Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đã đến lúc, thị trường âm nhạc trên môi trường số cần được bảo vệ quyền tác giả

Thứ tư, 15:01 23/02/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Trên môi trường số, các sản phẩm âm nhạc được bảo vệ quyền không chỉ khuyến khích các tác giả đầu tư sáng tác, mà còn thể hiện sự tôn trọng, minh bạch, công bằng và tử tế giữa các bên.

Máy sấy quần áo đắt như "tôm tươi" giữa mùa nồm ẩm, giá hàng chục triệu vẫn "cháy" hàngMáy sấy quần áo đắt như 'tôm tươi' giữa mùa nồm ẩm, giá hàng chục triệu vẫn 'cháy' hàng

GiadinhNet - Những dòng máy sấy được "quảng cáo" có thể tiết kiệm đến 50% nhiên liệu so với những dòng máy thông thường, dù có giá hàng chục triệu vẫn được người tiêu dùng Thủ đô "săn lùng", đặt nhiều ngày vẫn chưa có hàng.

Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, trong buổi ra mắt Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM, ngày 22/2, tại Hà Nội.

Đã đến lúc, thị trường âm nhạc trên môi trường số cần được bảo vệ quyền tác giả - Ảnh 2.

Theo bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, hiện đơn vị đang hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật hoàn chỉnh hơn nhất để bảo vệ bản quyền trên môi trường số

Trước thực trạng hàng loạt sản phẩm âm nhạc bị "đánh cắp" quyền bản quyền trên môi trường số, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho rằng, vấn đề bảo vệ bản quyền không chỉ ở Việt Nam, mà cả trên thế giới. Chính bởi sự thuận tiện trên môi trường số, các tác giả có thể đưa tác phẩm âm nhạc đến với công chúng nhanh chóng hơn rộng rãi hơn.

Bởi vấn đề bản quyền được thực hiện không chỉ khuyến khích các tác giả đầu tư sáng tác, mà giữa các tác giả với người khai thác đều sẽ được tôn trọng, công khai, minh bạch. Ngược lại, nếu không thể bảo vệ được tác giả trên môi trường số thì cũng khó có được những sản phẩm tinh thần ấn tượng.

Bà Oanh cho biết thêm: "Việt Nam đã chính thức tham gia "sân chơi" bảo vệ bản quyền quốc tế ngay khi hiệp ước của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới về bảo vệ bản quyền tác giả (WCT) có hiệu lực tại Việt Nam. Chúng tôi đang hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật hoàn chỉnh hơn nhất để bảo vệ bản quyền trên môi trường số. Khi đồng bộ hệ thống luật pháp cùng với sự tham gia các hiệp ước quốc tế thì sẽ bắt đầu thực thi để đảm bảo tính minh bạch, công khai trong khai thác bản quyền với sự góp phần của các nền tảng công nghệ trong thời đại mới".

Ở góc độ là một nhà sáng tác, Nhạc sĩ Lê Minh Sơn - Tổng Giám đốc MCM Online trải lòng: "Âm nhạc không chỉ là đứa con tinh thần, là chất xám của các nhạc sĩ, mà còn là mồ hôi, nước mắt, là máu, là sự trải nghiệm, sự trả giá là sự quần quật suốt cả một cuộc đời để viết ra được một vài bài hát. Bài hát được vang lên ở nhiều nơi nhưng nhạc sĩ lại không được trả thù lao xứng đáng là điều tôi trăn trở lâu nay và mong ước lớn nhất của tôi là nhạc sĩ Việt Nam phải sống được bằng nghề".

Đã đến lúc, thị trường âm nhạc trên môi trường số cần được bảo vệ quyền tác giả - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn trải lòng về thực trạng sản phẩm âm nhạc bị "đánh cắp" quyền bản quyền trên môi trường số và mong muốn "nỗi đau" về vi phạm tác quyền trên internet được giải quyết.

"Do đó, khi quyền tác giả được bảo vệ, sẽ dần hình thành nền văn hoá sử dụng âm nhạc có bản quyền. Khi đó, các tác giả sẽ nhận được sự tôn trọng, nâng niu, mang lại sự khích lệ tinh thần cho những người sáng tác âm nhạc", nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho hay.

Theo Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, thời gian qua, đã có hàng loạt sự việc nhức nhối khi các tác phẩm âm nhạc bị "đánh cắp" quyền bản quyền, các tác giả không được trả tác quyền trên môi trường số. Nếu không giải quyết tốt vấn đề vi phạm bản quyền sẽ tạo ra hệ lụy rất lớn, các tác phẩm sáng tạo sẽ ngày càng ít đi vì các nhạc sĩ sẽ không còn cảm hứng để sáng tạo khi "đứa con" của họ bị sử dụng tùy tiện.

Nếu các sản phẩm văn hóa nghệ thuật ít hoặc không còn được sáng tạo sẽ làm cho tâm hồn con người trở nên khô khan. Đó thực sự là vấn đề lớn cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp công nghệ để tìm cách tháo gỡ.  

Hà Nội chuẩn bị hàng loạt chương trình mua sắm khuyến mại năm 2022Hà Nội chuẩn bị hàng loạt chương trình mua sắm khuyến mại năm 2022

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội vừa có kế hoạch về việc tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung năm 2022. Theo đó năm nay, người tiêu dùng Thủ đô được hưởng ưu đãi trong ít nhất 6 chương trình khuyến mại lớn cấp thành phố.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mua căn nhà đất, cả họ đến duyệt

Mua căn nhà đất, cả họ đến duyệt

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

Để bước tới khâu đàm phán và chốt giá với người bán, một đôi vợ chồng trẻ đến từ Hải Dương phải mất tới gần một tháng chỉ để những người họ hàng thân tín đến xem nhà và góp ý: “Có mua được hay không?”

Giá vàng hôm nay 28/5: Vàng trong nước giảm, người mua lỗ hơn 400.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 28/5: Vàng trong nước giảm, người mua lỗ hơn 400.000 đồng/lượng

Sản phẩm - Dịch vụ - 5 giờ trước

GĐXH - So với mức giảm của vàng thế giới, thị trường trong nước còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, sau một tuần giá vàng giảm khiến người mua có thể lỗ tới hơn 400.000 đồng/lượng.

Giá hải sản tăng chóng mặt, thực phẩm giải nhiệt đắt khách

Giá hải sản tăng chóng mặt, thực phẩm giải nhiệt đắt khách

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

Giá hải sản trong nước lẫn nhập khẩu đều tăng từ 20-30% so với đầu năm khiến nhiều người tiêu dùng giật mình. Trong khi đó, nhiều mặt hàng thực phẩm giải nhiệt lên ngôi trong mùa nắng nóng.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 9 giờ trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Thực chất của điều hoà giá rẻ, chỉ hơn 4 triệu mát êm cả nhà không phải ai cũng biết

Thực chất của điều hoà giá rẻ, chỉ hơn 4 triệu mát êm cả nhà không phải ai cũng biết

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

GĐXH – Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu điều hoà giá chỉ tầm 4 -5 triệu đồng được quảng cáo siêu tiết kiệm. Thực chất của những dòng điều hoà giá rẻ này sao?.

Mận Pu Nhi có gì đặc biệt mà được săn mua hàng đầu?

Mận Pu Nhi có gì đặc biệt mà được săn mua hàng đầu?

Sản phẩm - Dịch vụ - 22 giờ trước

Mận Pu Nhi - loại mận được mệnh danh ngon hơn cả mận hậu - đang đổ bộ chợ Hà Nội. Loại mận được trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La này được chị em đua nhau chốt đơn mua ăn.

Loạt ô tô giảm giá "sập sàn" cả trăm triệu, cơ hội "bắt đáy" đã đến?

Loạt ô tô giảm giá "sập sàn" cả trăm triệu, cơ hội "bắt đáy" đã đến?

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Trong đợt giảm giá tháng 5 này, nhiều mẫu ô tô đã xuống đáy tại thị trường trong nước.

5 nguyên tắc tiết kiệm để đổi tiền và quẹt thẻ tín dụng khi đi du lịch nước ngoài

5 nguyên tắc tiết kiệm để đổi tiền và quẹt thẻ tín dụng khi đi du lịch nước ngoài

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Khi đi du lịch nước ngoài, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch cẩn thận cho tất cả các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Đằng sau quyết định "thay áo mới" của LPBank

Đằng sau quyết định "thay áo mới" của LPBank

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Ngày 26/5, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tên viết tắt LPBank – phát âm eo-pi-bank) đã chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu sau khi được Ngân Nhà nước chấp thuận.

Loại quả ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang nước ngoài thành đặc sản

Loại quả ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang nước ngoài thành đặc sản

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Mướp là loại quả phổ biến ở Việt Nam và được bán rất rẻ. Ở Trung Quốc, mướp trở thành đặc sản, có giá khá đắt. Xơ mướp cũng là mặt hàng đắt khách ở nhiều nước.

Top