Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cần luật hóa những dịch vụ “nhạy cảm” trong lĩnh vực dân số

Thứ tư, 05:00 19/02/2014 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - “Toàn bộ các vấn đề được nêu trong Hiến pháp đều liên quan tới lĩnh vực dân số, đặc biệt là Chương II: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, có các nội dung liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực dân số”- bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã khẳng định tại cuộc họp rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành về lĩnh vực y tế, dân số cho phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 do Ủy ban tổ chức sáng 18/2.

Cần luật hóa những dịch vụ “nhạy cảm” trong lĩnh vực dân số  1

Trong Dự thảo Luật Dân số, vấn đề sinh con theo phương pháp khoa học sẽ được đặc biệt lưu tâm. Ảnh: D. N.

Cuối năm 2014 sẽ trình Chính phủ Dự án Luật Dân số

Bày tỏ ý kiến về thông điệp mới của ngành Dân số: “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên có 2 con”, GS.TS Nguyễn Đình Cử (Viện Dân số và Các vấn đề xã hội) rất đồng tình, đánh giá cao ý nghĩa của thông điệp này, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, tính trên bình diện chung mỗi cặp vợ chồng ở Việt Nam có 2 con nhưng vẫn còn sự khác biệt giữa các vùng, miền. Các tỉnh vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, phía Tây của các tỉnh miền Trung, tổng tỷ suất sinh còn cao, trung bình có tới trên 3 con và số sinh con thứ ba còn khá lớn. Những tỉnh này, vẫn phải kiên trì vận động người dân “hãy nên sinh hai con”. Còn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, đặc biệt là TP HCM, tổng tỷ suất sinh ở mức rất thấp, khoảng 1,3 con, có rất nhiều cặp vợ chồng chỉ sinh 1 con. Để tránh tình trạng suy giảm dân số, bảo vệ giống nòi, tôi ủng hộ thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ hai con”.

Báo cáo tại cuộc họp về tiến độ xây dựng dự thảo Luật Dân số, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, thành viên tổ chuyên trách xây dựng Dự Luật cho biết: Bộ Y tế, Tổng cục DS - KHHGĐ đang được giao soạn thảo, biên tập Dự án Luật Dân số trong bối cảnh Quốc hội vừa thông qua Hiến pháp 2013. Hiện nay, tổ chuyên trách, Ban soạn thảo đang rốt ráo đôn đốc tiến hành xây dựng văn bản pháp luật này, dự kiến sẽ trình Chính phủ cho ý kiến vào tháng 11/2014, để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu năm 2015, dự kiến trình Quốc hội xem xét ban hành vào kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIII. “Chúng tôi tiếp thu toàn bộ tinh thần trong Hiến pháp 2013, với nguyên tắc đảm bảo nhân quyền cũng như các văn bản quốc tế mà Việt Nam đã ký kết...”, ông Nguyễn Văn Tân nói.

Bà Trương Thị Mai khẳng định: Toàn bộ các vấn đề được nêu trong Hiến pháp đều liên quan tới lĩnh vực dân số, đặc biệt là Chương II: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, có các nội dung liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực dân số. Do đó, đây sẽ là căn cứ quan trọng để Ban soạn thảo, Tổ biên tập Dự Luật Dân số đặc biệt lưu tâm trong quá trình xây dựng Dự Luật.

Cân nhắc về vấn đề phương tiện, biện pháp tránh thai

Liên quan đến vấn đề phương tiện tránh thai, ông Nguyễn Văn Tân nhấn mạnh đây là nội dung quan trọng tập trung xử lý trong Luật Dân số, để đảm bảo, đáp ứng quyền tiếp cận của người dân về phương tiện, biện pháp tránh thai một cách đầy đủ, an toàn và thuận tiện. Ban soạn thảo cũng rất cân nhắc khi đưa vấn đề này vào quy định trong Dự Luật để đảm bảo người sản xuất, nhập khẩu, mua bán phương tiện tránh thai biết về giới hạn trong việc cung cấp của mình, dần dần sẽ quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn trên cơ sở đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Ông Đinh Công Thoan – nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính (Tổng cục DS-KHHGĐ), thành viên Tổ chuyên trách xây dựng Dự Luật thì cho rằng: Trên thực tế, một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thường có nhiều công dụng khác nhau. Ví dụ, bao cao su nếu công dụng là kích dục thì đây là hàng hóa thông thường (nhóm 1- được quản lý chất lượng trên cơ sở tiêu chuẩn do người sản xuất công bố áp dụng). Nhưng nếu công dụng là phòng tránh thai ngoài ý muốn hoặc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì lại là hàng hóa có khả năng gây mất an toàn và đòi hỏi tuân theo quy chuẩn quốc gia về mức dễ thủng, áp suất nổ (nhóm 2). Do đó, theo ông Thoan, các luật quy định ngành nghề, sản phẩm, hàng hóa dịch vụ bị cấm sản xuất, lưu thông cần theo quy định của Hiến pháp tại Điểm 2, Điều 14 Hiến pháp; Cần có quy định quản lý chất lượng đối với những sản phẩm, hàng hóa có nhiều công dụng khác nhau.

Cũng liên quan đến vấn đề tự do kinh doanh, GS Nguyễn Đình Cử (Viện Dân số và Các vấn đề xã hội, ĐH Kinh tế Quốc dân) nêu ý kiến: Điều 33 Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm. “Thực tế, đã có những dịch vụ “nhạy cảm” trong lĩnh vực dân số như: Một số nước cho phép mang thai và đẻ thuê (Ấn Độ); kinh doanh tinh trùng, trứng và noãn (Hoa Kỳ); dịch vụ lưu trữ tinh trùng, trứng và noãn của người đang sống, thậm chí người đã chết; dịch vụ hỗ trợ mang đa thai, sinh nhiều con trong một lần đẻ chưa bị cấm…”. Do đó theo GS Nguyễn Đình Cử, cần sớm có những quy định cụ thể hóa Điều 33 để Hiến pháp được thi hành đúng.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tân cho rằng: “Những vấn đề Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) chưa đề cập đến, chúng tôi sẽ cố gắng thể hiện trong Dự Luật Dân số, đặc biệt là những quy định nâng lên thành Luật trong Nghị định 12 về sinh con theo phương pháp khoa học”.
 
Võ Thu
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 23 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

Top