Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách tránh thai an toàn, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay

GiadinhNet – “Theo Niên giám thống kê Y tế, mỗi năm có khoảng 250-300 nghìn ca phá thai được báo cáo. Con số này mới là “phần nổi của tảng băng chìm”, con số thực tế phá thai ở Việt Nam có lẽ sẽ cao hơn nhiều nếu thống kê đầy đủ số lượng nạo phá thai ở cả các phòng khám ngoài giờ, phòng khám tư nhân”, ông Nguyễn Kim Xuân Nam nhấn mạnh.

Nhiều hệ lụy xấu từ nạo phá thai

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm, có khoảng 85 triệu ca có thai ngoài ý muốn; 56 triệu ca phá thai mỗi năm, trong đó, có tới 25 triệu ca phá thai không an toàn. Cụ thể, mỗi phút có 38 ca phá thai không an toàn; 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn mỗi năm. Chi phí điều trị hàng năm do phá thai không an toàn được ước tính là 553 triệu đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, kết quả điều tra biến động DS-KHHGĐ thời điểm 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ độ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên; trong 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên.

Cách tránh thai an toàn, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay - Ảnh 1.

Nạo phá thai là một thực trạng nhức nhối ở nước ta hiện nay, nhất là ở giới trẻ. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Kim Xuân Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số (Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) cho biết, cũng như nhiều nước trên thế giới, ở Việt Nam, nạo phá thai là một thực trạng nhức nhối. Theo Niên giám thống kê Y tế, mỗi năm có khoảng 250-300 nghìn ca phá thai được báo cáo. Con số này mới là "phần nổi của tảng băng chìm", con số thực tế phá thai ở Việt Nam có lẽ sẽ cao hơn nhiều nếu thống kê đầy đủ số lượng nạo phá thai ở cả các phòng khám ngoài giờ, phòng khám tư nhân.

Theo ông Nguyễn Kim Xuân Nam, hiện nay, tình trạng phá thai trong giới trẻ càng đáng báo động hơn. Cùng với việc chấp nhận sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, tình trạng nạo phá thai trong giới trẻ cũng đang có xu hướng gia tăng. Theo thống kê năm 2017, tỷ lệ phá thai ở vị thành niên chiếm tới 1,5% tổng số ca phá thai.

Về hệ lụy của nạo phá thai, vị chuyên gia này cho biết, việc phá thai nhiều lần hoặc tự sử dụng thuốc phá thai đang tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe và tương lai của giới trẻ. Các tai biến có thể gặp phải rất nặng nề bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, thủng tử cung… Đặc biệt, ngay cả với trường hợp phá thai an toàn, nguy cơ vô sinh thứ phát cũng rất cao.

Mặt khác, việc nạo phá thai còn gây những hậu quả rất nặng nề về tâm lý, gây tổn thương rất lớn đối với người phụ nữ. Nhiều người có mặc cảm về hành vi tự loại bỏ con mình. Những ám ảnh tội lỗi gây nên sự sợ hãi, hoang mang thậm chí dẫn đến trầm cảm.

"Xét về toàn xã hội, phá thai là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức sinh (có thai mà không sinh). Hậu quả của phá thai là làm tăng tỷ lệ vô sinh, lại một lần nữa làm hạn chế khả năng sinh sản của phụ nữ, về lâu dài có thể là một trong những nguyên nhân làm suy giảm dân số", Phó Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số nhấn mạnh.

Tăng cường truyền thông và cung cấp phương tiện tránh thai hiện đại

Bà Trương Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, hiện nay, các biện pháp tránh thai truyền thống như xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh vẫn được nhiều người áp dụng vì đơn giản, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, hệ lụy là dễ có thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai.

Cách tránh thai an toàn, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay - Ảnh 2.

Sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đảm bảo chất lượng để hạn chế việc có thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai. Ảnh minh họa

Theo bà Trương Thị Kim Hoa, phá thai là tránh sinh không phải là một biện pháp tránh thai. Vì vậy, các bạn trẻ nên chủ động và cân nhắc về quan hệ tình dục và hệ lụy của nó, trong đó, người thiệt thòi nhất chính là các bạn gái.

Để giảm thiểu tình trạng nạo phá thai, nhất là ở giới trẻ, theo bà Trương Thị Kim Hoa, chúng ta cần tích cực tuyên truyền vào từng lớp học và tổ chức giao lưu toàn trường cho các học sinh THCS, THPT về các biện pháp tránh thai và những hệ lụy có thai ngoài ý muốn, các nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường sinh sản.

Bên cạnh đó, phối hợp với các ban ngành tổ chức giao lưu chia sẻ về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn tiền hôn nhân. Nội dung xoay quanh tình bạn, tình yêu, những băn khoăn trong cuộc sống hay những địa chỉ tin cậy đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn. 

"Khi được hiểu và có kiến thức về sức khỏe sinh sản, các bạn trẻ sẽ có trách nhiệm hơn và có những hành vi đúng mực trong các mối quan hệ", bà Trương Thị Kim Hoa nhấn mạnh.

Ngoài việc truyền thông nâng cao kiến thức về phòng tránh thai an toàn, hệ lụy của nạo phá thai, theo các chuyên gia, chúng ta cũng nên chú trọng vào việc cung ứng các phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản theo hướng thân thiện với vị thành niên, thanh niên.

Bên cạnh đó, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai; đẩy mạnh xã hội hóa các phương tiện tránh thai và dịch vụ sức khỏe sinh sản giúp tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau, trong đó có vị thành niên, thanh niên. 

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet - Kinh tế ngày càng cạn kiệt, tinh thần suy sụp, hoang mang, thậm chí đã có lúc hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nghĩ đến chia tay nhưng rồi, tình yêu thương, khát khao “tìm con” đã vực lại tinh thần cho họ để cùng nhau tiếp tục cố gắng.

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Hẹp bao quy đầu còn khiến dương vật bị kìm hãm phát triển, có thể ngắn hơn và quy đầu nhỏ hơn so với bình thường. Nam giới bị hẹp bao quy đầu bị đau khi dương vật cương cứng hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Đề nghị xây dựng Luật Dân số: Giải quyết xu hướng già hóa dân số, tận dụng lợi thế của cơ cấu dân số vàng

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Chính phủ vừa thông qua Nghị quyết 95/NQ-CP ngày 1/8/2022 về phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2022, trong đó, đề xuất xây dựng dự án Luật Dân số.

Top