Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Thứ ba, 08:38 25/10/2022 | Dân số và phát triển

SKĐS - Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa trị hiệu quả nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Vậy những dấu hiệu nào có thể cảnh báo ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến gây tử vong cho nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn. Trong khi đây là bệnh có thể chữa trị hiệu quả nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Vậy những dấu hiệu nào có thể cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung?

1. Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và tiền ung thư thường không có triệu chứng. Cho đến khi ung thư trở nên lớn hơn và phát triển vào mô lân cận có thể gây ra các triệu chứng, phổ biến nhất là:

- Ra máu âm đạo bất thường như: Ra máu sau khi quan hệ tình dục qua âm đạo; ra máu sau khi mãn kinh; chảy máu lấm tấm giữa các kỳ kinh hoặc có kinh nguyệt kéo dài hơn hoặc nặng hơn bình thường; chảy máu sau khi thụt rửa cũng có thể xảy ra.

- Tiết dịch bất thường từ âm đạo: dịch tiết ra có thể chứa một ít máu và có thể xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.

- Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Đau ở vùng xương chậu.

Các dấu hiệu và triệu chứng khi bệnh tiến triển nặng hơn có thể bao gồm:

- Sưng chân.

- Vấn đề khi đi tiểu hoặc đi tiêu. Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

- Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung cần đi khám - Ảnh 2.

Đau bụng dưới, ra máu âm đạo bất thường... có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Những dấu hiệu và triệu chứng này cũng có thể do các bệnh lý khác ngoài ung thư cổ tử cung gây ra. Tuy nhiên, nếu chị em phụ nữ có bất kỳ triệu chứng nào trong số này cần đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay. Việc bỏ qua các triệu chứng có thể khiến ung thư phát triển đến giai đoạn nặng hơn và giảm cơ hội điều trị thành công.

2. Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có hình ảnh đặc biệt, không phát hiện bằng mắt thường. Khi bệnh tiến triển thường có các hình thái, tổn thương khác nhau trên lâm sàng qua khám cổ tử cung.

Dấu hiệu lâm sàng có thể chỉ thấy ra khí hư đơn thuần hoặc lẫn máu ở âm đạo, đặc biệt ra dịch rất hôi ở bệnh nhân có tổn thương hoại tử nhiều. Đa số các trường hợp xuất hiện ra máu âm đạo tự nhiên ngoài chu kỳ kinh hoặc sau quan hệ tình dục.

Dấu hiệu đau tiểu khung, bất thường của hệ tiết niệu và trực tràng thường xuất hiện ở giai đoạn tiến triển và giai đoạn muộn. Trong những trường hợp này khám lâm sàng có thể chẩn đoán xác định.

Khi thăm khám lâm sàng, nếu có dấu hiệu nghi ngờ cần tiến hành xét nghiệm tế bào và khi kết quả tế bào nghi ngờ cần sinh thiết vùng tổn thương để có chẩn đoán xác định về giải phẫu bệnh.

Xét nghiệm mô bệnh học qua bấm sinh thiết tại cổ tử cung cho phép chẩn đoán xác định phân loại mô học và độ mô học. Cần phải lưu ý rằng có khi hình ảnh cổ tử cung bình thường trên lâm sàng nhưng có thể có tổn thương trên vi thể hay ung thư nội ống cổ tử cung.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung cần đi khám - Ảnh 3.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

3. Điều trị sớm, hiệu quả cao

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể được điều trị rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Hiện nay có nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng để điều trị hiệu quả căn bệnh này như phương pháp: phẫu thuật triệt căn đơn thuần điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn, xạ trị triệt căn, kết hợp xạ trị - phẫu thuật, kết hợp xạ trị - hóa chất.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị căn cứ vào giai đoạn bệnh, thể trạng chung của bệnh nhân, tổn thương tại chỗ... với mục tiêu tăng tỷ lệ sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Vì vậy, khi có dấu hiệu cảnh báo nghi ngờ mắc ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa khám, làm các các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là làm các xét nghiệm tầm soát thường xuyên tại cơ sở y tế.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung cần đi khám - Ảnh 4.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư cổ tử cung, chị em cần đi khám và điều trị sớm.

Mục tiêu của tầm soát ung thư cổ tử cung là phát hiện sớm tiền ung thư hoặc ung thư khi nó có khả năng điều trị và chữa khỏi cao hơn. Các xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap. Những thay đổi tiền ung thư có thể được phát hiện bằng xét nghiệm và được điều trị để ngăn ngừa ung thư phát triển.

Xét nghiệm HPV tìm kiếm sự lây nhiễm của các loại HPV nguy cơ cao có nhiều khả năng gây ra các bệnh tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV không có cách điều trị nhưng có vaccine phòng ngừa.


BS CKI Hoàng Trọng Điểm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 26 phút trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

Top