Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An: Truyền thông hiệu quả, đạt nhiều mục tiêu dân số trong thời kỳ mới

Chủ nhật, 11:00 21/11/2021 | Dân số và phát triển

Trong năm vừa qua, Ngành dân số Nghệ An đã triển khai nhiều mô hình truyền thông hiệu quả góp phần đạt nhiều mục tiêu dân số trong năm đầy khó khăn. Từng bước giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, nâng cao chất lượng dân số trong thời kỳ mới.

Đa dạng các loại hình truyền thông

Ông Nguyễn Bá Tân – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An nói, truyền thông luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác dân số thời kỳ mới – thời kỳ Dân số và Phát triển. Vì vậy, ngành đã có nhiều loại hình truyền thông về dân số để ngấm sâu vào mọi tầng lớp nhân dân.

Điển hình như các hoạt động truyền thông trên kênh phương tiện thông tin đại chúng. Đó là việc tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng xây dựng các chuyên trang, đăng tải các thông tin về nội dung dân số trên các báo, đài của Trung ương, địa phương thu hút sự chú ý và tạo dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt, nhằm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về dân số, y tế trong bối cảnh dịch COVID, các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, Tiktok,... đã trở thành kênh thông tin, tuyên truyền nhanh chóng, hiệu quả của ngành về chính sách và các hoạt động dân số, y tế.

Đến nay, 100% viên chức dân số - y tế của 461 xã, phường, thị trấn; 100% Trung tâm y tế của các huyện, thành thị trên toàn tỉnh Nghệ An đều có trang Facebook tuyên truyền về dân số - y tế của đơn vị. Các đơn vị từ xã đến huyện đều có sự kết nối chặt chẽ với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh qua trang Facebook "Dân số Nghệ An". Hơn nữa, các trang thông tin truyền thông y tế - dân số của các huyện, thành, thị đã phản ánh kịp thời các hoạt động, công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống đến người dân trên không gian mạng diễn ra liên tục. Đây là kênh tuyên truyền hiện đại, có khả năng tương tác, lan tỏa đến đông đảo người dân.

Ngoài ra, các hoạt động truyền thông tư vấn cộng đồng về CSSKSS/KHHGĐ được triển khai thường xuyên, có hiệu quả. Hình thức và nội dung được đổi mới phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương.

Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An: Truyền thông hiệu quả, đạt nhiều mục tiêu dân số trong thời kỳ mới - Ảnh 1.

Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về SKSS tại Trường THPT Đặng Thai Mai (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Trong năm 2021, Chi cục Dân số- KHHGĐ Nghệ An đã tổ chức được 15 buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc SKSS cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, 23 buổi truyền thông, tư vấn cộng đồng CSSKSS góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc; Truyền thông về dân số và phát triển, nâng cao chất lượng dân số... Ngoài ra, Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành, thị; BCĐ công tác dân số các xã, phường, CTV các khối xóm đã tổ chức hàng nghìn cuộc hội nghị, các buổi truyền thông lồng ghép, các lần thăm hộ gia đình....

Phối hợp với Hội LHPN tỉnh dự kiến tổ chức 04 cuộc thi với chủ đề "Phụ nữ với công tác Dân số trong tình hình mới" tại các huyện Quỳ Châu, Hưng Nguyên, Thanh Chương và thị xã Hoàng Mai.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi "Rung chuông vàng" cho các đối tượng là học sinh THPT ở địa bàn các huyện: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Yên Thành và Anh Sơn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS VTN/TN, giúp các em có thêm hành trang bước vào cuộc sống.

Các đề án về nâng cao chất lượng dân số đạt được những kết quả đáng ghi nhận

Thực hiện Đề án Chăm sóc người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Kế hoạch số 427/KH-UBND ngày 30/7/2021 của UBND tỉnh Nghệ An thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe NCT tỉnh Nghệ An đến năm 2030; trong năm 2021, Chi cục DS - KHHGĐ sẽ phối hợp với Hội Người Cao tuổi tỉnh Nghệ An tổ chức các cuộc tư vấn và cuộc thi với chủ đề "Người cao tuổi sống vui - Sống khỏe".

Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An: Truyền thông hiệu quả, đạt nhiều mục tiêu dân số trong thời kỳ mới - Ảnh 2.

Hội thi "Phụ nữ với công tác dân số trong thời kỳ mới".

Ngoài ra, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức được 45 cuộc tuyên truyền, tư vấn chăm sóc SKSS, phòng chống xâm hại tình dục cho học sinh tại các trường THPT; THCS dưới hình thức sinh hoạt ngoại khóa, truyền thông tư vấn trực tiếp, giao lưu, trao đổi những băn khoăn, thắc mắc của các em học sinh về các vấn đề liên quan đến SKSS VTN/TN, thu hút sự tham gia của hơn 28.000 học sinh tại các huyện: Quế phong, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hoà, Thành phố Vinh…

Phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn tổ chức truyền thông tư vấn và cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại vùng có đông đồng bào giáo dân, vùng có mức sinh cao. Theo đó, có gần 1.800 lượt chị em trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn, khám phụ khoa, siêu âm đầu dò âm đạo, soi cổ tử cung.

V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh

'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

'Bí kíp' giúp tử cung luôn khỏe mạnh. Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Nam giới ít ‘tinh binh’ là tốt hay xấu?

Nam giới ít ‘tinh binh’ là tốt hay xấu?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nhiều dấu hiệu có thể nói lên sức khỏe sinh sản của nam giới và số lượng “tinh binh” là một trong số đó.

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Đây là chủ đề của “Diễn đàn thường niên nhân ngày quốc tế nam giới 19/11” góp phần chung tay vào việc chấm dứt bạo lực giới. Các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới

Điểm mặt những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Điểm mặt những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Trên thực tế, trẻ dậy thì sớm ngày càng có xu hướng gia tăng do tình trạng béo phì hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Vậy những thực phẩm nào có thể làm tăng nguy cơ gây dậy thì sớm ở trẻ?

Việc làm không thể thiếu giúp phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung sớm

Việc làm không thể thiếu giúp phát hiện ung thư vú và ung thư cổ tử cung sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Để phát hiện ung thư cổ tử cung và ung thư vú thì việc sàng lọc phát hiện sớm là việc làm không thể thiếu.

Thoát khỏi ung thư vú nếu được sàng lọc phát hiện sớm

Thoát khỏi ung thư vú nếu được sàng lọc phát hiện sớm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, 99% những người được điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất sống được 5 năm hoặc lâu hơn sau khi được chẩn đoán và tỷ lệ sống sót của những người mắc ung thư vú di căn là 28% nếu duy trì điều trị kéo dài

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm cần thiết mang lại lợi ích về sức khỏe sinh sản, thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng.

Làm gì để phát hiện sớm căn bệnh gây tử vong thứ 2 ở nữ giới?

Làm gì để phát hiện sớm căn bệnh gây tử vong thứ 2 ở nữ giới?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm tuy nhiên có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu.

Nam thanh niên mất khả năng làm bố vì căn bệnh mắc phải từ 10 năm trước

Nam thanh niên mất khả năng làm bố vì căn bệnh mắc phải từ 10 năm trước

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Nguy cơ quai bị gây tổn tinh hoàn ở người trưởng thành khá cao, chiếm tới 20-30% và hậu quả thường nghiêm trọng, có thể gây tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn, làm mất khả năng sinh sản.

Xã hội hóa để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Xã hội hóa để đảm bảo không bị thiếu hụt nguồn phương tiện tránh thai, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet – Việc thiếu hụt phương tiện tránh thai sẽ làm giảm tỷ lệ sử dụng tránh thai và hậu quả tất yếu là không khống chế được mức sinh, ngoài ra còn làm tăng nạo phá thai và hậu quả là tăng tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em.

Top