Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới một chữ rất quan trọng này

Thứ sáu, 07:59 07/10/2022 |

GiadinhNet - Ngày nay phong thủy được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… lại liên quan mật thiết tới một chữ rất quan trọng cùng với hành vi mọi người ứng xử, đối đãi với nhau.

Gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới hành vi ứng xử

Ngày nay phong thủy được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, từ chọn phương vị giường ngủ, bàn làm việc, cưới hỏi, động thổ xây nhà… nhiều người đều chọn ngày giờ đẹp, hướng vượng khí… Nhưng gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… lại liên quan mật thiết tới hành vi mọi người ứng xử, đối đãi với nhau.

Trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới chữ rất quan trọng này - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… lại liên quan mật thiết tới hành vi mọi người ứng xử, đối đãi với nhau. Ảnh minh họa.

Có rất nhiều người muốn xem phong thủy trong một đời người, thậm chí khi chết đi rồi vẫn cần thầy xem phong thủy để đặt mộ phần, việc nhà thờ họ… những mong con cháu được hưởng âm phúc, quý nhân, để cuộc đời vượng phát hơn rất nhiều...

Bên cạnh ứng dụng phong thủy tìm ra những quy luật tốt, còn có phong thủy ứng xử trong cuộc sống - là cách hay giúp chúng ta có cuộc sống, sức khỏe tốt hơn, công việc và sự nghiệp bền vững hơn, gia đình - dòng tộc và xã hội tốt hơn…

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, một gia đình muốn có được hạnh phúc, bình an, thế hệ tương lai có thể phát triển vững mạnh, thành tài… tất cả đều có liên quan mật thiết tới hành vi của mọi người trong nhà ứng xử đối đãi với nhau thế nào.

Theo đó, người có Tâm và Thân ngay thẳng, nhân từ, tốt bụng, sẽ mang lại cho gia đình và thế hệ tương lai phúc đức vô tận, giúp tránh những điều không tốt, hay tai ương cho gia đình.

Người có những tư tưởng xấu trong tâm, hành vi sai trái, không có lòng hiếu kính cha mẹ, gian dâm, nghịch lý… sẽ làm cho gia đình mất đi sự an định, tự gây nguy hại cho mình, còn mang lại tai họa cho gia đình.

Các cụ xưa cũng dạy rằng: ”Một người phụ nữ tốt sẽ mang tới thịnh vượng cho ba thế hệ, người phụ nữ xấu sẽ làm hại đến ba thế hệ”.

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới hành vi ứng xử, đối đãi với nhau - cùng với chữ Tâm.

Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương cũng có những lời khuyên cụ thể về chữ Tâm trong vấn đề này như sau: 

Trong phong thủy gia đình hạnh phúc, bình an, con cháu thành tài… liên quan mật thiết tới chữ rất quan trọng này - Ảnh 3.

Mọi sự lành dữ, thiện ác trong gia đình và xã hội đều do Tâm biểu hiện ra. Ảnh minh họa.

Nhất thiết duy tâm tạo

Mọi sự đều do Tâm mà ra. Tâm tốt tạo ra thiện hạnh, nghiệp lành, hướng con người đến những việc đơn giản, tốt đẹp. Tâm xấu thúc đẩy tham – sân – si, tất cả những sai lầm mà chúng ta gây ra đều xuất phát từ tâm không trong sáng. Từ trong Tâm sẽ dẫn dắt hành động, từ hành động mà tạo ra nhân quả. Tâm sinh tính, Tâm sinh tướng, Tâm tốt thì mọi thứ đều vẹn tròn.

Tùy tâm biểu hiện

Mọi sự lành dữ, thiện ác đều do Tâm biểu hiện ra. Người hành động không tốt, có tính dối trá, bạo lực, thù địch tức là tâm không sáng.

Người thanh lịch, nho nhã, thật thà là biểu hiện của một tấm lòng tốt đẹp. Tâm và biểu hiện rất nhất quán, có sự tương thông tương đồng, vì thế ta có thể dễ dàng thấy được tâm tính của một người qua hành động của người đó.

Tam giới tận Tâm, tức thị Niết bàn

Nghĩa là chỉ khi nào Tâm sạch ba cõi, không còn tham – sân – si thì mới thấy được Niết bàn. Khi lòng tham nổi lên, con người sẽ mãi chìm đắm trong dục giới, sẵn sàng làm những chuyện xấu xa đồi bại để đạt được mục đích hay những thứ chưa chắc đã thực sự có ý nghĩa.

Khi lòng sân hận nổi lên thì con người sẽ chìm đắm trong sắc giới, sinh sự bất mãn, dễ đố kị mà làm việc ác.

Khi lòng si nổi lên thì con người sẽ chìm trong sự u mê, ngu dốt, không thấy đúng sai, không màng trái - phải và không có tâm dẫn đường, dễ mê lầm.

4. Nhất niệm sân Tâm khởi, bách vạn chướng môn khai

Một khi Tâm niệm - tức sân hận, tức giận khởi lên mà ta không thể tự kiềm chế, không tự khắc phục thì trăm ngàn chuyện khó khăn, đau khổ, chướng ngại sẽ tiếp nối ngay theo sau đó.

Đau khổ hay hạnh phúc, suy cho cùng đều do Tâm mà nên. Nếu bạn có đang cảm thấy vô định với cuộc sống của mình, hãy lắng nghe lời Phật dạy về chữ Tâm để tìm cho mình một lối đi đúng đắn.

Phật dạy về chữ Tâm:

Kinh Bát-nhã Ba-la-mật-đa: Tâm dùng luận điểm "Sắc tức thị không, Không tức thị sắc" nói về trí tuệ của chân tâm, trí tuệ Bát-nhã.

Thực tướng của chân tâm là không, không vướng mắc, không giả dối. Tâm là thể của pháp giới, thế giới hiện tượng và sự vật đều từ tâm mà hiện thành, Phật và chúng sinh đều lấy tâm làm bản thể, cảnh giới vô thượng Niết bàn cũng từ tâm mà hiện ra, không có cái gì ngoài tâm mà tự có tự thành.

Tu theo trí tuệ, quán chiếu chân tâm thanh tịnh để thoát khỏi dòng mê mờ mắc phải phiền não sinh tử, đến bến bờ giác ngộ hoàn toàn, chứng đắc Niết-bàn (Ba-la-mật).

Trong kinh Đại bát Niết-bàn, Đức Phật có dạy "Tất cả chúng sinh đều có bản tâm thanh tịnh. Chúng sinh chẳng nhận thấy được vì bị vô minh che lấp".

Nghĩa là, mọi người đều có bản tâm thanh tịnh (căn bản trí), trong sáng tròn đầy, vắng lặng; nhưng vì bị ngoại cảnh bên ngoài chi phối, tâm đó luôn bị xao động, "tâm viên ý mã" , thành vọng tâm, vọng động vọng tưởng theo cảnh giới do giác quan đưa lại, thành ra tâm trí bất an điên đảo, tạo tội tạo nghiệp trong vòng luân hồi bất diệt.

Nói về cái dụng của tâm: Trong kinh Hoa Nghiêm đức Phật nói "Một khi chỉ một thoáng tâm sân hận khởi lên mà chúng ta không kiềm chế khắc phục được thì lập tức muôn ngàn đau khổ chướng ngại tiếp nối theo sau" (Nhất niệm sân tâm khởi, bách vạn chướng môn khai);

Kinh A-di-đà nói, "Người nào chấp trì danh hiệu của Ngài trong một, hai, cho đến bảy ngày mà một lòng không rối loạn (nhất tâm bất loạn) thì lúc lâm chung Phật A-di-đà và các Thánh chúng sẽ hiện ra trước mắt, được vãng sinh Tây phương";

Kinh Di giáo Đức Phật dạy: "Chế tâm nhất xứ, vô sự bất biện", nghĩa là, cái tâm của chúng ta luôn biến hiện theo cảnh vật bên ngoài, qua sự hiểu biết chính pháp, bằng cách tụng kinh niệm Phật, thiền quán, khắc chế được tâm ý, trụ tâm ở một chỗ, không còn vọng tâm loạn tưởng, khi đó không có việc gì mà người tu tập không hiểu biết sáng tỏ, không biện luận, thực hành được một cách thông suốt.

*Thông tin lược trích từ Phatgiao.org


Những món mắm chưng thịt để dự trữ và phòng khi bận rộn, dễ làm thôi mà ăn lúc nào cũng ngon "tuyệt cú mèo"Những món mắm chưng thịt để dự trữ và phòng khi bận rộn, dễ làm thôi mà ăn lúc nào cũng ngon 'tuyệt cú mèo'

GiadinhNet – Dự báo còn có nhiều cơn mưa, nhu cầu dự trữ món ăn ngon, đưa cơm nhà nào cũng cần. Sau đây là những loại mắm chưng làm dễ ợt, nhưng ăn tuyệt ngon, kích thích vị giác và tăng cường sức khỏe.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

- 27 phút trước

GĐXH - Một chú rắn khủng mới đây bất ngờ ngoi lên từ bồn cầu một nhà vệ sinh trong khi nữ chủ nhà đang ở trong nhà tắm. Sự việc gây kinh hoàng cho bao người. Vậy lý do gì khiến rắn xuất hiện trong nhà tắm của bạn? Làm cách nào để ngăn chặn chúng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

10 điểm nổi bật từ chiếc đồ lót nam cao cấp, bạn đã biết?

10 điểm nổi bật từ chiếc đồ lót nam cao cấp, bạn đã biết?

- 11 giờ trước

Đồ lót cũng được ví như "vật bất ly thân" vì sử dụng hàng ngày, và chính vì như vậy nên người sử dụng luôn mong muốn chọn lựa được sản phẩm tốt về chất lượng lẫn giá cả để yên tâm sử dụng. Sau đây sẽ là thông tin hữu ích về những điểm nổi bật của chiếc đồ lót nam cao cấp, các bạn nên tham khảo nhé!

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

- 12 giờ trước

Hãy cùng nhau điểm danh những lỗi trang trí nội thất mà chúng ta thường mắc phải khiến cho không gian sống trở nên nhỏ hẹp và thiếu sáng.

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

- 16 giờ trước

Các món vật dụng trong gia đình đều có hạn sử dụng rõ ràng, chỉ là bạn có biết cách quan sát và thay thế chúng kịp thời hay không.

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

- 17 giờ trước

GĐXH - Trong căn chung cư tiền tỷ của mình, Châu Bùi thường xuyên thay đổi nội thất để làm mới không gian sống, nhất là phòng ngủ!

Những mẫu nhà mái thái đẹp hút mắt không thể bỏ qua

Những mẫu nhà mái thái đẹp hút mắt không thể bỏ qua

- 1 ngày trước

Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, các mẫu nhà mái thái đẹp còn sở hữu nhiều ưu điểm như chống nóng, tản nhiệt, tránh dột.

Vì sao bạn nhất định nên đến Na Hang - Lâm Bình tham quan dịp Lễ 30/4 - 01/05

Vì sao bạn nhất định nên đến Na Hang - Lâm Bình tham quan dịp Lễ 30/4 - 01/05

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Nghỉ lễ 30/4 - 01/05, thắng cảnh Na Hang - Lâm Bình sẽ là một trong những điểm hẹn lý tưởng thu hút du khách về đây thưởng ngoạn.

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Không khí lạnh tại miền Bắc đang có dấu hiệu giảm dần, mùa hè cũng sắp "gõ cửa". Đây cũng chính là lúc bạn cần lên kế hoạch để làm gọn tủ quần áo mùa đông để chuẩn bị cho những chiếc áo phông, quần đùi mát mẻ.

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

- 1 ngày trước

GĐXH - Đằng sau ánh hào quang, 'Người đàn bà hát' Thanh Hoa có cuộc sống bình yên trong nhà vườn rộng hơn 1000m2.

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

- 1 ngày trước

Khu vườn của người phụ nữ đam mê cây cối này trồng đủ loại cây, rau xanh và các loại hoa, quả đua nhau chen chúc mọc xanh tươi, mướt mát.

Top