Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc
GiadinhNet – Món ốc chuối đậu miền Bắc quen thuộc, dân dã không ai có thể chối từ nhưng nhiều người ngại chế biến vì lắm nguyên liệu, lại kỳ công. Nhưng cách nấu ốc chuối đậu sau đây khiến món ngon này dễ làm hơn rất nhiều.
Vài nét về ốc nhồi - nguyên liệu chính cho món ăn ốc chuối đậu ngon chuẩn vị miền Bắc
Với hương vị thơm ngon, lạ miệng, nguyên liệu tự nhiên nên món ăn ốc chuối đậu rất thơm ngon hấp dẫn, chiếm trọn tình cảm ẩm thực của rất nhiều người. Những ngày trời lạnh, nồi ốc chuối đậu nóng hổi thơm lừng mùi tía tô, lá lốt, làm ấm lòng cả nhà bên mâm cơm gia đình, hay cơm khách.
Nhưng món ăn ngon dân dã này xưa nay tốn khá nhiều thời gian để chọn ốc nhồi, luộc ốc, làm sạch thịt ốc nhồi, chuẩn bị nguyên liệu đi kèm, các loại gia vị… khiến các bà nội trợ ngại làm, chưa kể dễ bị nhầm lẫn giữa ốc nhồi ta và ốc bươu vàng.
Ốc nhồi ta sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng, có giá trị cao về mặt kinh tế và dinh dưỡng.
Ốc bươu vàng phá hoại mùa màng, thịt ốc không có giá trị dinh dưỡng, bà con chỉ dùng để làm thức ăn cho gia cầm.
Có 3 đặc điểm để nhận biết hai loại ốc này:
Ốc nhồi: Vỏ mỏng, có cảm giác nhẵn mịn, trơn bóng, nên miệng vỏ ốc hay bị giập. Phần đít vỏ ốc nhô cao ra ngoài. Phẩn miệng ốc hơi khum vào. Dạ dày ốc không có màu, phần miệng ốc trắng ngà, cổ ngắn và thịt ốc cứng, dai.
Ốc bươu vàng: Vỏ dày, hơi xù xì và có đường vằn ngang, không bóng láng, vân không đều, màu hơi ngả sang vàng, gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu (ốc nhồi thì không có). Phần đít vỏ ốc không nhô cao, trôn ốc giống ốc mít nhưng hơi lõm. Miệng ốc hơi loe ra một chút. Phần dạ dày bên trong thịt ốc có màu cam (hoặc màu đỏ), thường có một phần trứng màu đỏ bên trong.
Phần thịt ốc bươu vàng có chứa một cục màu cam - là dạ dày của nó, chứa rất nhiều kí sinh trùng, ăn phải rất dễ bị ngộ độc, nôn ói (cấu tạo dạ dày của ốc nhồi không có bộ phận này - nên ốc làm sẵn nhiều người không bỏ phần dạ dày đi, người mua có thể dựa vào đó để nhận biết ốc nhồi hay ốc bươu).
Cách làm ốc nhồi sạch, hết nhớt
Có 3 cách làm sạch thịt ốc, giúp ốc hết nhớt như sau:
Cách 1: Ngâm ốc trong thau kim loại khoảng 3 tiếng. Trong thau cho thêm những vật dụng kim loại như muỗng đũa. Sau 3 tiếng vớt ốc ra xả nước vài lần là sạch.
Cách 2: Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho bớt nhớt, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Cách 3: Ngâm ốc trong hỗn hợp nước có cơm mẻ, giấm, ớt khoảng 2 tiếng, rồi xả sạch.
Cách nấu ốc chuối đậu đậm hương vị miền Bắc thơm ngon và hấp dẫn
Nguyên liệu
1kg ốc nhồi (ốc bươu) sống
2 – 3 miếng đậu phụ
5 – 7 trái chuối xanh
200g thịt ba chỉ
1/2 củ nghệ tươi. 1 củ hành, 1 củ tỏi, lá lốt, tía tô, hành lá.
2 muôi (loại chan canh) dấm bỗng, hoặc thay bằng 1/2 chén mẻ, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm, 1/2 muỗng cà phê mắm tôm (mắm tôm không cho vào canh, nên để ngoài tùy khẩu vị ai thích ăn thì cho).
Cách làm
1. Chuẩn bị
Hành, tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo rồi luộc sơ cho bớt chát.
Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng mỏng, nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Rót ra 2 muôi nước dấm bỗng (mùi dấm bỗng nấu lên rất thơm). Nếu dùng mẻ thì đổ nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.
Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.
Khâu chuẩn bị này có thể vừa chờ luộc ốc, vừa làm để tiết kiệm thời gian.
2. Rán đậu phụ: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.
3. Luộc ốc
Ốc nhồi sơ chế sạch cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối tinh và bật bếp, luộc chín trên lửa to. Khi vẩy ốc bong ra thì vớt ốc ra rổ chờ nguội bớt thì dùng tăm khêu thịt ốc ra một cái rổ nhỏ.
Cho tí dấm (hoặc vắt 1/2 quả chanh, hay quả quất) xóc xóc thịt ốc vài cái và bóp nhẹ cho sạch nốt nhớt và tanh còn bám.
Không nên ướp thịt ốc với nước mắm, bột ngọt như nhiều người làm vì sẽ làm thịt ốc bị dai, mặn.
Để ốc ráo nước thì phi hành khô, nghệ đập giập (hoặc nước nghệ), vài lát ớt đỏ cho đẹp và thơm, rồi đỏ ốc vào xào trên lửa to.
4. Xào chuối, thịt, cà chua
Bắc chảo lòng sâu lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho chuối vào xào.
Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.
5. Cách nấu ốc chuối đậu
Đổ nước mẻ, nước nghệ vào trộn đều rổi rưới vào chảo chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối. Một số người cho mắm tôm vào khâu này, nhưng nhiều người không thích mắm tôm, vì vậy nên để riêng bát mắm tôm để ai ăn thì tự cho vào sau.
Nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm.
Cho đậu phụ chiên vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.
Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi nồi sôi trở lại thì cho thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều, tắt bếp và múc ra tô.
Thành phẩm: Món ốc chuối đậu chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới ăn ngọt giòn sần sật mà không dai, quyện với vị bùi của chuối xanh, béo ngậy của thịt lợn ba chỉ, đậu phụ chiên giòn,
Nước canh ngọt đậm đà, hơi sánh, thơm phức hương tía tô, lá lốt. Nổi vị bùi của chuối xanh, vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ khiến không ai có thể từ chối món ngon hấp dẫn mà nhiều người ngại chế biến vì nhiều nguyên liệu và khá kỳ công.
Chỉ vài bước đơn giản dễ làm trên là có ngay nồi ốc chuối đậu đậm hương vị miền Bắc, thơm ngon và hấp dẫn.
Những người không nên ăn món ốc chuối đậu
Món ốc chuối đậu chuẩn vị miền Bắc rất ngon và khó có thể chối từ. Nhưng vì ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất - tốt cho sức khoẻ và một số người không nên ăn. Cụ thể:
- Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng.
- Người bị ho, hen tránh ăn ốc vì sẽ khiến tình trạng ho, hen thêm nặng.
- Người bị bệnh gout, viêm khớp – ăn vào dễ gây các cơn đau khớp dữ dội.
- Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao: Hạn chế ăn vì ốc giàu natri - sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
- Người bị dị ứng không nên ăn. Nếu muốn thì có thể ăn một lượng nhỏ nghe ngóng cơ thể, sau ăn vài phút hoặc vài giờ thấy nổi mề đay, ngứa, nôn nao… thì ngừng ăn và đến ngay cơ sở y tế.
Lưu ý
Phải làm sạch ốc thật kỹ và nấu chín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Chú ý quan sát để chọn được ốc ngon:
- Nhìn ốc trong chậu ốc, con nào đang mở miệng khi sờ tay vào miệng ốc khép lại - là ốc khỏe.
- Ốc tươi ngon, béo màu đen bóng, không bị trầy xước, mài ốc căng đầy.
- Nhìn kỹ nếu thấy phần vỏ ốc có đường kẻ - là ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống - kém tươi ngon; Nếu đít ốc bị màu trắng - là ốc có dấu hiệu thiếu canxi; Nếu vỏ ốc có các lỗ nhỏ li ti - có thể ốc đang bị nhiễm ký sinh trùng.
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 26 phút trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 5 giờ trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?
Ăn - 1 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.
Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà
Ăn - 1 ngày trướcMón hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.