Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu đông tìm ăn nem chua nướng ở Hà Nội

Thứ sáu, 13:00 18/10/2013 | Ăn

Hà Nội, nơi có nhiều món ngon nổi tiếng được người sành ăn ưa thích như chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì… và cứ mỗi khi tiết trời Hà Nội chuyển mùa sang đông người ta lại rục rịch đi tìm thưởng thức nem chua nướng như để làm ấm lòng mình trong tiết trời se lạnh.

Nếu đã từng đến Hà Nội trong những ngày gió mùa đông bắc tràn về, quan sát nhịp sống nơi đây bạn sẽ thấy dọc trên các con phố có vô vàn các kiểu hàng quán nướng lên ngôi. Có lẽ một phần vì Hà Nội có mùa đông, tiết trời se lạnh nên người ta thường thích ngồi nhâm nhi nơi các hàng quán nóng. Nào là khoai, ngô, sắn luộc cho tới chân cánh gà, chim cút… và đặc biệt phải kể đến món nem chua nướng.

Đầu đông tìm ăn nem chua nướng ở Hà Nội 1
  Vị chua cay, ngọt bùi béo thơm chảy ra từ nem chua nướng trên than hồng hòa quyện với gia vị chấm thêm chút tương ớt giữa tiết trời se lạnh của mùa đông luôn là một cái thú thưởng thức ẩm thực mà rất nhiều người Hà Nội thích

Chuyện kể rằng vào một chiều mùa đông cách đây hơn 20 năm về trước có cậu bé trên đường đi học về ngang qua quán cóc của cụ bà bán khoai trên phố Ấu Triệu, mới xin nướng nhờ cây nem chua ăn cho đỡ lạnh. Nướng xong nem vàng, tỏa mùi thơm bà mới ăn thử thấy hương vị khó quên... Có ai ngờ chính sự tình cờ này đã góp thêm cho Hà Nội một đặc sản nem chua nướng thơm ngon mà chẳng nơi nào cho người ta cái cảm giác tương tự như thế.

Nguyên liệu làm nem chua gồm thịt nạc xay, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt và một chút thính trộn đều sau đó ủ kín từ 2 - 3 ngày để lên men tự nhiên. Ủ nem phải canh theo giờ, đủ tiếng phải mang ra ngoài không nem sẽ bị chua quá mất ngon. Nem khi nướng sẽ được xiên vào que tre, đặt trên vĩ than đã quạt hồng.

Nướng nem chua tưởng dễ mà lại thành ra khó, người nướng phải lật trở liên tục, canh nem đủ độ chín là lấy ra ngay, lơ đễnh chuyện trò một chút là nem có thể bị cháy sém mất ngon.

Nem nướng xong (ăn theo kiểu người Hà Nội) được dọn trên một cái mẹt làm bằng tre, ngồi ghế nhựa ngay sát vỉa hè, vừa ăn vừa thổi và ngắm phố phường…Vị chua cay, ngọt bùi béo thơm chảy ra từ nem chua nướng trên than hồng hòa quyện với gia vị chấm thêm chút tương ớt giữa tiết trời se lạnh của mùa đông luôn là một cái thú thưởng thức ẩm thực mà rất nhiều người Hà Nội yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ.

Nếu có dịp đến Hà Nội và tản bộ trên con phố Ấu Triệu vào một ngày đông, bạn hãy dừng chân tìm cho mình một không gian nơi quán nhỏ ven đường, để thưởng thức món nem chua nướng và cảm nhận thêm một phần hương vị ẩm thực của người Hà Nội nhé...

Theo Sài Gòn Ẩm Thực

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 2 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 13 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Top