Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Độc thân, ưa nhìn, hộ khẩu thành phố' là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ tìm bạn đời cho con

Thứ hai, 18:12 25/09/2023 | Gia đình

GĐXH - Họ chọn ra vài ứng cử viên và để con quyết định liệu chúng có thích tìm hiểu về đối tượng hay không...

Quan niệm "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" ở Trung Quốc vẫn còn ăn sâu bén rễ tới ngày nay, nó được thể hiện qua việc các bậc phụ huynh không ngại đi xem mặt nhằm kén chồng chọn vợ cho con, thậm chí tham dự cả các show truyền hình, phóng viên Wang Fan của Ecns nhận xét.

Ưa nhìn, có hộ khẩu thành phố, sức khỏe tốt là những điều kiện kén chọn của các bậc phụ huynh. Vào hầu hết ngày nghỉ cuối tuần, không ít bậc cha mẹ ở Thượng Hải (Trung Quốc) lang thang hàng giờ trong công viên nhân dân Thượng Hải. Họ vào đó không chỉ thưởng thức không khí trong lành mà còn tìm kiếm bạn đời lý tưởng cho những đứa con trưởng thành của mình.

"Độc thân, ưa nhìn, hộ khẩu thành phố" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ tìm bạn đời cho con - Ảnh 1.

Người đàn ông đang mô tả thông tin về con gái với những phụ huynh khác. Ảnh: Jeffrey Donenfeld.

Trong vài năm gần đây, vì mong mỏi con mình thành gia thất, các bậc cha mẹ ở Thượng Hải thường tụ tập ở công viên nhân dân Thượng Hải để trao đổi với nhau thông tin về con trai và con gái mình. Tuy nhiên, họ không định sắp xếp hôn nhân cho con mà chỉ muốn kiếm được mối phù hợp cho con. Họ chọn ra vài ứng cử viên và để con quyết định liệu chúng có thích tìm hiểu đối tượng không.

Một phụ nữ 63 tuổi, tự xưng họ Li, nói với phóng viên nhật báo Want Daily tại Công viên Nhân dân tại Thượng Hải rằng bà muốn tìm vợ cho con trai. Bà Li làm điều này khi con trai không hề hay biết gì, bà nói chi phí mai mối quá cao và con trai bà sẽ phải tham gia vào các sự kiện mai mối.

Một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây tại Thượng Hải cho thấy những người muốn kết hôn phải có tài sản trị giá ít nhất 2 triệu nhân dân tệ (326.000 USD).

Ở Thượng Hải, một người đàn ông phải có mức lương tháng 8.000 nhân dân tệ (1.300 USD) hoặc cao hơn và một căn hộ hai phòng, thì sẽ có cơ hội tốt để kết hôn. Một người mẹ tìm chồng cho con gái ở góc mai mối trong vòng một năm nói rằng bà không muốn con gái mình làm vợ một người không có nhà, không có xe và không có tiền bạc.

Sự việc tương tự cũng xảy ra ở công viên Trung Sơn, gần Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, ngày nào ở đây cũng có bậc cha mẹ quan tâm đến việc lập gia đình của con cái đứng đọc các thông tin giới thiệu.

"Độc thân, ưa nhìn, hộ khẩu thành phố" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ tìm bạn đời cho con - Ảnh 2.

Các bậc phụ huynh đặt quảng cáo tìm bạn đời cho con ở công viên Thiên Đàn (Bắc Kinh, Trung Quốc). (Ảnh: China Daily)

Dạo quanh công viên, người ta có thể dễ dàng tìm được các thông tin về những chàng trai, cô gái độc thân như: "Công việc ổn định"; "hộ khẩu Bắc Kinh"; "không có thói quen xấu"... Các bậc phụ huynh cũng liệt kê mong muốn của con cái hoặc chính mình như: "Tốt bụng, ưa nhìn, biết chăm sóc gia đình" hay "bất kỳ ai sinh sau năm 1986 nhưng không sinh năm 1988" của một bà mẹ vì sợ xung khắc với con trai sinh năm 1982.

Việc các ông bố bà mẹ tìm kiếm bạn đời cho con đã rất thịnh hành ở Bắc Kinh hai năm trước, xu hướng này nhanh chóng lan tới các thành phố khác như Nam Kinh, Hàng Châu và Thâm Quyến. Nhưng Thượng Hải là thành phố đầu tiên biến những buổi tụ tập tuyển chọn người yêu cho con của các bậc cha mẹ thành những sự kiện do các hãng mai mối tổ chức.

Bà Ma Yingdi rất thường xuyên lui tới công viên nhân dân Thượng Hải để giúp con gái 25 tuổi tìm người chồng thích hợp. Con gái bà tốt nghiệp đại học ba năm trước, chưa từng có bạn trai. Bà Ma nói con gái bà quá bận rộn làm việc đến nỗi không có thời gian cho hẹn hò. Và cũng giống như nhiều ông bố bà mẹ ở Trung Quốc, bà Ma rất lo lắng và quyết định cần phải làm gì đó cho con gái mình.

Bà Ma đã chuyện trò với các ông bà bạn già cùng cảnh ngộ khác và họ xem "lý lịch trích chéo" của con gái bà. Bà Ma cho biết trước tiên bà thường hỏi các ông bố bà mẹ về tuổi, học vấn, nghề nghiệp và mức lương của con họ. Nếu nghĩ rằng đối tượng này phù hợp với con gái mình, bà Ma sẽ trao đổi ảnh và số điện thoại với các "ông bà thông gia tương lai".

"Độc thân, ưa nhìn, hộ khẩu thành phố" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ tìm bạn đời cho con - Ảnh 3.

Các bậc phụ huynh Trung Quốc treo đầy thông tin về con cái lên áp phích trong công viên. Ảnh: ECNS

Một bà mẹ tâm sự: "Tôi không tin vào hẹn hò trực tuyến hoặc các chương trình mai mối trên truyền hình. Góc mai mối ở các công viên được các phụ huynh chúng tôi tạo ra và tin cậy hơn. Cuối cùng thì chúng tôi có thể nhìn thấy bố mẹ của các đối tượng trước. Thông qua cha mẹ, chúng tôi cũng có thể biết con họ tốt hay không".

Nhưng không phải tất cả những người con chưa kết hôn đều ủng hộ việc bố mẹ dây dưa vào chuyện tình cảm của mình.

Cô Cao, 30 tuổi, làm ở công ty đầu tư, muốn tập trung vào sự nghiệp và không muốn kết hôn trong tương lai gần.

"Tôi cảm thấy mình sẽ mất thể diện nếu bố mẹ phải tìm chồng cho tôi", cô Cao tâm sự. Cô đã phải nói dối mẹ về chuyện tình cảm của mình.

"Tôi cảm thấy ngượng khi còn độc thân ở tuổi này. Nhưng tôi không muốn thỏa hiệp chỉ để có chồng".

Trước đây, những người như bố mẹ cô Cao sẽ hạnh phúc nếu kết hôn và có một chiếc giường, một bàn ăn, một tủ đựng quần áo và phích nước. Ngày nay, những người độc thân muốn đối tượng có nhà, ô tô và những giá trị cuộc sống giống nhau.

Nhưng cô Cao cũng nói thêm: "Nhưng tôi cảm thấy yêu mê mẩn ai đó, tôi sẽ lập tức từ bỏ tất cả các tiêu chuẩn vật chất".

"Độc thân, ưa nhìn, hộ khẩu thành phố" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ tìm bạn đời cho con - Ảnh 4.

Không phải tất cả những người con chưa kết hôn đều ủng hộ việc bố mẹ dây dưa vào chuyện tình cảm của mình. Ảnh minh hoạ

Shen Bing, một dịch giả 28 tuổi làm việc ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, kể lại câu chuyện của mình. Mỗi dịp nghỉ lễ, Shen về quê và bị bố mẹ ép đi xem mặt khắp nơi với những đối tượng ông bà chọn sẵn. Không ai hợp ý Shen.

"Có lần mẹ dẫn tôi tới xem mặt một cảnh sát cùng mẹ anh ta. Răng anh ta vàng khè, miệng thì hôi. Tôi kết bạn với anh ta trên WeChat và vào xem ảnh, ảnh nào cũng thấy anh ta cởi trần nhậu nhẹt với bạn", Shen nói.

Trong cuộc gặp, cô cố trò chuyện nhưng nhanh chóng nhận ra hai người không có điểm chung. Anh ta chỉ nói về chơi game, còn mẹ anh ta thì luôn miệng khen con trai tốt đẹp thế nào.

Peng Xiaohui, một giáo sư về tình dục học ở đại học sư phạm Vũ Hán, cho rằng việc giới trẻ không hứng thú với các cuộc xem mặt là điều dễ hiểu. Các bậc phụ huynh cho rằng kiểu hẹn hò này rất truyền thống, trong khi con cái họ lại nghĩ rằng nó lỗi thời và cảm thấy mình bị kiểm soát. Nguyên nhân do các giá trị truyền thống đã thay đổi theo thời gian.

Mua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàngMua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàng

GĐXH - Trong một lần mua áo online, cô vô cùng sửng sốt khi thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô gái bán hàng.

Giấu thư tình của bạn gái cũ trong đống sách, chồng tái mặt khi vợ tìm được lúc tổng vệ sinh nhà cửaGiấu thư tình của bạn gái cũ trong đống sách, chồng tái mặt khi vợ tìm được lúc tổng vệ sinh nhà cửa

GĐXH - Người vợ vô cùng hiếu kỳ và tò mò nên đã mở ra xem rồi đọc to trước mặt chồng. Nghe vợ đọc thư tình từ bạn gái cũ, người chồng vô cùng hoang mang.


Bách Hợp (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cặp đôi "chơi lớn" tổ chức đám cưới suốt 3 ngày, cô dâu mặc đồ hiệu, đeo trang sức bạc tỷ

Cặp đôi "chơi lớn" tổ chức đám cưới suốt 3 ngày, cô dâu mặc đồ hiệu, đeo trang sức bạc tỷ

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Đám cưới của Shushma và Avinish gây ấn tượng bởi độ xa hoa và tinh tế trong từng chi tiết nhỏ nhất.

Hoảng hồn với tiêu chí tìm bạn đời của cụ ông 82 tuổi

Hoảng hồn với tiêu chí tìm bạn đời của cụ ông 82 tuổi

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GĐXH - Dù đã ly hôn nhưng ông luôn xem mình là một người đàn ông khỏe mạnh và thành công.

Chết sững trước 'cảnh nóng' của người chồng trong phòng ngủ sau 2 tháng trông cháu trên thành phố trở về

Chết sững trước 'cảnh nóng' của người chồng trong phòng ngủ sau 2 tháng trông cháu trên thành phố trở về

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

GĐXH - Về nhà bất ngờ để tạo ngạc nhiên cho chồng sau 2 tháng lên thành phố trông cháu nội, người vợ đã sốc với cảnh trên giường khi mở cửa.

3 nỗi khổ khi người phụ nữ có 'cái tôi' quá lớn

3 nỗi khổ khi người phụ nữ có 'cái tôi' quá lớn

Gia đình - 10 giờ trước

'Cái tôi' quá lớn không giúp phụ nữ hạnh phúc hơn, ngược lại, còn là căn nguyên của muôn vàn khổ đau.

Vô tình lau nhà đúng lúc đại gia Quận 1 về, cô gái được chấm thành dâu nhà giàu

Vô tình lau nhà đúng lúc đại gia Quận 1 về, cô gái được chấm thành dâu nhà giàu

Gia đình - 22 giờ trước

Ngọc Mỹ chinh phục được mẹ chồng đại gia khó tính trong một tình huống rất trớ trêu.

Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Hội chứng cuồng thần tượng ở tuổi teen và cách người mẹ kéo con ra khỏi 'u mê', trở thành một học sinh xuất sắc

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Kết thúc cuộc họp phụ huynh, chị N cảm thấy buồn bực, cô con gái lớn học lớp 8 dường như đã đi trượt "đường ray", khiến kết quả học tập rất bết bát.

Chuyên gia gợi ý cách xử lý khi phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân

Chuyên gia gợi ý cách xử lý khi phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Bất cứ người vợ nào rơi vào tình huống trớ trêu này đều cảm thấy khó chấp nhận sự thật, cảm giác oán giận có thể mất đi sự tôn trọng lẫn nhau.

'Chàng' 84 tuổi và 'nàng' 81 tuổi nên duyên vợ chồng, thắp lại tình yêu nồng cháy

'Chàng' 84 tuổi và 'nàng' 81 tuổi nên duyên vợ chồng, thắp lại tình yêu nồng cháy

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - "Khi bà ấy đến, tôi chạy bộ lại xe, ôm, hôn lên má. Tôi nắm tay và biết bà ấy đã chiếm lấy trái tim tôi", cụ ông 84 tuổi kể lại.

Phú bà tuổi 30: Cuộc sống như mơ, được chồng tặng toàn đồ quý giá, con gái 2 tuổi đã có của hồi môn

Phú bà tuổi 30: Cuộc sống như mơ, được chồng tặng toàn đồ quý giá, con gái 2 tuổi đã có của hồi môn

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Bạn thân của phú bà tuổi 30 Đào Hỷ Nhi đúng là minh chứng cho câu nói "mây tầng nào gặp gió tầng ấy".

Cụ ông 80 tuổi vẫn lái xe 800km mang hoa, tỏ tình lại với bạn gái cũ từ thời cấp 3

Cụ ông 80 tuổi vẫn lái xe 800km mang hoa, tỏ tình lại với bạn gái cũ từ thời cấp 3

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - "Bà ấy mở cánh cửa, trái tim tôi như muốn nhảy ra ngoài. Tôi bước tới và tặng bà ấy vài bông hoa. Tôi đã nói: Em thật đẹp. Anh yêu em’’.

Top