳ diệu khi cuộc trò chuyện của cha mẹ lại có ảnh hưởng đến sự phát triển sinh học của não.

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ - Ảnh 1.

Cha mẹ thường xuyên trao đổi qua lại với con (nhất là giai đoạn 4 - 6 tuổi) sẽ giúp phát triển khả năng giao tiếp ở trẻ. Ảnh minh hoạ

Những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái giúp trẻ học cách tự lập, phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng có những phản xạ tốt hơn như khéo léo trong việc trò chuyện, giao tiếp và dễ dàng kết nối với bạn bè hay gia đình.

Trẻ cũng dễ dàng tạo thiện cảm với người đối diện bởi cách hành xử, câu từ và khả năng đối đáp. Đây cũng là một trong những điều đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp trẻ hoàn thiện bản thân mình hơn.

Học cách giao tiếp sẽ giúp trẻ tăng khả năng ngôn từ cũng như biết cách thể hiện rõ những cảm xúc của mình. Các chuyên gia tâm lý đã gợi ý cho các ông bố bà mẹ 2 kỹ năng cơ bản để dạy trẻ giao tiếp. Đó là học cách chào hỏi mọi người xung quanh và đừng quên gửi lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ của ai đó, dù cho là điều nhỏ nhất.

Khi đã ghi nhớ và nắm rõ 2 kỹ năng cơ bản trên, trẻ sẽ tự điều chỉnh thái độ và nhanh chóng biết cách ứng dụng các bài học giao tiếp trong cuộc sống của mình.

Điểm cốt yếu không phải có những cuộc trò chuyện triết học, sâu sắc với con, mà là những cuộc trò chuyện mang tính đối thoại, tương tác. Không khó để thực hiện bước nhảy vọt này, và trẻ sẽ hưởng lợi đáng kể về lâu dài, bởi các cuộc trò chuyện tương tác giúp cải thiện toàn bộ các kỹ năng giao tiếp, và điều đó là cần thiết cho bất kỳ sự nghiệp nào trong tương lai.

Hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã ủng hộ quan điểm trẻ có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ sẽ có được những mối quan hệ lành mạnh hơn, hôn nhân bền vững hơn, lòng tự tôn cao hơn và sự hài lòng với cuộc sống.

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ - Ảnh 2.

Việc dạy cho trẻ kỹ năng giao tiếp ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các bé học cách tự lập. Ảnh minh hoạ

Vậy bố mẹ nên trò chuyện với con thế nào để tăng khả năng giao tiếp của trẻ?

Khuyến khích trẻ mô tả trải nghiệm mỗi ngày

Khuyến khích trẻ kể cho bạn biết ngày hôm đó diễn ra như thế nào, càng chi tiết càng tốt là một trong những cách giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Người lớn đặt câu hỏi "Điều vui nhất và chán nhất ở trường hôm nay là gì?" có thể giúp trẻ nhớ lại, sắp xếp trình tự - hai kỹ năng mà trẻ thường gặp khó khăn trong giao tiếp. Kể lại các sự kiện trong ngày cũng là một cách chia sẻ giúp thúc đẩy sự kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Lắng nghe và phản ánh

Cha mẹ nên thực hành mô hình trò chuyện: lắng nghe và mở rộng những gì người đối diện nói để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp. Sau khi bé chia sẻ với bạn điều gì đó, hãy lặp lại một phần câu chuyện, sau đó tiếp nối bằng câu hỏi mở rộng.

Phương pháp này giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng, lắng nghe, đồng thời có thể phát triển góc nhìn từ gợi ý của người lớn.

Trò chuyện bằng tình huống

Cha mẹ có thể đặt ra các tình huống, khuyến khích trẻ tưởng tượng, bày tỏ quan điểm của mình. Thay phiên đóng giả từng người trong cuộc trò chuyện để bé có thể suy nghĩ về các tình huống, chủ đề trò chuyện, cách phản ứng khác nhau. Những điều này có thể thảo luận với trẻ trong khi cùng nấu ăn, đi bộ hoặc trong bữa ăn.

Bí mật của những đứa trẻ lớn lên thành công nằm ở một hành động của cha mẹ - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Dạy ngôn ngữ cơ thể

Những đứa trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp có thể không nhận ra những tín hiệu phi ngôn ngữ hay ngôn ngữ cơ thể của người khác. Cha mẹ nên cân nhắc việc thể hiện, giải thích ngôn ngữ cơ thể cho trẻ. Chẳng hạn, hành động liếc mắt có thể khiến người đối diện cảm thấy không được tôn trọng, khoanh tay trước ngực có thể là biểu hiện của sự tức giận.

Đọc sách cùng trẻ

Đọc gì cho con nghe không quan trọng, điều quan trọng là cha mẹ và con làm điều đó cùng nhau. Nếu trẻ chỉ muốn nghe hoặc đọc một truyện giống nhau mỗi đêm, có nghĩa là trẻ đang phát triển sự hiểu biết về nhân vật, các tình huống, từ ngữ được sử dụng.

Sau khi đọc xong một câu chuyện hoặc xem xong một chương trình truyền hình, hãy thảo luận về bối cảnh, cốt truyện, nhân vật hoặc bất kỳ từ mới nào xuất hiện trong câu chuyện.

Hỏi ý kiến của trẻ

Giao tiếp đòi hỏi trẻ phải bày tỏ cảm xúc. Do đó cha mẹ nên hỏi con về quyết định, mong muốn của chúng, chằng hạn: "Con thích ăn món nào", "Con muốn làm gì trong kỳ nghỉ hè", "Con có muốn đi siêu thị cùng bố mẹ không"...

Hỏi ý kiến của con về các chủ đề đa dạng, làm mẫu việc sử dụng các cụm từ bày tỏ ý kiến như "Tôi nghĩ", "Tôi cảm thấy" là một phương pháp hữu ích để cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ.

"Ngày của Mẹ",  người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng'Ngày của Mẹ', người cha đơn thân làm một việc cho con gái ở trường khiến ai cũng khó cầm lòng

GĐXH - Trường của con gái tổ chức sự kiện về mẹ. Anh muốn "làm điều gì đó" để đảm bảo rằng con gái không cảm thấy lạc lõng, mặc cảm với bạn bè.

Bức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóngBức ảnh cha che ô cho con khiến cộng đồng mạng dậy sóng

GĐXH - "Ai cũng có thể có con nhưng một người thật đặc biệt mới có thể làm cha".

Thư Di (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Nuôi dạy con - 10 giờ trước

GĐXH - Kết thúc cuộc họp phụ huynh, chị N cảm thấy buồn bực, cô con gái lớn học lớp 8 dường như đã đi trượt "đường ray", khiến kết quả học tập rất bết bát.

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Dưới đây là một số dấu hiệu nói lên rằng bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời.

'Ném' con ra đường không xu dính túi khi đến tuổi trưởng thành, cách dạy con khắc nghiệt nhưng hiệu quả bất ngờ của một tỉ phú

'Ném' con ra đường không xu dính túi khi đến tuổi trưởng thành, cách dạy con khắc nghiệt nhưng hiệu quả bất ngờ của một tỉ phú

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Tỷ phú Savji Dholakia chia sẻ, gia tộc Dholakia đã duy trì truyền thống "đẩy con ra đường trải nghiệm" suốt 17 năm qua. Họ phải rời cuộc sống sang chảnh để thử đối mặt với những khó khăn.

Người mẹ làm một việc tuyệt vời giúp cô con gái hư do được nuông chiều trở thành một đứa trẻ ngoan, yêu lao động

Người mẹ làm một việc tuyệt vời giúp cô con gái hư do được nuông chiều trở thành một đứa trẻ ngoan, yêu lao động

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Việc chăm sóc khu vườn khiến cô bé yêu lao động, biết trân quý thức ăn, tiết kiệm và không lãng phí đồ ăn khi trưởng thành.

Đưa cháu gái đi xét nghiệm ADN, bà nội nhận tin 'sét đánh'

Đưa cháu gái đi xét nghiệm ADN, bà nội nhận tin 'sét đánh'

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Sau 5 năm nuôi dưỡng cháu gái, bà Trần phát hiện đứa trẻ không phải cháu ruột của mình sau lần thử ADN. Câu trả lời của con dâu còn khiến bà sốc hơn.

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu

Gia đình - 5 ngày trước

GĐXH - "Các con tôi giờ đã lớn, nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ dạy con 6 bài học xương máu", vị triệu phú khẳng định.

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương cho hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống

‘Mẹ đỡ đầu’ kết nối yêu thương cho hơn 27.000 trẻ em mồ côi ổn định đời sống

Gia đình - 5 ngày trước

GĐXH – Chương trình“Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động sau 2 năm đã tạo được sức sống mạnh mẽ, lan toả ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong xã hội. Hơn 27.670 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn đã được ‘mẹ đỡ đầu’ hỗ trợ ổn định đời sống.

Người giàu dạy con: Cách giáo dục 'ngược' tạo nên những đứa trẻ ưu tú của triệu phú đầu tư của chương trình Shark Tank Mỹ

Người giàu dạy con: Cách giáo dục 'ngược' tạo nên những đứa trẻ ưu tú của triệu phú đầu tư của chương trình Shark Tank Mỹ

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GĐXH - "Bạn đang hại một đứa trẻ khi để cho chúng sống trong giàu sang, vô lo vô nghĩ mà không có chút ý thức nào về thực tế hay nguy cơ thực tế ngoài xã hội", O’Leary nói.

Bé gái 14 tuổi 'quan hệ' với bạn trai trong nhà hoang: Ham muốn tình dục tuổi dậy thì và điều cha mẹ cần làm

Bé gái 14 tuổi 'quan hệ' với bạn trai trong nhà hoang: Ham muốn tình dục tuổi dậy thì và điều cha mẹ cần làm

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Bước vào tuổi dậy thì, dưới ảnh hưởng của các hormon nội tiết, cơ thể trẻ phát triển mạnh và xuất hiện nhu cầu sinh lý. Đây là điều hoàn toàn bình thường của quá trình phát triển.

Người giàu dạy con: 5 nguyên tắc bất di bất dịch trong gia đình Bill Gates, nghe thì giản dị như chứa đựng triết lý sâu sắc

Người giàu dạy con: 5 nguyên tắc bất di bất dịch trong gia đình Bill Gates, nghe thì giản dị như chứa đựng triết lý sâu sắc

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Bill Gates cùng vợ cũ là Melinda đã đưa ra những nguyên tắc để nuôi dạy các con thành những người có trách nhiệm.

Top