Đây là 12 loại rau quả được đánh giá chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết chúng đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều nhà
Trong năm 2021, Nhóm Công tác Môi trường EWG đã xem xét 46 mặt hàng bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất, được lấy từ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Khi lựa chọn thực phẩm, thứ mà các bà nội trợ lo lắng nhất đó là chúng có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu. Nếu ăn phải các thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu, con người có thể bị ngộ độc, với dấu hiệu là buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu... thậm chí là đe dọa tính mạng.
Để giúp người tiêu dùng có lựa chọn lành mạnh nhất, Nhóm Công tác Môi trường EWG (Mỹ) hàng năm đều nghiên cứu và lập ra danh sách "Dirty Dozen", nhằm xếp hạng các loại trái cây và rau quả trên thị trường có chứa lượng thuốc trừ sâu cao nhất.
Tổ chức này cho hay: Dù được trồng theo phương pháp hữu cơ hay thông thường, trái cây và rau xanh vẫn là những thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều loại trong số đó có chứa thuốc trừ sâu có khả năng gây hại, vẫn tồn tại ngay cả sau khi rửa, gọt vỏ hoặc chà sạch mà USDA từng thực hiện trước khi kiểm tra từng mặt hàng.
Khảo sát năm 2021 của tổ chức này đã tìm ra được rằng:
- Có hơn 90% mẫu dâu tây, táo, anh đào, rau bina, quả xuân đào và rau lá xanh cho kết quả dương tính với hai loại thuốc trừ sâu trở lên.
- Một mẫu cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh cho thấy có tới 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
- Tính theo trọng lượng, rau bina có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 1,8 lần so với bất kỳ loại cây trồng nào khác được thử nghiệm.
- Ớt chuông có nhiều loại thuốc trừ sâu nhất được phát hiện (tổng cộng 115) và nhiều hơn 21 so với các loại cây trồng có lượng thuốc cao thứ hai (cải xoăn, cải xanh).
Danh sách 12 loại rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất theo EWG
1. Dâu tây
2. Rau chân vịt
3. Cải xoăn, cải thìa và mù tạt xanh
4. Quả xuân đào (nectarines)
5. Táo
6. Quả nho
7. Quả anh đào
8. Trái đào
9. Quả lê
10. Ớt chuông và ớt cay
11. Rau cần tây
12. Cà chua
15 loại trái cây, rau quả có lượng thuốc trừ sâu thấp nhất
Bên cạnh đó, EWG cũng liệt kê "15 loại rau quả sạch", có chứa lượng thuốc trừ sâu thấp nhất. Có thể thấy, bơ và ngô ngọt là loại sạch nhất khi chỉ có 2% trong tổng số các mẫu phát hiện có chứa thuốc trừ sâu.
Danh sách 15 loại rau quả sạch nhất mà EWG liệt kê như sau:
1. Bơ
2. Ngô ngọt
3. Quả dứa
4. Hành
5. Đu đủ
6. Đậu Hà Lan (đông lạnh)
7. Cà tím
8. Măng tây
9. Bông cải xanh
10. Bắp cải
11. Quả kiwi
12. Súp lơ trắng
13. Nấm
14. Dưa ngọt
15. Dưa vàng
Cách khử sạch thuốc trừ sâu trong rau quả trước khi ăn
Để đảm bảo an toàn cho gia đình, trước hết bạn cần chọn mua thực phẩm an toàn, ở những gian hàng uy tín để sử dụng.
Sau khi mua rau về, để khử sạch thuốc trừ sâu bạn cần ngâm rau quả trong nước sạch khoảng 5 - 10 phút. Sau đó mới rửa lại trực tiếp với vòi nước. Tiếp đó, bạn nên dùng nước muối 5% để ngâm rau. Với cà tím, dưa chuột hoặc những loại củ quả có vỏ, bạn có thể gọt vỏ để giảm trừ khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu lớn nhất. Rau quả nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.
Khi có biểu hiện ngộ độc hóa chất, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ, nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời.
Theo Tri Thức Trẻ
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 13 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.