Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới một chữ rất quan trọng này

Thứ sáu, 07:59 07/10/2022 |

GiadinhNet - Ngày nay phong thủy được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… lại liên quan mật thiết tới một chữ rất quan trọng cùng với hành vi mọi người ứng xử, đối đãi với nhau.

Gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới hành vi ứng xử

Ngày nay phong thủy được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, từ chọn phương vị giường ngủ, bàn làm việc, cưới hỏi, động thổ xây nhà… nhiều người đều chọn ngày giờ đẹp, hướng vượng khí… Nhưng gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… lại liên quan mật thiết tới hành vi mọi người ứng xử, đối đãi với nhau.

Trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới chữ rất quan trọng này - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… lại liên quan mật thiết tới hành vi mọi người ứng xử, đối đãi với nhau. Ảnh minh họa.

Có rất nhiều người muốn xem phong thủy trong một đời người, thậm chí khi chết đi rồi vẫn cần thầy xem phong thủy để đặt mộ phần, việc nhà thờ họ… những mong con cháu được hưởng âm phúc, quý nhân, để cuộc đời vượng phát hơn rất nhiều...

Bên cạnh ứng dụng phong thủy tìm ra những quy luật tốt, còn có phong thủy ứng xử trong cuộc sống - là cách hay giúp chúng ta có cuộc sống, sức khỏe tốt hơn, công việc và sự nghiệp bền vững hơn, gia đình - dòng tộc và xã hội tốt hơn…

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, một gia đình muốn có được hạnh phúc, bình an, thế hệ tương lai có thể phát triển vững mạnh, thành tài… tất cả đều có liên quan mật thiết tới hành vi của mọi người trong nhà ứng xử đối đãi với nhau thế nào.

Theo đó, người có Tâm và Thân ngay thẳng, nhân từ, tốt bụng, sẽ mang lại cho gia đình và thế hệ tương lai phúc đức vô tận, giúp tránh những điều không tốt, hay tai ương cho gia đình.

Người có những tư tưởng xấu trong tâm, hành vi sai trái, không có lòng hiếu kính cha mẹ, gian dâm, nghịch lý… sẽ làm cho gia đình mất đi sự an định, tự gây nguy hại cho mình, còn mang lại tai họa cho gia đình.

Các cụ xưa cũng dạy rằng: ”Một người phụ nữ tốt sẽ mang tới thịnh vượng cho ba thế hệ, người phụ nữ xấu sẽ làm hại đến ba thế hệ”.

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới hành vi ứng xử, đối đãi với nhau - cùng với chữ Tâm.

Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương cũng có những lời khuyên cụ thể về chữ Tâm trong vấn đề này như sau: 

Trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới chữ rất quan trọng này - Ảnh 3.

Mọi sự lành dữ, thiện ác trong gia đình và xã hội đều do Tâm biểu hiện ra. Ảnh minh họa.

Nhất thiết duy tâm tạo

Mọi sự đều do Tâm mà ra. Tâm tốt tạo ra thiện hạnh, nghiệp lành, hướng con người đến những việc đơn giản, tốt đẹp. Tâm xấu thúc đẩy tham – sân – si, tất cả những sai lầm mà chúng ta gây ra đều xuất phát từ tâm không trong sáng. Từ trong Tâm sẽ dẫn dắt hành động, từ hành động mà tạo ra nhân quả. Tâm sinh tính, Tâm sinh tướng, Tâm tốt thì mọi thứ đều vẹn tròn.

Tùy tâm biểu hiện

Mọi sự lành dữ, thiện ác đều do Tâm biểu hiện ra. Người hành động không tốt, có tính dối trá, bạo lực, thù địch tức là tâm không sáng.

Người thanh lịch, nho nhã, thật thà là biểu hiện của một tấm lòng tốt đẹp. Tâm và biểu hiện rất nhất quán, có sự tương thông tương đồng, vì thế ta có thể dễ dàng thấy được tâm tính của một người qua hành động của người đó.

Tam giới tận Tâm, tức thị Niết bàn

Nghĩa là chỉ khi nào Tâm sạch ba cõi, không còn tham – sân – si thì mới thấy được Niết bàn. Khi lòng tham nổi lên, con người sẽ mãi chìm đắm trong dục giới, sẵn sàng làm những chuyện xấu xa đồi bại để đạt được mục đích hay những thứ chưa chắc đã thực sự có ý nghĩa.

Khi lòng sân hận nổi lên thì con người sẽ chìm đắm trong sắc giới, sinh sự bất mãn, dễ đố kị mà làm việc ác.

Khi lòng si nổi lên thì con người sẽ chìm trong sự u mê, ngu dốt, không thấy đúng sai, không màng trái - phải và không có tâm dẫn đường, dễ mê lầm.

4. Nhất niệm sân Tâm khởi, bách vạn chướng môn khai

Một khi Tâm niệm - tức sân hận, tức giận khởi lên mà ta không thể tự kiềm chế, không tự khắc phục thì trăm ngàn chuyện khó khăn, đau khổ, chướng ngại sẽ tiếp nối ngay theo sau đó.

Đau khổ hay hạnh phúc, suy cho cùng đều do Tâm mà nên. Nếu bạn có đang cảm thấy vô định với cuộc sống của mình, hãy lắng nghe lời Phật dạy về chữ Tâm để tìm cho mình một lối đi đúng đắn.

Phật dạy về chữ Tâm:

Kinh Bát-nhã Ba-la-mật-đa: Tâm dùng luận điểm "Sắc tức thị không, Không tức thị sắc" nói về trí tuệ của chân tâm, trí tuệ Bát-nhã.

Thực tướng của chân tâm là không, không vướng mắc, không giả dối. Tâm là thể của pháp giới, thế giới hiện tượng và sự vật đều từ tâm mà hiện thành, Phật và chúng sinh đều lấy tâm làm bản thể, cảnh giới vô thượng Niết bàn cũng từ tâm mà hiện ra, không có cái gì ngoài tâm mà tự có tự thành.

Tu theo trí tuệ, quán chiếu chân tâm thanh tịnh để thoát khỏi dòng mê mờ mắc phải phiền não sinh tử, đến bến bờ giác ngộ hoàn toàn, chứng đắc Niết-bàn (Ba-la-mật).

Trong kinh Đại bát Niết-bàn, Đức Phật có dạy "Tất cả chúng sinh đều có bản tâm thanh tịnh. Chúng sinh chẳng nhận thấy được vì bị vô minh che lấp".

Nghĩa là, mọi người đều có bản tâm thanh tịnh (căn bản trí), trong sáng tròn đầy, vắng lặng; nhưng vì bị ngoại cảnh bên ngoài chi phối, tâm đó luôn bị xao động, "tâm viên ý mã" , thành vọng tâm, vọng động vọng tưởng theo cảnh giới do giác quan đưa lại, thành ra tâm trí bất an điên đảo, tạo tội tạo nghiệp trong vòng luân hồi bất diệt.

Nói về cái dụng của tâm: Trong kinh Hoa Nghiêm đức Phật nói "Một khi chỉ một thoáng tâm sân hận khởi lên mà chúng ta không kiềm chế khắc phục được thì lập tức muôn ngàn đau khổ chướng ngại tiếp nối theo sau" (Nhất niệm sân tâm khởi, bách vạn chướng môn khai);

Kinh A-di-đà nói, "Người nào chấp trì danh hiệu của Ngài trong một, hai, cho đến bảy ngày mà một lòng không rối loạn (nhất tâm bất loạn) thì lúc lâm chung Phật A-di-đà và các Thánh chúng sẽ hiện ra trước mắt, được vãng sinh Tây phương";

Kinh Di giáo Đức Phật dạy: "Chế tâm nhất xứ, vô sự bất biện", nghĩa là, cái tâm của chúng ta luôn biến hiện theo cảnh vật bên ngoài, qua sự hiểu biết chính pháp, bằng cách tụng kinh niệm Phật, thiền quán, khắc chế được tâm ý, trụ tâm ở một chỗ, không còn vọng tâm loạn tưởng, khi đó không có việc gì mà người tu tập không hiểu biết sáng tỏ, không biện luận, thực hành được một cách thông suốt.

*Thông tin lược trích từ Phatgiao.org


Những món mắm chưng thịt để dự trữ và phòng khi bận rộn, dễ làm thôi mà ăn lúc nào cũng ngon "tuyệt cú mèo"Những món mắm chưng thịt để dự trữ và phòng khi bận rộn, dễ làm thôi mà ăn lúc nào cũng ngon 'tuyệt cú mèo'

GiadinhNet – Dự báo còn có nhiều cơn mưa, nhu cầu dự trữ món ăn ngon, đưa cơm nhà nào cũng cần. Sau đây là những loại mắm chưng làm dễ ợt, nhưng ăn tuyệt ngon, kích thích vị giác và tăng cường sức khỏe.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trồng rau nuôi gà trên vườn sân thượng rộng 150m2 giữa lòng thành phố

Trồng rau nuôi gà trên vườn sân thượng rộng 150m2 giữa lòng thành phố

Không gian sống - 13 giờ trước

Được biết chủ nhân khu vườn đã có 10 năm kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng.

3 con giáp ngay từ đầu tuần mới từ 22/7 – 28/7/2024 có thành tựu nơi công sở nhưng dễ đánh mất mọi thứ vì kiêu ngạo

3 con giáp ngay từ đầu tuần mới từ 22/7 – 28/7/2024 có thành tựu nơi công sở nhưng dễ đánh mất mọi thứ vì kiêu ngạo

- 16 giờ trước

GĐXH – Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, ngay từ đầu tuần mới, 3 con giáp này có thể đạt được vài thành công. Tuy nhiên, sự kiêu ngạo, thiếu tôn trọng người khác lại dễ đánh mất mọi thứ nên các con giáp cần chú ý.

Hé lộ không gian nhà tân hôn của vợ chồng Midu, cô không sống cùng bố mẹ chồng như nhiều người vẫn tưởng

Hé lộ không gian nhà tân hôn của vợ chồng Midu, cô không sống cùng bố mẹ chồng như nhiều người vẫn tưởng

- 16 giờ trước

GĐXH - Ngôi nhà thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ.

Sống ở tầng 18 được 10 năm, tôi quyết định chuyển xuống tầng thấp, mọi điều tồi tệ đã biến mất

Sống ở tầng 18 được 10 năm, tôi quyết định chuyển xuống tầng thấp, mọi điều tồi tệ đã biến mất

Không gian sống - 19 giờ trước

Mọi việc đã không như ý tôi móng muốn khi chọn tầng cao làm nơi an cư.

BTV Hoàng Trang VTV khoe "góc chữa lành" tại gia, được chị em ngưỡng mộ vì tài cắm hoa khéo léo

BTV Hoàng Trang VTV khoe "góc chữa lành" tại gia, được chị em ngưỡng mộ vì tài cắm hoa khéo léo

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Hoàng Trang đã chứng minh: Nhà chính là nơi chữa lành tuyệt vời nhất. Từ phòng khách, bàn ăn, nơi thờ cúng tới ngoài ban công là MC Hoàng Trang đều ngập sắc hoa.

Cách xây nhà mái ngói hướng Tây thoáng mát lại tiết kiệm chi dựng phí

Cách xây nhà mái ngói hướng Tây thoáng mát lại tiết kiệm chi dựng phí

Không gian sống - 1 ngày trước

Ngôi nhà mái ngói hướng Tây này là điểm nhấn xanh tại làng chài, tăng cường kết nối cộng đồng và mang đến góc nhìn mới cho người dân.

Cuộc sống tối giản của cô gái Nhật 28 tuổi nổi tiếng trên mạng nhờ tiết kiệm tiền

Cuộc sống tối giản của cô gái Nhật 28 tuổi nổi tiếng trên mạng nhờ tiết kiệm tiền

Không gian sống - 1 ngày trước

Cô gái Nhật Bản 28 tuổi này sống một mình, sống "cuộc sống tối giản" một mình, từ nhà ở đến đồ ăn và nhanh chóng nổi tiếng trên Internet nhờ tiết kiệm tiền.

Mùa hè nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào để tiết kiệm điện nhất?

Mùa hè nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào để tiết kiệm điện nhất?

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Mùa hè nên cài đặt tủ lạnh ở chế độ nào để tiết kiệm điện nhất là câu hỏi được nhiều người đặt ra trong giai đoạn nắng nóng, khi nhiều thiết bị đua nhau ngốn điện.

Ngôi nhà rộng 70m2 dùng thiết kế kính trong suốt để cân bằng không gian, 'chữa lành' tâm trí

Ngôi nhà rộng 70m2 dùng thiết kế kính trong suốt để cân bằng không gian, 'chữa lành' tâm trí

Không gian sống - 1 ngày trước

Chủ nhân của căn hộ này là những người có tình yêu đặc biệt dành cho gia đình. Họ trẻ trung và tràn đầy năng lượng, có những ý tưởng đầy sáng tạo dành riêng cho ngôi nhà của mình.

Kiến trúc ấn tượng của nhà ở xã hội tại một số quốc gia trên thế giới

Kiến trúc ấn tượng của nhà ở xã hội tại một số quốc gia trên thế giới

Không gian sống - 1 ngày trước

Trong thế kỷ 21, nhiều quốc gia đã đầu tư cho chất lượng xây dựng, tính bền vững và chất lượng cuộc sống lên hàng đầu trong thiết kế nhà ở xã hội. Từ những khối nhà khiêm tốn đến các tòa nhà có quy mô lớn, một số quốc gia đã xây được những công trình nhà ở xã hội có kiến trúc đặc sắc.

Top