Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách 'hô biến' chảo không chống dính thành chảo chống dính dễ dàng, hiệu quả từ xưa của ông bà ta

Thứ tư, 08:01 24/05/2023 | Ăn

GĐXH - Với cách làm thủ công, đơn giản của "ông bà ta" truyền lại này, các bạn có thể không cần tốn tiền mua chảo chống dính đắt tiền nữa nếu không muốn nhé. Đồng thời, các thông tin dưới đây cũng giúp bạn dùng chảo chống dính đúng cách, không gây hại cho sức khỏe.

Chảo chống dính có nguy hại không?

Hầu như các loại nồi, xoong, chảo chống dính nấu ăn hiện nay đều phủ một lớp chống dính. Đó là Teflon, còn được gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE. Đây là một chất trong suốt được phát minh một cách tình cờ vào năm 1938 để dùng trong quân sự. Nhưng đến năm 1951 Teflon đã được sử dụng để phủ lên xoong và chảo kim loại, tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn, mang lại sự tiện lợi rất lớn cho việc nấu nướng của nhân loại.

Nồi chảo chống dính giúp thực phẩm giữ được hình dáng đẹp mắt, không bị vỡ nát, việc vệ sinh chúng trở nên nhanh và dễ dàng hơn.

Ngoài tiện ích, một câu hỏi cũng xuất hiện là dùng các vật dụng nấu ăn chống dính có an toàn với sức khỏe hay không và được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều thập kỷ qua. Họ nhận định rằng bản thân chất Teflon nói riêng và khi trở thành lớp phủ đạt tiêu chuẩn chất lượng trên vật dụng nấu ăn bằng kim loại không phải là một vấn đề nguy hiểm. Ngay cả khi lớp chống dính này bị bong tróc, chúng ta ăn phải những mảnh Teflon nhỏ thì nó cũng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường bài tiết hậu môn. Và vấn đề này chỉ xảy ra khi chảo quá nóng.

photo-1684661446046

Các nghiên cứu khoa học nhận định rằng bản thân chất Teflon nói riêng và khi trở thành lớp phủ đạt tiêu chuẩn trên vật dụng nấu ăn bằng kim loại không phải là một vấn đề nguy hiểm. Tuy thế, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên sử dụng một chiếc nồi, chảo chống dính trong thời gian quá lâu, chỉ nên dùng tối đa trong 2-3 năm

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào phân tích cụ thể về tác động lâu dài của chảo phủ Teflon đối với con người. Các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào ảnh hưởng sức khỏe của các chất như PFOA phát ra khi Teflon bị phân hủy. 

Tuy nhiên, trước sự đa dạng của đồ gia dụng nói chung trên thị trường, rất có thể bạn sẽ mua nhầm phải những chiếc xoong, chảo chống dính có lớp chống dính không đảm bảo, rất dễ bị bong tróc. Khi đó, lớp chống dính vốn không đạt tiêu chuẩn này sẽ dính vào thức ăn. Điều này trở nên nghiêm trọng hơn hẳn trong quá trình nấu ăn sinh nhiệt cao, nhiệt độ tác động vào chất chống dính có thể gây ra quá trình phân hủy và sản sinh ra chất độc.

Dù là chảo chống dính đảm bảo tiêu chuẩn, thì các nhà khoa học cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng một chiếc nồi, chảo chống dính trong thời gian quá lâu, chỉ nên dùng tối đa trong 2-3 năm. Khi vệ sinh cần lau rửa chảo bằng dụng cụ mềm, tránh làm xước, bong tróc bề mặt vì sẽ khiến phản ứng hóa học dễ xảy ra hơn.

Cách biến một chiếc chảo không chống dính thành chảo chống dính của ông bà ta xưa nay

Như vậy, trong trường hợp không muốn dùng chảo chống dính hoặc không muốn "tốn tiền" thay chảo chống dính thường xuyên, các bạn có thể học theo cách sử dụng chảo xưa nay của "ông bà ta" được kênh Bếp trưởng Review chia sẻ dưới đây, để hô biến chiếc chảo không chống dính thành chảo chống dính nhé.

photo-1684661447730

Đầu tiên, các bạn bắc chiếc chảo không chống dính lên bếp, làm khô và nóng chảo, kiểm tra bằng cách đổ vào đó một thìa nước, thấy nước sôi lên rồi khô đi như hình hướng dẫn là đạt.

photo-1684661448427

Tiếp đó bạn đổ dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, đợi dầu sôi sủi bọt lên như hình

photo-1684661449375

Thì đổ trứng vào chảo bắt đầu tráng (chúng ta sẽ làm thử với trứng trước, rồi tiếp tục làm với cá rán ở phía dưới nhé).

photo-1684661450001

Hình ảnh trứng tráng đã được trở mặt và dốc chảo để các bạn thấy được độ trơn chống dính tự nhiên của chảo.

photo-1684661450922

Còn đây là đáy chảo sau khi đã đổ miếng trứng tráng ra đĩa. Mặt chảo lúc này chỉ láng bóng dầu ăn, không một chút thức ăn nào bị dính lại.

photo-1684661451682

Với cá rán cũng tương tự. Các bạn làm khô chảo theo hướng dẫn ở trên rồi làm nóng dầu đúng cách cũng theo hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên lưu ý miếng cá của bạn phải được lau khô, không còn dính nước nhé. Còn dính nước khi rán cá sẽ bị bắn dầu.

photo-1684661452669

Cá rán đã chín một mặt, giờ bạn lật mặt còn lại rán tiếp. Lớp chống dính tự nhiên này thật hiệu quả.

photo-1684661453380

Các bạn thấy không, cá rán thành phẩm không có chút da cá nào bị dính chảo cả.

Món thịt đặc biệt ngày nào cũng ăn để giảm cân, giữ dáng của Hhen Nie, lý do nàng Hậu mang cơm nhà đi ăn dù liên tục chạy showMón thịt đặc biệt ngày nào cũng ăn để giảm cân, giữ dáng của Hhen Nie, lý do nàng Hậu mang cơm nhà đi ăn dù liên tục chạy show

GĐXH – Hoa hậu Hhen Nie từng chia sẻ với báo chí về việc cô ăn tới 1,5 kg thịt gà mỗi ngày để tiêu mỡ thừa, giữ dáng vóc. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên vì số lượng thịt cô dùng mỗi ngày quá nhiều. Hơn nữa, băn khoăn cô suốt ngày ăn thịt gà như vậy có thấy ngán không.

Tự pha dung dịch diệt sạch ruồi muỗi không cần mắc màn bằng 3 nguyên liệu rẻ tiền nhà nào cũng có, cực dễ làm và thơm ngát căn nhàTự pha dung dịch diệt sạch ruồi muỗi không cần mắc màn bằng 3 nguyên liệu rẻ tiền nhà nào cũng có, cực dễ làm và thơm ngát căn nhà

GĐXH – Chỉ với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có, làm theo hướng dẫn cực đơn giản dưới đây các bạn sẽ có chế phẩm dung dịch đuổi sạch ruồi muỗi, không cần phải mắc màn.

Bốn thứ phải thêm khi luộc thịt, thịt luộc mới cực thơm ngon, bổ dưỡng, còn giúp phòng chống ung thưBốn thứ phải thêm khi luộc thịt, thịt luộc mới cực thơm ngon, bổ dưỡng, còn giúp phòng chống ung thư

GĐXH - Thịt luộc dễ chế biến nhưng để có món thịt luộc ngon và bổ dưỡng nhất vẫn cần có bí quyết. Các bà nội trợ giờ muốn nấu cho ngon hãy học theo mấy bước luộc thịt dưới đây nhé.

Người nào hay bị mệt mỏi, đau đầu, thiếu tập trung, thiếu máu ăn theo thực đơn dưới đây sẽ hếtNgười nào hay bị mệt mỏi, đau đầu, thiếu tập trung, thiếu máu ăn theo thực đơn dưới đây sẽ hết

GĐXH - Nhiều người luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy yếu, thiếu tập trung, chóng mặt và đau đầu. Đó là biểu hiện và triệu chứng thường thấy của bệnh thiếu máu. Các bạn hãy tham khảo thực đơn dưới đây để cải thiện sức khỏe của mình nhé!

Những đồ ăn, thức uống mà bạn nhất định phải ăn trong ngày đèn đỏ, giúp hết đau bụng kinh và khỏe mạnh hơnNhững đồ ăn, thức uống mà bạn nhất định phải ăn trong ngày đèn đỏ, giúp hết đau bụng kinh và khỏe mạnh hơn

GĐXH - Những đồ ăn, thức uống dưới đây sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh như ngày bình thường, triệt tiêu được cơn đau bụng kinh, cơn đau đầu, khó chịu khi đến kỳ đèn đỏ đấy nhé.

Cách "hô biến" chảo không chống dính thành chảo chống dính dễ dàng, hiệu quả từ xưa của ông bà taCách 'hô biến' chảo không chống dính thành chảo chống dính dễ dàng, hiệu quả từ xưa của ông bà ta

GĐXH - Với cách làm thủ công, đơn giản của "ông bà ta" truyền lại này, các bạn có thể không cần tốn tiền mua chảo chống dính đắt tiền nữa nếu không muốn nhé. Đồng thời, các thông tin dưới đây cũng giúp bạn dùng chảo chống dính đúng cách, không gây hại cho sức khỏe.

Linh Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 3 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 5 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 5 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 7 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 7 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 9 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top