Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chính sách về công tác dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030: Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng

Thứ năm, 8:00 AM 21/01/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Nghị quyết 221/2020/ NQ-HĐND của tỉnh Hà Tĩnh quy định một số chính sách về công tác dân số phát triển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030, chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021, sẽ tạo động lực mới cho công tác dân số ở Hà Tĩnh.

Chính sách về công tác dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030: Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng - Ảnh 1.

Những chính sách mới trong Nghị quyết 221 khuyến khích phụ nữ trong độ tuổi thực hiện các biện pháp tránh thai bằng dịch vụ khám, cấp thuốc miễn phí.

Tạo động lực nâng cao chất lượng dân số

Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng phòng Truyền thông Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh cho biết: "Nghị quyết 221/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 quy định một số chính sách về công tác Dân số và Phát triển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030" có sự thay đổi đáng kể về chính sách khuyến khích khen thưởng ở các địa phương; chính sách khuyến khích, khen thưởng đối với đội ngũ cộng tác viên dân số và những người dân được hưởng lợi cũng có sự thay đổi với chiều hướng tích cực, góp phần tạo động lực trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số".

Cụ thể, thay vì được hỗ trợ 2 triệu đồng/1 năm và 5 triệu đồng/2 năm liên tục cho các xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 như trước, việc khen thưởng trong Nghị quyết 221 đối với những tập thể được mở rộng bằng quy định: Xã, phường, thị trấn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 1 năm dưới 5% sẽ được thưởng 5 triệu đồng. Việc khen thưởng thôn, tổ dân phố trước đây thuộc thẩm quyền của các huyện, thành, thị nay sẽ do tỉnh khen thưởng.

Chính sách về công tác dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030: Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng - Ảnh 2.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được siêu âm miễn phí trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Trạm Y tế xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ).

Nghị quyết 221 còn quy định phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai đặt dụng cụ tử cung tại các cơ sở y tế Nhà nước được miễn phí khám phụ khoa, thử thai, cấp dụng cụ tránh thai và một cơ số thuốc theo quy định.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cũng được khuyến khích xứng đáng: Khi vận động được 1 ca thực hiện đặt dụng cụ tử cung sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng (cao gấp 3 lần so với trước); vận động 1 ca thực hiện tầm soát, sàng lọc sơ sinh được thưởng 50.000 đồng. Đây được xem là nguồn động viên phù hợp để đội ngũ cán bộ, CTV dân số yên tâm gắn bó với công việc.

Hứa hẹn có nhiều khởi sắc

Chính sách về công tác dân số Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030: Tăng kinh phí, mở rộng chính sách khen thưởng - Ảnh 3.

Chính sách khen thưởng trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp tránh thai cũng tạo động lực cho cộng tác viên dân số trong quá trình hoạt động (ảnh chụp tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên).

Chị Trần Thị Nguyệt - cộng tác viên dân số thôn Dinh Tân, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) cho biết: "Gần đây, đội ngũ cộng tác viên dân số có sự phân tâm khi phải kiêm nhiệm nhiều phần việc trong khi nguồn kinh phí trợ cấp hàng tháng quá hạn hẹp. Chính vì thế, sự thay đổi chính sách khuyến khích theo tinh thần nghị quyết mới về công tác dân số sẽ tạo động lực để chúng tôi phấn đấu thực hiện tốt công việc được giao".

Đặc biệt, công tác dân số ở các huyện, thành, thị trong thời gian tới sẽ hứa hẹn có nhiều khởi sắc hơn khi kinh phí hoạt động được bố trí bằng 0,15% tổng chi ngân sách thường xuyên của các cấp huyện, xã (trước đây chỉ 0,1%).

Ông Nguyễn Trường Lâm, quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết: "Việc bố trí kinh phí cho hoạt động công tác dân số được thực hiện như tinh thần Nghị quyết 221 sẽ giúp các trung tâm y tế chủ động hơn trong việc xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số".

Nghị quyết 221 về công tác dân số giai đoạn 2021 - 2030 ở Hà Tĩnh cũng cụ thể tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới tại Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Đó là việc tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Điều này cũng được thể hiện qua các quy định trong việc mở rộng các đối tượng được hưởng lợi miễn phí từ chương trình sàng lọc sơ sinh.

Theo đó, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số rất ít người; phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh cư trú tại vùng khó khăn, miền núi, biên giới, ven biển thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh được miễn phí tại các cơ sở y tế Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trẻ sơ sinh không thuộc các địa bàn, đối tượng trên, gia đình tự nguyện thực hiện sàng lọc sơ sinh được hỗ trợ 100.000 đồng/ca.

Theo đánh giá chung, Hà Tĩnh vẫn là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn về công tác dân số, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao. Chính vì thế, sự ra đời của Nghị quyết 221 được xem là động lực để nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Anh ThưBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Có nhiều cách để giúp hỗ trợ tăng kích thước vòng 1. Trong đó, sử dụng các thực phẩm là cách đơn giản và đem lại hiệu quả khá tốt.

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Việc ngành Dân số Hải Phòng đưa nhân lực y tế cùng trang thiết bị về tận vùng nông thôn tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho bản thân

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn điều trị cụ thể. Ngoài việc dùng thuốc, cần lưu ý chế độ chăm sóc, đặc biệt là vệ sinh và dinh dưỡng thật tốt.

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

4 cách ‘yêu’ nhìn trước được những rủi ro mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng nhiều cặp đôi vẫn đang làm hàng ngày

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia khuyến cáo, quan hệ tình dục qua đường miệng, qua đường hậu môn; quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hoặc gái mại dâm là những kiểu dễ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Nghệ An: Sôi động Hội thi "Phụ nữ với công tác Dân số trong thời kỳ mới"

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hội thi Phụ nữ được tổ chức với mục đích góp phần góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới.

Top