Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Thứ bảy, 08:40 30/07/2022 | Dân số và phát triển

Mặc dù cắt bỏ tử cung có thể gây ra những thay đổi nhất định ở vùng chậu, nhưng nó thường không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục. Trong hầu hết các trường hợp, một phụ nữ có thể tiếp tục cuộc sống tình dục lành mạnh, viên mãn sau khi lành bệnh.

Không chỉ phụ nữ mà có nhiều đàn ông cũng rất lo lắng khi người phụ nữ của mình cắt bỏ tử cung sẽ khiến đời sống tình dục thế nào?

Khi cắt bỏ tử cung, phụ nữ có thể gặp một số tác dụng phụ thông thường sau phẫu thuật mà ban đầu có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Sau đó, nhiều phụ nữ nhận thấy hoạt động tình dục của họ dường như không thay đổi sau khi cắt bỏ tử cung, thậm chí một số phụ nữ khác lại có thể thấy đời sống tình dục cải thiện hơn trước.

1. Nên đợi bao lâu để quan hệ tình dục sau cắt bỏ tử cung?

 - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung phụ nữ hạn chế hoạt động tình dục cho đến khi hết tiết dịch âm đạo và mọi vết thương đã lành.

Theo các chuyên gia, sau khi cắt bỏ tử cung, phụ nữ nên hạn chế đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo trong khoảng 6 tuần như dương vật, ngón tay, băng vệ sinh và cả thụt rửa… Khuyến cáo này dựa trên thời gian trung bình để vết thương lành lại, đó là khoảng 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên, mỗi người sẽ lành vết thương khác nhau tùy theo cơ thể mỗi người.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ hạn chế hoạt động tình dục sau khi cắt bỏ tử cung cho đến khi hết tiết dịch âm đạo liên quan đến phẫu thuật và mọi vết thương đã lành.

Không có hướng dẫn chính thức nào về thời điểm an toàn để đạt cực khoái, chẳng hạn như thủ dâm. Tuy nhiên, điều quan trọng là cho cơ thể thời gian để chữa lành và cực khoái làm căng các cơ ở vùng xương chậu, có khả năng làm căng bất kỳ vết thương nào đang lành.

Thực tế phụ nữ đều không muốn quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Một số phụ nữ có thể bị đau và chảy máu âm đạo trong vài tuần sau khi phẫu thuật nên phụ nữ ít quan tâm đến chuyện chăn gối. 

Ngoài những ảnh hưởng về thể chất, việc cắt bỏ tử cung có thể có tác động đáng kể về mặt tinh thần và ảnh hưởng đến cảm giác của người phụ nữ khi quan hệ tình dục. 

Cảm nhận của phụ nữ về tình dục sau khi cắt bỏ tử cung có thể khác nhau tùy thuộc vào lý do phẫu thuật, hoàn cảnh cá nhân và liệu phẫu thuật có gây mãn kinh hay không.

2. Cắt bỏ tử cung thường không ảnh hưởng tiêu cực đến tình dục

Mặc dù cắt bỏ tử cung có thể gây ra những thay đổi nhất định ở vùng chậu, nhưng nó thường không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục. Trong hầu hết các trường hợp, một phụ nữ có thể tiếp tục cuộc sống tình dục lành mạnh, viên mãn sau khi lành bệnh.

Việc cắt bỏ tử cung và cổ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác trong âm đạo hoặc khả năng đạt cực khoái của phụ nữ. Âm đạo có thể ngắn hơn một chút so với trước khi phẫu thuật, nhưng điều này không gây trở ngại cho hoạt động tình dục.

Việc quan hệ tình dục sẽ diễn ra bình thường khi phụ nữ đã có đủ thời gian để chữa lành, chảy máu hoặc đau đớn sẽ không xảy ra. Nếu chảy máu hoặc đau xảy ra trong khi quan hệ tình dục, phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Hầu hết phụ nữ cho biết chức năng tình dục được cải thiện hoặc không thay đổi sau khi cắt bỏ tử cung. Khi rối loạn chức năng tình dục xảy ra, có vẻ như là do lão hóa hoặc do sự thay đổi nội tiết tố do cắt bỏ buồng trứng.

Cắt bỏ tử cung có thể làm giảm một loạt các triệu chứng khiến quan hệ tình dục không thoải mái trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như đau hoặc chảy máu nhiều. Giảm bớt các triệu chứng này có thể làm cho quan hệ tình dục sau khi cắt bỏ tử cung thú vị hơn so với trước khi phẫu thuật.

3. Các biến chứng có thể xảy ra sau cắt bỏ tử cung

 - Ảnh 4.

Mất ham muốn tình dục là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau cắt bỏ tử cung. Ảnh minh họa.

Mặc dù nhiều phụ nữ không gặp các vấn đề về tình dục sau khi cắt bỏ tử cung, nhưng cũng có phụ nữ lại gặp phải các biến chứng:

Mất ham muốn tình dục: Phụ nữ có thể bị giảm ham muốn tình dục nếu buồng trứng bị cắt bỏ, vì điều này sẽ gây ra thiếu estrogen.

Yếu cơ sàn chậu: Thực hiện các bài tập sàn chậu có thể tăng cường cơ bắp sau phẫu thuật, cải thiện tình dục và giảm nguy cơ tiểu không tự chủ.

Khô âm đạo: Một số phụ nữ bị khô âm đạo sau khi cắt bỏ tử cung. Điều này thường có thể được kiểm soát bằng chất bôi trơn không kê đơn hoặc chất thay thế tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa.

Thay đổi cảm giác tình dục: Một số phụ nữ bị giảm cảm giác bên trong âm đạo khi quan hệ tình dục. Điều này không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đạt cực khoái của phụ nữ, vì âm vật và môi âm hộ vẫn rất nhạy cảm. Tuy nhiên, nó có thể có nghĩa là thay đổi vị trí và kỹ thuật để tìm cảm giác thích hợp sau khi phẫu thuật.

4. Lời khuyên cho quan hệ tình dục sau cắt bỏ tử cung

Việc quan hệ tình dục trở lại sau một thời gian cắt bỏ tử cung là điều bình thường. Có những lưu ý dưới đây để cặp đôi tham khảo:

Không nên vội vàng: Quan hệ tình dục quá sớm sau khi phẫu thuật có thể gây đau đớn và nhiễm trùng. Nên tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ về thời điểm an toàn để quan hệ tình dục, hãy nhớ rằng 6 tuần chỉ là hướng dẫn. Một số phụ nữ có thể không sẵn sàng vào thời điểm đó trong quá trình hồi phục. Vì vậy, nên đi khám để kiểm tra lại vết thương trước khi muốn làm "chuyện ấy".

Nói chuyện với chồng/ đối tác: Cần phải nói chuyện với chồng/ đối tác về cảm giác của họ sau khi cắt bỏ tử cung, đặc biệt nếu có điều gì đó gây đau đớn hoặc khó chịu.

Thử các tư thế khác nhau: Một số tư thế có thể thoải mái hơn những tư thế khác, đặc biệt là đối với những người đang bị khô âm đạo. Trong những trường hợp này, có thể thử nghiệm các vị trí khác nhau để tìm ra thứ gì đó cảm thấy tốt hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, cắt bỏ tử cung sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ tình dục về lâu dài. Sau cắt bỏ tử cung, phụ nữ nên lắng nghe cơ thể của mình và đợi khi đã hồi phục cả về cảm xúc và thể chất, trước khi tham gia vào hoạt động tình dục.

Phụ nữ gặp các vấn đề tình dục sau khi cắt bỏ tử cung, chẳng hạn như đau hoặc giảm ham muốn tình dục, nên nói chuyện với bác sĩ để có các giải pháp khả thi.

Bác sĩ Lê Quang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Dân số và phát triển - 20 giờ trước

Đối với nhiều người, tình dục không chỉ là sợi dây tăng gắn kết tình cảm mà nó còn là điều rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Nhưng ít người biết rằng, tình dục còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của cả hai giới, và đặc biệt nó còn giúp tăng tuổi thọ của nam giới.

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nếu có dịch bất thường chảy ra từ bộ phận sinh dục kèm tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt, xuất hiện các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi ở vùng kín, bạn cần đi khám ngay.

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề xuất chính sách hiến máu dựa vào rủi ro cá nhân thay vì quy định chung, mở ra thêm nhiều nguồn cung máu cho cộng đồng người đồng tính nam và người lưỡng tính. Theo đó, ai không quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khoảng thời gian này sẽ được phép hiến máu.

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH – Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và gia tăng tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ.

Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị

Cảnh giác 5 loại trà thảo dược có thể tương tác với thuốc điều trị

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nhiều người tin rằng trà thảo dược tự nhiên luôn an toàn khi sử dụng mà không chú ý đến tác dụng phụ tiêu cực đối với một số tình trạng sức khỏe đặc biệt như mang thai hoặc khả năng tương tác của trà với thuốc trị bệnh.

Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Những lưu ý trong dinh dưỡng, tập luyện mùa lễ tết giúp phòng bệnh

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mùa lễ tết dễ làm thay đổi dinh dưỡng, tập luyện, sinh hoạt… khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh hoặc bệnh sẵn trầm trọng thêm. Để vui tết an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điểm sau.


Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Tôi muốn mang hết tiền tiết kiệm giúp đỡ hàng xóm nhưng bị chồng phản đối

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Tôi cứ nghĩ vợ chồng chị Vân sẽ không bao giờ dám trở về quê nữa.

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Khí hậu lạnh trong mùa đông là cơ hội cho bệnh viêm xoang phát triển gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu. Các bài tập cổ nhẹ nhàng có thể làm dịu cơn đau đầu do bệnh này gây ra.

Mẹo lấy lại năng lượng trong mùa lạnh

Mẹo lấy lại năng lượng trong mùa lạnh

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Mùa lạnh là mùa của sổ mũi, các cơn ho và mệt mỏi, cơ thể phải “chiến đấu” để chống lại cái lạnh và các loại virus. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và khởi động cho mùa xuân tràn đầy năng lượng.

Top