Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc SKSS/ KHHGĐ

Thứ ba, 15:05 09/05/2023 | Dân số và phát triển

GĐXH - Nhằm nâng cao chăm sóc SKSS/KHHGĐ và chất lượng dân số trên địa bàn, TTYT quận Ngô Quyền, Hải Phòng phối hợp Trạm y tế phường Cầu Đất triển khai tuyên truyền kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến từng người dân.

Hải Phòng: Nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc SKSS/ KHHGĐ - Ảnh 1.

Hải Phòng tổ chức chiến dịch truyền thông tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGĐ

Tại sự kiện mới đây do TTYT quận Ngô Quyền thực hiện, chiến dịch truyền thông xác định mục tiêu phấn đấu đạt mức sinh thay thế, hoàn thành các biện pháp tránh thai lâm sàng và phi lâm sàng, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Các hoạt động của chiến dịch được triển khai một đợt trọng điểm lồng ghép với các hoạt động đáp ứng dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số. Thời gian triển khai chiến dịch kéo dài từ 15/4- 30/6/2023 trên 12/12 phường của quận Ngô Quyền.

Chị Bùi Thị Nga – Cộng tác viên Dân số phường Cầu Đất cho biết: "Chiến dịch truyền thông tư vấn chuyên đề về CSSKSS/KHHGĐ là một hoạt động thường kỳ trong công tác dân số nhằm nâng cao vai trò CSSK cho người dân nói chung và cho các chị em phụ nữ nói riêng. Tại phường Cầu Đất, có tổ dân phố số 1 thưa dân hơn, gồm 346 hộ với 1270 nhân khẩu, trong đó phụ nữ từ 14-49 tuổi là 287 người, 15-49 tuổi có chồng là 165 người. Để mọi người dân cũng như các đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhận thức và hiểu về lợi ích của bản thân mình áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, chúng tôi thường xuyên đến địa bàn, thăm và tư vấn phát tờ rơi tại các hộ gia đình để mọi người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng hiểu và quan tâm tới sức khỏe của người phụ nữ hơn".

Chị Nga chia sẻ thêm: "Khó khăn nhất cho chúng tôi là một số chị em phụ nữ còn e ngại chia sẻ và chưa chủ động quan tâm tới sức khỏe bản thân vì còn bận công việc gia đình, con nhỏ, công việc. Chúng tôi xác định, khi cần thiết sẽ tư vấn, chia sẻ và tuyên truyền tới những người chồng để họ hiểu và đồng hành trong chăm sóc SKSS cho vợ mình hơn.

Hải Phòng: Nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc SKSS/ KHHGĐ - Ảnh 2.

Cán bộ dân số phường Cầu Đất tư vấn cho bà bầu

Có mặt tại trạm y tế Cầu Đất từ rất sớm, chị Ngô Thị Tô Lan, 28 tuổi - Giáo vên Mầm non của phường Cầu Đất tâm sự: "Tôi đã có bầu được 38 tuần, chuẩn bị sinh em bé. Hôm nay biết được phường tổ chức chiến dịch truyền thông dân số và tư vấn SKSS nên đã rất vui và đến tham gia từ sớm. Do nhà ở gần trạm y tế phường lên tôi rất yên tâm mỗi khi cần được tư vấn, chăm sóc sức khỏe khi mang thai, sinh con. Tại Trạm, các bác sỹ, y tá đều tư vấn cho mình kỹ năng căn bản trong chăm sóc sức khỏe khi mang thai như uống thuốc gì, ăn gì, cần kiểm tra định kỳ thai sản và sàng lọc dị tật bẩm sinh khi nào. Tôi cảm thấy khi tham gia vào chiến dịch này, mình sẽ tự tin hơn, tiếp nhận kiến thức khoa học hơn, sẵn sàng cho giai đoạn chăm sóc bản thân khi em bé sắp chào đời".

Theo bà Ngô Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch phường Cầu Đất, với các chiến dịch truyền thông tư vấn chuyên đề về CSSKSS và nâng cao chất lượng dân số, địa phương luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện làm tốt. Qua đó, tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cộng đồng, góp phần quan trọng vào kết quả giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số. Đến nay, tỉ lệ chị em phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng cao, phấn đấu 81% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được hưởng các dịch vụ CSSKSS ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt là trong các đợt ra quân chiến dịch hàng năm giúp người dân dần hiểu và nâng cao ý thức chăm sóc SSKSS/KHHGĐ.

Tại chiến dịch truyền thông dân số năm 2023 diễn ra tại phường Cầu Đất ngày 28/4/2023, bác sỹ đa khoa Nguyễn Thị Dung – Trưởng trạm y tế Cầu Đất cho biết: Chúng tôi xác định mục tiêu và đảm bảo 90% trở lên các cặp chồng phường Cầu Đất trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên thuộc địa bàn được cung cấp thông tin, được tư vấn các kỹ năng, kiến thức về CSSKSS/KHHGĐ cũng như các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Ngoài ra cũng phấn đấu trên 50% nam nữ thanh niên được tư vấn sự cần thiết của việc khám sức khỏe trước kết hôn và phòng tránh vô sinh; 100% các xã, phường, thị trấn triển khai chiến dịch tổ chức truyền thông tư vấn, vận động thanh niên kết hôn trước 30 tuổi và sinh đủ 2 con trước 35 tuổi. Những người làm dân số phường Cầu Đất cũng triển khai tuyên truyền tới người dân qua các hình thức phát tờ rơi, tờ gấp, tranh lật, đĩa CD…nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức về chăm sóc sức khỏe bản thân, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Hải Phòng: Nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc SKSS/ KHHGĐ - Ảnh 3.

Quang cảnh ngày hội tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại phường Cầu Đất

Bà Vũ Thị Bích Hạnh – Phó chi cục trưởng chi cục DS Hải Phòng cho biết: năm 2023 thành phố Hải Phòng tổ chức chiến dịch truyền thông DS CSSKSS/KHHGĐ từ ngày 15/4- 30/6, những năm trước thành phố tập trung chủ yếu vào KHHGĐ tuy nhiên năm nay Hải Phòng được công nhận là 1 trong 9 thành phố trên cả nước đạt mức sinh thay thế nên mục tiêu chiến dịch năm 2023 sẽ bao trùm hơn là CSSKSS và nâng cao chất lượng DS với các dịch vụ như khám phụ khoa, tầm soát sớm ung thư vú, ung thư tử cung và các dịch vụ nâng cao chất lượng DS như truyền thông, tư vấn tầm soát các loại bệnh trước sinh và sau sinh và chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên để giảm các tình trạng mang thai ngoài ý muốn và tỷ lệ nạo phá thai khiến vô sinh, tư vấn chăm sóc sức khỏe trước hôn nhân và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số. Địa bàn triển khai chiến dịch năm nay chiếm 70% các phường thị trấn trên toàn thành phố, triển khai trọng điểm là 207/217 xã phường thị trấn đồng thời mỗi quận huyện sẽ tổ chức chiến dịch điểm tại 1 xã, phường, thị trấn…

Minh Thư

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top