Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách tránh thai an toàn, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay

Thứ ba, 4:23 PM 24/12/2019 | Dân số

GiadinhNet – “Theo Niên giám thống kê Y tế, mỗi năm có khoảng 250-300 nghìn ca phá thai được báo cáo. Con số này mới là “phần nổi của tảng băng chìm”, con số thực tế phá thai ở Việt Nam có lẽ sẽ cao hơn nhiều nếu thống kê đầy đủ số lượng nạo phá thai ở cả các phòng khám ngoài giờ, phòng khám tư nhân”, ông Nguyễn Kim Xuân Nam nhấn mạnh.

Nhiều hệ lụy xấu từ nạo phá thai

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm, có khoảng 85 triệu ca có thai ngoài ý muốn; 56 triệu ca phá thai mỗi năm, trong đó, có tới 25 triệu ca phá thai không an toàn. Cụ thể, mỗi phút có 38 ca phá thai không an toàn; 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn mỗi năm. Chi phí điều trị hàng năm do phá thai không an toàn được ước tính là 553 triệu đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, kết quả điều tra biến động DS-KHHGĐ thời điểm 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ độ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên; trong 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên.

Cách tránh thai an toàn, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay - Ảnh 1.

Nạo phá thai là một thực trạng nhức nhối ở nước ta hiện nay, nhất là ở giới trẻ. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Kim Xuân Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số (Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) cho biết, cũng như nhiều nước trên thế giới, ở Việt Nam, nạo phá thai là một thực trạng nhức nhối. Theo Niên giám thống kê Y tế, mỗi năm có khoảng 250-300 nghìn ca phá thai được báo cáo. Con số này mới là "phần nổi của tảng băng chìm", con số thực tế phá thai ở Việt Nam có lẽ sẽ cao hơn nhiều nếu thống kê đầy đủ số lượng nạo phá thai ở cả các phòng khám ngoài giờ, phòng khám tư nhân.

Theo ông Nguyễn Kim Xuân Nam, hiện nay, tình trạng phá thai trong giới trẻ càng đáng báo động hơn. Cùng với việc chấp nhận sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, tình trạng nạo phá thai trong giới trẻ cũng đang có xu hướng gia tăng. Theo thống kê năm 2017, tỷ lệ phá thai ở vị thành niên chiếm tới 1,5% tổng số ca phá thai.

Về hệ lụy của nạo phá thai, vị chuyên gia này cho biết, việc phá thai nhiều lần hoặc tự sử dụng thuốc phá thai đang tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe và tương lai của giới trẻ. Các tai biến có thể gặp phải rất nặng nề bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, thủng tử cung… Đặc biệt, ngay cả với trường hợp phá thai an toàn, nguy cơ vô sinh thứ phát cũng rất cao.

Mặt khác, việc nạo phá thai còn gây những hậu quả rất nặng nề về tâm lý, gây tổn thương rất lớn đối với người phụ nữ. Nhiều người có mặc cảm về hành vi tự loại bỏ con mình. Những ám ảnh tội lỗi gây nên sự sợ hãi, hoang mang thậm chí dẫn đến trầm cảm.

"Xét về toàn xã hội, phá thai là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức sinh (có thai mà không sinh). Hậu quả của phá thai là làm tăng tỷ lệ vô sinh, lại một lần nữa làm hạn chế khả năng sinh sản của phụ nữ, về lâu dài có thể là một trong những nguyên nhân làm suy giảm dân số", Phó Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số nhấn mạnh.

Tăng cường truyền thông và cung cấp phương tiện tránh thai hiện đại

Bà Trương Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, hiện nay, các biện pháp tránh thai truyền thống như xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh vẫn được nhiều người áp dụng vì đơn giản, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, hệ lụy là dễ có thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai.

Cách tránh thai an toàn, giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay - Ảnh 2.

Sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đảm bảo chất lượng để hạn chế việc có thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai. Ảnh minh họa

Theo bà Trương Thị Kim Hoa, phá thai là tránh sinh không phải là một biện pháp tránh thai. Vì vậy, các bạn trẻ nên chủ động và cân nhắc về quan hệ tình dục và hệ lụy của nó, trong đó, người thiệt thòi nhất chính là các bạn gái.

Để giảm thiểu tình trạng nạo phá thai, nhất là ở giới trẻ, theo bà Trương Thị Kim Hoa, chúng ta cần tích cực tuyên truyền vào từng lớp học và tổ chức giao lưu toàn trường cho các học sinh THCS, THPT về các biện pháp tránh thai và những hệ lụy có thai ngoài ý muốn, các nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường sinh sản.

Bên cạnh đó, phối hợp với các ban ngành tổ chức giao lưu chia sẻ về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn tiền hôn nhân. Nội dung xoay quanh tình bạn, tình yêu, những băn khoăn trong cuộc sống hay những địa chỉ tin cậy đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các bạn. 

"Khi được hiểu và có kiến thức về sức khỏe sinh sản, các bạn trẻ sẽ có trách nhiệm hơn và có những hành vi đúng mực trong các mối quan hệ", bà Trương Thị Kim Hoa nhấn mạnh.

Ngoài việc truyền thông nâng cao kiến thức về phòng tránh thai an toàn, hệ lụy của nạo phá thai, theo các chuyên gia, chúng ta cũng nên chú trọng vào việc cung ứng các phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản theo hướng thân thiện với vị thành niên, thanh niên.

Bên cạnh đó, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai; đẩy mạnh xã hội hóa các phương tiện tránh thai và dịch vụ sức khỏe sinh sản giúp tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau, trong đó có vị thành niên, thanh niên. 

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số - 5 giờ trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Nếu gặp 1 trong 9 dấu hiệu dưới đây, rất có thể nữ giới đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

Nếu gặp 1 trong 9 dấu hiệu dưới đây, rất có thể nữ giới đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

Dân số - 7 giờ trước

Trầm cảm sau sinh nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và em bé, thậm chí đe dọa tính mạng hai mẹ con trong trường hợp người mẹ bị trầm cảm nặng. Vậy các dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh là gì?

Thường xuyên thức khuya bạn sẽ gặp những hệ luỵ gì về sức khoẻ?

Thường xuyên thức khuya bạn sẽ gặp những hệ luỵ gì về sức khoẻ?

Dân số - 1 ngày trước

Vì một lý do nào đó nhiều người phải thức đêm muộn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nhiều hệ lụy trực tiếp tới sức khỏe. Vậy thức khuya gây hại như thế nào và làm gì để giảm bớt tổn thương?

Ăn nhiều chất xơ ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường

Ăn nhiều chất xơ ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường

Dân số - 1 ngày trước

Tình trạng viêm mạn tính có tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Nhiên cứu cho thấy, chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp giảm viêm, từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Đẩy mạnh tư vấn, khám CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên ở huyện miền núi

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa được Ngành Dân số triển khai từ rất nhiều năm qua nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các em về SKSS.

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

3 việc tưởng không liên quan nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng có con, làm được cả 3 thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nhiều

Dân số - 2 ngày trước

Tăng tỷ lệ thụ thai bằng cách thay đổi thói quen, lối sống trong tầm kiểm soát là cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện.

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Những lưu ý giúp phụ nữ mang thai ngừa biến chứng sản giật

Dân số - 3 ngày trước

Thực hiện những thay đổi nhỏ đối với chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật.

Thay đổi thói quen ăn uống, bí quyết để có làn da săn chắc, trẻ đẹp

Thay đổi thói quen ăn uống, bí quyết để có làn da săn chắc, trẻ đẹp

Dân số - 4 ngày trước

Có thể kiểm soát và làm chậm lại quá trình lão hóa da bằng cách thay đổi thói quen ăn uống để có một làn da khỏe đẹp.

Bé 16 tháng tuổi ngực to vì thói quen của mẹ

Bé 16 tháng tuổi ngực to vì thói quen của mẹ

Dân số - 5 ngày trước

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận - Nội tiết BV Nhi đồng 2 TP.HCM, cho biết chị từng tiếp nhận trường hợp trẻ nhập viện khoảng 16 tháng tuổi, đang bú mẹ, có dấu hiệu bất thường vì xuất huyết âm đạo và ngực to.

Bí quyết trường thọ của những người sống trăm tuổi đều liên quan đến 2 TỪ: Tiết lộ 4 món mọi người nên ăn nhiều để có tuổi thọ cao

Bí quyết trường thọ của những người sống trăm tuổi đều liên quan đến 2 TỪ: Tiết lộ 4 món mọi người nên ăn nhiều để có tuổi thọ cao

Dân số - 6 ngày trước

Khi phỏng vấn 4 cụ ông, cụ bà có tuổi thọ cao, ít bệnh tật, họ đều tiết lộ bí quyết trường thọ của mình chỉ tóm gọn trong 2 từ, đó là: Ăn uống.

Top