Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bình Dương: Nỗ lực mọi cách để người dân ngừng... "ngại đẻ"

GiadinhNet - Xu hướng ngại sinh con đang lan rộng tại nhiều tỉnh miền Tây. Tại Bình Dương, mức sinh thay thế trong những năm qua liên tục sụt giảm. Muôn nghìn lý do được đưa ra tuy nhiên, việc sụt giảm này sẽ để lại những hậu quả liên tục.

Từ nỗ lực trong công tác dân số

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ)  tỉnh Bình Dương xác định mục tiêu công tác DS-KHHGĐ trong năm 2021 của tỉnh là chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tận dụng tối đa thời kỳ Dân số vàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời thích ứng với xu hướng già hóa dân số trong những năm tiếp theo.

Bình Dương: Nỗ lực mọi cách để người dân ngừng..."ngại đẻ" - Ảnh 1.

Bình Dương đang nỗ lực hết mình để giải quyết vấn đề thiếu công nhân lao động.

Chỉ tiêu cụ thể Chi cục DS-KHHGĐ đề ra trong năm 2021 là duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức 103 -107 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,05% so với năm 2020; có 58.000 người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại; 42% bà mẹ mang thai được tầm soát ít nhất 4 bệnh phổ biến, 50% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh, tật phổ biến; 50% tỷ lệ cặp nam - nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; 70% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế và được khám sức khỏe định kỳ.

Để thực hiện chỉ tiêu này, Chi cục DS-KHHGĐ đã giao các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể về công tác DS-KHHGĐ cho các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch, trong quý I-2021 tổng số người mới áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại trong toàn tỉnh đạt 20,48%; có 2.325 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, 1.919 trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh; tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh là 107,6 bé trái/100 bé gái…

Đến sự nỗ lực của người trẻ, lực lượng liên ngành

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, Kế hoạch đạt được 7 mục tiêu đã được lực lượng thanh niên và liên ngành của Bình Dương triển khai bao gồm: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 1,8 con, kể cả thành thị và nông thôn), quy mô dân số khoảng 3 triệu người. Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh vô sinh và hỗ trợ sinh sản; giảm 1/3 số vị thành niên mang thai ngoài ý muốn. 

Bình Dương: Nỗ lực mọi cách để người dân ngừng..."ngại đẻ" - Ảnh 2.

Mức sinh của phụ nữ Bình Dương trong 5 năm qua liên tục sụt giảm.

Tỉ số giới tính khi sinh từ 103-107 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; tỉ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 20%, tỉ lệ người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 10%, tỉ lệ phụ thuộc chung đạt khoảng 40%. Có 50% tỉ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn (mỗi năm tăng 10%) đến năm 2025 đạt 90%; 42% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất (mỗi năm tăng 7%) đến năm 2025 đạt 70%; 50% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất "mỗi năm tăng 10%" đến năm 2025 đạt 90%; tuổi thọ bình quân đạt 77 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm.

Thúc đẩy đô thị hóa, đưa tỉ lệ dân số đô thị đạt trên 80%; tiếp tục thực hiện bố trí, sắp xếp dân cư hợp lý ở vùng nông thôn, thành thị và khu công nghiệp phát triển; bảo đảm người di cư được tiếp cận đầy đủ và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản. Đạt 100% dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất, dùng chung trên quy mô toàn quốc; 100% ngành, lĩnh vực và địa phương sử dụng dữ liệu chuyên ngành dân số vào xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy tối đa lợi thế cơ cấu dân số vàng, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước nhanh, bền vững; 70% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, khám, chữa bệnh, chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung (mỗi năm tăng 5%) đến năm 2025 đạt 95%.

Bình Dương: Nỗ lực mọi cách để người dân ngừng..."ngại đẻ" - Ảnh 3.

Nguồn công nhân chủ yếu tại Bình Dương vẫn chủ yếu là lao động nhập cư.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã giao Sở Y tế phối hợp với các sở, ban ngành liên quan, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra của Kế hoạch theo từng giai đoạn. 

Cụ thể, giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030: Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện của giai đoạn trước, điều chỉnh các chính sách, biện pháp và mở rộng các mô hình can thiệp; triển khai toàn diện các giải pháp, nhiệm vụ để đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi toàn tỉnh, đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, tận dụng hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị, thành phố cũng chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá, báo cáo kết quả và đúc kết kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác dân số trong tình hình mới. Định kỳ hàng năm (trước ngày 1/12) báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Thúc đẩy mức sinh thay thế cũng là cách giúp Bình Dương kéo dài thời kỳ dân số vàng, làm chậm quá trình già hóa dân số. Đồng thời, đây cũng là cách giúp Bình Dương thoát khỏi lo ngại về thiếu lao động trong bối cảnh nền công nghiệp hóa ngày càng lớn mạnh. 

Thái Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Báo động nguyên nhân người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long “chưa giàu đã già”

Báo động nguyên nhân người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long “chưa giàu đã già”

Đường lối - Chính sách - 1 năm trước

GiadinhNet - Trong 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thay thế thấp nhất cả nước, Đồng bằng Sông Cửu Long chiếm đại đa số. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tốc độ già hóa dân số tại tỉnh này diễn ra nhanh hơn kéo theo nhiều lo ngại về áp lực an sinh xã hội.

Nhiều giải pháp để tăng mức sinh thay thế tại 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất cả nước

Nhiều giải pháp để tăng mức sinh thay thế tại 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp nhất cả nước

Đường lối - Chính sách - 1 năm trước

GiadinhNet - Mức sinh thay thế thấp kéo theo nhiều hệ lụy về cơ cấu dân số trong bối cảnh già hóa dân số tại nhiều địa phương đang diễn ra nhanh hơn. Nhiều đề xuất đã được đưa ra trong đó lợi ích của người dân vẫn là trung tâm của giải pháp.

Được hỗ trợ tiền khi sinh con đúng chính sách

Được hỗ trợ tiền khi sinh con đúng chính sách

Dân số và phát triển - 8 năm trước

GiadinhNet- Phụ nữ sinh con được hỗ trợ 2 triệu đồng nếu thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số. Chính sách này có hiệu lực từ ngày 15/6.

Mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện: Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị địa phương

Mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện: Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị địa phương

Dân số và phát triển - 9 năm trước

GiadinhNet - Sáng 14/7, tại buổi “Tọa đàm xin ý kiến chuyên gia về mô hình tổ chức bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ tuyến quận/huyện, xã/phường” do Viện Chính sách và Chiến lược y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức, các đại biểu đều nhất trí cao và có những đóng góp quan trọng cho mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện.

Tổng cục trưởng TC DS-KHHGĐ thăm và tặng quà các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam

Tổng cục trưởng TC DS-KHHGĐ thăm và tặng quà các chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam

Xã hội - 9 năm trước

GiadinhNet - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Dương Quốc Trọng đến thăm và tặng quà các chiến sĩ Hải đội 302 vùng 3 Cảnh sát biển Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Nhất trí mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Nhất trí mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện

Dân số và phát triển - 9 năm trước

GiadinhNet - Sáng ngày 4/6, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Y tế với Tổng cục DS-KHHGĐ và các đơn vị liên quan về công tác DS-KHHGĐ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhất trí với mô hình Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc UBND huyện; cán bộ DS-KHHGĐ xã là viên chức của Trung tâm DS-KHHGĐ, làm việc tại xã.

Băn khoăn trường hợp mẹ vợ mang thai hộ con rể

Băn khoăn trường hợp mẹ vợ mang thai hộ con rể

Dân số và phát triển - 9 năm trước

Nhiều Đại biểu Quốc hội băn khoăn về tính luân lý trong việc mang thai hộ.

Tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai ở Thái Bình: Mở rộng nhu cầu cho đối tượng

Tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai ở Thái Bình: Mở rộng nhu cầu cho đối tượng

Đường lối - Chính sách - 9 năm trước

GiadinhNet - Từ trước đến nay phần lớn các phương tiện tránh thai (PTTT) đều được cấp miễn phí, đối tượng có nhu cầu thường tìm đến các dịch vụ cung cấp miễn phí của nhà nước hay hệ thống dân số các cấp.

Cần Thơ: Thành lập Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ

Cần Thơ: Thành lập Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ

Dân số và phát triển - 9 năm trước

GiadinhNet - UBND TP Cần Thơ vừa có Quyết định số 922/QĐ-UBND, 28/3/2014, về việc thành lập Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ TP Cần Thơ. Ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ làm Trưởng ban.

Có được sinh 2 con khi chồng đã có con riêng

Có được sinh 2 con khi chồng đã có con riêng

Đường lối - Chính sách - 9 năm trước

Tôi lấy chồng khi anh ấy từng có một đời vợ và một con riêng, còn tôi chưa kết hôn lần nào. Sau khi ly hôn, chồng tôi không nuôi con.

Cơ cấu “dân số vàng” – cơ hội và thách thức

Cơ cấu “dân số vàng” – cơ hội và thách thức

Dân số và phát triển

Dân số Việt Nam đã đạt ở con số 90 triệu người – đứng thứ 14 trên thế giới và đứng thứ 8 ở châu Á. Việt Nam đang ở giai đoạn cơ cấu “dân số vàng”. Vấn đề đặt ra là làm sao giải quyết được những thách thức cũng như tận dụng được cơ hội vàng mà cơ cấu “dân số vàng” mang lại.

Top