Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi...'

Thứ sáu, 14:12 23/04/2021 | Tâm sự

GiadinhNet - Chỉ một lần về thăm quê anh, ra mắt gia đình anh và trò chuyện với mẹ anh..., tôi bỗng nghi ngờ tình yêu của anh có toan tính, vụ lợi... và ngập ngừng trước cánh cửa hôn nhân.


Tôi là con gái út của một gia đình khá giả ở thành phố nên được cả nhà chiều chuộng từ tấm bé. Trên tôi có chị gái đã lấy chồng và định cư ở nước ngoài. Tốt nghiệp đại học, tôi được bố mẹ lo cho đi làm ở chỗ nhàn hạ nhưng có thu nhập.

Còn anh từ quê lên học đại học, là chủ tịch hội sinh viên của trường tôi học đại học. Anh ra trường trước tôi 3 năm, nhưng muốn ở lại thành phố lập nghiệp mà loay hoay mãi không xin được việc làm tốt để ổn định.

Bạn bè tôi thường bảo không hiểu sao anh yêu tôi, bởi về hình thức thì tôi kém anh nhiều. Nếu anh cao ráo đẹp trai bao nhiêu, thì tôi chân ngắn lại tròn lẳn và chỉ hơn anh là nhà khá giả, gái thành phố, có nhà cửa công việc đàng hoàng. Tuy vậy anh rất yêu thương tôi.

Những lúc bên nhau, anh hay kể về một gia đình đông con, bố mẹ làm nông nhưng cả nhà chắt chiu lo cho anh học hành để thay đổi số phận. Chính ý chí, nghị lực và sự chăm chỉ, điềm đạm của anh đã khiến tôi yêu anh. Anh còn kể lương thấp nhưng tháng nào anh cũng gửi ít về cho bố mẹ, chậm là mẹ gọi điện nhắc vì bà sợ anh tiêu xài hoàng phí. Thấy anh có trách nhiệm, yêu thương gia đình nên tôi càng yên tâm là anh người sống có hiếu nghĩa. Và tôi chẳng ngại ngần bỏ tiền túi ra lo cho anh mỗi khi cuối tháng anh hầu như hết tiền, phải ăn mì tôm trừ bữa.

Bố mẹ tôi ban đầu không thích gái út lấy chồng xa vì sợ "mất con", nhưng tôi yêu anh, và anh cũng luôn thể hiện là người hiền lành, nghiêm túc, và rất cưng chiều tôi nên bố mẹ đành đồng ý. Có lần anh bộc bạch rằng "sẵn sàng ở rể để bố mẹ gần con gái" nên tôi rất vui.

Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi... - Ảnh 2.

Sau 1 năm yêu nhau thì anh đưa tôi về quê chơi. Làng quê anh sầm uất đông vui, nhưng nhà anh thì nghèo, nghèo tới mức cái nhà xây chỉ đổ trần được có một nửa để nhà nhà ở trong đó. Còn nửa kia thì lợp mái fibro xi măng để sinh hoạt chung. Cái bếp thì vẫn trát vách đất, còn nhà vệ sinh thì ở tít cuối vườn. Biết nhà anh nghèo từ trước nên tôi không so đo gì, mà sau màn xã giao chào hỏi tôi xuống bếp phụ bác gái nấu cơm, vừa làm hai bác cháu vừa trò chuyện rất vui vẻ. Bất ngờ bác hỏi:

- Nhà cháu khá giả chắc đi lấy chồng bố mẹ cho nhiều của hồi môn lắm, liệu có đủ tiền mua nhà riêng không?

Tôi ngớ người trước câu hỏi "hơi thô" của mẹ anh, bản thân tôi cũng chưa nghĩ tới điều này . Nhưng trước vẻ mặt rất nghiêm túc của bác tôi đành trả lời là nhà minh nghèo, không có của hồi môn gì.

Tưởng thế là xong, ai dè bác lại bảo tôi có mỗi mình ở với bố mẹ, chắc cưới nhau thì con trai bác sẽ ở rể thì đỡ tốn kém. Nhưng nghe tôi nói hai đứa sẽ thuê nhà để anh không e ngại phận "chó chui gầm chạn", thì bác bỗng thở dài - chắc là mẹ anh nghĩ con dâu tương lai là tôi không được như mong đợi của bác nên không trò chuyện vui vẻ nữa.

Khi về nhà, tôi có chút thất vọng về chuyến đi, nhưng trong lòng thì nảy sinh sự nghi ngờ tình yêu của anh có sự nhún nhường trước mắt để tính toán, vụ lợi sau này. Tôi bỗng lo sợ nếu đúng như thế thì tình yêu bây giờ của anh là không có thật, và hôn nhân sau này sẽ không có hạnh phúc.

Được ít lâu thì anh bảo bố mẹ anh muốn anh lấy vợ gần nhà để đỡ đần, chăm sóc ông bà hàng ngày. Nhưng hôn nhân là do anh lựa chọn, nên anh muốn cùng tôi vượt qua. Tôi nghĩ tình yêu vốn là chuyện của hai chúng tôi. Bản thân tôi đã từng thuyết phục bố mẹ tôi đồng ý cho tôi yêu anh. Nếu quả anh yêu tôi thật lòng thì tôi sẽ đi cùng anh, nhưng bây giờ tôi không tự tin vào tình yêu của anh nữa, và nhân cơ hội này thì chia tay luôn.

Nhưng tôi lại lăn tăn sẽ làm anh buồn nếu anh yêu thương tôi thật lòng. Nhiều gia đình nghèo khó, nhưng mục tiêu sống và cách nghĩ của họ vì tương lai của con cái. Nhưng tôi thấy anh quá lo lắng cho gia đình, trong khi bố mẹ anh chỉ nghĩ cho họ. Đành là con cái phải có trách nhiệm cho cha mẹ, nhưng tôi thấy họ đang lợi dụng lòng hiếu thảo của con trai. Nếu tôi về làm dâu chắc cũng không gánh nổi ham muốn của họ và không muốn lưu luyến nữa.

Có lẽ tình yêu chúng tôi dành cho nhau chưa đủ lớn, nên tôi cần dừng lại, hay chờ thêm thời gian để tìm hiểu cho kỹ hơn để tránh sai lầm đáng tiếc trong hôn nhân?

(bạn đọc giấu tên)

Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi... - Ảnh 3.

Có lẽ tình yêu chúng tôi dành cho nhau chưa đủ lớn, cần dừng lại để tìm hiểu kỹ hơn, tránh sai lầm đáng tiếc trong hôn nhân.

Chuyên gia trả lời:

Bạn đã rất tỉnh táo trong tình yêu, nhưng nên tìm hiểu cho kỹ hơn để tránh sai lầm đáng tiếc trong hôn nhân. 

Khi bạn thật sự yêu ai thì "cái tôi" sẽ tự biến mất dần vì người đó. Khi hai người yêu nhau những thói quen, đòi hỏi, mong muốn sở hữu người khác, đặt kì vọng quá lớn vào người khác đều tạo nên sự xung đột trong mọi mối quan hệ tình cảm - đặc biệt là tình yêu. Nếu có sự tranh giành đúng sai, nảy sinh những nghi ngờ, mâu thuẫn... hãy tự hỏi xem ta có đang yêu đối phương thật sự không, có yêu trong tỉnh thức hay không?

Yêu trong tỉnh thức là tình yêu của những người trưởng thành, làm chủ được cảm xúc, có năng lực tự hạnh phúc với chính mình. Sự trưởng thành không liên quan đến giàu nghèo, địa vị, tuổi tác... Tình yêu của những người trưởng thành không cần dựa dẫm vào ai quá nhiều, mỗi người đều có năng lực tự hạnh phúc để đến với nhau, san sẻ hạnh phúc cho nhau.

Chỉ một lần tiếp xúc với mẹ anh mà tôi nảy sinh nghi ngờ tình yêu của anh có vụ lợi... - Ảnh 4.

Chúng ta phải tự đứng trên đôi chân của mình là chính - kể cả trong tình yêu và hôn nhân thì tình cảm mới bền vững.

Yêu nhau cần nâng đỡ nhau, đặc biệt khi yếu đuối, mệt mỏi... nhưng cần tỉnh thức để nhận ra người yêu giúp ta chỉ là phụ, còn chúng ta phải tự đứng trên đôi chân của mình mới là chính - kể cả trong tình yêu và hôn nhân - thì mối quan hệ tình cảm này mới bền vững.

Yêu trong tỉnh thức chúng ta vẫn nhận biết rõ các giá trị vai trò của cả mình và người ấy, để trân trọng, biết ơn, ngưỡng mộ nhau. Nếu tình yêu lỡ gặp vấn đề thì chúng ta sẽ không bao giờ chết chìm trong mối quan hệ đó, vì biết rõ mình có giá trị và còn rất nhiều vai trò khác cần phải được lấp đầy.

Cuộc sống rất giản đơn, cho thế nào nhận lại thế ấy. Việc chọn cách ứng xử với cuộc sống nằm trong tay bạn, trong niềm tin tự mình muốn mở cánh cửa hôn nhân hay khước từ nó. Chỉ cần bạn có một cái nhìn cởi mở hơn sẽ tìm được sự chia sẻ từ mọi người, có thể thổ lộ tình cảm của mình, hoặc lắng nghe tâm tư từ người khác.

Yêu thương là sự quý trọng bản thân và quý trọng người khác. Ai cũng có một thể xác và một tâm hồn để bày tỏ sự yêu thương, như dòng sông rẽ vào mọi ngả, tưới mát và làm đẹp hơn cho cuộc sống. Hãy tâm niệm rằng hạnh phúc trong cuộc sống đủ để cho tất cả mọi người. 

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình
(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đắng lòng khi biết kẻ thứ ba phá vỡ hạnh phúc gia đình lại có sự trợ giúp từ mẹ chồng

Đắng lòng khi biết kẻ thứ ba phá vỡ hạnh phúc gia đình lại có sự trợ giúp từ mẹ chồng

Tâm sự - 3 giờ trước

GĐXH - Tôi không thể ngờ, mẹ chồng tôi không ngăn cản con trai làm việc sai trái còn trợ giúp, bao che.

Đến nhà bạn trai, gặp vợ cũ của anh mà tôi muốn rút lui ngay

Đến nhà bạn trai, gặp vợ cũ của anh mà tôi muốn rút lui ngay

Tâm sự - 6 giờ trước

Không cho gặp con, vợ cũ của Vinh đã nói hết mọi chuyện trong quá khứ cho tôi biết. Qua đó tôi mới hiểu rõ hơn về gia đình của chồng tương lai không tốt đẹp như tôi nghĩ.

Kỉ niệm 5 năm ngày cưới, chồng đòi ly hôn khiến tôi sụp đổ

Kỉ niệm 5 năm ngày cưới, chồng đòi ly hôn khiến tôi sụp đổ

Tâm sự - 9 giờ trước

Kỉ niệm 5 năm ngày cưới, chồng giáng cho tôi cú sốc lớn quá. Sao anh có thể đối xử với vợ mình như vậy chứ?

Chồng dẫn bồ về nhà còn cấm ghen tuông, vợ âm thầm làm một chuyện khiến cả hai tự nguyện cắt đứt

Chồng dẫn bồ về nhà còn cấm ghen tuông, vợ âm thầm làm một chuyện khiến cả hai tự nguyện cắt đứt

Tâm sự - 20 giờ trước

GĐXH - Chồng có bồ còn ngang nhiên dẫn cô ta về nhà chơi, đi ăn cùng với hội bạn thân của anh ta.

11 giờ đêm, chị dâu vào nhà tôi xin ngủ nhờ trong tình trạng thê thảm

11 giờ đêm, chị dâu vào nhà tôi xin ngủ nhờ trong tình trạng thê thảm

Tâm sự - 21 giờ trước

Khuya rồi mà tiếng chuông cửa vẫn dồn dập, tôi lo lắng cùng chồng ra mở cửa xem có ai. Không ngờ, người đứng trước mặt chúng tôi lại là chị dâu.

Bố mẹ vợ từ quê lên thăm, con rể dẫn về một người khiến ông bà lập tức khuyên con gái ly hôn

Bố mẹ vợ từ quê lên thăm, con rể dẫn về một người khiến ông bà lập tức khuyên con gái ly hôn

Tâm sự - 22 giờ trước

GĐXH – Khỏi phải nói, tôi uất nghẹn không nói nên lời. Tôi không thể hiểu, tại sao chồng tôi lại dẫn cô ta về nhà trong khi thừa biết bố mẹ vợ ở đây.

Tôi chỉ dám lên giường khi chồng đã ngủ say

Tôi chỉ dám lên giường khi chồng đã ngủ say

Tâm sự - 1 ngày trước

Nhiều tháng nay, tình cảm của vợ chồng tôi không được tốt lắm. Những mâu thuẫn trong gia đình xảy ra hằng ngày làm tôi không còn thiết tha chuyện chăn gối với chồng nữa.

Thấy anh trai tặng quà bạn gái, tôi hỏi xin 100 triệu và cái kết đắng ngắt

Thấy anh trai tặng quà bạn gái, tôi hỏi xin 100 triệu và cái kết đắng ngắt

Tâm sự - 1 ngày trước

Nhìn món quà đắt tiền mà anh trai tặng bạn gái, tôi thấy ghen tị. Tôi rất mong được anh ấy đối xử tốt như thế.

Vui mừng vì được mẹ chồng dọn lên sống cùng, con dâu thất vọng ê chề vì thường xuyên bị mẹ chồng đuổi khỏi nhà

Vui mừng vì được mẹ chồng dọn lên sống cùng, con dâu thất vọng ê chề vì thường xuyên bị mẹ chồng đuổi khỏi nhà

Tâm sự - 1 ngày trước

GĐXH - Tưởng mua được nhà riêng rồi, tôi sẽ sống thoải mái, nào ngờ mọi thứ quay ngoắt khi có sự xuất hiện của mẹ chồng.

Bố 70 tuổi có bạn gái sau khi mẹ qua đời

Bố 70 tuổi có bạn gái sau khi mẹ qua đời

Tâm sự - 1 ngày trước

Bố tôi đã 70 tuổi, đang quen với một người phụ nữ bằng tuổi và thường xuyên rủ bà về nhà những lúc các con đi vắng.

Top