Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng đổi mới tư vấn chăm sóc SKSS cho người dân trong dịch COVID-19

Thứ năm, 14:20 01/07/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Trước những khó khăn về tư vấn chăm sóc SKSS trong dịch COVID-19, ngành dân số Hải Phòng đã linh hoạt, đổi mới, áp dụng các hình thức tuyên truyền, tư vấn giúp người dân dễ dàng tiếp cận, thêm nhiều kiến thức, đổi mới ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Thực hiện truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe người dân trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn nhiều phức tạp, người làm dân số Hải Phòng không tránh khỏi nhiều áp lực về cơ hội tiếp cận, cách thức truyền thông và đáp ứng tuyên truyền từ người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, trong đợt dịch COVID-19, lượng lớn người dân các vùng nông thôn rơi vào cảnh thất nghiệp do bị cắt giảm việc làm hay giãn cách xã hội. Cũng từ yếu tố khách quan này, bao câu chuyện dở khóc dở cười trong nhiều gia đình đã xảy đến như bạo lực gia đình, sinh con ngoài ý muốn và nợ nần chồng chất v.v…

Hải Phòng đổi mới tư vấn chăm sóc SKSS cho người dân trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người làm dân số ở An Lão "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động tuyên truyền SKSS

Trước thực trạng trên, ngành dân số Hải Phòng đã xây dựng chiến dịch truyền thông với nhiều cách thức triển khai linh hoạt từ ngày 1/6 đến ngày 30/7/2021 tập trung chính vào chủ đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ).

Theo đó, nơi tổ chức chiến dịch truyền thông, tư vấn được ngành dân số tại Hải Phòng chọn tập trung triển khai là các xã, phường, thị trấn có mức sinh cao, mức sinh chưa ổn định và có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao. 

Cùng với đó, những địa phương có nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhưng chưa áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, nơi có nhiều người nhập cư, khu vực miền núi, hải đảo, vùng ven biển điều kiện tiếp cận các dịch vụ tiếp thị xã hội, xã hội hóa phương tiện tránh thai còn hạn chế…

Hải Phòng đổi mới tư vấn chăm sóc SKSS cho người dân trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Truyền thông qua các tờ rơi, áp phích, pano...

Tại huyện An Lão, TP Hải Phòng, phần lớn công dân trong độ tuổi sinh đẻ đều làm trong các khu công nghiệp, xí nghiệp…, thời gian làm việc cả ngày nên điều kiện tiếp cận tuyên truyền, tư vấn chăm sóc SKSS vô cùng khó khăn. Thêm nữa, do tình hình dịch bệnh kéo dài, tâm lý ngại tiếp xúc trong dịch COVID-19 của các đối tượng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, tuyên truyền của người làm dân số. Theo đó, những cán bộ dân số ở huyện An Lão đã nhanh nhạy, linh hoạt áp dụng công nghệ trong truyền thông tới người dân như Zalo, Facebook hoặc đẩy mạnh việc tuyên truyền tại hộ gia đình ngoài giờ hành chính và vào ngày nghỉ…

Chị Hoàng Thị Thủy, SN 1995, trú tại thôn Ngọc Chử, xã Trường Thọ, huyện An Lão cho hay: "Cách đây 5 năm, khi mang thai cháu đầu tiên, tôi đã được cộng tác viên dân số đến nhà tận tình hướng dẫn, tư vấn đến khám, theo dõi, chăm sóc sức khỏe định kỳ tại Trạm Y tế xã. Rồi khi sinh xong, cộng tác viên dân số lại đến nhà chia sẻ các biện pháp tránh thai hiện đại, đưa ra những lời khuyên về việc giữ khoảng cách sinh phù hợp giữa cháu thứ nhất và cháu thứ 2 nhằm đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi, đảm bảo phát triển kinh tế gia đình. Mới đây khi tôi mang bầu và sinh cháu thứ 2 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, những người làm dân số tiếp tục chia sẻ, tuyên truyền cho tôi cách chăm sóc SKSS/KHHGĐ sao cho an toàn và khỏe mạnh".

Chia sẻ về cách triển khai tuyên truyền, tư vấn cho người dân chăm sóc sức khỏe sinh sản trong dịch COVID-19 tại địa phương, bà Vũ Hải Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết: "Chúng tôi bàn bạc, quyết định chia nhỏ các nhóm, giao cán bộ, cộng tác viên dân số "đi từng ngõ, ngõ từng nhà" để tuyên truyền, tư vấn cho người dân. Ngoài ra, có nhiều sáng kiến, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền phong phú, lồng ghép tuyên truyền dịch bệnh với tuyên truyền về dân số qua các hoạt động truyền thông trực quan bằng pano, khẩu hiệu, áp phích, xe tuyên truyền lưu động, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội tạo hiệu ứng tuyên truyền rộng, hiệu quả.

Đánh giá về sự linh hoạt, đổi mới phương pháp tiếp cận tuyên truyền tới người dân về chăm sóc sức khỏe trong dịch COVID-19, bà Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: "Từ những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, ngành dân số Hải Phòng đã chủ động đổi mới các hình thức truyền thông mang lại hiệu quả vận động cao; chú trọng vai trò tư vấn trực tiếp của cán bộ và cộng tác viên dân số; phối hợp tổ chức các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu lựa chọn và áp dụng biện pháp tránh thai đến từng người dân…"

Trong thời gian đầu triển khai chiến dịch từ 1-6 đến 15-6, tổng số người thực hiện biện pháp tránh thai bằng phương pháp đặt dụng cụ tử cung trên toàn thành phố là 1.325 trường hợp, thực hiện kế hoạch chiến dịch đạt 16,82%, tổng số 34 trường hợp thực hiện tiêm thuốc tránh thai, thực hiện kế hoạch đạt 19,59%, 25 trường hợp cấy tránh thai, 18.948 trường hợp sử dụng viên uống tránh thai, tổng số người đến khám phụ khoa là 3.977 trường hợp… Các quận, huyện trên địa bàn thành phố triển khai treo băng giôn; khẩu hiệu, tờ rơi; viết tin, bài phát thanh, truyền thanh, tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề nhóm nhỏ cho người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ. Ngoài ra, cán bộ, cộng tác viên dân số ở cơ sở còn thành lập các đội tuyên truyền lưu động; tư vấn tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tư vấn tại hộ gia đình …

Tuệ Anh

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 5 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top