Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách ăn bánh Trung thu không lo tăng cân và một số loại bánh Trung thu ăn không béo
GĐXH - "Ăn bánh Trung thu có béo không" chắc hẳn là câu hỏi của không ít các chị em đang trong quá trình lấy lại vóc dáng. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ chia sẻ cách ăn bánh Trung thu không lo tăng cân. Đồng thời, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng.
Bánh Trung thu là một loại bánh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn, thường có mặt trong mâm cỗ Trung thu của mọi nhà. Với hai loại bánh nướng, bánh dẻo cùng các loại nhân đa dạng không chỉ khiến trẻ em mà kể cả người lớn cũng đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, đây là món ăn khá giàu năng lượng, do vậy khi ăn cũng cần phải lưu ý đến vấn đề nạp năng lượng có ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn? Vậy người ăn kiêng có được ăn bánh Trung thu không? Ăn bánh Trung thu như thế nào để không lo tăng cân? Những loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng là những loại bánh nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho những câu hỏi trên.
Người đang ăn kiêng nên ăn bánh Trung thu như thế nào?
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần chính của bánh trung thu gồm: bột mì, đường, bơ, mỡ lợn, nhân (tuỳ loại). Bánh Trung thu thường chia 2 loại bánh dẻo và bánh nướng.
PGS Lâm cho biết: "Trung bình năng lượng có trong một chiếc bánh Trung thu sẽ dao động khoảng trên dưới 600 Kcal/1 chiếc bánh. Tuy nhiên, tổng năng lượng còn phụ thuộc vào trọng lượng và nhân làm bánh. Nếu ăn hết một chiếc bánh Trung thu khoảng 170g thì năng lượng nạp vào cơ thể có thể gấp 2 lần bát bún mọc và gấp 1,5 lần so với một bát phở".
Bánh Trung thu là một loại bánh khá ngon trong dịp tết Trung thu. Tuy nhiên, nếu ăn liên tục kéo dài trong vài tuần thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Thực tế, nếu trong ăn uống hàng ngày, nếu ăn thừa khoảng 100-200 kcal thôi cũng đã khiến cơ thể có nguy cơ cao tăng cân.
Theo PGS Lâm, thừa năng lượng chính là lý do chính gây tăng cân. Nhiều người ăn cơm, ăn bún thoải mái rồi lại ăn thêm bánh Trung thu thì việc thừa năng lượng là không thể tránh khỏi. Phó viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cũng đưa ra những lưu ý, "mách" người dân cách để ăn bánh Trung thu mà không lo tăng cân.
Thứ nhất: Khi ăn bánh Trung thu, bạn nên cắt nhỏ bánh. Bạn chỉ nên ăn góc 1/8 của bánh hoặc nhiều nhất là góc 1/4 (khoảng 200 kcal của miếng bánh) – tương ứng với một bữa ăn sáng.
Thứ hai: Khi đã ăn bánh Trung thu thì nên giảm bớt các thực phẩm khác. Đặc biệt là các thực phẩm nhiều năng lượng như cơm, phở, bánh mì, bún, …
Thứ 3: Để giảm năng lượng mà cơ thể phải hấp thụ khi ăn bánh Trung thu, đối với các loại bánh có nhân thập cẩm nên nhặt bỏ mỡ. Do 1g chất béo cung cấp 9 kcal, ăn bánh càng có nhiều mỡ thì tổng năng lượng sẽ tăng.
Đồng thời PGS Lâm cũng chia sẻ rằng khi ăn bánh Trung thu, PGS Lâm cũng phải nhặt bỏ những miếng mỡ và những miếng mứt có hàm lượng cao để giảm thiểu mức năng lượng nạp vào cơ thể.
Ngày nay, bên cạnh các loại bánh Trung thu truyền thống, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu mới với các loại nhân đa dạng. Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, việc lựa chọn những chiếc bánh Trung thu vừa đẹp, vừa ngon lại đảm bảo sức khỏe, không lo tăng cân cũng là một trong những nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số các loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng mà bạn đọc có thể tham khảo.
Top 5 thương hiệu bánh Trung thu cho người ăn kiêng nổi tiếng trên thị trường
1. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng mang thương hiệu Kinh Đô
Kinh Đô là dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được người tiêu dùng tin tưởng lâu năm. Với nguyên liệu từ thiên nhiên, giúp giảm thiểu tối đa lượng calo trong bánh trung thu cho người tiểu đường.
Bên cạnh đó, bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Kinh Đô được thay thế 70% lượng đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng Maltitol và Isomalt. Với những nguyên liệu này, người tiểu đường có thể an tâm khi thưởng thức món bánh này. Đồng thời, với thành phần từ các loại hạt dinh dưỡng, dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Kinh Đô vừa cân bằng được lượng đường, calo vừa mang đến hương vị đậm đà.
2. Dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng của thương hiệu Bibica
Bibica là một thương hiệu bánh Trung thu cho người ăn kiêng khá nổi tiếng. Bên cạnh các dòng bánh truyền thống, Bibica luôn nỗ lực hoàn thiện và đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Thấu hiểu được sự lo lắng của chị em phụ nữ cũng như những người không may mắc căn bệnh tiểu đường, Bibica đã cho ra đời dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng (hay còn gọi là bánh Trung thu dinh dưỡng) cho người bị tiểu đường và người ăn kiêng.
Thành phần của loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng chỉ sử dụng đường isomalt – loại đường tự nhiên ngọt dịu, an toàn với sức khỏe. Đồng thời việc bổ sung thêm lycopen trong thành phần cũng giúp tăng cường khả năng ngăn xơ vữa động mạch ở người bệnh. Điều này giúp bánh trung thu cho người tiểu đường của Bibica trở thành lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người ăn kiêng, sợ béo hay sợ ngọt.
3. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Givral Bakery
Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì nên thử ngay dòng bánh Trung thu ngũ sắc của Givral Bakery. Đây có lẽ sẽ là loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng rất tuyệt vời trong mùa lễ hội năm nay. Đặc biệt, các thành phần trong bánh được sử dụng hoàn toàn từ đường ăn kiêng, không trứng, dòng bánh này phù hợp với đa số chứ không riêng gì ăn kiêng.
Ngoài ra, bánh Trung thu cho người tiểu đường Givral được tạo hình với những màu sắc khác nhau tạo sự độc đáo, ấn tượng. Mỗi màu sẽ là những hương vị khác nhau như trà xanh, blueberry, raspberry, chocolate, phô mai, Cranberry đem đến trải nghiệm độc đáo từ hình thức đến mùi vị.
4. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng Yến Sào
Yến Sào Khánh Hòa không chỉ được biết đến là thương hiệu cao cấp với các sản phẩm nước yến mà còn là thương hiệu sản xuất các sản phẩm bánh Trung thu thượng hạng, chất lượng. Bánh Trung thu Yến Sào luôn đạt chuẩn an toàn tuyệt đối với các nguyên liệu chất lượng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bằng việc sử dụng đường isomalt (dùng cho người tiểu đường) và các nguyên liệu thượng hạng khác như vi cá, yến sào, đông trùng hạ thảo, đây chắc chắn là một món quà tuyệt vời dành tặng những người thân yêu quý của mình.
5. Bánh Trung thu cho người ăn kiêng của Đồng Khánh
Cũng nằm trong danh sách những dòng bánh Trung thu cho người ăn kiêng được ưa chuộng hàng đầu, bánh Trung thu Đồng Khánh đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời với những hương vị khác nhau từ mặn cho đến bánh chay. Ngoài ra, với thành phần sử dụng hoàn toàn từ đường ăn kiêng isomalt và maltitol, bệnh nhân tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức.
Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Đặc biệt, đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết đến những mẹo hay để giữ vóc dáng trong mùa lễ hội trăng rằm. Đừng quên ghé mua những loại bánh Trung thu cho người ăn kiêng làm quà biếu ông bà, bố mẹ nhé. Đây chắc chắn sẽ là món quà đặc biệt, ý nghĩa đối với người thân trong gia đình.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những loại bánh Trung thu và cách làm các loại bánh Trung thu ở mục Ăn trên Gia đình và Xã hội. Chúc bạn sẽ có một đêm trăng rằm ấm cúng bên người thân và có được vóc dáng khỏe mạnh như mong muốn.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.