Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cho đi vô tư không toan tính, cho đi không mong cầu đền đáp - sẽ gặp Nhân Quả gì?

Thứ ba, 14:56 11/10/2022 |

GiadinhNet – Vũ trụ luôn tồn tại quy luật Nhân Quả rõ ràng, nếu bạn cho đi bằng tấm lòng từ bi, vô tư không toan tính, không mong cầu đền đáp thì... nhận lại được gì? Phong thủy sư Tam Nguyên chia sẻ kiến thức về cho đi là hạnh phúc.

Cho đi trong sử sách

Trong sử sách Phật giáo có ghi chuyện ngài A Nan – đệ tử có trí nhớ bậc nhất của đức Phật – do kiếp trước cúng dường (cho đi) giúp các vị đang tu học, nhờ phước báu đó mà kiếp sau Ngài trở thành người có trí nhớ siêu phàm (ghi nhớ lại Tam Tạng giáo điển suốt 49 năm thuyết Pháp từ kim khẩu của Đức Phật)".

Tỷ phú người Mỹ gốc Ai-len, ông Charles Chuck Feeney (89 tuổi, có sự nghiệp gắn liền với Tập đoàn bán lẻ miễn thuế nổi tiếng Duty Free Shoppers) đã cho đi hết khối tài sản 8 tỷ USD với mục đích từ thiện, trong đó có Việt Nam.

Cho đi là hạnh phúc - Ảnh 1.

Vợ chồng tỉ phú Charles Chuck Feeney đã cho đi 8 tỉ USD. Ảnh minh họa.

Vị tỷ phú này chủ yếu quyên góp dưới dạng giấu tên, giờ chỉ giữ lại 2 triệu USD để sống giản dị cùng vợ những ngày cuối đời.

Nhưng việc làm của ông đã thúc đẩy 2 tỷ phú hàng đầu thế giới là Bill Gates và Warren Buffett thành lập quỹ cam kết cho đi "Giving Pledge" - kêu gọi tầng lớp giàu nhất nước Mỹ cho đi ít nhất 50% khối tài sản trước khi qua đời, và ngày càng có những người siêu giàu khác trên thế giới đã làm từ thiện nhiều hơn.

Bill Gates – Ông vua công nghệ người Mỹ, nhiều năm liền nằm top những tỷ phú giàu nhất Thế giới. Giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Bill Gates tham gia theo đuổi con đường thiện nguyện, quyên góp và ủng hộ khoản tiền lớn làm từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates (thành lập năm 2000).

Quỹ này đã tài trợ cho nhiều chương trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng quy mô nhất thế giới (trong đó có xóa bỏ bại liệt ở một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh này), và sẵn sàng chi hàng tỷ USD để tài trợ cho các dự án trong cuộc đua phát triển vaccine chống virus SARS-CoV-2 với hy vọng có thể khống chế đại dịch COVID-19 sớm nhất có thể.

Cho đi là hạnh phúc - Ảnh 2.

Tỉ phú Bill Gates sẵn sàng chi hàng tỷ USD để tài trợ cho các dự án có triển vọng nhất trong cuộc đua phát triển vaccine chống virus SARS-CoV-2 với hy vọng có thể khống chế đại dịch sớm nhất có thể. Ảnh minh họa.

Cho đi chúng ta sẽ tiêu diệt được lòng tham và ích kỷ

Tham lam là một trong những tật xấu của con người ai cũng mắc phải. Con người luôn muốn có được những gì người khác có và phải có hơn người khác.

Ích kỷ là hành động con người luôn muốn ôm giữ những gì mình đang có, ngại chia sẻ vì sợ mất mát.

Tham lam và ích kỷ là 2 tính xấu – nó tạo khoảng cách với mọi người xung quanh, không tạo thiện cảm cho người khác.

Lòng tham đi liền với sự ích kỷ rất nặng nề, khiến bạn luôn phải chịu cảm giác nơm nớp lo sợ thứ mình có bị mất đi, hay bị cướp lấy - chính là cái nhân để đọa cảnh giới ngạ quỷ (mà kinh điển Phật giáo từng nói đến qua việc bà Thanh Đề - mẹ của đức Mục Kiền Liên - lấy tay che đậy chén cơm lo sợ người khác ăn mất và chén cơm đã hóa thành lửa.

Giúp đỡ người nghèo khổ, tạo động lực sống cho người khác

Tham lam và ích kỷ là 2 tính xấu mà Đức Phật luôn dạy người Phật Tử phải xóa bỏ bằng hạnh bố thí (cho đi). Có vô vàn cách thức để thực hành cho đi, bắt đầu từ những điều đơn giản nhất như đêm xuống cho người già đói rét một gói xôi, một chai nước – như thế đã đem lại cho họ niềm vui, và cho bạn có niềm hạnh phúc.

- Hay phụ giúp ai đó đẩy một chiếc xe nặng nề lên dốc cầu - đủ để bạn tự thưởng cho mình một nụ cười mãn nguyện.

- Khi bạn bè có chuyện buồn phiền, thất vọng chỉ cần bạn có lời an ủi chân thành thì tinh thần họ bình tâm, trở nên phấn chấn lại – đó là bạn đã cho đi thời gian giúp họ vơi đi muộn phiền…

Cho đi không nhất thiết là vật chất - bởi hành động cho đi không đo lường bằng số lượng của vật chất.

Cho đi là thể hiện từ tấm lòng và tình thương xuất phát từ tâm ý của mỗi người.

Cho đi không phải chờ đến khi đủ đầy dư thừa mới cho đi. Người nghèo vẫn có thể cho đi bằng sự đồng cảm, chia sẻ với người cùng cảnh ngộ để giúp người khác vơi đi sự tủi thân, đau buồn.

Không đủ khả năng vật chất để cứu giúp những hoàn cảnh nghèo khổ thì cũng có thể kêu gọi ủng hộ, san sẻ từ những người xung quanh… Chỉ cần tâm bạn luôn rộng mở thì mọi thứ bạn có được như tiền bạc, lời nói, ánh mắt, hành động, thời gian…đều có thể cho đi, tặng một ai đó.

Cho đi là hạnh phúc - Ảnh 3.

Cho đi không phải chờ đến khi đủ đầy dư thừa. Người nghèo vẫn có thể cho đi bằng sự đồng cảm, chia sẻ với người cùng cảnh ngộ để giúp người khác vơi đi sự tủi thân, đau buồn. Ảnh minh họa.

Noi gương cho đi từ những người đi trước

Đức Phật là tấm gương sáng nhất từ sự cho đi, Ngài không cho vật chất, của cải mà cho đi pháp hạnh, sự chứng ngộ của mình để giúp chúng sanh thoát khỏi mê lầm – đó là đỉnh cảm của sự cho đi.

Kinh điển kể lại rằng: "Một hôm khi biết Đức Phật sắp về kinh thành, công chúa Da Du Đà La đã nói với con là La Hầu La rằng: "Cha con có rất nhiều của cải, hãy xin cha con đi". Khi La Hầu La chạy đến xin đức Phật của cải, Ngài đã cạo đầu cho La Hầu La xuất gia. Của cải của đức Phật chính là Pháp giải thoát, ban trí tuệ cho con và ban cho cả nhân loại".

Những công tác cứu trợ đồng bào bị thiên tai, những vùng nghèo khổ cũng là hình thức của sự cho đi.

Những vị thầy cô giáo cho đi kiến thức của mình.

Cha mẹ cho đi những thú vui riêng, khoảng thời gian quý giá để chăm sóc cho chúng ta…

Rất nhiều những tấm gương về sự cho đi mà chúng ta cần học hỏi và noi theo.

Nhiều người tìm thấy hạnh phúc từ việc cho đi nhằm mang đến hạnh phúc an lạc, nhẹ nhàng và thanh cao cho chính bản thân mình.

Cho đi là một phương pháp mang đến hạnh phúc an lạc, nhẹ nhàng và thanh cao cho chính bản thân mình. Cho đi là một hình thức san sẻ, bố thí, cúng dường những thứ mà chúng ta có được. 

Cho đi là hạnh phúc - Ảnh 4.

Cho đi mang đem đến niềm vui cho người nhận, họ sẽ cảm thấy phấn chấn hơn trong cuộc sống này, có một tia hi vọng trong đời. Ảnh minh họa.

Cho đi đừng nên mong nhận lại

Nhiều người sợ cho đi là mất mát, là thiệt thòi. Nhưng khi cho đi, nghĩa là tự chúng ta diệt sự tham lam, ích kỷ của chính mình - sự tham lam khiến chúng ta bị cô lập, mất đi sự gắn bó với cộng đồng.

Cho đi còn đem đến niềm vui cho người nhận, họ sẽ cảm thấy phấn chấn hơn trong cuộc sống này, có một tia hi vọng trong đời.

Đặc biệt là bạn sẽ cảm thấy có một nguồn hạnh phúc rất lớn sau hành động cho đi - một điều gì đó ý nghĩa, một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản bao trùm trong tâm hồn của mình.

Người xưa có câu "Thi ân bất cầu báo". Bạn đừng đặt mong mỏi gì khi cho đi, đừng đòi hỏi người khác sẽ biết ơn và trả lại những gì họ đã nhận lại từ bạn – những ý nghĩ ấy sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề, luôn mang tia hy vọng và sẽ dễ thất vọng khi mong mỏi không thành sự thật.

Đó còn là hành động cho đi có toan tính - tương ứng là niềm hạnh phúc bạn nhận được không trọn vẹn, đủ ý nghĩa thuần khiết của nó.

Vũ trụ luôn tồn tại quy luật Nhân Quả rõ ràng. Bạn hãy cứ cho đi bằng tấm lòng từ bi, bằng sự vô tư không toan tính, không mong cầu đền đáp. Như vậy chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì mình có được.

Ông bà xưa dạy rằng: "Mình ăn thì hết, người ăn thì còn".

Những người thường xuyên làm việc bố thí luôn nhận được sự ấm êm trong gia đình và thành công trong công việc, luôn có sự giúp đỡ từ người khác mỗi khi gặp khó khăn - đó là nhân quả ngọt mà họ nhận được qua hành động cho đi của mình.

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị BắcNhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc

GiadinhNet – Món ốc chuối đậu miền Bắc quen thuộc, dân dã không ai có thể chối từ nhưng nhiều người ngại chế biến vì lắm nguyên liệu, lại kỳ công. Nhưng cách nấu ốc chuối đậu sau đây khiến món ngon này dễ làm hơn rất nhiều.

Tam Nguyên - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhà căn góc có đáng mua không? Nắm rõ 10 điểm ưu, nhược này trước khi mua

Nhà căn góc có đáng mua không? Nắm rõ 10 điểm ưu, nhược này trước khi mua

- 3 giờ trước

Căn góc được xem là vị trí được ưa chuộng nhất khi chọn mua nhà ở.

Những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỗ chê

Những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỗ chê

- 20 giờ trước

Các mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỉ đáp ứng đầy đủ công năng mà còn rất hút mắt với thiết kế hợp lý.

Không gian sống nhỏ xinh ngăn nắp nhờ những mẹo lưu trữ thông minh

Không gian sống nhỏ xinh ngăn nắp nhờ những mẹo lưu trữ thông minh

- 1 ngày trước

Bỏ túi ngay những mẹo lưu trữ “đỉnh cao” giúp bạn sắp xếp mọi thứ trong gia đình ngăn nắp, gọn gàng.

Ngôi nhà hiện đại không một chi tiết cầu kỳ vẫn đốn tim biết bao người

Ngôi nhà hiện đại không một chi tiết cầu kỳ vẫn đốn tim biết bao người

- 1 ngày trước

Được xây dựng với một mức chi phí vô cùng ít ỏi nhưng ngôi nhà của cặp vợ chồng trẻ vẫn khiến bao người mơ ước.

Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

- 1 ngày trước

GĐXH - Là biểu tượng âm nhạc được nhiều khán giả thế hệ 8x, 9x yêu mến, Bằng Kiều đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với với cuộc sống sung túc nhờ cát-xê siêu khủng của mình sau nhiều năm cống hiến vì nghệ thuật.

Linh Rin sống thế nào trước khi chính thức 'làm dâu hào môn', chung nhà với Tăng Thanh Hà?

Linh Rin sống thế nào trước khi chính thức 'làm dâu hào môn', chung nhà với Tăng Thanh Hà?

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Linh Rin đã dọn về ở cùng Phillip Nguyễn từ đợt dịch phải giãn cách xã hội vừa qua. Đây là một biệt thự cao cấp tại TP.HCM, với rất nhiều tiện nghi.

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

- 2 ngày trước

GĐXH - Một chú rắn khủng mới đây bất ngờ ngoi lên từ bồn cầu một nhà vệ sinh trong khi nữ chủ nhà đang ở trong nhà tắm. Sự việc gây kinh hoàng cho bao người. Vậy lý do gì khiến rắn xuất hiện trong nhà tắm của bạn? Làm cách nào để ngăn chặn chúng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

- 2 ngày trước

Hãy cùng nhau điểm danh những lỗi trang trí nội thất mà chúng ta thường mắc phải khiến cho không gian sống trở nên nhỏ hẹp và thiếu sáng.

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

- 2 ngày trước

Các món vật dụng trong gia đình đều có hạn sử dụng rõ ràng, chỉ là bạn có biết cách quan sát và thay thế chúng kịp thời hay không.

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

- 2 ngày trước

GĐXH - Trong căn chung cư tiền tỷ của mình, Châu Bùi thường xuyên thay đổi nội thất để làm mới không gian sống, nhất là phòng ngủ!

Top