Bốn thứ phải thêm khi luộc thịt, thịt luộc mới cực thơm ngon, bổ dưỡng, còn giúp phòng chống ung thư
GĐXH - Thịt luộc dễ chế biến nhưng để có món thịt luộc ngon và bổ dưỡng nhất vẫn cần có bí quyết. Các bà nội trợ giờ muốn nấu cho ngon hãy học theo mấy bước luộc thịt dưới đây nhé.
Những ngày hè nóng bức này, có món thịt luộc ăn rất mát, kèm theo các loại rau ăn kèm như dưa muối, cà muối, kim chi, rau cuốn... thì còn gì bằng. Rồi thịt đem chấm với mắm tôm, nước mắm cốt hay nước chấm ngon, các loại tương chấm thì cứ gọi là hết nước chấm. Thịt luộc ngon thế, dễ ăn, bổ dưỡng và dễ chế biến thế. Nên món ăn này đã trở nên quen thuộc với chúng ta, thậm chí có thể tạo thành vùng ký ức mỗi khi đi xa nhớ về mâm cơm nhà.
Nói thịt luộc dễ chế biến nhưng để có món thịt luộc ngon và bổ dưỡng nhất, loại bỏ được độc tố tốt cho sức khỏe và giúp phòng chống ung thư vẫn cần có bí quyết. Các bà nội trợ giờ không chỉ nấu cho xong, mà còn muốn nấu cho ngon để giữ gìn mái ấm gia đình hãy học theo mấy bước luộc thịt dưới đây nhé.
Các bước đơn giản giúp luộc thịt 100% ngon, ai cũng khen nức nở:
1. Chọn thịt tươi, ngon và sạch: Thịt tươi và ngon là loại thịt ấn tay có độ đàn hồi tốt, màu sắc hồng tươi, đường cắt mặt thịt khô ráo. Còn thịt sạch bạn nhớ chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, hoặc mua ở hàng quen lâu năm sẽ dễ chọn được thịt đảm bảo nguồn gốc hơn.
2. Sơ chế: Dù mua được thịt sạch thì bạn vẫn cần đảm bảo khâu sơ chế cẩn thận. Bạn có thể dùng chanh và muối chà mặt miếng thịt hoặc rửa thịt bằng nước muối pha loãng. Luộc sơ thịt với hành khô hoặc hành tươi và gừng để lọc bỏ váng bọt, tạp chất và có được nước luộc thịt sạch và thơm ngon để nấu canh.
Bốn thứ cần thêm khi luộc thịt giúp thịt luộc bổ dưỡng hơn, giúp phòng chống ung thư
1. Thêm hành khô đập dập hoặc rượu trắng, cùng vài lát gừng tươi
Không chỉ khi luộc sơ mới cho các loại củ gia vị này. Khi luộc lần 2 cũng nhất định phải có. Ngoài ra, bạn thêm một chút bột canh (muối), hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng vừa giúp khử mùi, vừa giúp thịt đậm vị ngọt thơm hơn. Đặc biệt, 2 thứ này còn giúp thịt tiết ra được các chất dư thừa, giúp miếng thịt đảm bảo dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
2. Thêm gừng hoặc sả: 2 loại củ gia vị này không chỉ giúp khử hết mùi hôi, làm thơm thịt mà đặc biệt giúp loại bỏ các độc tố trong thịt.
3. Thêm muối hoặc dấm: 2 loại gia vị này sẽ giúp thịt đậm vị hơn, thơm ngon hơn, giàu dinh dưỡng hơn.
4. Ngâm thịt:
Ngâm thịt vào nước lạnh hoặc ngâm thịt trong nước luộc thịt rồi để nguội sẽ giúp thịt ngọt, trắng và mềm hơn. Để thịt luộc không bị đỏ, sau thời gian luộc (10-15 phút) thì nên tắt bếp, đậy vung ngâm thêm 10 - 15 phút tùy khối lượng thịt. Hoặc bạn có thể cứ ngâm cho đến khi thịt nguội tự nhiên nếu có thời gian. Còn nếu cần ăn ngay thì thịt sau khi luộc, bạn vớt ra cho vào âu nước sôi để nguội, thêm đá lạnh và vài lát chanh để giúp bì trắng, thịt giòn hơn.
Mẹo hay: Việc bạn chọn luộc thịt bằng nước lạnh hay nước sôi cũng là một mẹo nhà bếp rất hay, giúp món thịt luộc có khác biệt về hương vị đấy nhé.
Cách luộc thường thấy nhất vẫn là dùng nước lạnh. Nhưng khi dùng nước lạnh bạn nhất định phải chần sơ thịt để loại bỏ được từ đầu các chất cặn bã và hớt hết bọt. Nước luộc thịt lần 2 theo đó sẽ sạch, trong, thơm và tận dụng nấu canh rất ngon.
Còn khi luộc bằng nước sôi thì các bạn có thể luộc luôn sau khi đã sơ chế sạch thịt. Các thớ thịt và protein trong miếng thịt khi đó sẽ bị se và đóng vón lại rất nhanh nên chất bẩn khó thoát ra ngoài. Nhưng bù lại thịt sẽ ngọt ngon hơn và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên luộc bằng nước sôi với loại thịt bạn biết rõ rằng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc con vật được nuôi trong môi trường đảm bảo.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.