Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Thứ năm, 4:28 PM 26/05/2022 | Dân số và phát triển

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Các vấn đề về kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều hoặc đau đớn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các vấn đề về kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả vấn đề mang thai. Khi cơ thể chuyển sang tuổi mãn kinh, lượng hormone thay đổi có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

1. Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến cảm xúc và mức năng lượng

Kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ? - Ảnh 2.

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe của phụ nữ.

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe về cảm xúc, tinh thần và thể chất.

Trong nửa đầu của chu kỳ (tuần một và hai sau khi kỳ kinh bắt đầu trong một chu kỳ 28 ngày điển hình) mức năng lượng có thể cao hơn.

Trí nhớ có thể tốt hơn và khả năng chịu đau của có thể cao hơn trong những tuần này. Sau khi kỳ kinh kết thúc là thời điểm thích hợp để lên lịch xét nghiệm Pap – sàng lọc ung thư cổ tử cung, vì dịch cổ tử cung mỏng nhất trong tuần này, điều này có thể giúp cho kết quả rõ ràng nhất.

Trong nửa sau của chu kỳ (bắt đầu với sự rụng trứng) có thể cảm thấy uể oải hoặc đãng trí.

Nếu có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, đau nửa đầu hoặc hen suyễn, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn ngay trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Nếu phụ nữ bị bệnh đái tháo đường, có thể thấy rằng mức độ glucose khó kiểm soát hơn. Mức đường huyết có thể cao hơn hoặc thấp hơn bình thường. Vấn đề này có thể phổ biến hơn ở những phụ nữ cũng có các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt.

Mức độ serotonin hóa học trong não giảm xuống. Cùng với việc thay đổi mức đường, điều này có thể khiến bạn thèm ăn các loại thực phẩm có đường và tinh bột.

2. Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác như thế nào?

Một số vấn đề về kinh nguyệt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác có thể tồi tệ hơn hoặc trở nên tốt hơn vào những thời điểm nhất định của chu kỳ kinh nguyệt.

Thiếu máu: Chảy máu nhiều là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thiếu máu là một tình trạng xảy ra khi máu không thể mang đủ ô-xy đến tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể vì nó không có đủ chất sắt. Điều này làm cho cơ thể xanh xao hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu ớt.

Bệnh hen suyễn: Các triệu chứng hen suyễn có thể tồi tệ hơn trong một số phần của chu kỳ.

Sự chán nản: Phụ nữ có tiền sử trầm cảm có nhiều khả năng mắc hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc rối loạn trầm cảm tiền kinh nguyệt. Các triệu chứng trầm cảm cũng có thể tồi tệ hơn trước kỳ kinh đối với phụ nữ bị trầm cảm.

Bệnh đái tháo đường: Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đặc biệt là những chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 40 ngày, có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 cao hơn. Phụ nữ trẻ từ 18 đến 22 tuổi có kinh nguyệt không đều thậm chí còn có nguy cơ cao hơn. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể là mối liên hệ giữa kinh nguyệt không đều và bệnh đái tháo đường. Hầu hết phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang đều có vấn đề với insulin và có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Bệnh tim và đột quỵ: Khi phụ nữ bị vô kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng có thể không tạo ra estrogen nữa. Estrogen bảo vệ cơ thể theo nhiều cách, bao gồm chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Bệnh loãng xương: Nếu phụ nữ bị vô kinh, xương có thể gặp nguy hiểm. Nếu không có estrogen từ buồng trứng sẽ mất khối lượng xương,dẫn đến nguy cơ loãng xương. Loãng xương là một tình trạng khiến xương trở nên giòn, yếu và dễ gãy.

Có vấn đề khi mang thai: Một số tình trạng gây ra các vấn đề về kinh nguyệt, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến khó mang thai hoặc vô sinh.

3. Cân nặng có thể gây ra các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt không?

Kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ? - Ảnh 4.

Cân nặng có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh sức khỏe, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt.

Cân nặng có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh sức khỏe, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bị thiếu cân, chất béo trong cơ thể có thể giảm xuống thấp đến mức ngừng rụng trứng, điều này có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Phụ nữ mắc chứng biếng ăn thường giảm cân cực độ dưới trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu không rụng trứng, cơ thể không sản xuất mức độ bình thường của các hormone như estrogen. Sự thiếu hụt estrogen giữa tuổi dậy thì và mãn kinh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bị thừa cân, có nhiều khả năng có kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Phụ nữ cũng có thể gặp khó khăn khi mang thai. Buồng trứng tạo ra hormone estrogen. Tế bào mỡ cũng tạo ra estrogen. Khi bạn tăng cân, các tế bào mỡ phát triển và giải phóng nhiều estrogen hơn. Quá nhiều estrogen có thể khiến cơ thể phản ứng như thể đang dùng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố (như thuốc viên hoặc vòng âm đạo) hoặc đang mang thai. Điều này có thể ngăn rụng trứng và có kinh hàng tháng.

4. Các vấn đề về kinh nguyệt ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ? - Ảnh 5.

Phụ nữ nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Không phải tất cả các vấn đề về kinh nguyệt đều ảnh hưởng đến việc mang thai. Nhưng một số vấn đề về kinh nguyệt có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Vô sinh có nghĩa là không thể có thai sau một năm cố gắng (hoặc sáu tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi).

Kinh nguyệt không đều hoặc chậm có thể khiến không rụng trứng (buồng trứng không phóng thích trứng). Không rụng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ.

Kinh nguyệt đau đớn, kéo dài, không đều hoặc ra nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với việc mang thai. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề kinh nguyệt. Chẳng hạn như, hội chứng buồng trứng đa nang là một nguyên nhân phổ biến gây chảy máu nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số phụ nữ bị u xơ tử cung cũng gặp khó khăn trong việc mang thai.

Có thể không ngăn ngừa được các vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều vấn đề về kinh nguyệt, chẳng hạn như chảy máu nhiều hoặc kinh nguyệt đau đớn, là do các vấn đề khác trong hệ thống sinh sản.

Bác sĩ có thể trao đổi về việc điều trị chảy máu nhiều hoặc kinh nguyệt ra nhiều, đau đớn bằng các phương pháp ngừa thai nội tiết tố, bao gồm dụng cụ tử cung, thuốc viên, thuốc tiêm hoặc vòng đặt âm đạo. Nếu không cố gắng mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về biện pháp tránh thai. Các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố đôi khi được bác sĩ chỉ định vì những lo lắng về sức khỏe của phụ nữ ngoài việc ngăn ngừa mang thai.

Chuột rút hoặc đau khi có kinh là vấn đề phổ biến nhất của phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Những phụ nữ có thể kiểm soát cơn đau này bằng các loại thuốc không kê đơn như naproxen hoặc ibuprofen có thể thấy rằng thuốc này có tác dụng tốt nhất khi bắt đầu sử dụng ngay trước kỳ kinh hoặc ngay khi bắt đầu có kinh.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể giúp bác sĩ hiểu được nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến vấn đề kinh nguyệt. Theo dõi thời điểm bắt đầu kinh nguyệt, thời gian kéo dài, lượng máu kinh và bất kỳ cơn đau nào có thể gặp phải. Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng mới hay bất thường.

Đạt  và giữ được cân nặng hợp lý, bỏ thuốc lá cũng có thể giúp cải thiện các vấn đề về kinh nguyệt, bao gồm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, ra máu nhiều và đôi khi đau bụng kinh.

BS Thu Hạnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Ý nghĩa hội thi người cao tuổi sống vui, sống khoẻ

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi người cao tuổi sống vui, sống khoẻ

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

GiadinhNet - Hội thi là dịp để người cao tuổi các địa phương được gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cháu, gìn giữ hạnh phúc gia đình

Kinh nguyệt nhiều hay ít thì tốt? Chuyên gia lắc đầu đều nguy hiểm

Kinh nguyệt nhiều hay ít thì tốt? Chuyên gia lắc đầu đều nguy hiểm

Dân số và phát triển - 14 giờ trước

Nhiều chị em thường lo lắng về lượng kinh nguyệt của mình không biết kinh nguyệt nhiều hay ít thì tốt hơn. Chuyên gia lắc đầu đều là những dấu hiệu bệnh tật cần đi khám ngay,

Mùa hè có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa cao, chủ yếu là do 6 thói quen xấu mà chị em phụ nữ nào cũng mắc phải

Mùa hè có tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa cao, chủ yếu là do 6 thói quen xấu mà chị em phụ nữ nào cũng mắc phải

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thực tế cho thấy bước vào mùa hè oi bức, các bệnh phụ khoa thường xuyên xảy ra hơn. Để phòng tránh nguy cơ này, chị em tốt nhất nên từ bỏ 6 thói quen xấu dưới đây.

Nam giới có thể lây và lan truyền bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn?

Nam giới có thể lây và lan truyền bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bệnh tưa miệng xảy ra khi một loại nấm, thường là Candida albicans, phát triển ngoài tầm kiểm soát trên dương vật của bạn. Nó thường được gọi là nhiễm trùng nấm men. Nấm có thể gây ngứa dương vật và tích tụ dưới bao quy đầu nếu mắc phải.

8 lần mang thai đều mất con, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện nguyên nhân

8 lần mang thai đều mất con, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện nguyên nhân

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

8 lần mang thai thì cả 8 lần chị H phải chịu nỗi đau mất con dù đã theo dõi thai kỳ rất cẩn thận.

Căn bệnh khiến nhiều chị em đau bụng cả tháng, ngất đi trong ngày 'đèn đỏ'

Căn bệnh khiến nhiều chị em đau bụng cả tháng, ngất đi trong ngày 'đèn đỏ'

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lành tính nhưng lại dai dẳng trong đời sống của người phụ nữ khiến chất lượng cuộc sống của họ bị ảnh hưởng.

Hình dạng tinh trùng nào có khả năng thụ tinh hiệu quả nhất?

Hình dạng tinh trùng nào có khả năng thụ tinh hiệu quả nhất?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Hình thái tinh trùng đề cập đến hình dạng của tinh trùng dưới kính hiển vi, cụ thể là xem hình dạng của đầu tinh trùng và kích thước của tinh trùng. Hình dạng đầu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng hòa tan bề mặt bên ngoài của trứng và thụ tinh của tinh trùng.

Điều trị tổn thương hậu môn sớm giúp giảm nguy cơ ung thư ở người nhiễm HIV

Điều trị tổn thương hậu môn sớm giúp giảm nguy cơ ung thư ở người nhiễm HIV

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Điều trị các tổn thương hậu môn tiền ung thư ở những người nhiễm HIV có thể làm giảm hơn một nửa nguy cơ phát triển ung thư hậu môn so với việc theo dõi tích cực - theo nghiên cứu ANCHOR.

Ngành Dân số phát động cuộc thi chụp ảnh/quay clip thể hiện thông điệp “Gia đình sạch khuẩn – Gắn kết yêu thương”

Ngành Dân số phát động cuộc thi chụp ảnh/quay clip thể hiện thông điệp “Gia đình sạch khuẩn – Gắn kết yêu thương”

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet – Cuộc thi nhằm khuyến khích người dân tăng cường ý thức giữ sạch khuẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng đồng thời khuyến khích lồng ghép các thông điệp truyền thông của ngành Dân số.

Lý do phụ nữ tăng ham muốn vào ngày rụng trứng

Lý do phụ nữ tăng ham muốn vào ngày rụng trứng

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ tăng ham muốn tình dục trong những ngày rụng trứng, đồng thời, đây cũng là thời điểm họ dễ thụ thai hơn.

Top