Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu

Thứ sáu, 16:56 24/11/2023 | Gia đình

GĐXH - "Các con tôi giờ đã lớn, nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ dạy con 6 bài học xương máu", vị triệu phú khẳng định.

Michael Yardney là tác giả và là đồng tác giả của 8 cuốn sách về tài chính, làm giàu nổi tiếng như Rich Habits, Poor Habits (tạm dịch: Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo), How to Grow a Multimillion-Dollar Property Portfolio (tạm dịch: Cách phát triển tài sản thêm hàng triệu USD)...

Ông cũng là nhà tư vấn đầu tư, Giám đốc Metropole Property Investment Strategists, người dẫn chương trình Michael Yardney Podcast.

Chia sẻ với CNBC Make It, Michael Yardney thú nhận rằng ở tuổi 67, ông hối hận vì không dạy con về tài chính khi chúng còn nhỏ.

"Các con tôi giờ đã lớn, nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ dạy con 6 bài học xương máu", vị triệu phú khẳng định.

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu - Ảnh 1.

Michael Yardney

1. Con có thể phải đợi để mua thứ gì đó mình muốn

Trẻ em cần biết rằng nếu chúng thực sự muốn một thứ gì đó, chúng nên đợi cho đến khi tiết kiệm đủ tiền để tự mua nó.

Vấn đề là tất cả chúng ta đều muốn những điều tốt nhất cho con, đó là lý do tại sao một cái "bẫy" phổ biến đối với các bậc cha mẹ là cung cấp cho con cái của mình mọi thứ. Nếu đó là phong cách của bạn, những gì bạn có thể gặp phải là một đứa trẻ rất dễ sinh ra tâm lý thiếu kiên nhẫn bởi mong được thỏa mãn ngay lập tức.

Kiên nhẫn là chìa khóa. Thay vì mua một món đồ chơi trị giá 20 đô la cho con bạn ngay lập tức, hãy để chúng tiết kiệm 5 đô la mỗi tuần trong một tháng. Chúng sẽ đánh giá cao món đồ chơi đó hơn vì đã làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được nó.

2. Người nhiều đồ chơi nhất không không phải là người chiến thắng

Tất cả chúng ta đều thích có mọi thứ mình mong muốn. Nhưng kỳ vọng là kẻ thù đáng sợ nhất của quản lý tiền bạc. Chúng ta thường bị hấp dẫn bởi lối sống sang chảnh, xa hoa của nhiều người nổi tiếng.

Điều đó là dễ hiểu song nó vô tình khiến chúng ta bỏ qua những dư vị của cuộc sống mà theo đuổi mục tiêu giàu có, lộng lẫy.

Ông cho rằng của cải không tạo nên cuộc sống giàu có. Chính những trải nghiệm - thứ mà tiền khó có thể mua được mới khiến bạn trở nên giàu có và hạnh phúc.

Chính vì quan điểm này, ông muốn dạy con cách tận hưởng cuộc sống, chú trọng trải nghiệm hơn là chỉ lao vào đồng tiền và cuộc sống sang chảnh.

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu - Ảnh 2.

Nếu không dạy con mình những bài học về cách quản lý tài chính ngay từ nhỏ, chúng sẽ dễ mắc những sai lầm lớn khi trưởng thành. Ảnh minh họa: Internet

3. Đa dạng nguồn thu nhập

Không phải tất cả thu nhập của người giàu đều được tạo ra giống nhau, nó có thể bao gồm tuyến tính và thụ động.

Thu nhập tuyến tính là những gì bạn nhận được từ một công việc, ở đây có thể hiểu là lương. Ta làm việc trong một số giờ và được trả lương tương ứng với số giờ đó.

Thu nhập thu động là khi ta làm việc một lần, nhưng lại thu được tiền nhiều lần từ công việc ta không còn làm nữa. Cách để trở nên giàu có là có thu nhập thụ động, cho dù ta có đi làm hay không.

Đây là cách các nhà đầu tư bất động sản tư duy. Ban đầu, họ làm việc thật nhiều giờ, tiết kiệm một khoản tiền lớn rồi đầu tư. Giờ đây, tiền của họ sẽ tự làm việc độc lập, tiếp tục mang lại lợi nhuận đầu tư "thụ động" dưới dạng tăng trưởng vốn và lợi nhuận cho thuê.

4. Tiết kiệm càng sớm, tiền của bạn có thể tăng nhanh hơn thông qua lãi kép

Sử dụng lãi suất kép để phát triển sự giàu có của bạn không chỉ dựa vào tiền - mà còn dựa vào thời gian.

Trên thực tế, nếu có đủ thời gian, tính lãi kép hiệu quả đến mức Albert Einstein gọi nó là lực lượng mạnh nhất trong vũ trụ. Khi bạn khuyến khích con mình bắt đầu tiết kiệm và đầu tư càng sớm càng tốt, chúng sẽ có nhiều khả năng đảm bảo tương lai tài chính của mình hơn.

5. Nợ nần hôm nay là nỗi khổ mai sau

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng nghĩ về điều khiến mình hạnh phúc. Suy nghĩ đó mang tính thời điểm hiện tại mà không phải ngày mai hay 10 năm sau.

Thật không may, theo lời Yardney, đây là nguyên nhân khiến hàng triệu người trẻ tuổi sống trong cảnh nợ nần thẻ tín dụng hoặc không có đồng tiền tiết kiệm khi về già.

Chính bởi lẽ đó, cha mẹ nên dạy con điều giản dị rằng khoản nợ ngày hôm nay sẽ cướp đi thu nhập trong tương lai. Chúng ta không nên hy vọng vào số tiền mà mình chưa kiếm được. Hạn chế nợ nần là cách giúp mọi người kiểm soát tài chính tốt hơn, đảm bảo tương lai.

Người giàu dạy con: Cách triệu phú dạy con đầu tư để có 'lãi kép' ngay từ bé và 6 bài học tài chính xương máu - Ảnh 3.

Triệu phú bất động sản tiết lộ, ông hối hận vì không dạy con kiến thức về tài chính khi chúng còn trẻ. Ảnh minh họa: Internet

6. May mắn được tạo nên nhờ làm việc chăm chỉ

Nhiều người trong chúng ta thích gán cho thành công của tất cả những người khác là "may mắn". Có thể những người thành công đó đã "ở đúng nơi vào đúng thời điểm" hoặc có thể họ "biết đúng người". Nhưng những người thực sự thành công luôn nỗ lực hết mình để đạt đến đỉnh cao của lĩnh vực mà họ đã chọn hoặc nỗ lực.

Nếu bạn có thể tìm thấy thứ mình đam mê và kiếm sống từ nó, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được những điều tuyệt vời hơn, bao gồm cả tự do tài chính.

Dạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụDạy con kiểu đầu bếp triệu phú: Bố mẹ ngồi khoang hạng nhất, con cái ngồi khoang bình dân khi đi máy bay và bài học về sự hưởng thụ

GĐXH - Ông cho rằng, các con chưa từng làm việc đủ chăm chỉ để xứng đáng có được vị trí đó. Cho nên khi còn nhỏ tuổi, chúng cũng không cần biết ghế hạng nhất là gì.

Người giàu dạy con: 5 nguyên tắc bất di bất dịch trong gia đình Bill Gates, nghe thì giản dị như chứa đựng triết lý sâu sắcNgười giàu dạy con: 5 nguyên tắc bất di bất dịch trong gia đình Bill Gates, nghe thì giản dị như chứa đựng triết lý sâu sắc

GĐXH - Bill Gates cùng vợ cũ là Melinda đã đưa ra những nguyên tắc để nuôi dạy các con thành những người có trách nhiệm.

Một trong số những loại cá đắt nhất thế giới, thơm ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có tiền ăn

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vừa nói yêu vợ tháng trước, tháng sau chồng đã đòi ly hôn

Vừa nói yêu vợ tháng trước, tháng sau chồng đã đòi ly hôn

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Tháng trước chồng còn nói yêu vợ con tha thiết, ôm vợ rồi khóc lóc nói rằng cả đời này sẽ không phụ vợ. Vậy mà tháng sau anh đã say đắm cô bồ rồi đòi chia tay.

Không phải tiền bạc, đây là 7 thứ mà cha mẹ nên trao cho con để đảm bảo một tương lai sáng lạn

Không phải tiền bạc, đây là 7 thứ mà cha mẹ nên trao cho con để đảm bảo một tương lai sáng lạn

Nuôi dạy con - 7 giờ trước

GĐXH - Những cách giáo dục khác nhau của cha mẹ sẽ tạo ra cuộc đời khác nhau cho các con.

Ly hôn sau khi nghe lời bạn thân khuyên, tôi suy sụp khi thấy chân dung người tình của chồng cũ

Ly hôn sau khi nghe lời bạn thân khuyên, tôi suy sụp khi thấy chân dung người tình của chồng cũ

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

GĐXH - Than thở về chồng với bạn thân, người bạn tỏ ra tức giận và phẫn nộ cho rằng người đàn ông như vậy là không thể chấp nhận và chung sống lâu dài được.

Phát hiện 'bí mật' của nàng dâu hiếu thảo, bố chồng lập tức về quê sống một mình

Phát hiện 'bí mật' của nàng dâu hiếu thảo, bố chồng lập tức về quê sống một mình

Gia đình - 12 giờ trước

Ở nhà con trai một thời gian, ông Vu rất cảm kích vì được con dâu đối xử tốt. Tuy nhiên, một hành động của con đã khiến ông thay đổi quyết định, dọn đồ về quê.

Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác

Trẻ được cha mẹ cho chơi 7 trò này trí tuệ sẽ phát triển nhanh hơn những đứa trẻ khác

Nuôi dạy con - 15 giờ trước

GĐXH - Tưởng như chỉ là những trò chơi đơn thuần cho trẻ, nhưng thực chất nó lại làm con bạn thông minh hơn.

Vợ muốn ôm người yêu cũ lần cuối tại đám cưới, hành động sau đó của chú rể mới bất ngờ

Vợ muốn ôm người yêu cũ lần cuối tại đám cưới, hành động sau đó của chú rể mới bất ngờ

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

GĐXH - Cô dâu đã chào bạn trai cũ trước khi quay về phía chú rể và hỏi: "Em có thể ôm anh ấy lần cuối được không?" khiến anh có đôi chút bất ngờ.

Đến dự sinh nhật con gái, tôi lặng người trước hành động của chồng cũ

Đến dự sinh nhật con gái, tôi lặng người trước hành động của chồng cũ

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

Chồng cũ nhắn tin: "Tối mai sinh nhật con gái, em đến nhé". Tôi đọc tin nhắn xong, không biết nên trả lời thế nào. Dù gì anh cũng đã có vợ mới, tôi đến nhà thật sự không tiện lắm.

Cụ bà 103 tuổi vượt 300km về quê giỗ mẹ và câu nói đầy xót xa

Cụ bà 103 tuổi vượt 300km về quê giỗ mẹ và câu nói đầy xót xa

Gia đình - 1 ngày trước

Dù đã 103 tuổi, cụ Phạm Thị Dịu vẫn cố gắng cùng con cháu vượt gần 300km từ Nghệ An về quê Hưng Yên làm giỗ mẹ. Những lời tâm sự của cụ bà trước mộ phần mẹ khiến nhiều người xúc động.

Thử lòng bạn gái theo lời bố mẹ, tôi không ngờ cô ấy lộ bản chất quá nhanh

Thử lòng bạn gái theo lời bố mẹ, tôi không ngờ cô ấy lộ bản chất quá nhanh

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Tôi và bố mẹ muốn dùng căn nhà cũ 20 năm để thử lòng bạn gái, không ngờ rằng chuyện tình yêu kết thúc chóng vánh hơn tưởng tượng.

'Chết đứng' phát hiện nghề tay trái của vợ khi vô tình xem thời sự

'Chết đứng' phát hiện nghề tay trái của vợ khi vô tình xem thời sự

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Vô tình xem tin tức, anh phát hiện sự thật ngỡ ngàng về người bạn đời của mình.

Top