Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng

Thứ ba, 16:34 28/11/2023 | Nuôi dạy con

Dưới đây là một số dấu hiệu nói lên rằng bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời.

Ai cũng muốn trở thành một người mẹ tốt, nhưng đặc điểm để nhận diện bạn là một bà mẹ mà đứa trẻ nào cũng mơ ước? Có 3 dấu hiệu sau đây, bạn có thể kiểm tra thử mình có bao nhiêu trong số đó.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu vật chất mà còn quan tâm đến tinh thần con cái

Mẹ là người thầy đầu tiên, là người hỗ trợ và đối tác quan trọng nhất trong quá trình trưởng thành của trẻ. Một trong những dấu hiệu của một người mẹ tốt là họ có lòng vị tha và luôn đặt nhu cầu của con lên hàng đầu, họ sẽ hết lòng vì con mà không hề do dự.

Ngay từ khi con chào đời, người mẹ hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc sống của đứa trẻ. Họ sẽ đặc biệt chú ý đến việc sắp xếp chế độ ăn uống để đảm bảo con họ nhận được đủ dinh dưỡng. Những người mẹ cũng cố gắng hết sức để cung cấp một môi trường sống thoải mái cho con cái. Họ luôn quan tâm đến sức khỏe của con mình và ứng phó kịp thời với những cơn đau bệnh của con.

Đây là 3 dấu hiệu của 1 bà mẹ "điểm 10": Nếu bạn có 1 thôi cũng đã rất đáng được chúc mừng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một người mẹ tốt còn bao dung, vị tha, quan tâm đến tinh thần con cái. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ phải đối mặt với nhiều bối rối và thử thách khác nhau. Mẹ sẽ cố gắng hết sức để hiểu nhu cầu tình cảm và lắng nghe con mình. Họ sẽ đối mặt với những vấn đề của con cái mình bằng sự ấm áp và bao dung, đồng thời mang đến cho chúng sự hỗ trợ và an ủi về mặt tâm lý.

Một người mẹ tốt luôn kiên nhẫn động viên con dũng cảm đối mặt với khó khăn và dạy chúng cách xử lý cảm xúc, ứng phó với căng thẳng. Họ không chỉ là người thân của con cái mà còn là bạn bè của con cái, sẽ thiết lập mối quan hệ tình cảm sâu sắc và khiến chúng cảm thấy mẹ là người mà chúng có thể tin cậy, nương tựa.

Tình yêu của mẹ là sức mạnh vĩ đại và vị tha nhất trên đời. Những người mẹ tốt sẽ bảo vệ con mình bằng vòng tay mạnh mẽ và an ủi chúng bằng những lời nói dịu dàng. Dù con cái có gặp phải khó khăn, trở ngại nào đi chăng nữa, một người mẹ tốt sẽ không ngần ngại đứng đằng sau con để hỗ trợ và động viên. Họ sẽ truyền năng lượng cảm xúc tích cực cho con cái và dành cho chúng tình yêu thương và sự quan tâm vô tận.

Người mẹ biết truyền tải giá trị đúng đắn để nuôi dưỡng nhân cách đạo đức và quan điểm sống cho trẻ

Một người mẹ tốt không chỉ quan tâm đến nhu cầu vật chất mà còn phải chú ý đến việc nuôi dưỡng tư cách đạo đức và quan điểm sống của con.

Trẻ em sẽ gặp nhiều bối rối và vấn đề khác nhau khi lớn lên và chúng cần có sự hướng dẫn thích hợp từ mẹ. Sự hướng dẫn khôn ngoan dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng trẻ, giúp trẻ hiểu đúng và xử lý khó khăn. Một người mẹ tốt nên lắng nghe con và nói chuyện với chúng bằng tinh thần cởi mở hơn là áp đặt mong muốn và quyết định của riêng mình. Họ nên khuyến khích trẻ chủ động giải quyết vấn đề và đưa ra những hướng dẫn, đề xuất cần thiết.

Một người mẹ tốt nên truyền lại những giá trị đúng đắn cho con mình. Họ nên tập trung vào việc nuôi dưỡng các giá trị đạo đức cho con mình và dạy chúng những phẩm chất cơ bản mà một công dân nên có như sự trung thực và đáng tin cậy, tôn trọng người khác... Đồng thời, người mẹ tốt cũng nên giáo dục con cái cách sử dụng tiền bạc một cách hợp lý, hướng dẫn chúng hình thành quan điểm đúng đắn về việc theo đuổi vật chất. Họ nên cùng chồng dạy con biết trân trọng cuộc sống, theo đuổi ước mơ, đối mặt với thử thách, v.v. và giúp chúng hình thành thái độ và mục tiêu tích cực trong cuộc sống.

Những người mẹ này cũng tôn trọng tính cách và sở thích của con mình và cho chúng sự tự do cũng như quyền lựa chọn phù hợp. Đồng thời, người mẹ tốt cũng cần duy trì sự ổn định, nhất quán trong giáo dục để đảm bảo con cái không bị ảnh hưởng bởi những hướng dẫn sai lầm hay những giá trị mơ hồ. Cân bằng là mục tiêu mà người mẹ tốt cần không ngừng theo đuổi trong quá trình giáo dục.

Một người mẹ biết cân bằng cảm xúc

"Con có biết để nuôi con ăn học, bố mẹ phải tốn bao nhiêu không?"; "Vì con mà mẹ không được làm công việc yêu thích"; "Bố con suốt ngày chỉ biết ôm điện thoại, không giúp ích được gì"... Ngôn ngữ tiêu cực giống như một con dao găm làm tổn thương trẻ. Đồng thời, nó còn mang lại nhiều năng lượng tiêu cực cho chính bố mẹ. Theo thời gian, con sẽ không còn muốn tương tác hoặc lắng nghe bạn nữa.

Cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao biết cách không mang những cảm xúc tiêu cực của mình về nhà, và tất nhiên họ cũng không thể hiện chúng trước mặt con cái. Họ hiểu rằng trẻ cần có thái độ vui vẻ và tích cực để đối mặt với cuộc sống. Họ kiềm chế những cảm xúc không tốt của mình và tìm thời gian để cân bằng bản thân trước khi trút nó lên đầu con mình.

Trong cuộc sống, có những bà mẹ hay nổi nóng với con bất kể đúng sai. Khi bận rộn công việc hoặc cãi vã, bực tức với chồng, họ đều kiếm cớ trút giận lên con. Họ không ngại chỉ tay thẳng mặt con, mắng con ngốc nghếch, than vãn biết thế không đẻ con ra thì tốt hơn. Sống với những người mẹ như này, trẻ dần trở nên tiêu cực, tâm trạng lúc nào cũng tồi tệ.

Người mẹ không biết quản lý cảm xúc chính là tai hoạ của con cái. Ngược lại, người mẹ có EQ cao, biết quản lý tốt cảm xúc của bản thân và ăn nói khéo léo, biết cách cư xử sẽ giáo dục nên những đứa trẻ ưu tú.

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có "lãi kép" ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máuNgười giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu

GĐXH - "Các con tôi giờ đã lớn, nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ dạy con 6 bài học xương máu", vị triệu phú khẳng định.

Bé gái 14 tuổi "quan hệ" với bạn trai trong nhà hoang: Ham muốn tình dục tuổi dậy thì và điều cha mẹ cần làmBé gái 14 tuổi 'quan hệ' với bạn trai trong nhà hoang: Ham muốn tình dục tuổi dậy thì và điều cha mẹ cần làm

GĐXH - Bước vào tuổi dậy thì, dưới ảnh hưởng của các hormon nội tiết, cơ thể trẻ phát triển mạnh và xuất hiện nhu cầu sinh lý. Đây là điều hoàn toàn bình thường của quá trình phát triển.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
9 câu cha mẹ động viên khi con bị bắt nạt khiến trẻ tổn thương sâu sắc

9 câu cha mẹ động viên khi con bị bắt nạt khiến trẻ tổn thương sâu sắc

Nuôi dạy con - 23 giờ trước

GĐXH - Thái độ và cách ứng xử của phụ huynh khi con bị bắt nạt sẽ ảnh hưởng đến tính cách và cuộc sống sau này của trẻ.

Những đứa trẻ hạnh phúc bao giờ cha mẹ chúng cũng xuất hiện 7 đặc điểm

Những đứa trẻ hạnh phúc bao giờ cha mẹ chúng cũng xuất hiện 7 đặc điểm

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Theo các nhà khoa học, cách ứng xử của cha mẹ hàng ngày lại có tác động không nhỏ đến tính cách, tâm trạng của những đứa trẻ.

Mẹ luôn xin quần áo cũ cho con mặc suốt thời thơ ấu, hành động của con khi lớn lên khiến mẹ bật khóc hối hận

Mẹ luôn xin quần áo cũ cho con mặc suốt thời thơ ấu, hành động của con khi lớn lên khiến mẹ bật khóc hối hận

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Thuở nhỏ, người mẹ luôn nhắc con là những bộ quần áo cũ vẫn có thể mặc tốt, tiết kiệm được bao nhiêu, nếu mua mới ở ngoài cửa hàng sẽ tốn rất nhiều tiền. Chính điều này đã trở thành nỗi ám ảnh với cậu.

Biết mẹ đọc trộm nhật ký, phản ứng của con gái khiến tôi như chết lặng

Biết mẹ đọc trộm nhật ký, phản ứng của con gái khiến tôi như chết lặng

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Con bé nói xong liền chạy nhanh về phòng, còn tôi như chết lặng khi nghe những lời con thốt ra. Đây là lời của đứa con gái tôi đã sinh ra bằng cả tính mạng, đạp lên mọi lời dèm pha hay sao?

Không phải tiền bạc, đây là 7 thứ mà cha mẹ nên trao cho con để đảm bảo một tương lai sáng lạn

Không phải tiền bạc, đây là 7 thứ mà cha mẹ nên trao cho con để đảm bảo một tương lai sáng lạn

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Những cách giáo dục khác nhau của cha mẹ sẽ tạo ra cuộc đời khác nhau cho các con.

Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác

Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Tưởng như chỉ là những trò chơi đơn thuần cho trẻ, nhưng thực chất nó lại làm con bạn thông minh hơn.

Warren Buffett và 9 nguyên tắc dạy con để chúng lớn lên không trở thành nghèo khó

Warren Buffett và 9 nguyên tắc dạy con để chúng lớn lên không trở thành nghèo khó

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Bận rộn trong những thương vụ bạc tỷ cũng như công tác thiện nguyện nhưng tỷ phú người Mỹ- CEO của đế chế Berkshire Hathaway, Warren Buffett, không hề lơ là việc dạy con.

Một cách dạy dỗ khiến con tổn thương, tự ti suốt đời nhưng cha mẹ lại cứ ngỡ là mình đang giúp con tiến bộ

Một cách dạy dỗ khiến con tổn thương, tự ti suốt đời nhưng cha mẹ lại cứ ngỡ là mình đang giúp con tiến bộ

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Cách làm này của cha mẹ khiến đứa trẻ xấu hổ, là ký ức không thể nào quên đối với nhiều em trong suốt cuộc đời.

Cặp vợ chồng nổi tiếng của một gia tộc giàu có nhất nhì tại Việt Nam dạy con khác biệt thế nào?

Cặp vợ chồng nổi tiếng của một gia tộc giàu có nhất nhì tại Việt Nam dạy con khác biệt thế nào?

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Có mẹ là siêu mẫu, bố là doanh nhân, cháu nội của một gia tộc giàu có nhất nhì tại Việt Nam nên bé Connor được nuôi dạy rất kĩ càng.

Top