Hà Nội
23°C / 22-25°C

Định hướng chính sách về dân số trong giai đoạn mới: Biến “vàng” lượng thành “vàng” chất

Thứ sáu, 06:22 18/10/2013 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Tại Hội thảo “Một số định hướng chính sách về dân số trong giai đoạn mới” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với UNFPA (Quỹ Dân số Liện Hợp quốc) tổ chức sáng 16/10 tại Hà Nội, các đại biểu đã khẳng định tầm quan trọng và những thành tựu mà công tác DS-KHHGĐ đã đạt được trong hơn 50 năm qua.

Định hướng chính sách về dân số trong giai đoạn mới: Biến “vàng” lượng thành “vàng” chất 1

Nguồn lao động dồi dào đang là một cơ hội lớn để Việt Nam phát triển kinh tế, xã hội. Ảnh: Chí Cường.

Trong đó, nhấn mạnh về tính hiệu quả của sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ban Tuyên giáo Trung ương và địa phương với công tác DS-KHHGĐ.

Cơ hội “có một không hai”

Theo TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), từ năm 2007, Việt Nam đã bắt đầu thời kỳ cơ cấu dân số “vàng”. Số liệu từ Điều tra biến động DS-KHHGĐ ngày 1/4/2012 cho thấy, số người trong độ tuổi lao động (từ 15- 64 tuổi) chiếm 69%, trong khi số trẻ em từ 0 - 14 tuổi giảm mạnh xuống còn 23,9%, số người trên 65 tuổi chiếm 7,1%. Thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” chỉ xảy ra duy nhất một lần trong lịch sử nhân khẩu học của mỗi quốc gia.

Về vấn đề tận dụng cơ hội “vàng” dân số, GS.TS Nguyễn Đình Cử (Viện Dân số và các vấn đề xã hội – ĐH Kinh tế Quốc dân) cho rằng: Nếu tạo đủ việc làm cho lao động và lao động có năng suất cao sẽ phát huy được dân số “vàng”, tránh được “bẫy thu nhập trung bình”, có khả năng “giàu trước khi già”. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức khi phải giải quyết đủ việc làm cho lực lượng lao động “hùng hậu” trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, trong khi lao động Việt Nam tập trung cao trong nông nghiệp và tỷ lệ lao động qua đào tạo rất thấp (14,9%)…

Là cơ hội “có một không hai”, vậy nên GS Cử cho rằng: “Mỏ vàng chưa khai thác thì còn, cơ cấu dân số “vàng” không tận dụng thì sẽ mất!”. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để tận dụng cơ hội này nhằm phát triển đất nước, để tránh việc “già trước khi giàu”, biến “vàng” đang ở số lượng, sang “vàng” về mặt chất lượng? GS Cử đưa ra khuyến nghị, việc xây dựng các chính sách phát triển của Việt Nam (lao động, việc làm, y tế, giáo dục, an sinh xã hội…) cần tính đến sự thay đổi nhanh của các nhóm dân số theo độ tuổi để có chính sách thích hợp. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức tận dụng cơ hội dân số “vàng” thông qua chính sách khuyến khích đầu tư tạo việc làm, đẩy mạnh xuất khẩu lao động, hạn chế tiêu dùng xa xỉ; đầu tư vào giáo dục, đào tạo hướng nghiệp để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động nhằm tận dụng số lượng lao động dồi dào một cách hiệu quả nhất.

Hội thảo là cơ hội để các đại biểu, đặc biệt là những người làm công tác Đảng ở Trung ương và địa phương được cung cấp các thông tin về tình hình dân số ở Việt Nam, tập trung vào xu hướng biến động mức sinh ở Việt Nam trong 10 năm gần đây… Đây cũng là cơ hội để các đại biểu chia sẻ ý kiến, góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức về công tác DS-KHHGĐ ở Việt Nam, làm cơ sở chuẩn bị cho việc Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 47-NQQ/TW vào năm 2015…

Bà Lâm Phương Thanh
(Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương)
Liên quan đến vấn đề này, ông Arthur Erken – Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cũng cho rằng: “Đầu tư cho thanh niên trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội có chất lượng, bao gồm cả sức khỏe sinh sản và tình dục, giáo dục, đào tạo nghề và cơ hội việc làm có thể mang lại những lợi ích giúp phát triển bền vững”.

Kéo dài giai đoạn “cơ cấu dân số vàng” đến năm 2061

Ngày 14/10, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số.

Về nhiệm vụ công tác dân số trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế khi xây dựng dự án Luật Dân số cũng như chính sách dân số phải có tầm nhìn xa, xây dựng hệ thống chính sách dân số hướng tới gia đình có 2 con đồng thời duy trì và kéo dài giai đoạn “cơ cấu dân số vàng” (số người trong độ tuổi lao động cao hơn số người phụ thuộc) đến năm 2061 - kỷ niệm 100 năm ngày Chính phủ Việt Nam ban hành Quyết định đầu tiên về chính sách dân số.

Bên cạnh đó, có chính sách hỗ trợ gia đình có con tuổi mẫu giáo; tăng cường xây dựng khu vui chơi, giải trí cho nhân dân, trong đó chú trọng trẻ em và người cao tuổi. Việc duy trì lực lượng lao động ở một quy mô phù hợp là rất cần thiết, là một lợi thế của quốc gia trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng chỉ đạo trong khi xây dựng chính sách dân số, cần lưu ý và dự báo xu hướng phát triển đất nước về kinh tế-xã hội, về những tiến bộ của khoa học-công nghệ, về môi trường cũng như về văn hóa, phong tục, tập quán, thói quen của người dân liên quan tới việc sinh con. Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo trong việc xây dựng nội dung, chương trình giảng dạy về giáo dục công dân, trong đó có nội dung về hạnh phúc gia đình, để trẻ em có ý thức ngay từ bậc học phổ thông, phấn đấu làm một công dân tốt, làm bố, mẹ tốt, làm con có hiếu trong gia đình sau này.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đưa nội dung gia đình có 2 con, hạnh phúc vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
 
Võ Thu
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các sản phẩm phân phối trong Đề án 818 là những sản phẩm nào?

Các sản phẩm phân phối trong Đề án 818 là những sản phẩm nào?

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

GiadinhNet - Theo báo cáo của Ban Quản lý Đề án 818, tính đến ngày 1/10/2022, có 31 sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) theo phân khúc thị trường được phân phối thông qua Đề án 818.

Quảng Ninh: Tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số cho người dân địa bàn Cẩm Phả

Quảng Ninh: Tuyên truyền, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số cho người dân địa bàn Cẩm Phả

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

GiadinhNet - Hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022, ngành Y tế TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép với truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số cho người dân trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các chỉ số về dân số, sử dụng dịch vụ dân số còn thấp; tình trạng di cư tự phát, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là vấn đề cần đặc biệt chú ý với một số dân tộc.

Thời điểm vàng mẹ bầu cần siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi

Thời điểm vàng mẹ bầu cần siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi

Dân số và phát triển - 14 giờ trước

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một trong những sàng lọc trước sinh quan trọng, giúp phát hiện thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không. Vậy thời điểm nào mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm này?

Giao lưu trực tuyến: “Sự cần thiết đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số”

Giao lưu trực tuyến: “Sự cần thiết đẩy mạnh sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số”

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Các chuyên gia nhận định, sàng lọc trước sinh và sơ sinh là phương pháp giúp phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi, trẻ sơ sinh, đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi chào đời. Tuy nhiên, đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta vẫn còn gặp nhiều rào cản trong việc tiếp cận dịch vụ này.

Hải Phòng: Đẩy mạnh y học gia đình, nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Hải Phòng: Đẩy mạnh y học gia đình, nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Để cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn, ngành y tế và dân số Hải Phòng sẽ đẩy mạnh y học gia đình, tuyên truyền ý thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn

Giao lưu trực tuyến: “Chủ động tầm soát, chẩn đoán bệnh tật trước sinh và sau sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số”

Giao lưu trực tuyến: “Chủ động tầm soát, chẩn đoán bệnh tật trước sinh và sau sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số”

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Hiện nay, tại các vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, việc tầm soát, chẩn đoán bệnh tật trước sinh và sau sinh chưa thực sự được nhiều người quan tâm. Việc tiếp cận với các dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh cũng còn nhiều rào cản, hạn chế.

Thời điểm "quan hệ" an toàn với từng nhóm bệnh tim mạch

Thời điểm "quan hệ" an toàn với từng nhóm bệnh tim mạch

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Từng bị đau thắt ngực, đau tim hoặc sau phẫu thuật tim, nhiều người bệnh thường băn khoăn đặt câu hỏi khi nào có thể quan hệ tình dục an toàn trở lại.

Xuất hiện hai kỳ kinh trong một tháng có đáng lo?

Xuất hiện hai kỳ kinh trong một tháng có đáng lo?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Có hai kỳ kinh trong một tháng thường là do một số nguyên nhân đơn giản và không gây hại nhưng trong một số trường hợp, nó có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cần được điều trị. Vậy dấu hiệu đi kèm nào báo hiệu bệnh lý?

Giao lưu trực tuyến: “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”

Giao lưu trực tuyến: “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội là một trong những mục tiêu phát triển hàng đầu của nước ta.

Top