Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013

Thứ tư, 14:31 04/12/2013 | Dân số và phát triển

GiadinhNet- Sáng 4/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2013 với chủ đề "Già hóa dân số – Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi".

Tới dự có PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Trọng Đàm – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Ông Nguyễn Lam - Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số – KHHGĐ; lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ các địa phương; lãnh đạo Công ty Cổ phần chuỗi thực phẩm TH và đông đảo các phóng viên thông tấn, báo chí.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 1
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ phát động

Tuổi thọ người Việt liên tục tăng
 
Phát biểu khai mạc lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Cách đây 52 năm, giữa lúc đất nước còn chia cắt, dân tộc ta phải đồng thời phải xây dựng hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng CNXH ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Hội đồng Chính phủ đã thông qua một quyết định rất quan trọng, Quyết định 216/CP, ngày 26/12/1961 về việc hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch cho nhân dân.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 2

Toàn cảnh Lễ phát động

 
Quyết định được ban hành trong lúc phần lớn các nước trên thế giới chưa quan tâm đến vấn đề dân số, yếu tố dân số trong phát triển thì Việt Nam lại đặt vấn đề điều chỉnh về việc sinh đẻ, điều chỉnh vấn đề dân số cho phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong hiện tại và tương lai.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 3
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ phát động
 
Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, dù trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt hay trong tiến trình xây dựng phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn đặt công tác dân số – KHHGĐ là một trong những nội dung trọng tâm của việc lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Vì vậy, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những thành tựu quan trọng. Số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 6,4 con (1961) xuống còn xấp xỉ 2 con, đã đạt và duy trì mức sinh thay thế từ năm 2006 đến nay.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 4
Các đại biểu tham gia lễ phát động
 
Ngày 1/11 vừa qua, dân số nước ta đạt 90 triệu người, chậm hơn so với dự báo 11 năm. 20 năm qua, nước ta đã tránh sinh được gần 21 triệu trường hợp. Tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm còn 15,8%o (2012). Tỷ số tử vong bà mẹ cũng giảm nhanh chóng trong thời gian qua. Tuổi thọ người Việt Nam trong những năm qua cũng tăng lên. Chúng ta đã tăng 33 tuổi trong hơn 50 năm qua.

Trong những năm qua, mặc dù đã đạt được những kết quả thành tựu quan trọng, nhưng công tác DS-KHHGĐ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức và những vấn đề mới phát sinh. Đó là vấn đề mức sinh còn có sự khác biệt giữa các vùng, miền, các tỉnh, thành phố. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng gia tăng và diễn ra hầu hết các tỉnh, thành phố. Chúng ta ở thời kỳ cơ cấu dân số “vàng” những chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dân số về thể chất, trí tuệ, tinh thần còn nhiều hạn chế.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 5

TS Dương Quốc Trọng phát biểu


Việt Nam có tốc độ già hóa nhanh nhất châu Á, "top" 5 thế giới
 
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết: Chúng ta bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh nhất châu Á, NCT đối mặt với nhiều khó khăn với trên 70% NCT sống với con cháu trong khi xu hướng cấu trúc gia đình có sự thay đổi. 68,2% NCT sống ở nông thôn là nông dân làm nông nghiệp. 70% NCT không có tích lũy vật chất, chỉ có 30% NCT có lương hưu hoặc trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho NCT, hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT còn nhiều hạn chế.

Ngày 26/11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 2061 về việc lấy tháng 12 hàng năm là Tháng hành động quốc gia về Dân số. "Đây là phần thưởng đặc biệt mà Đảng và Nhà nước giành cho đội ngũ những người làm công tác DS-KHHGĐ trong cả nước. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ một lần nữa nhắc nhở các cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cần nhận thức sâu sắc rằng, công tác DS-KHHGĐ là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống của con người" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để thiết thực hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2013 và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2013 với chủ đề "Già hóa dân số – Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi", đồng thời triển khai kế hoạch DS-KHHGĐ năm 2014, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Thứ trưởng đề nghị toàn ngành Dân số, Y tế phải tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Hệ thống cán bộ công tác Y tế, Dân số cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Nhà nước, chính quyền địa phương nhằm lãnh đạo, chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2014, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

- Đẩy mạnh hoạt động các mô hình đã và đang triển khai nhằm can thiệp một cách hiệu quả nhất vấn đề về cơ cấu, chất lượng dân số; kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh, sơ sinh; giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống tại một số vùng dân tộc ít người.

- Tập trung vào những nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết vấn đề già hóa dân số, phối hợp chủ động đề xuất xây dựng Bệnh viện Lão khoa trên toàn quốc nhằm bắt kịp sự biến đổi nhân khẩu học và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn của người cao tuổi. Xây dựng các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng, các cơ sở hạ tầng khu vui chơi thân thiện với người cao tuổi; mở rộng độ bao phủ bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế thông qua việc triển khai chương trình an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người cao tuổi. Tăng mức trợ cấp xã hội, lương hưu, giải quyết hiệu quả hơn tình trạng đói nghèo người cao tuổi đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

- Tổ chức đồng bộ hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2013, các sự kiện, chiến dịch truyền thông trên các kênh truyền thông các cấp quán triệt đầy đủ sâu sắc tư tưởng, quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước về DS-KHHGĐ, chăm sóc người cao tuổi; các hội nghị, hội thảo, các diễn đàn nhằm giải quyết các vấn đề trọng tâm của công tác DS-KHHGĐ và vấn đề già hóa dân số. Khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chủ trương luật pháp, chính sách của Đảng, nhà nước về công tác DS-KHHGĐ; Triển khai việc cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho nhân dân tại các địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 6

Tại lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – KHHGĐ Nguyễn Văn Tân đã báo cáo tổng quan về già hóa dân số ở Việt Nam – kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014.

 
Đại diện lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Sở Y tế Thái Nguyên… đã có bài phát biểu, đóng góp ý kiến quan trọng tại lễ phát động.
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 7

Ông Nguyễn Trọng Đàm- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại buổi lễ.

 
Phát biểu bế mạc lễ phát động, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã nhấn mạnh lại những thành tựu đạt được của công tác Dân số trong hơn 50 năm qua và những thách thức trong thời gian tới. Trong đó, Tổng cục trưởng nhấn mạnh đến thách thức về già hóa dân số đến sớm hơn so với dự báo và đang diễn ra một cách nhanh chóng, Việt Nam là một trong 5 quốc gia có tốc độ nhanh nhất thế giới. Vì vậy, ngành Dân số đã đề xuất chủ đề của Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi, hướng tới Ngày Dân số Việt Nam (26/12) là "Già hóa dân số – Thách thức trong chăm sóc người cao tuổi".
 
Chính thức phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số 2013 8
Ông Ngô Minh Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH nhận hoa từ ông Hồ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ

Ngày 1/11 vừa qua, Việt Nam đã đón chào công dân thứ 90 triệu. Đây được coi là một sự kiện quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc nói chung và ngành Dân số nói riêng. Nhân sự kiện này, Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH với thương hiệu TH True milk phối hợp với Tổng cục Dân số đã quyết định hỗ trợ 360.000 ly sữa tươi sạch đến trẻ em và người cao tuổi tại 11 tỉnh khó khăn của cả nước, với mục đích vì chất lượng dân số, vì nâng cao tầm vóc Việt.
 
 Mỗi gia đình hãy nên có hai con

Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng cho biết: Mặc dù đã đạt mức sinh thay thế, nhưng bức tranh về mức sinh còn có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng, miền, địa phương trong cả nước. Làm sao để chúng ta có sự phát triển hài hòa giữa các vùng miền, giữ được mức sinh thay thế, như lời đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch đoàn Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (23/9) vừa qua là chúng ta phải sửa đổi cơ chế chính sách để làm sao mỗi gia đình có 2 con là những gia đình có lợi nhất. Vì vậy, thông điệp hiện nay ngành Dân số đã sửa đổi là: Mỗi gia đình hãy nên có hai con; thay vì Mỗi gia đình nên có từ 1-2 con; riêng đối với TP HCM, thông điệp này là: Mỗi gia đình hãy nên có đủ hai con. Thông điệp này sẽ giúp chúng ta kéo dài thời kỳ cơ cấu dân số “vàng”. Việc điều chỉnh mức sinh hợp lý sẽ làm chậm lại quá trình già hóa dân số, bởi vì chúng ta có tỷ lệ nhất định người từ 64 tuổi trở xuống, có nguồn lực bổ sung nguồn nhân lực…


Võ Thu
Ảnh: Chí Cường
vothu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Vì nhiều lý do khác nhau khiến người phụ nữ sinh con muộn, tuy nhiên, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo mang thai sau tuổi 35 ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé.

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích, không chỉ là sự nỗ lực của mỗi gia đình mà còn là nỗ lực chung của Nhà nước, cộng đồng và chính bản thân người cao tuổi.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Chủ đề Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) năm nay được Liên Hợp Quốc đưa ra là "Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ cao tuổi".

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Dự kiến sẽ có 3.828 người cao tuổi được khám và chăm sóc sức khỏe trong đợt này.

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Người phụ nữ sinh con sau 23 năm hiếm muộn

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Vượt qua ca sinh mổ "sinh tử" với thai ngôi ngang, nguy cơ băng huyết, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng, sản phụ đã đón bé gái nặng 3 kg sau 23 năm vô sinh.

Giao lưu trực tuyến “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”

Giao lưu trực tuyến “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, để thích ứng với già hóa dân số ở Việt Nam, việc cần làm là phải chuyển trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet - Dân số Việt Nam gần chạm mốc 100 triệu người và đang bước vào giai đoạn già hóa. Chất lượng dân số đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, đòi hỏi nước ta phải có những chính sách và chương trình thích ứng với xu hướng nhân khẩu học này.

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Bão Noru đổ bộ cũng là lúc vợ của anh Tâm chuyển dạ, anh phải nhờ người thân chở vợ đến bệnh viện để kịp thời sinh nở.

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tâm sự - 5 ngày trước

Tôi năm nay 32 tuổi, công việc ổn định đã lâu, thực sự cũng muốn lập gia đình rồi nhưng tình duyên cứ mãi lận đận.

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Những năm gần đây, tình trạng suy buồng trứng ở nữ giới có dấu hiệu trẻ hóa. Phần lớn các ca bệnh đến thăm khám đều ở độ tuổi từ 25 đến 35.

Top