Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc

Chủ nhật, 17:54 09/10/2022 | Ăn

GiadinhNet – Món ốc chuối đậu miền Bắc quen thuộc, dân dã không ai có thể chối từ nhưng nhiều người ngại chế biến vì lắm nguyên liệu, lại kỳ công. Nhưng cách nấu ốc chuối đậu sau đây khiến món ngon này dễ làm hơn rất nhiều.

Vài nét về ốc nhồi - nguyên liệu chính cho món ăn ốc chuối đậu ngon chuẩn vị miền Bắc

Với hương vị thơm ngon, lạ miệng, nguyên liệu tự nhiên nên món ăn ốc chuối đậu rất thơm ngon hấp dẫn, chiếm trọn tình cảm ẩm thực của rất nhiều người. Những ngày trời lạnh, nồi ốc chuối đậu nóng hổi thơm lừng mùi tía tô, lá lốt, làm ấm lòng cả nhà bên mâm cơm gia đình, hay cơm khách.

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Ảnh 1.

Ốc nhồi quê nấu món ốc chuối đậu là ngon nhất. Ảnh minh họa.

Nhưng món ăn ngon dân dã này xưa nay tốn khá nhiều thời gian để chọn ốc nhồi, luộc ốc, làm sạch thịt ốc nhồi, chuẩn bị nguyên liệu đi kèm, các loại gia vị… khiến các bà nội trợ ngại làm, chưa kể dễ bị nhầm lẫn giữa ốc nhồi ta và ốc bươu vàng.

Ốc nhồi ta sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng, có giá trị cao về mặt kinh tế và dinh dưỡng.

Ốc bươu vàng phá hoại mùa màng, thịt ốc không có giá trị dinh dưỡng, bà con chỉ dùng để làm thức ăn cho gia cầm.

Có 3 đặc điểm để nhận biết hai loại ốc này:

Ốc nhồi: Vỏ mỏng, có cảm giác nhẵn mịn, trơn bóng, nên miệng vỏ ốc hay bị giập. Phần đít vỏ ốc nhô cao ra ngoài. Phẩn miệng ốc hơi khum vào. Dạ dày ốc không có màu, phần miệng ốc trắng ngà, cổ ngắn và thịt ốc cứng, dai.

Ốc bươu vàng: Vỏ dày, hơi xù xì và có đường vằn ngang, không bóng láng, vân không đều, màu hơi ngả sang vàng, gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu (ốc nhồi thì không có). Phần đít vỏ ốc không nhô cao, trôn ốc giống ốc mít nhưng hơi lõm. Miệng ốc hơi loe ra một chút. Phần dạ dày bên trong thịt ốc có màu cam (hoặc màu đỏ), thường có một phần trứng màu đỏ bên trong.

Phần thịt ốc bươu vàng có chứa một cục màu cam - là dạ dày của nó, chứa rất nhiều kí sinh trùng, ăn phải rất dễ bị ngộ độc, nôn ói (cấu tạo dạ dày của ốc nhồi không có bộ phận này - nên ốc làm sẵn nhiều người không bỏ phần dạ dày đi, người mua có thể dựa vào đó để nhận biết ốc nhồi hay ốc bươu).

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Ảnh 3.

Khử tanh, nhớ cho ốc nhồi bằng cách ngâm ốc trong nước vo gạo 3 tiếng, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Ảnh minh họa.

Cách làm ốc nhồi sạch, hết nhớt

Có 3 cách làm sạch thịt ốc, giúp ốc hết nhớt như sau:

Cách 1: Ngâm ốc trong thau kim loại khoảng 3 tiếng. Trong thau cho thêm những vật dụng kim loại như muỗng đũa. Sau 3 tiếng vớt ốc ra xả nước vài lần là sạch.

Cách 2: Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng cho bớt nhớt, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Cách 3: Ngâm ốc trong hỗn hợp nước có cơm mẻ, giấm, ớt khoảng 2 tiếng, rồi xả sạch.

Cách nấu ốc chuối đậu đậm hương vị miền Bắc thơm ngon và hấp dẫn

Nguyên liệu

1kg ốc nhồi (ốc bươu) sống

2 – 3 miếng đậu phụ

5 – 7 trái chuối xanh

200g thịt ba chỉ

1/2 củ nghệ tươi. 1 củ hành, 1 củ tỏi, lá lốt, tía tô, hành lá.

2 muôi (loại chan canh) dấm bỗng, hoặc thay bằng 1/2 chén mẻ, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm, 1/2 muỗng cà phê mắm tôm (mắm tôm không cho vào canh, nên để ngoài tùy khẩu vị ai thích ăn thì cho).

Cách làm

1. Chuẩn bị

Hành, tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo rồi luộc sơ cho bớt chát.

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng mỏng, nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Rót ra 2 muôi nước dấm bỗng (mùi dấm bỗng nấu lên rất thơm). Nếu dùng mẻ thì đổ nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.

Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.

Khâu chuẩn bị này có thể vừa chờ luộc ốc, vừa làm để tiết kiệm thời gian.

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Ảnh 5.

Các nguyên liệu để làm món ăn ốc chuối đậu gây thương nhớ chuẩn vị Bắc. Ảnh minh họa.

2. Rán đậu phụ: Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu phụ vào chiên giòn rồi gắp ra, để ráo dầu.

3. Luộc ốc

Ốc nhồi sơ chế sạch cho vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối tinh và bật bếp, luộc chín trên lửa to. Khi vẩy ốc bong ra thì vớt ốc ra rổ chờ nguội bớt thì dùng tăm khêu thịt ốc ra một cái rổ nhỏ.

Cho tí dấm (hoặc vắt 1/2 quả chanh, hay quả quất) xóc xóc thịt ốc vài cái và bóp nhẹ cho sạch nốt nhớt và tanh còn bám.

Không nên ướp thịt ốc với nước mắm, bột ngọt như nhiều người làm vì sẽ làm thịt ốc bị dai, mặn.

Để ốc ráo nước thì phi hành khô, nghệ đập giập (hoặc nước nghệ), vài lát ớt đỏ cho đẹp và thơm, rồi đỏ ốc vào xào trên lửa to.

Nhiều người không được ăn ốc chuối đậu và cách nấu dễ nhất cho món ăn gây thương nhớ chuẩn vị Bắc - Ảnh 6.

Ăn ốc chuối đậu với bùn rất hợp vị, ngon miệng. Ảnh minh họa.

4. Xào chuối, thịt, cà chua

Bắc chảo lòng sâu lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho chuối vào xào.

Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.

5. Cách nấu ốc chuối đậu

Đổ nước mẻ, nước nghệ vào trộn đều rổi rưới vào chảo chuối, thịt, cà chua xào rồi thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối. Một số người cho mắm tôm vào khâu này, nhưng nhiều người không thích mắm tôm, vì vậy nên để riêng bát mắm tôm để ai ăn thì tự cho vào sau.

Nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho thịt và chuối chín mềm.

Cho đậu phụ chiên vào nấu cùng thêm vài phút, đảo nhẹ tay để đậu thấm gia vị.

Cho ốc vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi nồi sôi trở lại thì cho thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều, tắt bếp và múc ra tô.

Thành phẩm: Món ốc chuối đậu chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới ăn ngọt giòn sần sật mà không dai, quyện với vị bùi của chuối xanh, béo ngậy của thịt lợn ba chỉ, đậu phụ chiên giòn,

Nước canh ngọt đậm đà, hơi sánh, thơm phức hương tía tô, lá lốt. Nổi vị bùi của chuối xanh, vị ngọt mềm của thịt ba chỉ và đậu phụ khiến không ai có thể từ chối món ngon hấp dẫn mà nhiều người ngại chế biến vì nhiều nguyên liệu và khá kỳ công.

Với cách nấu ốc chuối đậu trên sẽ giúp các bà nội trợ dễ chế biến món ăn gây thương nhớ chuẩn vị miền Bắc này. Nên ăn món ốc chuối đậu khi nóng với cơm trắng (hay bún) đều ngon và hợp vị.

Chỉ vài bước đơn giản dễ làm trên là có ngay nồi ốc chuối đậu đậm hương vị miền Bắc, thơm ngon và hấp dẫn.

Những người không nên ăn món ốc chuối đậu

Món ốc chuối đậu chuẩn vị miền Bắc rất ngon và khó có thể chối từ. Nhưng vì ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A và khoáng chất - tốt cho sức khoẻ và một số người không nên ăn. Cụ thể:

- Những người bị rối loạn tiêu hóa, có vết thương hở, bị đau hoặc viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn ốc để tránh làm vết thương thêm trầm trọng.

- Người bị ho, hen tránh ăn ốc vì sẽ khiến tình trạng ho, hen thêm nặng.

- Người bị bệnh gout, viêm khớp – ăn vào dễ gây các cơn đau khớp dữ dội.

- Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao: Hạn chế ăn vì ốc giàu natri - sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

- Người bị dị ứng không nên ăn. Nếu muốn thì có thể ăn một lượng nhỏ nghe ngóng cơ thể, sau ăn vài phút hoặc vài giờ thấy nổi mề đay, ngứa, nôn nao… thì ngừng ăn và đến ngay cơ sở y tế.

Lưu ý

Phải làm sạch ốc thật kỹ và nấu chín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Chú ý quan sát để chọn được ốc ngon:

- Nhìn ốc trong chậu ốc, con nào đang mở miệng khi sờ tay vào miệng ốc khép lại - là ốc khỏe.

- Ốc tươi ngon, béo màu đen bóng, không bị trầy xước, mài ốc căng đầy.

- Nhìn kỹ nếu thấy phần vỏ ốc có đường kẻ - là ốc đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống - kém tươi ngon; Nếu đít ốc bị màu trắng - là ốc có dấu hiệu thiếu canxi; Nếu vỏ ốc có các lỗ nhỏ li ti - có thể ốc đang bị nhiễm ký sinh trùng.

Ngon tuyệt vời món miến - bún riêu cua nấu kiểu Hà Nội cổ giờ rất ít người biết nấuNgon tuyệt vời món miến - bún riêu cua nấu kiểu Hà Nội cổ giờ rất ít người biết nấu

GiadinhNet - Riêu cua chan bún - món ăn dân dã ở đâu cũng được ưa chuộng - nhiều phố cổ quanh Hà Nội đều có hàng bún riêu ngon rẻ, đông khách. Nhưng món bún riêu cua ngon tuyệt vời nấu kiểu Hà Nội cổ này giờ rất ít người biết nấu - Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ.




Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 11 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 15 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top