Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Nguyên liệu
Cải bẹ hoặc cải xanh, muối, đường, hành tím, hành lá, ớt, giấm.
Sơ chế nguyên liệu
Rau cải bẹ cắt gốc, tách lá già, bỏ các lá héo dập, rồi rửa kỹ từng lá rau. Lưu ý rửa nhẹ tay. Một trong những nguyên nhân khiến dưa muối nhanh hỏng chính là còn sót lá dập quá nhiều.
Hành lá cắt gốc, rửa sạch, rồi cắt khúc 2-3cm, chẻ đôi. Phơi nắng rổ rau cải và hành trong khoảng 2 -3 giờ cho mặt lá rau se héo lại.
Sau khi phơi nắng xong, bạn cắt rau thành các khúc 3 - 5 cm, rồi rửa sạch lại, để rau ráo nước trước khi muối. Chú ý khi cắt, bỏ riêng phần cuống (cọng) rau và lá rau. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
Cách pha nước muối dưa ngon
Chuẩn bị khoảng 1 lít nước ấm khoảng 50-60 độ, rồi pha đường và muối vào nước theo tỉ lệ: 3 muối - 1 đường. Lưu ý: Nếu quá mặn sẽ khiến dưa giòn nhưng khó ăn, quá nhạt thì dưa sẽ không chua và dễ bị khú, nổi váng.
Cách muối dưa giòn, ngon
Chuẩn bị một cái lọ thủy tinh sạch khoảng 5 lít, chần qua nước sôi để khử sạch vi khuẩn nấm mốc có hại làm ảnh hưởng đến cách muối dưa cải chua. Xếp cải vào lọ cùng với hành tím và hành lá.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào sao cho mặt nước ngập qua hết phần dưa cải. Dùng rổ tre hoặc chén đè lên cải cho cải nằm dưới mặt nước rồi đóng nắp lọ lại.
Mang lọ dưa cải đặt ở nơi thoáng mát trong thời gian khoảng 3 đến 4 ngày, khi nào thấy dưa vàng là bắt đầu ăn được.
Lưu ý khi ăn dưa cải muối để không làm hại sức khỏe
Để ăn được lâu, sau khi muối dưa đạt yêu cầu xong, bạn có thể chia dưa vào lọ nhỏ rồi cất trong tủ lạnh ăn dần.
Dưa cải ăn sống (ăn lúc mới muối khoảng 1 ngày) còn hơi cay, thêm chút đường chút ớt khiến bữa cơm gia đình chưa cần thịt cá cũng đã ngon không cưỡng nổi.
Dưa cải muối để lâu (khoảng > 1 tuần) sẽ chua ngon, thì có thể dùng kho cá, xào lòng, làm cá chép om dưa hoặc thịt bò xào dưa...
Dưa cải muối cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc. Vì vậy, khi ăn dưa cải muối, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau:
Không nên ăn dưa cải muối còn xanh, có vị đắng hoặc dưa cải muối xổi, muối bị quá chua, dưa bị khú... vì có thể gây hại cho dạ dày, cụ thể hơn có thể hình thành tế bào ung thư hoặc nhẹ là bị ngộ độc thực phẩm.
Chỉ nên ăn dưa cải muối khi dưa có màu vàng, vị chua dịu nhẹ, không đắng, dưa giòn ngon. Trường hợp dưa cải muối bị thâm đen, nước muối dưa đổ nhớt bất thường, mùi lạ khó chịu... bạn tuyệt đối không nên ăn.
Không nên ăn quá nhiều dưa muối. Tần suất thích hợp với người trưởng thành là 2 - 3 bữa/tuần vì khi ăn nhiều có thể gây nguy cơ viêm loét dạ dày, cao huyết áp, bệnh lý về thận, bệnh tim mạch...
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 11 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.