Điều kỳ lạ mới xuất hiện ở New York
Nhiều người dân ở New York diện đồ đẹp, ăn tối sớm, về nhà nghỉ ngơi trước nửa đêm. Đây là điều chỉ mới xuất hiện ở nơi được gọi là "thành phố không ngủ".
18h22, Rachel Sugar, cây viết của tờ New York Times, đang ăn khoai tây chiên tại The Odeon thì thấy nhân viên phục vụ liên tục kiểm tra chỗ ngồi cho vài vị khách mới. Sau đó, cô quay ra thông báo nhà hàng đã kín bàn.
Theo Sugar, cảnh tượng này có chút kỳ lạ với một nơi được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ” như New York (Mỹ). 18h là quá sớm để người dân dùng bữa tối thay vì bình thường điều này chỉ bắt đầu từ 20h trở đi.
“Đôi khi chúng tôi không bận rộn cho đến 20h30. Nhưng gần đây tôi thấy rất nhiều người đặt chỗ trước 17h, điều chưa từng có cách đây vài năm. Thật kỳ lạ”, Roya Shanks, nhân viên lâu năm tại The Odeon, nói.
Ăn tối sớm hơn
Megan Sullivan, giám đốc điều hành của Meyer's Union Square Hospitality Group, cho biết ở khu phố xa hơn, tại Ci Siamo và Gramercy Tavern của Danny Meyer, thực khách đến đông nhất vào 18h30 và nhà hàng nhanh chóng kín chỗ.
“Trước đây, 20h là thời gian vàng với người dân New York. Nhưng giờ đây, từ trưa mọi người đã gửi email đặt bàn lúc 18h”, Roni Mazumdar, chủ của Dhamaka, một nhà hàng Ấn Độ khó đặt trước ở Lower East Side, cho biết.
Trước đại dịch Covid-19, ở New York, một thành phố ăn khuya theo tiêu chuẩn của Mỹ, dân địa phương thường dùng bữa muộn hơn những khu vực khác trên khắp châu Âu và Nam Mỹ. Điều này diễn ra tương tự ở Los Angeles, Austin, Texas.
Tuy nhiên, ngày nay, khi ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân sụp đổ, mọi thứ phát triển theo hướng khác.
Mùa thu năm nay, giới văn phòng đã quay trở lại làm việc, nhưng chỉ 8% nhân viên Manhattan tuân thủ đến công ty 5 ngày/tuần, theo một cuộc khảo sát vào tháng 5 từ Partnership.
Khi văn phòng và nhà không có giới hạn rõ ràng, ăn tối sớm hơn là một trong những cách dễ dàng nhất để khẳng định rằng một ngày đã hết.
“Không nhất thiết 17h là lúc mọi người muốn ăn. Chỉ có điều họ muốn rời khỏi nhà và đến một nơi khác”, S. Margot Finn, giảng viên nghiên cứu thực phẩm tại Đại học Michigan, nói.
Thói quen này có thể được hình thành từ lệnh giới nghiêm trong thời gian dịch bệnh hoành hành. Dù hầu hết quy định hạn chế của giới chức “quả táo lớn” dành cho các cơ sở ăn uống đã bị dỡ bỏ từ lâu, nhiều nhà hàng vẫn duy trì giờ hoạt động rút ngắn vì thiếu nhân viên hoặc nhu cầu của khách hàng.
LittleMad, một địa điểm của NoMad French Korean, từng mở cửa đến 23h vào cuối tuần, nhận khách sau 21h45, nhưng hiện đại chỉ hoạt động trễ nhất là 22h.
Khi New York phục hồi sau đại dịch toàn cầu, nhiều người tự hỏi sự đổi mới liệu danh tiếng của một thành phố sôi động suốt 24 giờ có đang bị đe dọa hay không.
Theo Mazumdar, ngành F&B đang thay đổi và các xu hướng mới sẽ tiếp diễn trong ít nhất nửa thập kỷ tới. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách New York và các thành phố tương tự đi theo hướng khác mãi mãi.
Có nhiều lý do cho việc đóng cửa sớm. Một số nhà hàng mệt mỏi vì khách hàng say xỉn trong những giờ gần sáng. Số khác lo lắng về sự an toàn của nhân viên khi về nhà. Ngoài ra, những cơ sở ăn uống quy mô nhỏ vẫn còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp, ngay cả khi đang có dấu hiệu cải thiện.
New York được nhận xét là lấy lại năng lượng chậm hơn so với phần còn lại của đất nước. Nhiều việc làm trong ngành khách sạn và nhà hàng đã biến mất vì ít người đến thăm thành phố hoặc ăn uống hơn.
New York đã thay đổi
Vào thế kỷ 19, bữa ăn chính trong ngày thường diễn ra vào buổi trưa. Thời điểm đó, hầu hết người Mỹ là nông dân, làm việc chân tay trong hoặc gần các tòa nhà nơi họ sống. Họ bắt đầu lao động từ sáng sớm và sẽ đói vào giữa trưa.
Người dân quen thuộc với "supper", bữa ăn nhẹ, được chế biến nhanh vào buổi tối, trước khi ngủ. Đó cũng là lần dùng bữa cuối cùng trong ngày.
Nhà văn Abigail Carroll từng giải thích việc nấu nướng trong thời đại này qua cuốn sách “Three Squares: The Invention of the American Meal” (2013).
Trong cuộc cách mạng công nghiệp, một số lượng lớn người dân thuộc tầng lớp trung lưu chuyển sang làm việc tại nhà máy và văn phòng. Sự thay đổi đó đã dẫn đến cả gia đình không còn nhất thiết phải ở nhà để ăn cùng nhau trước buổi trưa.
Những bữa ăn khuya thường thấy ở "Big Apple" ít xuất hiện hơn khi nhiều nhà hàng quyết định đóng cửa sớm. Ảnh: New York Times.
“Trong những thập kỷ tiếp theo, người giàu ở xứ cờ hoa bắt chước phong cách quý tộc, họ có xu hướng ăn tối muộn và phải có đầu bếp phục vụ đồ kiểu Pháp”, Paul Freedman, một nhà sử học tại Đại học Yale, cho biết.
New York là một nơi đặc biệt bị ám ảnh bởi việc sáng tạo lại các nghi thức và động thái khẳng định quyền lực của mình. Điều này khiến “quả táo lớn” luôn là thành phố dẫn đầu xu hướng.
Ngoài ra, việc ăn tối sớm hơn phù hợp với những ai ưu tiên giấc ngủ và muốn dành cho cơ thể một vài giờ để tiêu hóa trước khi lên giường. Với người trẻ, thói quen này thường thấy ở tuổi già.
Nhưng giờ đây, phần lớn người dân lại tập thích nghi với việc kết thúc bữa tối sớm hơn để nghỉ ngơi.
“Diện đồ đẹp đẽ, ăn tối và sau đó về nhà xem chương trình yêu thích rồi đi ngủ lúc 23h. Đại dịch đã đẩy tất cả chúng tôi đến cuộc sống nghỉ hưu sớm”, Anthony Geich, khách quen ở một nhà hàng Ấn Độ được trang trí bằng vàng ở quận Flatiron, chia sẻ.
Phát hiện sinh vật lạ hóa thành vàng sau 450 triệu năm
Tiêu điểm - 5 giờ trướcHóa thạch những sinh vật kỷ Ordovic kỳ lạ đã xuất hiện nguyên vẹn với từng tế bào bị thay thế bởi vàng, nhưng là "vàng của kẻ ngốc".
Giúp việc vứt chiếc đệm chứa hơn 1,3 tỷ đồng của cụ bà ra bãi rác
Tiêu điểm - 13 giờ trướcVài giờ sau khi nữ giúp việc vứt chiếc đệm ra bãi rác, cụ bà hơn 80 tuổi mới nhớ ra mình giấu hơn 1,3 tỷ đồng tiền mặt và trang sức trong đó.
Có thể đưa con người lên sao Hỏa để sinh sống và tồn tại không?
Tiêu điểm - 1 ngày trướcGĐXH - Sao Hỏa được cho là hành tinh duy nhất có khả năng có sự sống bên ngoài Trái Đất, liệu đó có phải lý do con người lại bị Sao Hỏa mê hoặc đến vậy?
Giống gà biết bay quý hiếm bậc nhất thế giới, chỉ có duy nhất ở một quốc gia
Tiêu điểm - 1 ngày trướcLoài gà này không chỉ quý hiếm mà còn sở hữu bộ lông rất đẹp và độc đáo.
Bí ẩn loài cá được tìm thấy sống giữa sa mạc Mỹ: Thọ tới hơn 100 tuổi, càng già càng khỏe
Tiêu điểm - 2 ngày trướcNhóm nghiên cứu phát hiện bằng chứng chứng minh chúng là một trong những loài cá nước ngọt sống lâu nhất thế giới.
Vì sao người giúp việc không thể thừa kế căn nhà trị giá 10 tỷ đồng được cụ ông di chúc lại dù hợp lệ?
Tiêu điểm - 2 ngày trướcGĐXH - Cảm động trước sự giúp đỡ của người giúp việc trong suốt thời gian đau ốm, cụ ông quyết định tặng lại căn nhà đang ở cho cô nhưng các con của cụ ông này quyết định đòi lại tài sản của gia đình từ người giúp việc.
Phát hiện bất ngờ về cơn bão lớn nhất kéo dài suốt 190 năm trong Hệ Mặt trời
Tiêu điểm - 3 ngày trướcCác quan sát mới về Vết Đỏ Lớn của sao Mộc được Kính thiên văn Hubble ghi lại đã cho thấy cơn bão 190 năm tuổi này lắc lư như thạch và thay đổi hình dạng giống như một quả bóng bị bóp méo.
Dọn tủ đồ của chồng, người phụ nữ tìm thấy 'kho báu' trị giá 4 tỷ đồng
Tiêu điểm - 3 ngày trướcTrong lúc dọn tủ đựng đồ của người chồng quá cố, người phụ nữ đã vô cùng sửng sốt khi tìm "kho báu" có giá trị lên tới gần 4 tỷ đồng
Bỏ gần 500 tỷ đồng xây 'biệt thự trên trời' rộng 12.000m2, xa hoa trong từng viên gạch nhưng chủ nhân không thể ở: Vì sao?
Tiêu điểm - 4 ngày trước“Cung điện trên mây” này nằm ở độ cao 122 mét trên nóc tòa nhà cao tầng giữa trung tâm thành phố.
Tỷ phú Ấn Độ qua đời, để lại phần lớn tài sản trị giá 3000 tỷ đồng cho chó cưng và 2 người giúp việc
Tiêu điểm - 4 ngày trướcCâu chuyện về di chúc của tỷ phú Ratan Tata đã gây bất ngờ lớn khi ông quyết định để lại phần lớn tài sản cho chú chó cưng của mình. Hành động này là minh chứng cho tấm lòng nhân hậu và tình yêu thương động vật của vị doanh nhân tài ba.
Giúp việc vứt chiếc đệm chứa hơn 1,3 tỷ đồng của cụ bà ra bãi rác
Tiêu điểmVài giờ sau khi nữ giúp việc vứt chiếc đệm ra bãi rác, cụ bà hơn 80 tuổi mới nhớ ra mình giấu hơn 1,3 tỷ đồng tiền mặt và trang sức trong đó.