Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây

Thứ tư, 06:49 10/08/2022 | Ăn

Là một món bình dân lại dễ chế biến, không cần nấu nướng cầu kỳ, bạn cũng có thể làm được món này với công thức dưới đây.

Lý giải ăn sáng ‘như vua’, ăn tối như ‘ăn mày’ và những thực phẩm này mới tốt nhất cho bữa sáng và bữa tốiLý giải ăn sáng ‘như vua’, ăn tối như ‘ăn mày’ và những thực phẩm này mới tốt nhất cho bữa sáng và bữa tối

GiadinhNet - Bữa sáng được ví cần "ăn như vua" vì tầm quan trọng của nó. Bữa sáng giúp bạn nạp đầy năng lượng cho bản thân sau một đêm dài và cho một ngày mới.

Gỏi đu đủ Thái là món ăn đường phố được ưa chuộng bậc nhất ở xứ Chùa Vàng. Không chỉ vậy, món ăn vặt này cũng được giới trẻ Việt thích thú và mê mẩn vì vị giòn sừn sựt của đu đủ, chua cay mặn ngọt của các nguyên liệu đi kèm. Gỏi đu đủ Thái, còn được gọi là Som Tam hoặc Som Tum - Một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi.

Hiếm có món ăn đường phố nào cuốn hút như vậy, hội tụ đầy đủ hương vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm và ngọt dịu của đường thốt nốt. Khi trộn gỏi đu đủ Thái, người ta giã trong cối. Cũng vì lý do đó mà được gọi là Som Tam - món giã trong cối có vị chua.

Hiện tại, trên các trang mạng review món ăn ngon, quán gỏi đu đủ của Vlog Ty Thy được khá nhiều người biết đến vì hương vị món gỏi đu đủ Thái tròn vị, ăn rất đã. Mới đây, Võ Hà Linh - một "Chiến thần review" được nhiều người tin tưởng đã có màn review chi tiết về món "best - selling" tại quán ăn này.

Nữ Youtuber Hà Linh đánh giá cao món gỏi đu đủ Thái tại quán gỏi Ty Thy, ăn rất vừa miệng. Công thức trộn gỏi đu đủ Thái của Ty Thy sử dụng ba khía.

Theo Hà Linh, cô thấy ba khía ở đây tươi, gỏi dậy được vị ba khía, mắm lẫn đu đủ. Với tiêu chí "khen cho đáng, chê cho đúng", nữ Youtuber công nhận ba khía ở đây được chọn kỹ càng, thịt ba khía dẻo và tan ngay trong miệng tuy hơi mặn một chút. Đu đủ vẫn giữ được vị giòn, mắm nêm vừa đủ ngọt lẫn cay chua.

Bên cạnh đó, Hà Linh cho rằng món tôm sống sốt Thái chưa ngon, miếng tôm không được tươi, hơi bột bột, bở bở, không được như kỳ vọng.

Món tôm sống sốt Thái tại quán Ty Thy (Hình ảnh cắt từ video review của Võ Hà Linh)

Tạm đặt câu chuyện review khen chê sang một bên, điều quan trọng hơn cả món ăn đường phố nổi tiếng Som Tam này có gì mà đặc biệt như vậy?

Những người "nghiện" gỏi đu đủ kiểu Thái hẳn không xa lạ gì với Som Tam cả. Món gỏi cay được làm từ đu đủ xanh bào sợi cùng hải sản tươi sống luôn kích thích trải nghiệm của thực khách. Som Tam của Thái cũng tương tự như món gỏi Tam Mak Hung của Lào hoặc món gỏi Bok I'hong của Campuchia. Điểm chung đầu tiên là rất cay.

Gỏi đu đủ kiểu Thái ở Việt Nam cũng có nhiều phiên bản. Món ăn đường phố có nguồn gốc từ Đông Bắc Thái Lan luôn khiến người ta không thể nào quên bởi hương vị mà chúng mang lại.

Phụ thuộc vào khẩu vị của từng nơi, gỏi đu đủ Thái sẽ được gia giảm vị cay và cân bằng hài hòa các vị còn lại: Chua ngọt cay mặn vừa đủ nhưng đều rõ vị. Là một món bình dân lại dễ chế biến, không cần nấu nướng cầu kỳ, gỏi đu đủ Thái có khá nhiều phiên bản.

Nguyên liệu chính của gỏi đu đủ Thái là đu đủ xanh bào sợi. Đôi khi người ta thêm cả xoài, cà rốt, chuối xanh hoặc dưa leo. Topping đi kèm gỏi đu đủ có khi là tôm sống, cua muối hoặc ba khía.

Ngoài Som Tam - gỏi đu đủ Thái nổi tiếng, một món ăn khác không kém phần hấp dẫn và được nhiều thực khách trải nghiệm là món tôm sống sốt Thái. Mặc dù những món có đồ hải sản sống luôn thách thức những người yếu bụng và cả vấn đề an toàn thực phẩm nhưng chúng vẫn được nhiều người thưởng thức.

Sự tươi ngon, giòn ngọt của tôm sống tươi kết hợp với các gia vị sốt cay của Thái giúp món ăn thêm đậm đà. Tôm sống được "làm chín" bởi các gia vị như nước chanh, ớt cay, tỏi cay,... Mặc dù vậy, món tôm sống sốt Thái luôn thách thức người chế biến bởi yêu cầu tôm tươi, được chế biến sạch sẽ. Tuy nhiên, việc đảm bảo được tôm sống tươi ngon khá khó, vấn đề hải sản tươi sống có chứa ký sinh trùng cũng khiến món ăn này bị e ngại bởi nhiều người.

Cũng có thông tin cho rằng, món tôm sống sốt Thái có thể ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng bất chấp điều đó, về sự thơm ngon và trải nghiệm kích thích, nhiều người vẫn không ngại thử một lần.

Gợi ý cách làm gỏi đu đủ Thái Som Tam cơ bản

Nguyên liệu cần thiết

- Đu đủ xanh: 1 quả

- Đậu đũa: 50g

- Cà chua to: 2 quả (cà chua bi: 100g)

- Chanh: 1 quả, mắm ruốc, lạc rang, ruốc khô, quất

- Ớt, hành tím, tỏi, muối, đường, nước mắm, giấm

- Chày, cối

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây - Ảnh 1.

Thực hiện

Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch cho hết nhựa. Bào đu đủ thành dạng sợi. Trong một chậu nhỏ, pha 1 thìa muối cùng 50ml giấm khuấy đều. Cho đu đủ vào rửa. Tiếp đó, vớt đu đủ sợi ra, cho vào bát nước đá. Làm như vậy, đu đủ sẽ giòn hơn.

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây - Ảnh 2.

Đậu đũa ngâm rửa với nước muối loãng, để ráo và cắt khúc dài khoảng 4cm. Hành tím, tỏi thái lát nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Chần sơ đậu đũa. Cho hành, tỏi, ớt, quất cắt nhỏ vào cối giã nhuyễn. Thêm vào 4 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mắm ruốc và giã đều tay. Vắt nước 1 quả chanh, thêm cà chua, lạc rang, đậu đũa và giã nhẹ tay.

Gỏi đu đủ Thái trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều gần đây - Ảnh 3.

Đu đủ cho vào bát sạch, sau đó cho hết phần nguyên liệu trong cối vào và trộn đều tay để nguyên liệu được thấm gia vị.

Lưu ý: Nếu bạn thích có hương vị tươi sống, có thể thêm tôm sống hoặc ba khía đã làm sạch. Tuy nhiên, công thức này để đảm bảo cho cả cho những người yếu bụng ăn được nên sẽ không dùng đồ tươi sống.

Chúc bạn thành công với cách làm gỏi đu đủ Thái Som Tam này nhé!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 10 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 17 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top