Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giao lưu trực tuyến: Dân số - Bài toán mẫu của mọi lĩnh vực

Thứ tư, 14:00 23/12/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới, mối tương quan giữa công tác dân số và sự phát triển bền vững của đất nước, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Gia đình & Xã hội (Giadinh.net.vn) tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề Dân số - Bài toán mẫu cho mọi lĩnh vực.

Từ lâu, Đảng và Nhà nước ta đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác dân số; luôn xác định dân số là một vấn đề chiến lược của quốc gia, là mẫu số chung của tất cả bài toán về phát triển bền vững. Nhờ đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mặc dù công tác dân số đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng trên chặng đường hướng tới việc giải quyết một cách toàn diện, đồng bộ và vững chắc các vấn đề dân số như tinh thần của Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.

Dù cả nước đã đạt mức sinh thay thế nhưng mức sinh có sự khác biệt rõ rệt giữa các tỉnh, vùng miền. Thậm chí, sự chênh lệch mức sinh còn diễn ra trong từng tỉnh, từng vùng.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã bước vào giai đoạn cơ cấu "dân số vàng" được 13 năm. Theo tính toán, quá trình này chỉ kéo dài khoảng 30 - 40 năm. Nghĩa là, chỉ khoảng gần 20-30 năm nữa thôi, cơ hội "có một không hai" này sẽ qua đi. Quỹ thời gian sẽ ngày càng thu hẹp trong khi chất lượng đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực của nước ta đang có nhiều bất cập, đòi hỏi những chiến lược để tận dụng tối đa, kịp thời "kỷ nguyên vàng" này.

Giao lưu trực tuyến: Dân số - Bài toán mẫu của mọi lĩnh vực - Ảnh 1.

Ảnh: Dương Ngọc

Ngoài ra, với tốc độ già hóa thuộc top nhanh nhất thế giới, Việt Nam cũng phải chuẩn bị các vấn đề trong chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, an sinh xã hội. Chưa kể, các vấn đề nóng hổi khác từng nhiều lần được đặt ra trên bàn nghị sự như mất cân bằng khi sinh, tình hình di - nhập cư giữa các tỉnh, vùng miền hay nâng cao chất lượng dân số, cải thiện chỉ số HDI… của Việt Nam trên "bảng tổng sắp" quốc tế.

Tuy đối diện với rất nhiều thách thức, nhưng những năm gần đây, nguồn lực dành cho công tác DS - KHHGĐ ngày càng giảm sâu. Điều này đòi hỏi công tác DS - KHHGĐ ngày càng cần được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Theo tinh thần Nghị quyết 21, công tác Dân số trong tình hình mới sẽ chuyển hướng từ kế hoạch hoá gia đình sang Dân số và phát triển. Các chuyên gia cho hay, trong giai đoạn mới, dân số càng khẳng định tầm quan trọng, tiếp tục khẳng định vai trò là bài toán tổng thể, "bài toán mẫu" của tất cả các bài toán chi tiết về cơ sở hạ tầng, nhà ở, giáo dục đào tạo, y tế, lao động – việc làm, an sinh xã hội,...

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác dân số trong tình hình mới, mối tương quan giữa công tác dân số và sự phát triển bền vững của đất nước, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Gia đình & Xã hội (Giadinh.net.vn) tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề Dân số - Bài toán mẫu cho mọi lĩnh vực.

Giao lưu trực tuyến: Dân số - Bài toán mẫu của mọi lĩnh vực - Ảnh 2.

Các khách mời tham gia giao lưu. Ảnh: Chí Cường

Khách mời tham gia giao lưu trực tuyến gồm có:

- TS Phạm Vũ Hoàng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số.

- Ông Nguyễn Ngọc Phương – Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

- TS Nguyễn Quốc Anh – Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và dữ liệu Dân số, Tổng cục Dân số.

MỜI QUÝ ĐỘC GIẢ THEO DÕI NỘI DUNG GIAO LƯU VỚI KHÁCH MỜI Ở PHÍA DƯỚI BÀI VIẾT:

Gửi câu hỏi Phỏng vấn trực tuyến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top