Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Buôn nước bọt' 5 năm kiếm 10 tỷ: Quản chặt đội quân 300.000 người

Chủ nhật, 16:24 03/04/2022 | Xu hướng

Tiệm cầm đồ cũng treo biển “thông tin nhà đất”. Nhà môi giới giờ len lỏi vào tận các làng, bản. Họ kích giá cả những mảnh đất thôn quê. Số lượng môi giới bất động sản lên tới khoảng 300.000 người.

5 năm kiếm 10 tỷ từ môi giới bất động sản

Vài ngày tới đây, một tỉnh ở khu vực phía Bắc sẽ tổ chức thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Tuy nhiên, số lượng đăng ký tới gần 1.000 người/đợt khiến Sở Xây dựng địa phương “choáng”. Họ không biết tổ chức chấm như thế nào, đề thi phân chia ra sao khi số lượng thí sinh tham dự quá đông.

Câu chuyện trên được Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - ông Nguyễn Mạnh Khởi - chia sẻ tại Tọa đàm "Vai trò nhà môi giới bất động sản trong xu thế mới” sáng 30/3.

Ông Khởi dẫn chứng thêm ví dụ thực tế, một người tốt nghiệp Đại học Xây dựng (Hà Nội), không vào làm việc ở bất kỳ một DN nào mà 5 năm qua kiếm được khoảng 10 tỷ đồng từ hoạt động môi giới BĐS. Hiện, người này đã mở công ty riêng chuyên về hoạt động môi giới.

'Buôn nước bọt' 5 năm kiếm 10 tỷ: Quản chặt đội quân 300.000 người - Ảnh 2.

Thống kê, cả nước có khoảng 300.000 người đang tham gia hoạt động môi giới bất động sản. Con số có thể cao hơn

Ngoài đường, tiệm cầm đồ cũng thấy treo biển “thông tin nhà đất”. Nhà môi giới trước chỉ đi với các nhà đầu tư có dự án, giờ len lỏi vào tận các làng, bản. Họ kích cầu, kích giá thông qua hoạt đấu giá cả những mảnh đất ở thôn quê.

Những câu chuyện trên cho thấy, nghề môi giới BĐS dường như đang quá hấp dẫn đối với người dân.

Ông Phạm Lâm - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam - thông tin, cả nước hiện có khoảng 300.000 người tham gia vào các dịch vụ môi giới BĐS. Con số thực tế có thể nhiều hơn, bởi ai cũng làm được công việc này. Dẫu vậy, điều cần bàn là chất lượng và tiêu chuẩn về mặt năng lực của đội ngũ môi giới chứ không phải ai cũng trở thành người môi giới BĐS đúng nghĩa.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính đánh giá, hiện tượng giá đất “nhảy múa” ở một số nơi do có sự tiếp tay của những nhà đầu cơ, nhà môi giới không chuyên nghiệp. Thậm chí, những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng góp phần tạo nên cơn sốt, thổi giá đất.

Ở góc nhìn khác, TS. chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, môi giới BĐS cũng như mọi nghề khác, gọi họ là “cò” không phải có ý nghĩa xấu. Bởi, trên thị trường BĐS, chênh lệch giữa giá ý định bán và giá quyết định bán từ 20-30% là bình thường. Đối với BĐS có vị trí khác biệt, muốn tìm người mua hợp lý với giá hợp lý thì rất cần đội ngũ môi giới vào cuộc.

Ngoài ra, để chuẩn hóa và quản lý tốt nghề này thì trước tiên, thị trường BĐS cần minh bạch.

Đưa “cò” vào khuôn khổ

Thực sự, khi nói về năng lực của đội ngũ môi giới BĐS tại Việt Nam, chúng ta chưa có đánh giá đủ bao quát, chuyên sâu. Có thể nhận thấy, số lượng, quy mô lực lượng môi giới gia tăng nhanh chóng nhưng chất lượng đang bị bỏ ngỏ. Mặc dù những quy định trước đây của Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn hành nghề đã có, nhưng sự thả nổi thời gian dài khiến chất lượng môi giới chưa được quan tâm.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại phúc Land, cho hay, chất lượng chưa tốt của môi giới BĐS nhiều trường hợp gây hệ lụy làm đau đầu chủ đầu tư, khách hàng và cả đội ngũ môi giới chuyên nghiệp.

Nhiều đơn vị môi giới mới mở “ăn trộm” các thương hiệu BĐS. Họ lập website giống hệt, đưa cả nhân sự cao cấp vào, chỉ khác địa chỉ liên hệ và số điện thoại. Điều này khiến khách hàng không phân biệt được, làm giảm niềm tin vào thương hiệu. DN mất uy tín khi bị giả mạo.

'Buôn nước bọt' 5 năm kiếm 10 tỷ: Quản chặt đội quân 300.000 người - Ảnh 4.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ có những quy định cụ thể đưa vào Luật liên quan tới nghề môi giới bất động sản

“Ở thị trường sơ cấp, chủ đầu tư có sự chọn lọc về đội ngũ môi giới. Họ tự biết tìm đội ngũ môi giới tạo niềm tin cho khách hàng khi mua sản phẩm. Tuy nhiên, mối lo nằm ở thị trường thứ cấp vì đây là thị trường sôi động, nhộn nhịp, chưa có quy chuẩn để quản lý. Cần sớm có cách thức giám sát, chế tài phù hợp để lực lượng môi giới ngày càng chuyên nghiệp hơn”, bà Hương nói.

Đồng quan điểm, Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị Công ty CP Đầu tư Nam Long - ông Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh, để đảm bảo chất lượng giao dịch, chủ đầu tư chỉ tương tác với các đơn vị môi giới có tổ chức. Không làm việc trực tiếp với môi giới cá nhân.

Những đơn vị môi giới quy mô nhỏ, khi bán hàng đôi khi không quan tâm tới việc bảo vệ thương hiệu chủ đầu tư, tới tương lai khách hàng mà chỉ chăm chăm làm cho xong giao dịch rồi thu tiền. Sau đó, trách nhiệm với chủ đầu tư, với khách hàng bị bỏ qua một bên.

Trong lĩnh vực môi giới BĐS, Luật định Việt Nam mới chỉ ở bước sơ khởi, có độ trễ so với quy định về giao dịch ở các quốc gia khác trong khu vực. Do đó, các cơ quan liên quan nên nhanh chóng ban hành quy chuẩn, điều kiện các đơn vị có thể hoạt động nghề đặc thù này.

Với 300.000 người môi giới thì bao nhiêu trong số đó đã học và được cấp chứng chỉ hành nghề? Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, tới đây sẽ có những quy định chặt về hoạt động của lĩnh vực môi giới BĐS.

Cụ thể, có quay lại hình thức bắt buộc việc giao dịch các sản phẩm BĐS phải thông qua sàn để quản lý hay không? Nên bắt nhà môi giới độc lập phải vào các công ty để hoạt động được chuẩn hóa, có trách nhiệm hay việc cấp chứng chỉ hành nghề, định danh và mã số hóa các nhà môi giới BĐS.

Thậm chí, có cần luật hóa cả đạo đức hành nghề môi giới không? Bộ Xây dựng đang tích cực lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ các bên để đưa vào quy định của Luật, trình Quốc hội.

Giá vàng hôm nay tăng ồ ạt, vàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn Giá vàng hôm nay tăng ồ ạt, vàng vẫn là một kênh đầu tư an toàn

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay (1/4) tăng ở cả thị trường trong nước và thế giới.

Trần Chung

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Xu hướng - 1 ngày trước

Nhiều người giàu có thể tốn cả chục tỷ đồng cho những chiếc xe giống hệt nhau, khác mỗi màu và chi tiền thuê bảo mẫu để không phải ở một mình với con họ.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 3 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 3 ngày trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 4 ngày trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Xu hướng - 5 ngày trước

Ngoài thu nhập "khủng", streamer hay livestreamer cũng phải khản giọng trên sóng trực tiếp hay đối mặt với những bình luận tiêu cực, xúc phạm trên không gian ảo.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 1 tuần trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 1 tuần trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 2 tuần trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 2 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Top